Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức bạn nên biết trước khi đầu tư

Chứng khoán phái sinh là một dạng hợp đồng tài chính mà giá trị của nó được liên kết với giá trị của một tài sản cơ bản. Chúng là các công cụ tài chính phức tạp được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Để hiểu hơn về loại chứng khoán này hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Ở bài trước các bạn đã tìm hiểu “chứng khoán là gì?” và cũng biết sơ lược về chứng khoán phái sinh rồi phải không? Chúng là khái niệm không còn mấy lạ lẫm với giới đầu tư nước ta. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư thành công bạn phải có sự hiểu biết kỹ lưỡng về chúng. Nên trong bài viết ngày hôm nay, Học Tiền Ảo muốn chia sẻ đến bạn thông tin về chứng khoán phái sinh cũng như là những kiến thức cần thiết nhất về chúng. Nào! Cùng nhau khám phá nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Muốn bắt đầu bạn phải nắm được khái niệm về chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh là hợp đồng có giá trị đến từ một số tài sản cơ bản liên quan đến nó. Vì giá trị của tài sản kiểm soát giá trị phái sinh đôi khi dao động, nên tài sản phái sinh không có giá trị cố định. Các điều kiện thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định giá trị của một chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán phái sinh là gì?
Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

Nguyên tắc hướng dẫn cơ bản của giao dịch phái sinh là người mua dự đoán thành công những thay đổi của thị trường để kiếm lợi nhuận từ các hợp đồng của họ. Khi giá của tài sản phái sinh phụ thuộc vào đó giảm, bạn sẽ bị lỗ, trong khi giá tăng cao dẫn đến lợi nhuận. Phái sinh có thể được giao dịch riêng tư (không cần kê đơn, OTC) hoặc trên sàn giao dịch.

Các loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn dự đoán dòng tiền của họ trong tương lai và cũng có thể tác động đến thị trường.

Các loại chứng khoán phái sinh
4 loại chứng khoán phái sinh

Có bốn loại chứng khoán phái sinh. Bạn có thể đọc tất cả thông tin về các loại chứng khoán phái sinh dưới đây:

Hợp đồng quyền chọn

Chứng năng của hợp đồng này không giống với các loại phái sinh khác. Trong các hợp đồng khác, không được ra bắt buộc phải thực hiện hợp đồng vào ngày xác định. Nhưng hợp đồng này, các bên có thể chọn mua hoặc bán tài sản nhưng không cần phải làm như vậy.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng này là hình thức phái sinh đơn giản nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng là dạng dẫn xuất lâu đời nhất. Hợp đồng kỳ hạn không gì khác ngoài một thỏa thuận bán một thứ gì đó vào một ngày trong tương lai. Giá mà giao dịch này sẽ thực hiện được quyết định trong hiện tại.

Tuy nhiên, một hợp đồng kỳ hạn xảy ra giữa hai bên đối tác. Do đó, nguy cơ rủi ro tín dụng đối tác sẽ tăng lên.

Ngoài ra, trước thời đại internet, việc tìm kiếm một đối tác quan tâm là một đề xuất khó. Một điểm nữa cần phải lưu ý là nếu các hợp đồng này phải được hoàn lại trước khi hết hạn thì các điều khoản có thể không có lợi vì mỗi bên chỉ có một lựa chọn duy nhất là giao dịch với bên kia.

Các chi tiết của hợp đồng kỳ hạn là thông tin đặc quyền cho cả hai bên liên quan và hông có bất kỳ sự bắt buộc nào phải tiết lộ thông tin này trong phạm vi công cộng.

Hợp đồng tương lai

Các hợp đồng tiêu chuẩn hóa này cho phép các cá nhân bán hoặc mua một tài sản vào một ngày cụ thể với một mức giá cụ thể. Tuy nhiên, không giống như quyền chọn, các bên tham gia hợp đồng tương lai bị ràng buộc phải thực hiện giao dịch vào ngày quy định. Các công cụ phái sinh này thường được mua bán và giao dịch trên thị trường chứng khoán, với giá trị hàng ngày của chúng dao động theo xu hướng thị trường.

Hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi có lẽ là công cụ phái sinh phức tạp nhất trên thị trường. Hoán đổi cho phép những người tham gia trao đổi dòng tiền của họ.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Đặc điểm
Những đặc điểm của chứng khoán phái sinh
 • Nó thu được giá trị từ các tài sản cơ bản.
 • Nó có nghĩa vụ cụ thể theo hợp đồng có nghĩa là có các bên tham gia với các điều kiện cụ thể.
 • Được thực hiện ngoại bảng.
 • Giao dịch tài sản cơ bản không được tham gia.
 • Hầu hết là công cụ thị trường thứ cấp.
 • Các công cụ phái sinh tài chính chịu rủi ro cho hoạt động, đối tác và pháp lý.

Chức năng của thị trường phái sinh

 • Khám phá giá: Hỗ trợ xác định giá của tài sản cơ bản và tỷ giá giao ngay trong tương lai.
 • Chuyển giao rủi ro: Phái sinh là một công cụ đầu tư theo hợp đồng, do đó, chuyển rủi ro từ bên này sang bên khác, tức là người mua sang người bán
 • Duy trì thanh khoản từ việc liên kết phái sinh với thị trường tiền mặt.
 • Kiểm tra đầu cơ : Phái sinh giúp phòng ngừa rủi ro trước các biến động giá bất lợi của tài sản với sự trợ giúp của các hợp đồng tương lai và kỳ hạn.
 • Khích lệ các nhà đầu tư và doanh nhân trẻ.
 • Tạo động lực và tăng tính tiết kiệm và đầu tư.

Những ai có thể tham gia thị trường phái sinh

Dưới đây là những người có thể bước vào thị trường chứng khoán phái sinh:

Các nhà đầu cơ

Họ là những người chấp nhận rủi ro chính của bất kỳ thị trường phái sinh nào. Vì họ không ngại chấp nhận rủi ro để kiếm được lợi nhuận lớn.

Nhà giao dịch ký quỹ

Ký quỹ là mức tối thiểu mà nhà đầu tư cần phải trả cho nhà môi giới để tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh. Biên độ này là một hình thức đại diện cho những biến động của thị trường. Vì nó phản ánh khoản lỗ hoặc lãi được thực hiện vào ngày đó.

Chuyên gia kinh doanh chuyên nghiệp

Họ tận dụng sự không hoàn hảo của thị trường để kiếm tiền bằng cách mua cổ phiếu giá thấp. Sau đó bán chúng với giá cao hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ trở nên khả thi nếu hàng hóa được đề cập có giá khác nhau ở các thị trường khác nhau.

Điểm mạnh và điểm yếu

Chứng khoán phái sinh có ảnh hưởng lớn nền tài chính hiện nay. Bởi nó đưa ra nhiều ưu thế cho thị trường tài chính. Ngược lại nó cũng có một số hạn chế.

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Phòng ngừa rủi ro
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Tiếp cận thị trường không có sẵn
 • Hiệu quả thị trường
 • Xác định được giá tài sản cơ sở
 • Khó có giá trị
 • Rủi ro cao
 • Tùy thuộc vào mặc định của đối tác (nếu OTC)
 • Phức tạp
 • Nhạy cảm với các yếu tố cung và cầu

Tại sao nên đầu tư vào các hợp đồng phái sinh?

Kiếm được lợi nhuận không phải là lý do duy nhất khiến các nhà đầu tư đổ xô theo các hợp đồng phái sinh. Một trong những lý do lớn nhất khiến các nhà đầu tư ưa thích các chứng khoán phái sinh là vì nó mang lại cho họ lợi thế kinh doanh chênh lệch.

Tại sao nên đầu tư vào các hợp đồng phái sinh?
Lý do nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh

Bằng cách này, người mua được bảo vệ bởi sự khác biệt về giá trị của sản phẩm ở các thị trường khác nhau, và do đó, nhận được thêm lợi ích từ cả hai thị trường. Hơn nữa, một số hợp đồng phái sinh nhất định bảo vệ bạn khỏi sự biến động của thị trường và giúp bảo vệ tài sản của bạn trước sự sụt giảm của giá cổ phiếu. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, các hợp đồng phái sinh cũng là một cách tuyệt vời để chuyển rủi ro và cân bằng danh mục đầu tư.

>> Bạn có thể xem thêm: Chứng khoán ảo là gì?

Kết luận

Khi bạn bắt đầu đầu tư tiền của mình vào chứng khoán để tạo ra lợi nhuận cao hơn và thu được lợi nhuận, tốt nhất là bạn nên biết các công cụ có sẵn. Kiến thức thị trường thường không phải là điều kiện tiên quyết cần thiết để đầu tư. Vì có rất nhiều cố vấn tài chính có thể hướng dẫn bạn cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có quyền kiểm soát việc đặt tiền của mình và muốn tự mình đưa ra quyết định đầu tư, thì tốt nhất là bạn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về loại chứng khoán đó.

Qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu hết về chứng khoán phái sinh là gì chưa? Mong rằng nhưng kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn vào công việc đầu tư chứng khoán. Còn rất nhiều thông tin khác về chứng khoán sẽ được chúng tôi cập nhật ở bài viết tiếp theo. Mời các bạn đoán đọc nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK