Chứng khoán ảo là gì? Bật mí những đặc điểm và lợi ích khi chơi chứng khoán ảo

Chứng khoán ảo là một hình thức mô phỏng chứng khoán thật và tất nhiên nó không có thật mà chỉ được dùng để tham gia ở thị trường ảo. Đây là một thuật ngữ được giới trader để ý đến trong thời gian gần đây. Việc tham gia vào chứng khoán này mang đến rất nhiều mặt tích cực cho người chơi. Để hiểu rõ hơn hình thức này là gì, hãy cùng Học Tiền Ảo xem qua nội dung này nhé!

Đa số các nhà đầu tư bước vào lĩnh vực chứng khoán là để kiếm được lợi nhuận. Nhưng trước khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này, các trader cần phải chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cần thiết về chứng khoán. Một cách để tiếp cận điều đó nhanh chóng và dễ dàng đó là chơi chứng khoán ảo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và lợi ích của chứng khoán ảo nhé!

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là hình thức đầu tư chứng khoán không tốn tiền thật. Đúng như tên gọi của nó “ảo”, được tạo ra với mục đích là để mô phỏng các Broker chứng khoán thật và giúp người chơi có cơ hội trải nghiệm giống như thật. Tại đây sẽ có những mã chứng khoán, sự biến động giá, khối lượng giao dịch dựa vào thời gian thực.

Chứng khoán ảo là gì?
Chứng khoán ảo là gì?

Các trader có thể đăng ký tài khoản chứng khoán ảo ở những sàn hoặc ứng dụng mô phỏng trên thị trường. Tài khoản được cấp sẽ có một lượng tiền ảo theo đơn vị tiền tệ khác nhau. Người chơi dùng nó để tham gia trading chứng khoán.

Hình thức này sẽ tạo cho các nhà đầu tư một môi thực chiến tương tự với ngoài đời tới gần 95%. Do gần như những dữ liệu áp dụng cho hệ thống ảo, sẽ lấy từ dữ liệu bên ngoài thực tế. Vì thế nếu bạn học được cách giao dịch tại thị trường mô phỏng. Tất nhiên bạn có thể bắt đầu kiếm tiền được trên thị trường thật.

Đặc biệt, kết quả của quá trình giao dịch tại thị trường ảo sẽ không có bất kỳ tác động tới tài chính của người tham gia, bởi thực thế họ dùng nguồn vốn ảo để giao dịch. Nhờ có mô hình ảo này mà các nhà đầu tư có thể học được phương pháp đặt lệnh, phân tích và đánh giá thị trường. Điều này giúp trader có thể kiểm soát rũi ro, giảm thua lỗ khi giao dịch chứng khoán ngoài đời thật.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo

Thị trường chứng khoán ảo có một vài đặc điểm như sau:

 • Gần như tất cả các mô hình ảo này đều áp dụng dữ liệu từ thực tế. Vì thế bạn có thể sử dụng nó để nhận định xu hướng giá hiện tại.
 • Ở đây sẽ bao gồm rất nhiều lệnh giao dịch, mã chứng khoán để trader có thể lựa chọn.
 • Các công cụ chứng khoán được phép sử dụng miễn phí.
 • Ứng dụng chứng khoán mô phỏng sẽ được tích hợp các kiến thức cơ bản. Hướng dẫn cho người mới tham gia mà không mất phí.
 • Tài khoản được cấp sẽ có một số tiền ảo đủ để bạn trải nghiệm đầu tư và tìm hiểu giao dịch. Tùy vào nơi cung cấp mà số tiền này sẽ khác nhau.
 • Trader tham gia vào mô hình này hoàn toàn không trả khoản phí nào.
Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo
Những đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo

Chứng khoán ảo giúp trader hiểu hơn về thị trường, nắm bắt được cách thức giao dịch và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nhưng nhiều người cảm thấy nó nhàm chán và tốn thời gian nên bỏ qua và bắt đầu đầu tư trực tiếp vào thị trường thật. Để rồi mắc phải sai lầm gây ra thiệt hại đến tài chính. Thị trường này đã trở thành một người bạn không thể thiếu mà bất kỳ trader nào cũng nên sở hữu để thành công trên con đường đầu tư chứng khoán.

>>> Tham khảo thêm: Chứng khoán phái sinh là gì?

Lợi ích và hạn chế của việc chơi chứng khoán ảo

Chơi chứng khoán ảo mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích nhưng đồng thời vẫn tồn tại những hạn chế. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các lợi ích và hạn chế đó:

Lợi ích

Mô hình này giúp các trader hạn chế rủi ro khi giao dịch với thị trường thật. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều công dụng khác mà bạn không nên bỏ qua:

 • Giúp thu thập kinh nghiệm về giao dịch trên thị trường chứng khoán, trau dồi kiến thức và học được phương pháp phân tích, đánh giá rủi ro.
 • Gúp bạn có thể tạo được chiến lược giao dịch phù hợp và hiệu quả. Nhận ra được danh mục chứng khoán mà bạn thích hợp nhất để đầu tư.
 • Kiếm tiền từ các cuộc thi đầu tư chứng khoán ảo, được những công ty chứng khoán danh tiếng tổ chức.
 • Học được sự kiên nhẫn, kiềm chế cảm xúc trước thất bại hay thành công. Giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi tham gia chứng khoán thật.
 • Giúp tiết kiệm tiền: Bạn không cần phải tốn tiền đăng ký những khóa học về đầu tư chứng khoán.
 • Nắm bắt được kinh nghiệm hữu ích, tìm được người bạn đồng hành có chung chí hướng trên các Forum trò chuyện của những sàn ảo.
Lợi ích và hạn chế của việc chơi chứng khoán ảo
Ưu và nhược điểm của việc chơi chứng khoán ảo

Hạn chế

Dù rằng chơi chứng khoán ảo đem đến nhiều lợi ích, tuy nhiên nó cũng có điểm hạn chế:

 • Do đây là hình thức mô phỏng nên kết quả thu được chỉ có tính chất tham khảo.
 • Tâm lý khi tham gia thị trường này sẽ thoải mái hơn so với tham gia thực tế. Vì bạn không sử dùng tiền thật để tham gia. Việc này sẽ không thể hiện được hết tâm lý thực sự khi chơi chứng khoán ngoài đời thật.
 • Mô phỏng sẽ dựa theo dữ liệu thật những tính cập nhật sẽ không đầy đủ như thực tế.

Kết luận

Chơi chứng khoán ảo là một cách giúp các trader làm quen với môi trường chứng khoán thật. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy thử nghiệm với mô hình này để thuần thục những kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trong giao dịch trước khi thực chiến với môi trường thật. Trên đây là tất cả những gì mà Học Tiền Ảo muốn gửi đến các bạn về chứng khoán ảo. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK