10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam mà bạn nên biết

Hiện nay với nhu cầu giao dịch tài chính tăng cao, có rất nhiều ngân hàng được thành lập và hoạt động trên thị trường. Số lượng nhiều cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh giữa các ngân hàng cao. Tất nhiên, không phải ngân hàng nào cũng sẽ đem lại những dịch vụ và trải nghiệm tốt cho khách hành. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam qua bài viết sau đây. Nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các ngân hàng trên thị trường để tránh những rủi ro không đáng có.

Như thế nào là ngân hàng yếu kém?

Trước khi tìm hiểu về 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam, chúng ta cùng làm rõ như thế nào là ngân hàng yếu kém bạn nhé! Đây là một thuật ngữ phổ biến với dân tài chính – ngân hàng. Nó được dùng để miêu tả, hay nói về các ngân hàng có khả năng tài chính không đạt được tiêu chí. Những tiêu chí đó có thể là tính an toàn, mức độ hiệu quả, sự ổn định của dòng tiền ra vào.

Ngân hàng yếu kém là gì?
Ngân hàng yếu kém là gì?

Với những ngân hàng yếu kém, mức độ uy tín cũng sẽ giảm xuống dần. Những ngân hàng này sẽ gặp những khó khăn trong quá trình vận hành, hoạt động như quản lý kém, rủi ro cao, nợ xấu,… Từ đó lượng khách hàng tới giao dịch và lựa chọn ngân hàng cũng giảm đáng kể. Tuy vậy, những ngân hàng được xem là yếu kém vẫn có thể hoạt động bình thường. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều lý do khác để tồn tại trên thị trường và đối với tiêu chí của khách hàng sử dụng.

Bên cạnh đó, với tình trạng yếu kém của ngân hàng, cần có những biện pháp khắc phục kịp thời để tránh tình trạng kéo dài, ảnh hưởng lớn tới quá trình vận hành và đối mặt với nguy cơ phá sản.

Nguyên nhân của 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam

Một ngân hàng có thể tồn tại và hoạt động lâu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, khi đánh giá sự yếu kém của một ngân hàng, chúng ta cũng cần phải xem xét từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản mà chúng tôi tìm hiểu được, bạn có thể tham khảo.

Một số nguyên nhân dẫn tới ngân hàng yếu kém
Nguyên nhân dẫn tới ngân hàng yếu kém
  • Ban quản trị không có năng lực quản lý. Để vận hành một tổ chức, doanh nghiệp, đội ngũ cần có một sự quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả. Ban quản trị phải được trang bị năng lực quản lý tốt, có quy trình làm việc và hệ thống đánh giá rõ ràng. Nếu những thứ đó lỏng lẻo, không được củng cố và thiếu đi một vài mắt xích, ngân hàng có thể mất đi thị trường và phá sản.
  • Không thể xoay vốn. Bất kỳ một ngân hàng nào cũng cần đảm bảo luôn xoay đủ vòng vốn để có thể hoạt động tốt. Nếu thiếu đi nguồn vốn, sẽ rất khó khăn cho ngân hàng tiếp tục duy trì và cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng.
  • Chưa có chiến lược phát triển rõ ràng. Đây là yếu tố quan trọng để có thể quyết định được một tổ chức doanh nghiệp có đi đường dài được hay không. Nếu ngân hàng thiếu đi chiến lược cụ thể, ban quản trị hay thậm chí đội ngũ nhân viên nhỏ kẻ sẽ gặp khó khăn, mất phương hướng khi làm việc.

Danh sách 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam

Trong thời kỳ nền kinh tế suy thoái, các ngân hàng cũng liên tục đối mặt với những thách thức, khó khăn. Thậm chí có những ngân hàng đi vào bế tắc, khủng hoảng bởi không thể xoay sở được nguồn vốn. Trong 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam, chúng tôi sẽ đề cập tới một số ngân hàng nổi trội sau đây.

Ngân hàng Đông Á

Từ năm 2012, lãnh đạo ngân hàng Đông Á đã vi phạm luật phát triển cùng với nhiều quy định khác liên quan tới tài chính. Một loạt vi phạm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của ngân hàng. Điều này kéo theo hậu quả là ngân hàng luôn nằm trong sự kiểm soát đặc biệt từ năm 2015 cho đến nay. Dù trước đây, Đông Á từng được kỳ vọng là ngân hàng tiềm năng, có tốc độ phát triển tốt, hiện nay ngân hàng này vẫn chưa thể đột phá.

Ngân hàng CBBank

Trong 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam, phải kể đến CBBank với khoản lỗ 27.500 tỷ đồng. Cũng giống như Đông Á, ngân hàng này đã chịu hậu quả từ hành động phạm pháp của ban lãnh đạo. Do đó phải trải qua thời gian dài đầy thách thức và khó khăn.

Ngân hàng Oceanbank

Chi lãi trái với quy định, ban quản trị phạm tội tham nhũng, làm thất thoát với con số 1,5 nghìn tỷ đồng,… Đó là những thông tin khách hàng nhớ đến khi nhắc tới ngân hàng Đại Dương. Họ có mức nợ xấu cực kỳ cao, trải qua những cuộc khủng hoảng lớn và khách hàng cũng mất niềm tin với ngân hàng. Đó cũng chính là lý do mà Oceanbank bị xếp trong 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về thông tin của một số ngân hàng trong 10 ngân hàng yếu kém nhất Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn rõ hơn và được trang bị thông tin nhằm lựa chọn được ngân hàng uy tín cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất 2023?

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK