Shitcoin (Coin rác) là gì? Liệt kê những coin rác tiềm năng nhất hiện nay

Shitcoin là một thuật ngữ đề cập tới một loạt những đồng coin mới sinh ra chưa được biết đến nhiều hoặc không có giá trị trên thị trường. Những coin này có vốn hóa dưới 100.000.000 USD, khối lượng giao dịch thấp, thường không ổn định và không nằm trong top nào hết.

Trong vài năm gần đây, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của hàng chục dự án tiền điện tử không có gì mang tính cách mạng. Nhiều dự án đã góp phần làm cho hệ sinh thái blockchain trở thành một không gian thân thiện với người dùng hơn. Ngoài ra, một số cũng tận dụng công nghệ chuỗi khối để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống, tái tạo cộng đồng và môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên, bên cạnh những dự án tuyệt vời, còn có nhiều tiền điện tử được sinh ra mà không có mục đích rõ ràng. Và thường những coin đó người ta gọi là “Shitcoin“.Vậy Shitcoin là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp thông tin chi tiết nhất về loại coin này, cùng tìm hiểu nhé!

Shitcoin là gì?

Shitcoin hay còn được gọi là Coin rác là một thuật ngữ để ám chỉ những đồng tiền điện tử không có giá trị và mục đích rõ ràng. Các đồng coin này thường thiếu nhiều tính năng của một đồng tiền điện tử thực sự, không có sự quan tâm của nhiều trader, thiếu tính hợp pháp và những kế hoạch trong tương lai. Chúng có thể là một bản sao của một đồng coin nổi tiếng khác hoặc có thể là một dự án hoàn toàn mới. Không có định nghĩa cụ thể.

Shitcoin là gì?
Shitcoin là gì?

Coin rác thường được xây dựng với vốn hóa dưới 100.000.000 USD, không ổn định và khối lượng vô cùng thấp.

Có thể bạn đã biết, trên thị trường, coin sẽ được phân thành 3 dạng chính:

 • Dạng thứ nhất: Tất cả những đồng tiền điện tử có mặt từ rất lâu, an toàn và ít biến động nhất. Nổi bật là những đồng coin này sẽ có thể đào được. Những loại phổ biến như:
  • Ethereum
  • Litecoin
  • Zcash
  • Bitcoin…
 • Dạng thứ hai: Đó là những coin cận top. Các coin này sẽ có vốn hóa tiếp theo của những coin dạng thứ nhất. Nó cũng khá phổ biến và trader biết tới nhiều. Chẳng hạn như:
 • Dạng thứ ba: Đó chính là Shitcoin.

Coin rác sẽ có những lợi thế sau:

 • Có khả năng sinh lời tốt nếu biết mua/bán đúng thời điểm.
 • Có sự biến động giá mạnh.
 • Mang đến lợi nhuận lớn mà vốn bỏ ra thấp.

Thế nhưng nó cũng có một số hạn chế như:

 • Tính thanh khoản thấp
 • Rủi ro cao

Mục đích Shitcoin tạo ra để làm gì?

Sự quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên đáng kể kể từ khi Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009. Thành công của nó đã thu hút nhiều công ty đang tìm cách tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra các altcoin của riêng, là tài sản kỹ thuật số dựa trên thiết kế cơ bản của Bitcoin. Các nhà phát triển công bố số lượng token có sẵn để các nhà đầu tư bỏ tiền ra đầu tư.

Có thể bạn đang nghĩ rằng Bitcoin đang có lợi thế cao tại thị trường chứng khoán. Vậy nhiều công ty tạo ra shitcoin để làm gì? Mục đích xuất hiện của nó là gì?

Shitcoin được sinh ra để làm những thứ mà đồng tiền điện tử tiên phong – Bitcoin không làm được, nó thay thế Bitcoin ở một vài mặt. Thế những cũng có coin đang là đối thủ trực tiếp cạnh tranh với Bitcoin và tuyên bố nó là phiên bản tốt hơn, chất lượng hơn. Thực tế, việc này không thể xảy ra. Nó không thể nào lật đổ được đế chế Bitcoin bởi vì không khan hiếm và độ an toàn cao.

Cách nhận biết Shitcoin

Các loại tiền điện tử shitcoin rất dễ xác định vì chúng tuân theo một mô hình cụ thể. Dưới đây là cách để nhận biết Shitcoin:

Cách nhận biết
Dấu hiệu nhận biết Shitcoin

Tính đầu cơ cao

Shitcoin thường mang tính đầu cơ lớn, vì nó có nhiều biến động và thay đổi về giá trị đáng kể so với những đồng coin bình thường. Khi một shitcoin lần đầu tiên được tung ra, mã thông báo có thể thu hút một số sự quan tâm, nhưng giá của nó vẫn tương đối thấp. Khi lãi suất đạt đỉnh và nhiều trader nhảy vào, giá sẽ bắt đầu tăng cao nhanh chóng. Một thời gian giá sẽ có xu hướng giảm mạnh. Việc giá giảm mạnh là bởi vì nhà giao dịch bán coin của họ để thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Quá trình mua và bán phá giá này thường liên quan đến shitcoin. Và có thể làm nhiều trader mắc kẹt với những mã thông báo không có giá trị.

Các nhà phát triển bí ẩn

Hầu hết những nhà phát triển tạo ra shitcoin đều bí ẩn. Họ thường sử dụng tên ngẫu nhiên hoặc tên giả khi tạo coin và tung ra thị trường. Cũng tương tự như chứng khoán, bạn không tự nhiên đầu tư tiền vào bất kỳ cổ phiếu nào mà không nghiên cứu về công ty, cách thức quản lý và các quyết định mà họ đưa ra.

Tuy nhiên trên thị trường cũng có trường hợp nhiều shitcoin có thông tin chi tiết về nhà phát triển.

Shitcoin có vốn hóa thấp

Shitcoin có vốn hóa thị trường không cao. Vì thế, nó làm một vài trader dễ dàng thao túng giá; nâng giá lên mà không cần phải mất nhiều công sức.

Không có mục đích rõ ràng

Dấu hiệu rõ ràng nhận thấy nhất của một shitcoin là thiếu một mục đích được xác định rõ ràng. Bitcoin được tạo ra cho một mạng lưới thanh toán phi tập trung, địa điểm những giao dịch tài chính được bảo mật, không đáng tin cậy và khả năng có thể chống kiểm duyệt. Ether, đồng tiền có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum được sử dụng để xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Binance Coin, mã thông báo có nguồn gốc từ Binance Exchange, được sử dụng để giảm phí trên nền tảng Binance và cung cấp năng lượng cho chuỗi khối Binance Chain được liên kết. Tuy nhiên, shitcoin không có mục đích xác định cụ thể giống như thế.

Bản sao của của dự án tiền điện tử nổi tiếng

Việc phân biệt một shitcoin sẽ dễ dàng hơn khi xem xét nó có phải là bản sao của một dự án tiền điện tử đã nổi tiếng hay không? Dự án tiền điện tử có báo cáo chính thức liên quan hay không? Sách trắng có được copy từ một dự án nổi tiếng khác không? Nếu câu trả lời là có cho một trong những câu hỏi trên đây thì đồng tiền này chắc chắn là coin rác.

Dự án chung chung

Nếu nhóm phát triển dự án có hứa hẹn lớn, tuy nhiên không có chức năng xác định. Nó rất có khả năng là một coin rác. Các trang web dự án như vậy thường được lưu trữ trên các miền miễn phí, có lỗi chính tả và được thiết kế ngẫu hứng.

Ít người nắm giữ

Tiêu chuẩn cho thấy rằng một loại tiền điện tử bình thường phải có ít nhất 200-300 chủ sở hữu đồng tiền. Một đồng tiền lành mạnh đáng để đầu tư cũng phải hiển thị 5-10 giao dịch mỗi phút. Nếu đồng coin không đạt được phạm vi này, thì đó là coin rác.

Tính thanh khoản kém

Xương sống của các dự án tiền điện tử là tính thanh khoản. Thanh khoản dưới 30.000 đô la là một dấu hiệu đỏ bạn cần nên tránh xa. Và shitcoin thường sẽ có tính thanh khoản rất kém.

Vị trí trên bảng xếp hạng thấp

Shitcoin có giá trị và khối lượng giao dịch thấp, do đó những coin này thường có vì trí trên bảng xếp hạng nằm ngoài top 100. Vị trí thấp như vậy thì nó sẽ nhận được ít lượng giao dịch hơn.

Cách tìm shitcoin tiềm năng

Thực ra shitcoin không có việc tiềm năng hay không tiềm năng. Chỉ là bạn có mua hoặc bán đúng thời điểm không thôi. Tuy nhiên bạn vẫn muốn tìm những coin rác để đầu tư, thì dưới đây là cách tìm bạn có thể tham khảo:

Cách tìm shitcoin tiềm năng
Cách tìm shitcoin tiềm năng

Tìm shitcoin trên diễn đàn Bitcointalk

Bitcointalk là địa điểm mà nhiều người sáng tạo tiền ảo thường hay lui tới để giới thiệu những sản phẩm coin của họ. Vào phần Announcement để tìm shitcoin đang giới thiệu, tham khảo thông tin dự án. Đồng thời bình luận để thảo luận với các thành viền trên đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên lọc các đồng tiền điện tử mà có nhiều lượt xem và comment; xem những đánh giá về nó. Và kết hợp với quan điểm của bạn rồi hãy lựa chọn đầu tư.

Tìm coin rác trên những sàn giao dịch nhỏ

Shitcoin thường có mặt trên những sàn giao dịch nhỏ. Bởi những sàn lớn muốn đồng tiền điện tử được niêm yết trên sàn phải thông qua xét duyệt về công nghệ, mục đích,… Các sàn giao dịch nhỏ là nơi có lượng trader tham gia ít; không có hạn chế về coin nào có thể có trên sàn.

Những coin rác tiềm năng trên thị trường

Sau đây là những shitcoin tiềm năng nhất hiện nay:

 • Dogecoin (DOGE): Đây là một loại tiền điện tử dựa trên meme được thiết kế xung quanh hình ảnh hài hước của một chú chó Shiba Inu có tên là Doge. Phần lớn thành công của đồng tiền này là kết quả của sự khuyến khích và quảng bá của những người có ảnh hưởng.
 • Shibu Inu (SHIB): SHIB được phát triển như một mã thông báo được đặt tên đơn giản theo giống chó Shiba Inu. Nó không phục vụ mục đích nào và không được liên kết với bất kỳ ứng dụng blockchain hoặc phi tập trung nào.
 • Safemoon (SAFEMOON): Safemoon là một đồng coin lất cảm ponzi. Người sở hữu sẽ bị tính phí bổ sung bởi mạng lưới khi họ bán, khoản phí này sẽ được phân phối cho những người nắm giữ khác.
 • Floki Inu (FLOKI): Một trong những shitcoin tốt nhất đó là Floki Inu. Tên của nó được lấy cảm hứng từ chú chó cưng của Elon Musk tên là Floki.
 • APEcoin (APE): Những người sáng lập đằng sau Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã giới thiệu Apecoin vào năm 2022. ApeCoin là một loại tiền điện tử ERC-20 kết hợp giữa quản trị và tính hữu dụng.
 • Baby Doge (BABYDOGE): Đồng shitcoin này là một bản sao khác của Dogecoin. Đồng tiền này đã được coi là con cháu của Dogecoin.
 • Lucky Block (LBLOCK): Giống như các coin rác khác, Lucky Block áp dụng một chiến lược với hy vọng giành được sự ủng hộ của cộng đồng. Meme coin này tìm cách cách mạng hóa trò chơi trực tuyến và cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận gấp đôi trên khoản đầu tư ban đầu.

Rủi ro khi đầu tư và shitcoin

Trước khi bắt đầu đầu tư vào shitcoin các trader cần chuẩn bị cho bản thân tâm lý chấp nhận và luôn phải sẵn sàng đối mặt với những rủi ro.

Rủi ro khi đầu tư và shitcoin
Rủi ro khi đầu tư và shitcoin

Có hai rủi ro chính thường gặp khi đầu tư coin rác:

 • Có lợi nhuận. Tuy nhiên không bảo mật nên rất dễ bị mất tài khoản
 • Rủi ro giá coin giảm mạnh

Để không gặp phải hai rủi ro này, các trader cần phải:

 • Trang bị liên tục, cập nhật thông tin và kiến thức cho bản thân
 • Nên có ý kiến và đánh giá riêng; không theo sự xui khiến của người khác
 • Không nên đi vay để đầu tư; chỉ nền dùng vốn nhàn rỗi để tham gia
 • Hãy bảo bật 2FA cho tài khoản của bạn; không giao dịch tại internet công cộng

Một trong những thông tiền điện tử khá mới trên thị trường đó là: Blink Coin. Bạn có thể tham khảo thêm đồng coin này.

Tổng kết

Shitcoin chiếm một phần quan trọng trong thị trường tiền điện tử, cho dù chúng ta có muốn hay không. Sự hấp dẫn của việc tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc với một khoản đầu tư nhỏ cho phép những đồng tiền này sinh sôi nảy nở nhiều và nhanh chóng. Điều đó nói lên rằng, chúng vẫn là những khoản đầu tư cực kỳ rủi ro và càng ít shitcoin trong danh mục đầu tư của bạn thì càng tốt. Tuy nhiên, coin rác cũng là một khoản đầu tư tiềm năng nếu bạn mua và bán đúng thời điểm.

Việc quan trọng nhất khi tham gia vào thị trường tiền điện tử là phải kiểm soát cảm xúc và không nghe theo sự xui khiến. Tốt hơn là bạn nên thực hiện nghiên cứu và nhận thức được tất cả những ưu và nhược điểm của khoản đầu tư của bạn. Hãy theo quan sát chẽ thị trường và không nên kỳ vọng quá cao ở giai đoạn đầu.

Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những gì về shitcoin mà bạn đang tìm kiếm và rất mong nhận được ý kiến ​​của bạn. Nếu bạn có góp ý hoặc bổ sung gì, vui lòng cho chúng tôi biết bên dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

1 thoughts on “Shitcoin (Coin rác) là gì? Liệt kê những coin rác tiềm năng nhất hiện nay

 1. Pingback: Shitcoin (Coin rác) là gì? Liệt kê những coin rác tiềm năng nhất hiện nay – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK