Tài khoản thu phí thường niên là gì? Hướng dẫn tra cứu

Phí thường niên là một loại phí được áp dụng khi người dùng muốn sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng..v..v.. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tài khoản thu phí thường niên là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Với xã hội và công nghệ phát triển như ngày nay, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt đang trở nên phổ biến. Vì thế, lượng người sử dụng thẻ ATM ngày càng nhiều. Chắc hẳn những ai đang sử dụng thẻ ATM đều biết đến “Tài khoản thu phí thường niên là gì?” đúng không? Chủ đề ngày hôm nay, Học Tiền Ảo cung cấp cho các bạn thông tin về tài khoản thu phí thường niên. Mời các bạn cùng tham khảo.

Phí thường niên là gì?

Để biết được tài khoản thu phí thường niên là gì, đầu tiên bạn phải trả lời được câu hỏi phí thường niên là gì?

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là một khoản tiền mà khách hàng phải đóng nhằm để duy trì và sử dụng một dịch vụ nào đó của ngân hàng. Loại phí này thường hay gặp nhất ở một số loại thẻ như: Thẻ nội địa, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế. Nhưng ai sử dụng các thẻ này sẽ được cấp một số tài khoản thu phí thường niên để chi trả mức phí đã quy định. Khi hệ thống ngân hàng cung cấp nhiều tiện ích cho thẻ để bạn giao dịch thì phải thu một mức phí tương ứng với dịch vụ đó.

Thực tế, có nhiều người nhầm lẫn giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Tuy nhiên, hai loại phí này hoàn toàn khác nhau. Phí duy trì tài khoản sẽ được xác định theo tháng nhằm mục đích quản lý và duy trì trì tài khoản của khách hàng. Ngoài ra, nó cho phép người dùng thực hiện những giao dịch phổ biến như: Rút tiền, chuyển khoản. tham vấn số dư…

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển sang phần chính, tìm hiểu “Tài khoản thu phí thường niên là gì?”

Tài khoản thu phí thường niên là gì?
Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là một số tài khoản của ngân hàng khi bạn mở tài khoản và làm thẻ ATM. Khi nhận được thẻ, khách hàng sẽ nhận được một phong bì, trong đó có ghi đầy đủ thông tin về tài khoản kèm theo là mã PIN. Ngân hàng sẽ trừ tiền trực tiếp qua số tài khoản khi người dùng sử dụng dịch vụ như chuyển khoản, thanh toán…

Thời gian thu phí thường niên sẽ được tính tròn nằm từ khi khách hàng kích hoạt tài khoản, tức là lúc bạn thay đổi mã PIN. Chỉ khi người dùng đóng phí thường niên đầy đủ thì ngân hàng mới cho phép thực hiện những giao dịch.

Tổng hợp phí thường niên của các ngân hàng năm 2022

Từng ngân hàng sẽ có quy định riêng về phí thường niên. Ngoài ra, phí thường niên còn phụ thuộc vào từng loại thẻ mà bạn sử dụng.

 • Đối với những loại thẻ ghi nợ nội địa, ngần như tất cả ngân hàng hiện này đều áp dụng thu phí thường niên dao động trung bình từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/năm. Riêng ngân hàng AgriBank thu phí thường niên thẻ ghi nợ nội địa hạng chuẩn chỉ với 12.000 đồng/năm.
 • Tài khoản thu phí thường niên thẻ thanh toán quốc tế Mastercard/Visa sẽ dựa vào giá trị của loại thẻ mà mức phí sẽ được ngân hàng quy định khác nhau. Thế nhưng, hầu như những ngân hàng đang sử dụng mức phí cho thẻ có giá trị cao lên tới 500.000 đồng và thẻ thường khoảng 100.000 đồng.
 • Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên sẽ cao hơn so với thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, người dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi về quyền lợi hơn thẻ ATM thông thường.

Phí thường niên của các ngân hàng sẽ được tổng hợp trong bảng dưới đây.

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành thẻ
BIDV 200.000 Miễn phí
ACB 300.000 Miễn phí
AgriBank 100.000 100.000
Đông Á 200.000 Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
EximBank 300.000 Miễn phí
HD Bank 220.000 Miễn phí
SacomBank 299.000 Miễn phí
PvcomBank 300.000 Miễn phí
VietinBank 120.000 75.000
VietcomBank 100.000 Miễn phí
TPBank 250.000 Miễn phí
VPBank 250.000 Miễn phí

Lưu ý: Bảng phí ở trên đây chỉ để tham khảo, các ngân hàng có thể điều chỉnh để phù hợp vời tường giai đoạn phát triển.

Chia sẻ những cách giảm phí thường niên thẻ ATM hiệu quả

Trường hợp phí thường niên cao cũng là nguyên nhân làm nhiều người e ngại khi sử dụng thẻ. Tuy nhiên, bạn  vẫn có thể giảm phí thường niên khi sử dụng thẻ ATM bằng một số cách dưới đây.

Chia sẻ những cách giảm phí thường niên thẻ ATM hiệu quả
Cách giảm phí thường niên thẻ ATM hiệu quả

Thỏa thuận trực tiếp với ngân hàng

Phí thường niên là một trong những loại phí sử dụng thẻ, tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể đàm phán với phía ngân hàng để được miễn hoặc giảm phí thường niên. Nhưng điều đó còn tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế của ngân hàng cũng như là khả năng của khách hàng.

Chọn ra thẻ được tích điểm thưởng

Nhiều ngân hàng áp dụng chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên. Các ngân hàng như TP Bank, HSBC… đang sử dụng chính sách này cho khách hàng của họ.

Đối với chính sách này, khách hàng sử dụng thẻ để chi tiêu sẽ được đổi thành điểm thưởng, số điểm này sẽ được tích lũy và quy đổi thành phiếu miễn phí thường niêm áp dụng có năm tiếp theo.

Lựa chọn ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng thương mại mới được thành lập. Chính vì vậy các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hơn nhằm tăng khả năng cạnh tranh và đồng thời tằng sự thu hút của đông đảo khách hàng. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngân hàng nào mang đến dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt phải có nhiều chính sách ưu đãi , trong đó có miễn phí thường niên từ 1 – 2 năm khi mở thẻ.

Hãy tận dụng những chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Các ngân hàng thường có những chương trình giảm giá, ưu đãi cho các chủ thẻ với mức ưu đãi có thể lên đến 50 – 70%. Chính vì vậy, bạn hãy tận dụng các chương trình ưu đãi để mua sắm hàng hóa. Khoản ưu đãi sẽ được sử dụng để bù đắp cho khoản phí thường niêm mỗi năm.

Với các thẻ thanh toán, bạn có thể giảm phí thường niên bằng việc duy trì hạn mức tiền có trong tài khoản và đáp ứng được yêu cầu khác của ngân hàng.

Nếu quên tài khoản thu phí thường niên thì có sao không?

Trường hợp quên tài khoản thu phí thường niên thường xuyên xảy ra bởi vì mỗi người có thể sơ hữu rất nhiều số tài khoản khác nhau trong cùng một ngân hàng. Chính vì vậy, quên số tài khoản thu phí thường niên là chuyện hết sức bình thường.

Quên tài khoản thu phí thường niên tức là quên số tài khoản của thẻ ATM, thẻ thanh toán… Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình thanh toán, giao dịch dưới hình thức chuyển khoản. Ngoài ra cũng không thể nào cung cấp số tài khoản để nhận tiền từ người khác.

Như vậy, việc không nhớ số tài khoản thu phí thường niên sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thẻ và trong những trường hợp cần kê khai thông tin. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi vì sẽ có những cách tra cứu số tài khoản thu phí thường niên đơn gian cho bạn.

Hướng dẫn tra cứu tài khoản phí thường niên khi bị quên

Sau đây là một vài cách tra cứu đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng trong trường hợp khách hàng quên số tài khoản thu phí thường niên.

Cách tra cứu tài khoản phí thường niên khi bị quên
Cách tra cứu tài khoản phí thường niên khi bị quên

Cách tra cứu tại quầy giao dịch

Bạn có thể đến quày giao dịch, chi nhánh của ngân hàng mở thẻ gần nhất để tra cứu tài khoản thu phí thường niên. Quy trình thực hiện sẽ như sau:

 • Bước 1: Tới chi nhánh/phong giao dịch của ngân hàng bạn mở thẻ gần nhất. Tiếp đó sẽ thông báo với nhân viên giao dịch về nhu cầu kiểm tra tài khoản thu phí thường niên.
 • Bước 2: Cung cấp CMND/CCCD của chủ thẻ cho nhân viên để họ tra cứu số tài khoản.
 • Bước 3: Chờ đợi từ 2-3 phút để nhận kết quả tra cứu.

Đối với phương pháp này, bạn có thể trực tiếp được giao dịch viên cung cấp số tài khoản thu phí thường niêm và có thể hỏi thêm những thắc mắc có liên quan. Tuy nhiên, sử dụng cách này bạn sẽ tốn thời gian đi lại và chờ đợi để đến lượt.

Có thể bạn quan tâm: Ngân hàng MB gần nhất

Gọi đến số tổng đài CSKH của ngân hàng phát hành thẻ

Người dùng có thể tra cứu số tài khoản thu phí thường niên thông qua cách gọi đến số tổng đài của ngân hàng mở thẻ. Tiếp đó, bạn chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD với tổng đài viên. Họ sẽ xác nhận khách hàng ngân hàng rồi sẽ tiến hàng tra cứu, lấy lại số tài khoản thu phí thường niên.

Số tổng đài của một số ngân hàng:

 • Tổng đài của Vietcombank: 1900545413
 • Tổng đài của Agribank: 1900558818
 • Tổng đài của HSBC: (84 28) 37 247 247 (miền Nam) hoặc (84 24) 62 707 707 (miền Bắc)
 • Tổng đài của BIDV: 1900 9247
 • Tổng đài của Vietinbank: 1900 558 868 / (+84) 24 3941 8868
 • Tổng đài của Techcombank: 1800 588 822/ 024 3944 6699

Kiểm tra tài khoản thu phí thường niên bằng SMS Banking

Với những ai sử dụng SMS Banking, khi có giao dịch phát sinh trừ tiền hoặc cộng thêm tiền vào tài khoản, người dùng sẽ nhận được tin nhắn có biến động số dư.

Nội dung tin nhắn sẽ đề cấp tới số tài khoản thu phí thường niên. Vì thế, bạn chỉ cần lưu ý điểm này và lưu lại tin nhắn để có thể tra cứu lại số tài khoản thu phí thường niên.

Tra cứu bằng Internet Banking

Muốn tra cứu số tài khoản thu phí thường niên bằng Internet Banking, bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Mở app Internet Banking

Bước 2: Bấm “TÀI KHOẢN”

Bước 3: Chọn vào tính năng “VẤN TIN TÀI KHOẢN”

Bước 4: Hệ thống sẽ xuất hiện những thông tin này:

 • Số tài khoản
 • Tên chủ tài khoản
 • Số dư tài khoản…

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể lưu lại số tài khoản.

Những lưu ý về phí thường niên khi dùng thẻ ngân hàng

Khi mở thẻ ngân hàng bạn cần lưu ý những điểm sau đây về phí thường niên.

Những lưu ý về phí thường niên khi dùng thẻ ngân hàng
Lưu ý về phí thường niên khi dùng thẻ ngân hàng

Không dùng sử dụng thẻ tín dụng nhưng vẫn đóng phí thường niên

Với thẻ tín dụng, người dùng phải đóng phí thường niên ngay khi không dùng thẻ. Trường hợp khóa thẻ nhưng không làm thủ tục để hủy thẻ, người dùng vẫn phải đóng phí thường niên.
Ngoài ra, việc không đóng phí thường niên thẻ tín dụng dài hạn sẽ làm khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu được lưu trữ trên CIC. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân đới với các ngân hàng và tổ chức tín dụng, dẫn tới nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau.

Thời gian thu phí thường niên và cách tính

Phí thường niên thường được tính và thu vào tháng 12 mỗi năm, nếu thời gian tham gia của khách hàng không đủ năm thì thu the số tháng tham gia thực tế trong năm.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được Tài khoản thu phí thường niên là gì rồi phải không? Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích và cần thiết với bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK