Những thông tin cần biết về Liquid Staking

Hiện nay, rất nhiều mạng blockchain lớn như Avalanche, Ethereum, Near Protocol đang sử dụng Proof of Stake. Proof of Stake, viết tắt là POS hay còn được biết đến như một cơ chế đồng thuận. Nó yêu cầu người tham gia phải stake token để có thể xác thực khi có bất kỳ giao dịch nào trên nền tảng. Nhưng quá trình staking trên thực tế vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế về tính thanh khoản và lưu trữ tài sản tiền điện tử của người dùng. Do đó Liquid Staking đã được nghiên cứu và cho ra đời để có thể cải thiện những vấn đề trên.

Liquid Staking là gì?

Những giao thức mà thông qua đó, người dùng có thể staking bất kỳ một loại tài sản nào đó, sau đó giao thức này sẽ phát hành loại token tương ứng theo tỷ lệ 1:1, gọi là Liquid Staking. Đây cũng chính là khái niệm Liquid Staking Derivatives la gì. Để dễ hiểu hơn, sau đây là ví dụ minh hoạ bạn có thể tham khảo. Khi một nhà đầu tư stake ETH ở giao thức Lido thì nghiễm nhiên sẽ được nhận lại stETH dựa trên tỷ lệ tương ứng 1:1. Sau bước này, giao thức Lido sẽ tiến hành uỷ quyền số ETH của nhà đầu tư cho những nhà xác minh khác nhau. 

Liquid Staking là gì?
Liquid Staking là gì?

Những ưu điểm Liquid Staking mang lại

Trước sự phát triển rộng rãi và thu hút rất nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư, chúng ta không thể phủ nhận được những ưu điểm nổi bật mà Liquid Staking mang lại:

Tính thanh khoản cho tài sản

Như chúng ta đã biết, Liquid Staking được phát triển và đưa vào sử dụng với mục đích giải quyết tính thanh khoản. Do đó nhờ vào nền tảng này, người dùng không chỉ kiếm được yield thông qua việc cho vay mà còn thông qua việc thực hiện giao dịch. Vì vậy, hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư sẽ tăng cao và kéo theo tính thanh khoản cũng được đảm bảo. 

Ngoài lợi ích thu nhập yield từ staking, việc đầu tư tài sản qua các giao thức DeFi khác chỉ với những thao tác đơn giản cũng giúp người dùng có thêm yield dễ dàng. 

Những ưu điểm Liquid Staking mang lại
Những ưu điểm Liquid Staking mang lại

Tính linh hoạt cho tài sản

Trong Liquid Staking, tài sản của người dùng hoàn toàn độc lập và không bị khoá. Thay vì kiểm soát tài sản của nhà đầu tư, người dùng sẽ được nhận một loại tài sản đại diện với tỷ lệ 1:1 và nó mang tính linh hoạt cao.

Khi có nhu cần thu hồi vốn hoặc gặp vấn đề, người dùng có thể tự chủ động bán các token đại diện để tránh những rủi ro, tổn thất. Cú sụp đổ của LUNA là một bài học quan trọng, khi nhiều người dùng không kịp mở khoá tài sản của mình và phải chịu tổn thất nặng nề.

Giảm thiểu rủi ro nếu validator gặp vấn đề

Thông thường, trong trường hợp validator gặp bất kỳ vấn đề gì hoặc có hành động gây tổn hại đến mạng lưới, nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro tổn thất cho các token tham gia staking. tuy nhiên với Liquid Staking Pool rõ ràng sở hữu lợi thế hơn hẳn nếu so sánh với staking thông thường. Token tại đây được uỷ quyền cho nhiều validator khác nhau. Do đó khi một validator gặp vấn đề, các token sẽ tự động chuyển qua cho những validator khác. 

Một số giải pháp Liquid Staking phổ biến

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư và tham khảo Liquid Staking thì có thể nghiên cứu một vài giải pháp phổ biến sau:

Lido

Có thể nói rằng đây là cái tên trong top đầu phân khúc Liquid Staking. Nó chiếm thị phần vô cùng lớn với 72,88% thị phần. Đối với chi phí dịch vụ, Lido sẽ thu 10% phần thường staking của khách hàng. Các khoản phí Lido thi từ khách hàng sẽ được phân chia một cách rõ ràng và đồng đều cho node operator, DAO trong trường hợp validator vi phạm chính sách. 

Rocket Pool

Bên cạnh Lido, Rocket Pool cũng là cái tên tương đối phổ biến. Nó cung cấp hai sản phẩm là Staking Run Node và Staking ETH. Mỗi một sản phẩm sẽ có những tính năng riêng nhưng APR của Staking Run Node đang cao hơn Staking ETH với con số hiện tại là 6,8%. Ngoài ra, còn có một số phương pháp Liquid Staking khác bạn có thể tìm hiểu thêm, tuy nhiên trên đây là hai lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: 

  • Token BRC-20 là gì? BRC-20 có gì đặc biệt?
  • Ach coin là gì? Có nên đầu tư vào Ach Coin không? 

Lời kết

Những thông tin mà chúng tôi mang lại qua bài viết trên đây, chắc hẳn là câu trả lời cho những thắc mắc về Liquid Staking mà bạn đang gặp phải. Đừng quên theo dõi Học Tiền Ảo để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK