Biểu đồ VNIndex là gì? Cách đọc VNIndex Chart chính xác nhất

Biểu đồ VNIndex (VNIndex Chart) là một công cụ không thế nào thiếu đối với một trader. Nó giúp trader có thể dễ dàng đánh giá và dự đoán xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó, biểu đồ kỹ thuật VNIndex còn giúp các nhà đầu tư mở được vị thế mua/bán tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về biểu đồ VNIndex và cách đọc chính xác nhất, hãy cùng tham khảo nhé!

Biểu đồ VNIndex là gì?

Biểu đồ VNIndex (VNIndex Chart) là một loại biểu đồ thể hiện sự thay đổi giá của những mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE. Thông qua đó, người dùng sẽ có được cái nhìn tổng quan về toàn cạnh thị trường thay vì chỉ tập trung vào một mã duy nhất.

Biểu đồ VNIndex là gì?
Biểu đồ VNIndex là gì?

Những biểu đồ kỹ thuật thông thường thường sẽ sử dụng trong phân tích và đánh giá về một hoặc nhiều loại cổ phiếu. Tuy nhiên, VNIndex là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của thị trường chứ không phải là một nhóm cụ thể nào hết.

VNIndex Chart được biểu diễn ở dạng đường nối liền, rất ít khi dùng hình nến hoặc dạng cột như những loại biểu đồ thông thường khác. Chính vì vậy, không mấy khó khăn để phân tích loại biểu đồ này, những thông tin dữ liệu được trình bày một cách dễ hiểu, đơn gian để những nhà đầu tư có thể nắm bắt tình hình thị trường một chính xác nhất.

Xem thêm: FireAnt VN là gì? Hướng dẫn sử dụng FireAnt Chart, Web Platform

Vì sao nên sử dụng biểu đồ VNIndex?

Hầu như những ai tham gia thị trường chứng khoán đều sử dụng biểu đồ VNIndex có thể bởi vì những lý do sau đây:

  • Biểu đồ VNIndex giúp người dùng có thể nắm bắt nhanh chóng tổng quan nền kinh tế thị trường: Nó giúp phản ánh khách quan xu hướng diễn ra của thị trường chứng khoán. Vì chỉ số VNIndex đã thể hiện xu hướng tăng/giảm của giá cổ phiếu, mà giá này lại chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố có trên thị trường. Nếu biểu đồ đang biểu diễn theo xu hướng lên có thể chứng tỏ hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi, tâm lý trader lạc quan, kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Việc này đồng nghĩa với tình hình hoạt động của những công ty đang rất tốt, kéo theo nền kinh tế tăng tỷ lệ thuận.
  • Giúp đón đầu xu hướng thị trường: Nếu biết thị trường đang đi lên hoặc đi xuống, trader có thể nắm bắt được cơ hội đầu tư tốt khi tham gia kiếm lời, hoắc bán để chốt lỗ. Ngoài ra, việc dùng VNIndex Chart để phân tích từng mã riêng biệt hoặc theo nhóm ngành cụ thể, dùng biểu đồ VNIndex sẽ mang lại góc nhìn một cách toàn diện hơn.

Hướng dẫn đọc VNIndex chart chính xác nhất

VNIndex chart có thể thể hiện thao ngày, tháng hoặc năm cụ thể dựa vào chọn lựa hiển thị của người sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể nhìn một đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên, trục tung sẽ thể hiện khối lượng giao dịch toàn thị trường và trục hoành là thời gian.

Hướng dẫn đọc VNIndex chart chính xác nhất
Hướng dẫn đọc VNIndex chart chính xác nhất

Khi đọc biểu đồ VNIndex, các trader nên chọn biểu diện trong từng khoản thời gian khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của bản thân. Thường những ai theo chiến lược dài hạn thì nên điều chỉnh thời gian hiển thị trên 6 tháng. Vì khi đó bạn có xu hướng nắm giữ chứng khoán lâu dài để đợi nó tăng giá trị, những giá trị ngắn hạn sẽ không có ý nghĩa lớn. Còn đối với những ai tham gia giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh biểu diễn dưới 6 tháng để thấy sự thay đổi chi tiết nhất.

Bên cạnh đó, các trader có thể xem thêm chỉ số RSI để đánh giá sứ mua thị trường ở hiện tại. Đồng thời có thể kết hợp với chỉ số VN30 để phân tích trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Khi đó biểu đồ không chỉ có một đường nối như trước mà sẽ xuất hiện những cột nến đỏ và xanh giống như những loại biểu đồ quen thuộc khác.

Một số lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex

Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình phân tích biểu đồ chỉ số VNIndex mà bạn nên biết:

  • Thứ 1: Nếu nhìn dữ liệu từ sáu tháng trở lên, xu hướng sẽ khác so với dữ liệu sau tháng trở xuống. Có nghĩa là bạn chọn thời gian là 1 năm thấy rằng đường biểu diễn đi lên, nhưng chọn tầm 3 tháng thì đường biểu diễn sẽ đi xuống. Đó là vì không phải dữ liệu sai, mà do thời gian cập nhật thông tin có sự khác nhau. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi phân tích, nhất là vấn đề về thiết lập thời gian trình bày dữ liệu để chắc chắn rằng mình không đưa ra lựa chọn sai lầm.
  • Thứ 2: Biểu đồ VNIndex cho ra dữ liệu của tất cả những cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE và nó không thể nào phản ảnh chính xác xu hướng của mỗi loại cổ phiếu riêng. Do đó, bạn không thể nào sử dụng biểu đồ này để phân tích một vài mã duy nhất của thị trường mà bắt buộc phải sử dụng những loại biệu đồ khác.
  • Thứ 3: Không nên phụ thuộc quá nhiều vào biểu đồ VNIndex trong quá trình đầu tư của bạn. Thị trường luôn thay đổi bất ngờ, những biểu đồ kỹ thuật nên được xem là công cụ để hỗ trợ quá trình đầu tư chứ không phải là một kim chỉ nam luôn đúng. Các trader cần linh hoạt trong việc sử dụng VNIndex chart để có một đánh giá khách quan nhất.
Một số lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex
Một số lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã hiểu hết về Biểu đồ VNIndex chưa? Mong rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư chứng khoán. Cảm ớn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK