Tìm hiểu về ERC-6551 – tiêu chuẩn token mới cho NFT

Cùng với sự phát triển bùng nổ của tiền điện tử và blockchain là hàng loạt các token mới được cho ra đời. Một trong số đó phải kể đến ERC-6551 – tiêu chuẩn token đang làm mưa làm gió trên thị trường gần đây. So với ERC-721 thì ERC-6551 đem lại nhiều lợi ích và được cải tiến hơn. Vậy ERC-6551 là gì và ứng dụng trong tương lai của nó ra sao? Tất cả sẽ được hoctienao giải đáp ngay qua bài viết sau đây. Bạn đọc đang tìm hiểu về thế giới tiền ảo, tài chính điện tử hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé!

ERC-6551 là gì?

Dù thời kỳ của tiền điện tử và các nền tảng blockchain đang bùng nổi. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về các khái niệm ERC-6551 là gì. Nói một cách dễ hiểu, ERC-6551 là một tiêu chuẩn NFT mới trên Ethereum. Nó có thể cung cấp cho toàn bộ token ERC-72 khả năng có thể sở hữu những hợp đồng thông minh. Từ đó dễ dàng tạo ra Token-bound account, giúp nhà đầu tư tương tác với các ứng dụng mà không cần thay đổi thông tin hợp đồng hay cơ sở hạ tầng. 

ERC-6551 là gì?
ERC-6551 là gì?

Theo nhận xét của giới chuyên gia, ERC-6551 là bản nâng cấp, cải tiến mới của tiêu chuẩn ERC-721. Với NFT ERC-6551, nhà đầu tư có thể sử dụng cùng lúc cái NFT khác và đồng thời tham gia các ứng dụng DeFi một cách dễ dàng. Cho đến hiện tại, ERC-6551 vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, có thể nói rằng tiêu chuẩn mới này rất có tiềm năng và hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn trên thị trường trong tương lai. 

Lợi ích của ERC-6551 là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà ERC-6551 lại được các chuyên gia trong giới tài chính đánh giá cao đến vậy. Nó đem lại vô số lợi ích và tiêu biểu trong số đó là:

Khiến NFT thành tài sản có giá trị hơn: Như thông tin chúng tôi đã đề cập trên đây, ERC-6551 cho phép nhà đầu tư sở hữu thêm NFT khác và cùng tương tác, tham gia nhiều ứng dụng DeFi cùng lúc. Nhờ đó, các NFT trở nên có giá trị hơn thông thường. 

Tăng cường độ bảo mật: So với ví truyền thống, các token-bound account như ERC-6551 được nhận xét là an toàn hơn. Lý do là bởi chúng được các hợp đồng thông minh bảo vệ. Vì vậy người dùng có thể yên tâm khi lưu trữ NFT tại các token này. 

Khả năng tương tác được đẩy mạnh: Một ưu điểm nổi bật của NFT ERC-6551 là người dùng có thể sử dụng trên nhiều nền tảng đa dạng. Hoàn toàn không bị ràng buộc hay giới hạn vào bất kỳ một ứng dụng nào. Điều này nâng cao khả năng tương tác và giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với các NFT hơn bao giờ hết. 

Tính ứng dụng ERC-6551 mang lại

Theo đánh giá từ các chuyên gia trong ngành, ERC-6551 là tiêu chuẩn đột phá đã mở ra cuộc cách mạng cải tiến NFT. Nó đã mang lại những tính ứng dụng hữu ích và có lợi cho người dùng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những tình huống có thể sử dụng ERC-6551:

  • Kho lưu trữ tài sản lớn: Nếu trường hợp bạn muốn chuyển nhượng ERC-6551 hoặc muốn bán đi, thì mọi tài sản kèm theo cũng được chuyển nhượng theo. Điều này tạo nên thuận lợi trong việc chủ động thanh khoản tài sản đang có cho người dùng. 
  • Cho vay hoặc stake: Người dùng có thể sử dụng tiêu chuẩn NFT mới này để tiến hành cho vay tài sản hoặc stake để có thể kiếm phần thưởng. 
  • Định danh chuỗi: Cho những ai chưa biết thì mỗi một ERC-6551 đều có danh tính riêng của mình. Chúng hoàn toàn có khả năng tương tác với DApps độc lập và không phụ thuộc vào bên thứ 3 nào khác. Do đó hoàn toàn có thể định danh chuỗi dựa trên NFT. 
Tính ứng dụng ERC-6551 mang lại
Tính ứng dụng ERC-6551 mang lại

Thách thức của ERC-6551 là gì?

Vì đây là một loại NFT mới và đang được phát triển, hoàn thiện. Vì vậy các nhà đầu tư thắc mắc những thách thức của ERC-6551 là gì cũng là điều dễ hiểu. Sau đây là một số khó khăn mà ERC còn tồn tại:

  • Chưa được hỗ trợ rộng rãi: Là một tiêu chuẩn mới được hình thành, ERC còn thiếu những sự hỗ trợ từ các nền tảng khác nói chung và trên thị trường NFT nói riêng. Điều này dẫn tới vấn đề người tiêu dùng sẽ bị hạn chế sử dụng hoặc tìm hiểu khi có nhu cầu.
  • Chi phí khởi tạo còn khá cao: So với các NFT truyền thống thì chi phí tạo và đúc ERC mới còn khá cao.
  • Tính bảo mật chưa được xác nhận: Đây là tiêu chuẩn hoàn toàn mới và chưa được sử dụng hay thử nghiệm nhiều trên thị trường. Do đó không thể tránh khỏi những sai sót hay các lỗ hổng về tính bảo mật. 

Tham khảo thêm: 

Tổng kết

Nhìn chung, bên cạnh những lợi ích nổi trội mà NFT ERC-6551 mang lại thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn cần khắc phục. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới ERC-6551 hứa hẹn sẽ mang lại một tương lai rộng mở cho thị trường tài chính. Chắc hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc ERC-6551 là gì sau khi đọc bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin trên đây giúp ích và cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về tiêu chuẩn mới này!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK