Cổ phiếu Blue Chip là gì? Những điều cần biết về nhóm cổ phiếu này

Cổ phiếu Blue Chip là nhóm cổ phiếu được tạo ra từ các doanh nghiệp sở hữu vốn hóa thị trường lớn, lâu đời và lịch sử tăng trưởng ổn định. Những doanh nghiệp này đang dẫn đầu thị trường. Chúng đem đến lợi nhuận tốt cho cổ phiếu, cung cấp cổ tức và được xem là khoản đầu tư cực kỳ an toàn.

Có thể bạn là một nhà đầu tư trẻ tuổi sẵn sàng đương đầu và chấp nhận rủi ro trong giao dịch cổ phiếu. Hoặc cũng có thể bạn là người sắp nghỉ hưu hoặc đang nghỉ hưu muốn có khoản đầu tư chắc chắc chắn và an toàn hơn. Bất kỳ bạn đang ở độ tuổi nào và phong cách đầu tư ra sao, cổ phiếu Blue Chip luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư toàn diện và thành công. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Tham khảo tiếp bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về khoản đầu tư cần thiết này nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip là các cổ phiếu được phát hành từ những doanh nghiệp lớn, lâu đời và có lịch sử tăng trưởng ổn định. Những công ty này đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực của họ. Mọi người thường coi các công ty Blue Chip là trụ cột của ngành.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?
Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Thuật ngữ Blue Chip bắt nguồn từ một trò chơi poker. Trong poker, Blue Chip là những con có giá trị cao nhất trên bàn. Do đó, điều tương tự cũng được áp dụng cho thị trường chứng khoán. Những doanh nghiệp Blue Chip cũng có giá trị cao. Chúng là những công ty nổi tiếng, có lợi nhuận và vốn hóa tốt. Vì những phẩm chất này, các công ty như vậy có khả năng chống chọi tốt hơn với suy thoái kinh tế. Họ có thể tiếp tục phát triển hoặc hoạt động có lãi, ngay cả trong những điều kiện thị trường bất lợi. Đầu tư vào các công ty này tương đối an toàn hơn so với đầu tư vào các công ty có vốn hóa vừa và nhỏ.

Những điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue Chip

Không có tiêu chuẩn duy nhất nào quyết định cổ phiếu trở thành cổ phiếu Blue Chip. Mà nó gồm một tập hợp các yếu khác nhau để các nhà phân tích xem xét công ty đó có phải là công ty Blue Chip hay không. Cổ phiếu này có xu hướng đại diện cho các công ty đã thống trị các ngành công nghiệp tương ứng trong nhiều thập kỷ. Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ những điều kiện để trở thành cổ phiếu này nhé!

Vốn hóa thị trường lớn

Vốn hóa thị trường là phương tiện mà chúng ta có thể định lượng được quy mô và giá trị của một công ty. Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, giá thị trường vượt qua con số 10 tỷ USD.

Lịch sử tăng trưởng

Các tổ chức Blue Chip rất đáng tin cậy. Sự phát triển của nó ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, các công ty này thiếu sự hấp dẫn và nổi bật hơn các công ty khởi nghiệp tăng vọt.

Thành phần của chỉ số thị trường

Có thể dự đoán, các cổ phiếu này nằm trong những chỉ số chính như: S&P 500, Dow Jones Industrial Average và NASDAQ-100.

Đặc điểm của nhóm cổ phiếu Blue Chip

Nhóm cổ phiếu Blue Chip có những đặc điểm sau:

 • Cổ phiếu vốn hóa lớn: Các cổ phiếu này được phân loại cổ phiếu vốn hóa lớn, thuộc về các công ty có quy mô lớn.
 • Rủi ro thấp: Chúng thường được coi là các khoản đầu tư an toàn. Vì các công ty phát hành ổn định về tài chính, hiệu quả trong việc thanh toán bù trừ nợ phải trả và các khoản nợ.
 • Tăng trưởng ổn định: Các công ty Blue Chip tăng trưởng ổn định.
 • Lợi tức được đảm bảo có giới hạn: Những cổ phiếu này thường cung cấp cổ tức đến người sở hữu cổ phiếu. Trong khi lợi nhuận được đảm bảo, chúng thấp hơn so với các cổ phiếu hiệu suất cao khác.
 • Khoản đầu tư dài hạn: Các khoản đầu tư vào cổ phiếu này chỉ mang lại kết quả mong muốn nếu được giữ lâu dài.
 • Chi trả cổ tức: Hấu hết các công ty Blue Chip đều chi trả cổ tức ổn định và tăng.
Đặc điểm của nhóm cổ phiếu Blue Chip
Các đặc điểm của nhóm cổ phiếu Blue Chip

Lợi ích của cổ phiếu Blue Chip

Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip, nhà đầu tư sẽ được đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn, công ty đã thành lập và trưởng thành. Sau đây là những ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip:

Lợi nhuận ổn định và tài chính vững chắc

Các công ty này có thu nhập ổn định hơn các công ty khác. Họ có một đội ngũ quản lý đáng tin cậy và tài chính mạnh, luôn cố gắng duy trì hoạt động của công ty.

Tính thanh khoản cao

Các công ty này nổi tiếng tại thị trường tài chính. Do đó giao dịch của công ty diễn ra với rất khối lượng lớn. Người ta có thể đơn giản mua/bán, trao đổ cổ phần của các công ty như vậy. Nên chúng có tính thanh khoản rất cao.

Được hưởng cổ tức

Nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue Chip sẽ trả cổ tức. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên từ doanh thu của công ty. Vì các công ty đã được thành lập tốt, họ không cần đầu tư nhiều vào sự phát triển của mình và thay vào đó có thể chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư.

Giá trị thương hiệu

Các công ty Blue Chip đều có những thương hiệu phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của con người. Do đó, các công ty này có giá trị thương hiệu cao và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các thương hiệu và công ty mới nổi.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các công ty này hoạt động khá ổn định. Vì vậy, các doanh nghiệp này  sẽ đảm bảo sự ổn định và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Bởi các công ty này có sức khỏe tài chính vững chắc nên khả năng thất bại là tối thiếu, làm giảm rủi ro khi đầu tư vào chúng.

Khả năng chống chọi với suy thoái kinh tế tốt hơn

Những công ty này là công ty lớn. Họ có một nền tảng vững chắc và một mạng lưới kết nối tốt để sản xuất, bán hàng và phân phối. Ảnh hưởng của suy thoái và trì trệ đối với các công ty này là tối thiểu. Giá cổ phiếu của công ty Blue Chip có mức biến động thấp hơn khi so sánh với các công ty mới nổi.

Mục tiêu tài chính dài hạn

Nếu bạn muốn đầu tư trong dài hạn thì nên tham gia vào cổ phiếu Blue Chip. Vì chúng tắng trưởng chậm nhưng an toàn và có thể tồn tại trong thời kỳ thị trường xoay chuyển. Bạn có thể đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình bằng cách tích lũy tài sản thông qua các khoản đầu tư Blue Chip.

Lợi ích
Những ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Không có điều gì gọi là “hoàn hảo”, đặc biệt là trong đầu tư, và những nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip đã chứng minh được điều này. Sau đây là một số hạn chế cần lưu ý khi xem xét cho vào danh mục đầu tư của bạn.

Tăng trưởng thấp

Mặc dù những công ty này có thường có tuổi thọ cao, nhưng chúng thường đã qua những năm phát triển sơ khai. Chính vì thế, hiện tại các công ty này có sự tăng trưởng hạn chế.

Giá cao

Cổ phiếu này được phát hành từ những thương hiệu nổi tiếng. Nó thường là một phần rất được kỳ vọng trong chiến lược đầu tư nhiều người. Vì vậy, giá cổ phiếu này có giá rất cao.

Cổ phiếu càng lớn, càng có thể rơi mạnh hơn

Cổ phiếu Blue Chip có lịch sử vững chắc nhưng không ai đảm bảo được tương lai nó sẽ ra sao.

Danh sách cổ phiếu Blue Chip tiềm năng 2022

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê danh sách những cổ phiếu Blue chip năm 2022 của nước ta nói riêng và thế giới nói chung để mọi người có thể tham khảo.

Ở Việt Nam:

Công ty Vốn hóa (VNĐ)
VIC Tập đoàn Vingroup 354.140,48 tỷ
VNM Sữa Việt Nam (Vinamilk) 210.249,52 tỷ
MWG Đầu tư Thế Giới Di Động 59.757,13 tỷ
MSN Tập đoàn Masan 101.962,51 tỷ
VCB Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN 349.747,14 tỷ
DHG Dược Hậu Giang 12.891,56 tỷ
HPG Tập đoàn Hòa Phát 152.576,67 tỷ
PNJ Vàng bạc đá quý Quý Nhuận 18.916,90 tỷ
FPT FPT 59.341,62 tỷ
GAS Tổng công ty khí Việt Nam 179.911,30 tỷ

Trên thế giới:

 • Verizon Communications Inc. (VZ)
 • Visa Inc. (V)
 • Global Payments Inc. (GPN)
 • Hormel Foods Corp. (HRL)
 • Công ty TNHH Clorox (CLX)
 • Coca-Cola Co. (KO)
 • Brown-Forman Corp. (BF.B)
 • Becton, Dickinson và Co. (BDX)
 • Lockheed Martin Corp. (LMT)
 • Walmart Inc. (WMT)
 • Apple (NASDAQ: AAPL)
 • Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) và (NYSE: BRK.B)
 • Johnson & Johnson (NYSE: JNJ)
 • American Express (NYSE: AXP)

Có nên tham gia vào cổ phiếu Blue Chip hay không?

Tất cả hình thức đầu tư đều phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, thời điểm đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của trader. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư cổ phiếu và đang phân vân có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip hay không, thì có.

Có nên tham gia vào cổ phiếu Blue Chip hay không?
Có nên tham gia vào cổ phiếu Blue Chip hay không?

Thứ nhất, vì chúng an toàn nhất trong số các cổ phiếu, nên sẽ rất tốt nếu bạn muốn thu được lợi nhuận ổn định.

Thứ hai, bạn có thể phân bổ một phần số tiền đã đầu tư của mình vào các cổ phiếu Blue Chip trong một danh mục đầu tư đa dạng cùng với những cổ phiếu khác. Khi các cổ phiếu vốn hóa trung bình (Cổ phiếu MidCap) hoặc các cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Cổ phiếu Penny) có thể không mang lại lợi nhuận đáng kể, thì các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể hoạt động tốt hoặc ổn định.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố sau:

 • Nếu bạn muốn lợi nhuận được đảm bảo thì nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Blue Chip.
 • Cổ phiếu này rất thích hợp cho các nhà đầu tư mới hoặc các nhà đầu tư sợ mạo hiểm vì chúng tăng trưởng chẩm và không thể giảm nhanh chóng.
 • Cổ phiếu này phù hợp cho trader có thời gian đầu tư dài hạn. Bạn nên đầu tư trong khoảng 7-10 năm.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này thường có múc giá rất cao. Vì thế, nó không phù hợp cho các nhà đầu tư nhỏ, lẻ.

Làm cách nào để đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?

Bạn có thể giao dịch cổ phiếu Blue Chip qua những công ty môi giới trực tuyến hoặc tiếp cận chúng qua những quỹ Blue chip.

Ở nước ta, bạn có thể mua cổ phiếu này tại các sàn giao dịch như:

 • Sàn HOSE
 • Sàn HNX
 • Sàn HSC

Trên thế giới, bạn có thể tham gia:

 • Sàn Nasdaq
 • Sàn NYSE

Việc lựa chọn cổ phiếu này chất lượng không khó cũng không dễ dàng. Bạn cần phải chú ý những yếu tố dưới đây:

 • Ít biến động giá: Vì chỉ có những công ty phát triển lâu dài, bền vững mới đảm bảo rằng cổ phiếu ổn định trong thời gian dài
 • Hãy so sánh giá của các cổ phiếu qua từng năm theo số liệu trên những sàn môi giới chứng khoán. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng phần mềm định giá cổ phiếu để xem xét giá của nó trong lịch sử và tương lai.

>>> Bạn có thể xem thêm: Lọc cổ phiếu là gì?

Tổng kết

Cổ phiếu Blue Chip là một khoản bổ sung tốt cho danh mục đầu tư của bất kỳ ai. Những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này phải có lịch sử hoạt động mạnh mẽ, lợi nhuận ổn định, tài chính xuất sắc và được coi là công ty hàng đầu trong ngành. Đối với các nhà đầu tư đã sẵn sàng bước vào thị trường, nhóm cổ phiếu này có thể là một lựa chọn đúng đắn. Bởi vì nó rất an toàn và có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, cổ phiếu này thường có giá đắt và tăng trưởng hạn chế. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể biết trước được tương lai, trong lịch sử đã từng chứng kiến ​​một số cổ phiếu Blue Chip biến mất trên thị trường. Do đó không bao giờ nên đầu tư một cách mù quáng chỉ vì một công ty đáp ứng khái niệm cổ phiếu Blue Chip. Thay vào đó, đa dạng hóa các khoản đầu tư vào một số công ty đã thành lập tốt là một cách tiếp cận hiệu quả nhất và đánh giá lại danh mục đầu tư của bạn theo định kỳ là việc cần thiết. Hy vọng qua những kiến thức mà Học Tiền Ảo chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trên con đường đầu tư cổ phiếu. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK