Litecoin (LTC) là gì? Bật mí thông tin chi tiết về đồng tiền này

Litecoin (LTC) là một trong các altcoin đầu tiên được có mặt trên thị trường crypto. Dự án được đưa ra vào tháng 10 năm 2011 bởi Charlie Lee, một nhà phát triển cũ của Google.

Nếu như Bitcoin mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” tại thế giới altcoin, thì Litecoin được ví như là “bạc kỹ thuật số” bởi đồng tiền ảo này có giá trị đầu tư lâu dài, chỉ xếp sau đồng Bitcoin. Nếu các bạn nghĩ rằng tiền ảo sẽ biến thành một phương tiện thanh toán ở tương lai không xa, thì đồng tiền này là điểm đến đầu tư đáng phải suy nghĩ. Trải qua bao nhiều năm thành lập, Litecoin nhanh chóng leo lên vị trí top đầu trong danh sách những altcoin có vốn đầu tư khủng nhất. Thế nhưng bạn đã hiểu hết về đồng coin này chưa? Nếu chưa, hãy xem phần nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về Litecoin nhé!

Litecoin là gì?

Litecoin là một trong các altcoin đầu tiên có mặt trên thị trường. Ban đầu nó là một bản sao mã lập trình của Bitcoin với một vài chỉnh sửa. Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu phi tập trung mã nguồn mở chạy mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Litecoin là duy nhất vì nó cho phép thanh toán tức thì.

Litecoin là gì?
Tìm hiểu về Litecoin là gì?

Là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất, Litecoin được nhắc đến và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Với vốn hóa thị trường khoảng 15 tỷ đô la. Được thành lập vào năm 2011 bởi Charlie Lee, cựu kỹ sư của Google và Coinbase. Litecoin là một trong những altcoin đầu tiên (tiền tệ kỹ thuật số không phải là Bitcoin) sử dụng mã nguồn mở ban đầu được sử dụng cho Bitcoin.

Trong khi Bitcoin có tổng nguồn cung tối đa là 21.000.000 BTC, thì Litecoin có tổng nguồn cung tối đa là 84.000.000 LTC. Mặc dù tiền điện tử này được thiết kế để cải thiện một số tính thực tiễn của Bitcoin. Nhưng nó không bao giờ thiết kế để thay thế.

>> Xem thêm: Polkadot là gì?

Litecoin hoạt động như thế nào?

Cũng giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào, Litecoin cần phải được khai thác trước khi có thể mua được. Các thợ mỏ sử dụng phần cứng máy tính công suất cao để xác nhận từng khối LTC và bảo mật nó vào chuỗi khối, quá trình này đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán và liên quan đến hàng tỷ phép tính.

Hoạt động như thế nào?
Hoạt động của Litecoin

Mỗi khối LTC (và bất kỳ loại tiền điện tử nào) đều có giá trị bằng một lượng coin nhất định. Hãy coi đây là phần thưởng của những người khai thác khi khai thác khối và xác nhận/bảo mật nó. Việc giảm một nửa phần thưởng cho việc khai thác làm giảm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới, giảm lượng cung khả dụng, ngay cả khi nhu cầu tăng lên.

Litecoin được sử dụng để làm gì?

Nói một cách dễ hiểu, LTC được sử dụng để thanh toán. Cho dù bạn đang gửi tiền cho bạn bè và gia đình hay mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Litecoin vẫn ở đó như một phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, điều làm cho nó khác biệt là nó được phân cấp. Có nghĩa là nó không thể bị giám sát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào như chính phủ hoặc ngân hàng.

Bản ghi của mỗi giao dịch sử dụng Litecoin chứa một địa chỉ ví được đánh số, từ đó các đồng tiền được lưu trữ. LTC cung cấp mức độ riêng tư cao, nhưng điều quan trọng là nó không hoàn toàn ẩn danh.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Dưới đây là sự khác biệt giữa 2 loại tiền điện tử lớn Litecoin và Bitcoin:

Tốc độ

Các giao dịch đồng Litecoin trung bình mất khoảng 2,5 phút, nhanh hơn bốn lần so với Bitcoin, có thể mất tới 10 phút.

Trị giá

LTC là lựa chọn rẻ hơn. Litecoin cực kỳ tiết kiệm chi phí khi so sánh với Bitcoin có phí giao dịch trung bình khoảng 3 đô la. Hiệu quả chi phí của Litecoin thậm chí có thể được so sánh với chi phí chuyển Paypal, giao dịch thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin
Litecoin và Bitcoin

Cung cấp tiền

Cả Bitcoin và Litecoin đều có nguồn cung tiền tệ hữu hạn. Trong khi Bitcoin có giới hạn là 21 triệu Bitcoin, thì Litecoin lại vượt trội hơn, tự hào có nguồn cung 84 triệu Coin.

Khai thác mỏ

Một điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin là thuật toán khai thác tiền. Mặc dù cả hai loại tiền đều sử dụng bằng chứng công việc, nhưng Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 truyền thống. Litecoin sử dụng một thuật toán mới được gọi là Scrypt. Scrypt yêu cầu ít kiến ​​thức và sức mạnh máy tính hơn. Khiến người bình thường có thể tham gia vào quá trình khai thác đơn giản.

Trường hợp đầu tư cho Litecoin

Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, thì Litecoin là “bạc kỹ thuật số”. Cả hai tài sản kỹ thuật số, như Vàng và Bạc. Nó đều được sử dụng cho những thứ tương tự. Chúng di chuyển và bị ảnh hưởng bởi các lực lượng thị trường giống nhau. Giá trị của LTC và BTC có mối tương quan chặt chẽ. Sự liên kết này và khả năng dự đoán tương đối về giá mang lại cho Litecoin lợi thế so với các loại tiền điện tử khác, vốn dễ biến động hơn nhiều.

Một trong những lợi thế lớn nhất của LTC là nó là một tài sản có thính thanh khoản cao. Bạn dễ dàng chuyển đổi LTC của mình thành fiat khi cần thiết. Điều này rất tốt cho trader tiền điện tử. Đặc biệt là với sự biến động và không thể đoán trước đã gây khó khăn. Quan trọng là đầu tư vào một đồng coin này bạn có thể chuyển thành tiền mặt dễ dàng khi cần.

Vốn hóa thị trường lớn là một lý do quan trọng khác khiến mọi người thêm Litecoin vào danh mục đầu tư. Giá trị vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tài sản tại một thời điểm cụ thể. Vốn hóa thị trường lớn có nghĩa là giá của tài sản có nhiều khả năng duy trì ở mức tương đối ổn định. Ngay cả khi các nhà đầu tư “cá voi” tham gia thị trường và cố gắng đẩy giá lên hoặc xuống, giá vẫn có cơ hội ổn định hơn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thấy sự ổn định như trong cổ phiếu hoặc trái phiếu, giá LTC không biến động mạnh.

Mua Litecoin ở đâu?

Litecoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và có mặt trên hầu hết các nền tảng trao đổi. LTC có trên các sàn lớn như: Bithumb, Binance, Coinbase, Huobi…. Bạn có thể mua LTC tại các nhà môi giới này.

Ưu và nhược điểm của đồng Litecoin

Ưu điểm

  • Litecoin đã ra mắt từ năm 2011 và là một trong các loại tiền kỹ thuật số được biết đến nhiều nhất cùng với Ethereum và Bitcoin.
  • Nó có một cộng đồng tích cực. Nhưng hầu như tất cả các nền tảng trao đổi đều cung cấp LTC.
  • Blockchain của LTC đã chạy mà không có vấn đề lớn trong 10 năm.
  • Phí trên chuỗi khối thấp hơn so với Bitcoin.

Nhược điểm

  • Litecoin đang nổ lực đấu tranh để phân biệt chính nó với Bitcoin. LTC đang chứng minh tính hữu dụng của nó trên thị trường crypto.
  • Nếu Bitcoin tiếp tục phát triển và thành công trong việc cải thiện tốc độ giao dịch, thì giá trị của Litecoin có thể bị đặt dấu hỏi.
  • Hầu hết các blockchain mới sử dụng “bằng chứng cổ phần” như một thuật toán đồng thuận. Công nghệ này tốn ít năng lượng hơn và cho phép thực hiện các giao dịch nhanh hơn so với bằng chứng công việc được sử dụng trên LTC.
  • Sự phát triển trên LTC chậm so với các dự án mới.
  • LTC không phải là một trong những loại tiền điện tử được thúc đẩy bởi các xu hướng chính. Trên thực tế, nó hiếm khi được sử dụng để trao đổi hoặc thanh toán.

Tương lai của Litecoin

Tương lai của Litecoin là không chắc chắn. Tuy rằng nó là một khái niệm rất phổ biến. Nhưng LTC không phải người đi đầu như Bitcoin. Và không được áp dụng nhiều như Ethereum. Với áp lực gia tăng của các loại tiền điện tử mới hơn, LTC phải tìm kiếm những cách thức mới để đổi mới hoặc có nguy cơ bị đánh bại.

Tương lai của Litecoin
Tương lai của Litecoin

>> Bên cạnh đồng tiền điện tử này, bạn có thể xem thêm: Tether (USDT) là gì?

Tổng kết

Litecoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số lâu đời nhất. Có thể trong thời điểm hiện tại giá LTC không như mong đợi của những người dùng trung thành. Tuy nhiên, trong tương lai đồng tiền này có thể có sự khác biết và phát triển hơn nữa để giữ vững vị thế của nó trên thị trường. Mong rằng sẽ đem tới có bạn kiến thức cần thiết nhất về đồng Litecoin. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK