eCash (XEC) là gì? Tổng hợp những thông tin về đồng tiền điện tử này

eCash là một dự án Blockchain cho phép người dùng di chuyển tài sản của mình một cách ẩn danh. Dự án này khá nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa. Nó là một nhánh của Bitcoin Cash. Tiền điện tử gốc của dự án là XEC, được tạo ra để người dùng gửi tiền mà không cần bất kỳ bên trung gian nào.

Ngày nay có nhiều cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào không gian kỹ thuật số. Những giao dịch tài chính đang hoạt động hầu như hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Những giao dịch trực tuyến sẽ bao gồm tiền và cách thức thanh toán. eCash là một trong những giải pháp tài chính được cộng đồng biết tới rất nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu khái niệm eCash là gì và dự án tiền điện tử này có gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

eCash là gì?

eCash là một nền tảng tiền điện tử cho phép người dùng gửi tiền điện tử một cách ẩn danh và trực tiếp. Tiền điện tử gốc của dự án là XEC và được tạo ra để cho phép người dùng gửi tiền mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Dự án giúp người dùng có thể gửi tiền mặt và tiền điện tử ở định dạng ngang hàng (P2P).

eCash là gì?
Khái niệm eCash là gì?

eCash được tích hợp với Máy ảo Ethereum (EVM) với nhằm mục đích hoạt động hài hòa với các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum Blockchain. Dự án xem trọng tính bảo mật. Người dùng có thể ẩn danh chuyển tài sản của họ sang các tài khoản khác. Bên cạnh đó, nền tảng này cho rằng đơn giá thập phân của các dự án khác là rườm rà và gây nhầm lẫn cho người dùng. Vì lý do này, eCash gọi các đơn vị của nó là “bit”.

eCash là một nền tảng có khả năng mở rộng cao nhờ cơ chế đồng thuận Avalanche Proof-of-Stake. Phí mà nền tảng nhận được từ người dùng để thực hiện các giao dịch là khá thấp. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới trong vòng vài giây với phí giao dịch nhỏ. Bên cạnh đó, nền tảng cung cấp cho khách hàng trải nghiệm rất dễ sử dụng. Người dùng có thể chuyển tiền điện tử của họ thành tiền mặt qua e-mail và thực hiện thanh toán và chuyển khoản mà không cần có tài khoản ngân hàng.

Xem thêm dự án tiền điện tử khác: Mina protocol (MINA) là gì?

Sơ lược về lịch sử của eCash

Bitcoin Cash ABC (BCHA), là một nhánh của Bitcoin và Bitcoin Cash (BCH), đã chính thức khởi động quy trình đổi thương hiệu của mình với tên gọi eCash (XEC) vào ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Hành trình đến với eCash bắt đầu khi một chuỗi khối Bitcoin Cash mới được tách ra từ cái cũ với một bản cập nhật hard fork khác vào tháng 11 năm 2018. Chính tại thời điểm này, Bitcoin Cash SV ra đời trong khi Bitcoin Cash ban đầu lần đầu tiên được gọi là Bitcoin Cash ABC.

Sơ lược về lịch sử
Lịch sử của eCash

Hai năm sau, vào tháng 11 năm 2020, chuỗi lại phân tách và lần này dẫn đến chuỗi khối Bitcoin Cash ABC (BCHA) hình thành. Chuỗi BCHA đã tự đổi tên thành eCash như bây giờ vào tháng 7/2021. Ngoài việc đổi thương hiệu, eCash mang lại định danh lại cho mã thông báo và giới thiệu lớp đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

eCash hiện đang hỗ trợ tối đa 100 giao dịch mỗi giây (TPS). Nhưng nó có mục tiêu cao nhất là 5 triệu TPS. Để đáp ứng những mục tiêu này, các nhà phát triển dự định triển khai xử lý blockchain có thể mở rộng, blockchain lược bỏ giao thức mạng QUIC.

Ai là người sáng lập eCash?

eCash được dẫn dắt bởi nhà phát triển hàng đầu Amaury Sechet, người từng là nhà phát triển chính của Bitcoin Cash. Sechet đã quyết định đổi tên Bitcoin Cash ABC để thiết lập nhận dạng thương hiệu mới cho eCash, giải thích rằng việc giảm số thập phân sẽ giúp đồng tiền được chấp nhận:

“Không có tiền nào khác có tám chữ số thập phân. Tại sao gọi là tiền điện tử? Tiền điện tử có đơn giá thấp hơn cũng được thị trường tăng giá mạnh hơn. Vì eCash được khuyến khích bởi cải tiến công nghệ và giá cả, nên sự cải thiện này là rõ ràng.”

Cách thức hoạt động của eCash

Người dùng eCash sẽ tải xuống tiền điện tử từ tài khoản ngân hàng của họ và lưu trữ tiền điện tử này trên ổ cứng. Khi họ sẵn sàng sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho người bán trên Internet hoặc nhà cung cấp phần mềm chia sẻ, thì phần mềm tương tự sẽ được sử dụng để lấy số tiền từ “ví” eCash và thêm nó vào “ví” của người bán.

Cách thức hoạt động của eCash
Hoạt động của eCash

Tiền điện tử đi qua ngân hàng tiền điện tử để giao dịch có thể được xác minh. Sau đó, người bán hoặc nhà cung cấp phần mềm chia sẻ có thể chọn thanh toán chi phí của họ bằng eCashor này, tải nó lên tài khoản ngân hàng truyền thống để sử dụng sau này. Các giao dịch không phải trả phí ngoại trừ một số tiền nhỏ do công ty tiền điện tử tính phí. Điều này làm cho nó lý tưởng cho các giao dịch trực tuyến nhỏ hơn bất kỳ phương thức thanh toán nào khác.

Các tính năng chính của dự án eCash

Dưới đây là những tính năng chính của eCash:

Đồng thuận Avalanche

Avalanche sử dụng bốn cơ chế tương tác để cung cấp giao dịch cuối cùng gần như ngay lập tức kết hợp với độ trễ thấp, nâng cấp mã không cần fork và thông lượng cao. Thuật toán Avalanche cũng chịu trách nhiệm hỗ trợ việc quản lý phi tập trung của hệ sinh thái tiền điện tử eCash.

CashFusion

Một tính năng sáng tạo khác eCash là CashFusion. Dựa án có kế hoạch đảm bảo sự riêng tư hoàn toàn của người dùng, đây là nguyên tắc trọng tâm của tiền bạc. Kế hoạch sáng tạo này là những gì đã mang lại nền tảng eCash hỗ trợ giao thức CashFusion. Giao thức Cashfushion là một loại công nghệ bảo mật, tương tự như các đồng tiền riêng tư.

Staking

Người dùng nhận được phần thưởng và hơn thế nữa khi họ đặt cọc XEC. Staking giúp bảo vệ mạng và cung cấp cho bạn nguồn thu nhập thụ động ít rủi ro. Nó có rủi ro thấp hơn giao dịch vì phần thưởng của bạn được xác định trước dựa trên số lượng mã thông báo bạn Staking. Do đó, sẽ dễ dàng hơn nhiều để đạt được lợi nhuận nhất quán so với giao dịch.

eTokens

Tất cả mọi người đều có thể xây dựng token tùy chỉnh trên nền tảng giao thức eCash. Hệ thống này giúp loại bỏ những tiêu chí kỹ thuật thường được bắt buộc. Người tham gia có thể tạo dựng tên mã thông báo riêng lẻ, vị trí thập phân, nguồn cung cấp và ký hiệu bằng hình thức sử dụng trang tổng quan của dự án. Khả năng này cung cấp thêm vô cùng nhiều tính năng năng cho nền tảng. Bởi vì nó cho phép những công ty tạo ra chiến lược xây dựng doanh thu mới và những thị trường hoàn toàn rất mới.

Quản trị

Một điểm cộng lớn khác cho mạng eCash là giao thức quản trị phi tập trung. Mạng lưới khuyến khích các nhà quảng cáo và cho phép họ đưa ra các đề xuất để giúp định hướng hướng đi của mạng về phía trước. Các hệ thống quản trị phi tập trung đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì chúng đảm bảo rằng các mạng blockchain vẫn gắn kết.

Wallet

eCash có một ví gốc áp dụng Sighash để cải tiến khả năng bảo mật. Người sử dụng có thể theo dõi, quan sát việc nắm giữ, mua/bán, trao đổi và giao dịch tiền kỹ thuật số của họ bằng phương pháp sử dụng hệ thống này. Bạn cũng có thể theo dõi phần thưởng staking của mình từ giao diện này.

Lợi ích của eCash

Có một số lợi ích mà eCash mang lại như:

 • eCash giải quyết một số vấn đề phát triển từ việc cố gắng thực hiện các giao dịch trên Internet. Khi ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về việc trả tiền cho nội dung trên Internet, bị tính phí khi truy cập trang web hoặc đồng ý trả phí tải xuống, nên không có giải pháp khả thi nào để trang trải số tiền giao dịch nhỏ như vậy. Sử dụng thẻ tín dụng cho một giao dịch mười hoặc hai mươi lăm coin không phải là thông minh về mặt tài chính đối với các doanh nghiệp vì các khoản phí xử lý kèm theo các giao dịch này.
 • Một vấn đề khác nổi lên là các nhà cung cấp phần mềm chia sẻ hiếm khi được trả tiền cho những gì họ cung cấp vì không có cách nào khả thi để làm như vậy trừ khi họ muốn nhận một khoản thanh toán ngoại tuyến bằng tiền. eCash đã trở thành một giải pháp không chỉ giải quyết loại giao dịch mới này mà còn rẻ, an toàn và riêng tư.
 • eCash cũng đáp ứng với quá trình toàn cầu hóa của nền kinh tế. Giờ đây, các công ty tự do đang kinh doanh với những người khác trên toàn thế giới. Dự án eCash đã cung cấp một cách để nhận hoặc gửi bất kỳ loại tiền tệ nào bạn muốn.
 • Cuối cùng, dự án eCash cũng đã liên kết thanh toán ngoại tuyến và trực tuyến với nhau thông qua sự ra đời của công nghệ thẻ thông minh. Tiền có thể được nạp vào các thẻ này và sau đó được chuyển sang các thẻ thông minh khác hoặc “ví” điện tử. Trong khi công nghệ thẻ thông minh trước đây chỉ được sử dụng cho các cuộc điện thoại thì hiện nay thế giới đang sử dụng công nghệ thẻ thông minh cho tất cả các loại giao dịch.

Tìm hiểu thông tin về eCash coin (XEC)

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết về tiền điện tử chính của eCash nhé!

Tìm hiểu thông tin về XEC
Tìm hiểu thông tin về XEC coin

XEC coin là gì?

XEC coin là tiền điện tử gốc của nền tảng eCash. XEC, có nguồn cung tối đa được giới hạn ở 21 tỷ đơn vị, hoạt động như một mã thông báo quản trị và đảm bảo sự phân quyền của nền tảng Chủ sở hữu mã thông báo có thể tham gia vào DAO của nền tảng và bỏ phiếu cho các quyết định được đưa ra. Ngoài ra, họ cũng có thể gửi đề xuất cho cộng đồng về các vấn đề như xác định tỷ lệ.

XEC coin cho phép những người dùng muốn tạo dApp và mã thông báo trong nền tảng để chạy các hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển phải thanh toán bằng XEC để kích hoạt các hợp đồng này. Các giao dịch với XEC coin diễn ra trong vài giây. Người dùng có thể thanh toán với XEC phí giao dịch được trả cho giao dịch trên nền tảng. Người nắm giữ mã thông báo có thể khóa tài sản của họ trong các hợp đồng thông minh của nền tảng với thời gian đáo hạn cụ thể và kiếm thêm phần thưởng mã thông báo khi đáo hạn.

Thông tin cơ bản về eCash coin

 • Tên: eCash
 • Biểu tượng: XEC
 • Người sáng lập: Amaury Sechet
 • Loại token: Coin
 • Tiêu chuẩn: N/A
 • Contract: N/A
 • Hợp đồng thông minh: Không
 • Công nghệ: Giao dịch hợp quy, Chữ ký Schnorr, Cây Merklix-Meta
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Stake (Avalanche)
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Vốn hóa thị trường: $2,167,228,492
 • Cung luân chuyển: 18.981.242.173.313 XEC
 • Tổng cung: 21.000.000.000.000 XEC
 • Khối lượng giao dịch:  $26.510.164
 • Thấp nhất mọi thời đại: $0.0000173
 • Cao nhất mọi thời đại: $0.0005112
 • Ngày ra mắt: Ngày 1 tháng 7 năm 2021

Trường hợp sử dụng XEC coin

XEC cung cấp năng lượng cho nền tảng eCash với các trường hợp sử dụng quan trọng như:

 • Token Minting: Với tính năng này, chủ sở hữu mã thông báo XEC có thể đúc mã thông báo với tên, biểu tượng, chữ số thập phân được cá nhân hóa và cung cấp bằng cách sử dụng giao thức eCash. Nhưng khách hàng bắt buộc phải thanh toán phí giao dịch mạng này bằng mã thông báo gốc của nó. Đồng thời, dự án eCash hỗ trợ NFT.
 • Staking: Tính năng này cho phép chủ sở hữu tiền điện tử XEC tham gia đặt cược Avalanche như một phần của quản trị eCash.

Mua XEC coin ở đâu?

Người dùng muốn mua đồng XEC trước tiên phải truy cập vào một sàn giao dịch tiền điện tử nơi mã thông báo được liệt kê. Hiện tại eCash đang được bán trên các broker tiền điện tử như:

 • Huobi Global
 • HitBTC
 • Upbit
 • Binance
 • Gate.io
 • TokoCrypto
 • Bybit
 • KuCoin

Lưu trữ XEC coin

Ví lưu trữ eCash coin là một chương trình phần mềm lưu trữ thông tin cần thiết để người dùng truy cập XEC của họ. Nó bao gồm: khóa cá nhân, có chức năng tương tự như mật mã; và địa chỉ ví, còn được gọi là khóa công khai, hoạt động tương tự như số tài khoản.

XEC coin được tạo ra trên blockchain Bitcoin Cash, vì thế bạn có lưu trữ đồng tiền điện tử này trên các ví như:

 • Trezor
 • Ledger
 • Yenom
 • Atomic Wallet
 • Electron Cash
 • Exodus
 • Bitcoin.com

Dự báo giá cho eCash coin

Giá eCash dự kiến ​​sẽ đạt mức tối đa là 0,000223 đô la trong suốt năm 2022.

Vào đầu năm 2023 theo chỉ số dự đoán giá tiền điện tử, eCash coin có thể đạt mức tối đa là 0,000429 đô la, với giá giao dịch trung bình là 0,000319 đô la.

Vào năm 2025, theo chỉ số dự đoán giá tiền điện tử, XEC dự kiến ​​sẽ vượt qua mức giá trung bình là $ 0,000517.

Đội ngũ phát triển dự án

eCash được phát triển bởi những đội ngũ làm việc cũ.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án eCash
 • Roger Ver – Giám đốc của Bitcoin
 • Jihan Wu – Giám đốc của Bitmain
 • Amaury Sechet – Là thành viên của nhóm dẫn dắt Bitcoin Cash

Lộ trình phát triển của eCash

Mục đích quan trọng ở lộ trình phát triển của eCash là:

 • Cải thiện thông lượng giao dịch (từ 100 TPS lên tới 5.000.000 TPS)
 • Cải tiến thanh toán ngay lập tức và uy tín. Mọi giao dịch sẽ tới tức thì và bảo mật trong 3s.
 • Mở rộng giao thức và tạo ra phiên bản nâng cao. Mà không cần hard fork giúp hỗ trợ kinh tế ở tương lai.

Vậy, XEC có phải là một khoản đầu tư tốt?

Quá khứ khó khăn và quá trình chuyển đổi gần đây khiến việc dự đoán hành động giá của XEC trong tương lai trở nên không dễ dàng mấy. Nếu XEC thực hiện đúng lời hứa của mình, nó có thể trở thành hình thức lý tưởng của tiền ảo. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo những lời hứa này sẽ được thực hiện.

Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của eCash coin:

Ưu điểm của XEC coin

 • Minh bạch, rõ ràng, chính xác và không thể nào sửa đổi. Không phải nhờ tới bên trung gian.
 • Chống kiểm duyệt.
 • Tốc độ giao dịch hơn hẳn Bitcoin và phí rất rẻ.
 • Thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau bởi giá rẻ.
 • Nằm trong top 100 coin có vốn hóa lớn nhất hành tinh. Việc này cho thấy dự án khá thu hút nhiều người để ý.

Nhược điểm của XEC coin

 • Không được bán trên sàn Coinbase. Vì thế nó làm giảm sự tiếp cần của nhiều trader khác nhau.
 • Giá giao động lớn, rủi ro cao.
 • Không có nhiều công nghệ nổi trội
 • Thứ hảng của XEC bi tụt giảm mạnh khi nhiều altcoin mới ra đời.
 • Vẫn mờ nhạt hơn Bitcoin hay Bitcoin Cash
 • Không hợp pháp vì thế trader không được chính phủ bảo vệ trong trường hợp rủi ro xảy ra làm bạn mất tiền.
 • Không nhiều nơi chấp nhận sự tồn tại của eCash để thanh toán.

So sánh eCash và Bitcoin

eCash là một phiên bản khởi chạy trên Bitcoin Cash ABC. Nó là một hard fork của dự án Bitcoin. Hiện nay, Bitcoin là một dự án tiền điện tử lớn nhất và có vốn hóa cao nhất.

So sánh eCash và Bitcoin
So sánh eCash và Bitcoin

Sau đây là bảng so sánh giữa eCash và Bitcoin:

eCashBitcoin
Thay đổi giá 20/213,44
Vốn hóa thị trường2,2 tỷ đô la +800 tỷ đô la +
Các vụ tấn công trong quá khứKhông cóKhông có
Phổ biếnTrung bìnhRất cao
Xếp hạng# 65# 1

>>> Bạn có thể xem thêm: Zcash (ZEC) là gì?

Tổng kết

eCash là sự sáng tạo mới nhất từ ​​những bộ óc đằng sau dự án Bitcoin Cash. Giao thức có rất nhiều năm học hỏi kết hợp cùng với những tiến bộ công nghệ mới nhất ngày nay. Vì thế, nó tiên tiến hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm và cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả hơn. Nhưng với sự tăng trưởng vượt bậc của tiền điện tử như hiện nay, nó có thể bị tụt xa. Nên hãy thận trọng khi đầu tư vào tiền điện tử này. Hy vọng với những gì mà chúng tôi đề cập ở nội dung trên sẽ giúp ích và hỗ trợ cho các bạn trong công việc tìm hiểu cung như đầu tư tiền điện tử. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK