Tiền điện tử là gì? Bật mí những kiến thức quan trọng về tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, tạo ra nhằm làm phương tiện trao đổi và thay thế cho đồng tiền pháp định. Dưới đây sẽ giải thích kỹ hơn về tiền điện tử là gì? và một số thông tin quan trọng.

Tiền điện tử đã hình thành rất lâu, tuy nhiên cho đến thế kỷ XXI mới trở nên phổ biến. Bitcoin, Ripple, LiteCoin, Ethereum… là các tiền kỹ thuật số hàng đầu, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Bởi sự tiện lợi và tối ưu mà nó đem đến cho chúng ta. Có thể bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ tiền điện tử, nhưng chắc vẫn chưa hiểu hết về chúng là gì đúng không? Vậy thì mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây nhé!

Tổng quan về tiền điện tử

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa tiền điện tử và tiền ảo. Vậy tiền điện tử là gì? Đặc điểm và cách vận hành như thế nào?

Khái niệm tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (cryptos) là loại tiền đã được số hóa dựa vào những thuật toán điện tử. Cryptos cũng giống với các loại đồng khác, bạn có thể mua/bán hoặc trao đổi hàng hóa với nó.

Tiền điện tử
Tiền điện tử là gì?

Điểm không giống của chúng so với các loại tiền truyền thống là không có tiền xu hoặc giấy vật chất mà tiền hoàn toàn là tiền ảo. Loại tiền kỹ thuật số này có thể có từ các sàn giao dịch hoặc thông qua quy trình “đào”. Chúng được dùng để tham gia thanh toán / lưu trữ tiền ẩn.

Cryptos được biểu hiện dưới dạng bút tiền tệ. Nó cho phép giao dịch tức thời và hiện liền mạch để thanh toán qua biên giới. Đương nhiên phải được sự cho phép của Chính phủ, nếu không sẽ không phải là đồng tiền hợp pháp.

Có 3 loại như sau:

 • Tiền ảo
 • Tiền mã hóa
 • Tiền số pháp định

Quá trình hình thành

Tiền điện tử manh nha ra đời vào thập niên 90. Các nhà sáng lập ra đồng tiền này là: Digicash, Flooz, Beenz, … Những doanh nghiệp này dường như đều lệ thuộc vào hệ thống điều khiển, thúc đẩu giao dịch bên thứ 3. Đó cũng là lý do cho các doanh nghiệp này đi đến thảm kịch và sụp đổ.

Cứ nghĩ không thể nào trở lại nhưng cryptos một lần nữa được mọi người hết lòng ủng hộ với sự ra đời của E-Gold – Công ty có trụ sở ở Mỹ, có khối lượng giao dịch hàng tháng lên tới hàng tỷ đôla Mỹ. Mặc dù là không gặp phải lỗi lầm như những người đi trước nhưng công ty E-Gold lại bị hacker tấn công dẫn đến lao dốc và biến mất trên thị trường.

Cho đến năm 2008, đồng tiền kỹ thuật số này mới chính thức được xây dựng một đế chế cho riêng mình với sự ra đời của đồng Bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số được ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối). Cách thức này giống với thế hệ tiền nhiệm, nó không nhờ đến bên thứ 3 và có tính an toàn và bảo mật vô cùng lớn. Bitcoin ra đời và sửa đổi được tất cả tình trạng của ngày trước. Sau đó, tiền điện tử đi vào ổn định và tăng trưởng bất ngờ trên thị trường.

Đặc điểm, ứng dụng tiền điện tử

 • Tiền điện tử có thể được trao đổi giá trực tiếp qua trung gian bằng những thiết bị kết nối internet thông qua các thuật toán.
 • Là một tài sản có tính thanh khoản cao và được các nước trên thế giới áp dụng dễ dàng, nhanh và tiện lợi.
 • Chúng vận hành và làm theo theo quy tắc nhất định như không tung ra thị trường với số lượng lớn để lạm phát không diễn ra.

Cách thức hoạt

Tiền điện tử tồn tại đến nay là nhờ thuật toán phức tạp chứ không phải đến từ tổ chức tài chính nào hay văn bản chính phủ. Người tham gia có thể được quyền thực hiện giao dịch, trao đổi trực tuyến nhưng không rủi ro và đảm bảo chính xác.

Do vậy nếu đầu tư vào loại tiền này người dùng không cần lấy tên thật và không đến đăng ký ở bất cứ tín dụng nào cả. Cái bạn yêu cầu phải cần có là một mật danh tự nghĩ và một email cá nhân.

Cryptos dựa trên nền tảng công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối). Công nghệ dữ liệu chuỗi khối là sổ cái công cộng vô cùng lớn ở đó có tất cả những giao dịch và được xác thực bởi hệ thống máy tính kết nối với toàn thế giới.

Top những đồng tiền điện tử phổ biến trên thị trường

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi thế giới tiền tệ. Đặc biệt là các loại tiền ảo như ngày nay. Với sự tăng trưởng và thay đổi này, tiền điện tử đã trở thành một món lời hết sức hấp dẫn. Có trên 5000 loại tiền kỹ thuật số lớn nhỏ, nên công việc lựa chọn loại tiền để đầu tư không hề đơn giản chút nào.

Các đồng tiền điện tử
Các loại đồng tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện nay

Nhằm cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các đồng tiền điện tử tiềm năng trên thị trường.

Đồng Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC) là tiền ảo đầu tiên được ra đời vào năm 2008. Hiện nay, đồng tiền này phổ biến nhất và được giới đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên chúng không ổn định mà không ngừng thay đổi trên thị trường. Cha đẻ của đồng BTC là một kỹ sư người nhất tên là Satoshi Nakamoto. Nhưng chúng lại có dễ dàng thanh đổi, lên xuống một cách bất thường nên không thể nào lường trước được.

Đồng Ethereum (ETH)

ETH được ra đời vào năm 2015 và ứng dụng nền tảng điện toán có tính chất công cộng, phân tán và mã nguồn mở rộng theo chuỗi khối. Ethereum xếp thứ ba trên thị trường tiền điện tử và số hóa là 95 tỷ đô la Mỹ.

Đồng Ripple (XRP)

Ripple (XRP) là một công cụ thực hiện thanh toán và là mạng lưới giao dịch tiền tệ có thể xử lý thông qua hình thức trao đổi trên toàn cầu. XRP làm nhiệm vụ như một nơi mô giới uy tín giữa bên mua và bên bán giúp ngay lập tức xác nhận việc trao đổi xảy ra một cách yên bình.

XRP thành lập vào năm 2012 và giúp tạo điều kiện để giao dịch tiền tệ fiat, tiền điện tử và kể cả vàng (các loại hàng hàng hóa khác).

Đồng DigiByte (DGB)

DigiByte là tiền điện tử được tạo ra với mục đích cạnh tranh với những loại tiền kỹ thuật số lớn khác như Litecoin Ripple bằng hình thức ưu tiên bảo mật internet và cách mở rộng của nó.

Đồng DogeCoin (DOGE)

Đồng DogeCoin xuất hiện vào năm 2023 bởi Jackson Palmer và Billy Marcus (hai kỹ sư phần mềm). Đồng tiền này được xây dựng từ phương pháp ứng dụng phương tiện truyền thông (meme) vào thời điểm đó. Nhờ vào Elon Musk (một tỷ phú nổi tiếng người Mỹ), đồng tiền DOGE tăng trưởng hơn 5000% vào năm 2021 và có thể tiếp tục phát triển vào thời gian tới.

Bạn muốn lưu trữ các đồng coin này, hãy tham khảo ví tiền điện tử nhé!

Ưu và nhược khi sử dụng loại tiền này

Tiền điện tử là một “mảnh đất phì nhiêu” đem đến lợi nhuận cho các trader. Để hiểu kỹ hơn, phần tiếp theo hãy cùng chúng tôi phân tích ưu và nhược khi sử dụng đồng tiền này.

Bitcoin đem đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư
Tương lai tiền kỹ thuật số được dự đoán sẽ rất phát triển vượt bậc

Điểm mạnh

Tiền điện tử được coi là bước xúc tiến và phát triển về khoa học công nghệ trong ngành tiền tệ. Do vậy nó tồn tại với nhiều điểm mạnh so với tiền giấy có trên thị trường tiền tệ:

 • Có phí giao dịch thấp.
 • Rât thuận tiện để giao dịch và tự do thanh toán
 • Độ bảo mật cao
 • Loại tiền này không thể nào làm giả được
 • Có tiềm năng lớn trong lĩnh vực E-Commerce (thương mại điện tử)
 • Giúp bảo vệ được môi trường
 • Có khả năng sinh lời cao.

Hạn chế

Ngoài những ưu điểm bên trên tiền điện tử còn vẫn còn một số hạn chế gây trở ngại cho người dùng:

 • Khó dùng cho người mới
 • Thường xảy ra lỗi giao dịch
 • Có tính biến động thất thường
 • Rất dễ bị trở thành tội phạm, bị lợi dụng tham gia rửa tiền

Nên đầu tư tiền đầu tư tiền điện tử hay không?

Rất khó để đưa ra quyết định là có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử hay không. Nếu là số tiền vừa phải hoặc nhỏ bạn có thể tham gia vào đồng tiền có giá trị trên thị trường còn thấp nhưng khả năng sinh lời rất cao và nhanh hơn những đồng tiền có giá trị lớn.

Nên đầu tư tiền đầu tư tiền điện tử hay không?
Nên đầu tư tiền đầu tư tiền điện tử khi có thời gian tìm hiểu kỹ và theo dõi thường xuyên

Tuy nhiên, tiền điện tử không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho nhưng ai bận rộn. Bởi vì đồng tiền này luôn có sự thay đổi. Nếu bạn không theo dõi thường xuyên thì khả năng sinh lời rất thấp. Tuệ nhất là bạn có thể bị thua lỗ nhanh chóng.

Tóm lại, bạn nên đầu tư khi có thời gian theo dõi và cần phải thực sự hiểu về nó. Ngược lại bạn không nên đầu tư nếu chỉ theo phong trào khi chưa hiểu rõ về nó. Vì nguy cơ thua lỗi sẽ đến rất cao nếu bạn không hiểu về đồng tiền mà bạn đang đầu tư.

Thông tin về tiền điện tử ở thị trường Việt Nam

Tiền điện tử là một thuật ngữ không còn lạ lẫm với hầu hết các quốc gia. Nhưng nó nở rộ tại Việt Nam trong vài năm gần đây.

Tiền kỹ thuật số tại Việt Nam
Tiền điện tử ở thị trường Việt Nam

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý và xử lý đối với những loại tài sản tiền điện tử. Tuy, cryptos được hợp pháp ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng với công văn Công văn số 5747 khẳng định rằng tiền kỹ thuật số không phải là tiền tệ và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định hiện hành ở Việt Nam. Nhưng rõ ràng tiền điện tử vẫn đang và sẽ tăng trưởng tại thị trường nước ta.

Cryptos đã và đang là xu hướng trong quá trình phát triển của tiền tệ. Không ít người đã khám phá ra và sớm tham gia vào. Bằng chứng là có một số người đã sở hữu cho mình một khối tài sản khổng lồ từ đồng Bitcoin, DogeCoin, LiteCoin, Ethereum,… Cũng không ít người nghĩ rằng cryptos là cơ hội đầu cơ, đa cấp. Nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro, gian lận và bị đánh cắp thông tin.

Bạn có thể xem thêm bài viết của chuyên mục sàn giao dịch tiền điện tử: Sàn Binance

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp tất tần tật thông tin quan trọng về tiền điện tử. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn bổ sung nhiều hiểu biết về các loại tiền trên thị trường. Qua bài viết bạn đã hiểu hết đồng tiền này là gì chưa? Nếu chưa hãy đọc lại bài viết hoặc xem thêm những kiến thức khác internet nhé! Chúc các bạn trở thành một trader tài năng và thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK