Whitelist là gì? Whitelist có vai trò như thế nào trong crypto?

Bất cứ ai trong khi tham gia vào thị trường tài chính điện tử hoặc tìm hiểu về crypto đều nghe đến khái niệm whitelist. Đây là một thuật ngữ rất quan trọng và phổ biến trong lĩnh vực này. Nếu bạn là người có kinh nghiệm chuyên sâu về đầu tư tài chính thì chắc hẳn whitelist không còn xa lạ. Tuy nhiên sách trắng vẫn còn là thứ gì đó khá mới mẻ đối với newbie. Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu về whitelist là gì, cũng như vai trò của nó như thế nào trong crypto nhé!

Whitelist là gì?

Whitelist là gì? Whitelist được dịch ra theo tiếng việt là danh sách trắng, đây là thuật ngữ liên quan tới ICO – sự kiện gọi vốn trong blockchain. Trong danh sách này sẽ chứa những cái tên của tổ chức, cá nhân, thậm chí là các ví tiền mã hoá. Tất cả những tên có trong danh sách này đều đã được chọn lọc kĩ càng, cùng với đó là xác nhận hợp pháp. Họ sẽ được cấp quyền và sở hữu đặc quyền được tham gia vào các chương trình đặc biệt của blockchain. 

Whitelist là gì?
Whitelist là gì?

Trong thị trường crypto, whitelist được sử dụng vô cùng rộng rãi, do đó bất cứ ai cũng nên làm quen với khái niệm này. Đối với các sản giao dịch lớn, whitelist còn là danh sách gồm những địa chỉ coin đã được xác nhận. Đó chính là lý do mà chúng ta cần phải biết whitelist trong crypto là gì.

Tầm quan trọng của whitelist là gì?

Ngoài khái niệm whitelist là gì, chắc hẳn các nhà đầu tư còn quan tâm về tầm quan trọng của whitelist. Trong giai đoạn kêu gọi vốn của dự án, whitelist luôn được sử dụng thường xuyên, đồng thời có liên quan tới các địa chỉ rút tiền. Khi có ai muốn tham gia vào vòng gọi vốn thì cần cung cấp thông tin cá nhân qua KYC rồi mới được đưa vào whitelist. 

Tầm quan trọng của whitelist là gì?
Tầm quan trọng của whitelist

Một khi đã trở thành thành viên của whitelist, bạn sẽ có thể sở hữu token bằng việc chi trả số tiền nhất định. Và whitelist sẽ có quy định riêng về số tiền mà bạn cần bỏ ra. Sau khi mua token, số token có thể được trả ngay sau khi phát hành hoặc phân chia nhỏ và trả theo từng giai đoạn. Ngay trong giai đoạn rút tiền, chúng ta cũng cần đến whitelist để biết được địa chỉ tiền mã hoá tin cậy. Có thể nói rằng whitelist xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong crypto nên chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó. 

Ưu và nhược điểm của whitelist

Whitelist hoàn toàn có thể bảo vệ cũng như đem lại lợi nhuận và những lợi ích khác cho nhà đầu tư, tuy nhiên cũng có thể mang lại một số rủi ro trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số điểm sáng giá và những hạn chế còn tồn tại của whitelist.

Ưu điểm của whitelist là gì?

  • Vì là danh sách bao gồm những cái tên đã được xác minh, kiểm nghiệm nên whitelist có khả năng bảo vệ người dùng khỏi các bên lừa đảo.
  • Toàn bộ thông tin đều được xác minh và kiểm duyệt trước khi whitelist công bố.
  • Toàn bộ dịch vụ, sản phẩm của whitelist đều đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần có của người dùng.
  • Có thể mua token của dự án với giá ưu đãi khi có tên trong whitelist.
  • Đẩy cao tính bảo mật, bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng một cách tuyệt đối.

Nhược điểm

  • Người dùng cần phải trải qua khá nhiều bước, giai đoạn để có thể ghi tên vào whitelist. 
  • Có thể gặp phải những rủi ro về token bởi nhà đầu tư được mua mới giá ưu đãi.
  • Một số whitelist đã hoàn chỉnh, tuy nhiên không đáp ứng được hoàn toàn đề xuất trong danh sách.
  • Token khi mua sẽ không đảm bảo được tăng cao giá khi lên sàn. 

Tham khảo thêm: 

Cách tận dụng whitelist hiệu quả

Chúng ta biết rằng bên cạnh những ưu điểm, whitelist vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Bạn lưu ý whitelist là danh sách đã được kiểm nghiệm nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn 100% bởi bản chất của nó là crypto và blockchain. Do đó chúng ta luôn phải vạch ra được những hạn chế và rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, khi sử dụng, hãy phân loại những đối tượng có trong danh sách whitelist là gì để tận dụng một cách cụ thể. Bên cạnh đó, thường xuyên điều chỉnh whitelist để tăng tính hiệu quả bạn nhé! 

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK