Cổ phiếu Penny là gì? Tổng hợp danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng nhất trên thị trường

Cổ phiếu Penny (Penny Stock) là loại cổ phiếu có giá thấp, vốn hóa nhỏ. Tại Việt Nam cổ phiếu này còn được nhiều người biết đến với cái tên “cổ phiếu trà đá”. Thông thường cổ phiếu này giao dịch với giá dưới 10 đồng/cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán cung cấp một cơ hội sinh lợi lớn bằng cách giao dịch cổ phiếu. Bạn có thể tham gia thị trường và đạt được thành công về tài chính bằng cách đầu tư vào đúng cổ phiếu. Thông thường, khi nhắc đến đầu tư vào thị trường chứng khoán, hầu hết mọi người có xu hướng gắn bó với các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình. Mặc dù, đó là chiến lược tốt, nhưng đầu tư vào cổ phiếu penny cũng có thể giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính của mình. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về loại cổ phiếu này, cùng tham khảo nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu giá thấp, vốn hóa nhỏ được gọi là cổ phiếu penny. Loại cổ phiếu này tại thị trường Việt Nam có giá thường sẽ là 10 ngàn đồng/cổ phiếu. Tại thị trường nước ngoài, nó có giá dưới $5/cổ phiếu.  Và penny sẽ được tạo ra bởi những doanh nghiệp phát hành nhỏ, mới.

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Với sự gia tăng giao dịch trực tuyến giữa các nhà đầu tư bán lẻ, sự quan tâm đến cổ phiếu này đã tăng lên. Mặc dù chúng có thể “rẻ”, nhưng chúng cũng có những cạm bẫy đáng kể cần phải lưu ý, bao gồm cả sức hấp dẫn của tiềm năng tăng giá to lớn.

Cổ phiếu penny được định giá thấp không có nghĩa là chúng là khoản đầu tư có rủi ro thấp. Và trên thị trường còn có các loại cổ phiếu khác có giá trị lớn hơn như: Cổ phiếu Midcap, Cổ phiếu Blue – Chip.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Mặc dù có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể với cổ phiếu penny. Nhưng chúng có những rủi ro riêng khiến chúng không phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Như trường hợp của bất kỳ loại hình đầu tư nào khác, các nhà đầu tư nên khôn ngoan cân nhắc ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny trước khi mua cổ phiếu.

Ưu điểm

 • Giá thấp: Vì cổ phiếu penny rất rẻ, nhà đầu tư có thể mua một vị thế lớn hơn với chi phí thấp hơn so với nhiều cổ phiếu thông thường.
 • Tiềm năng thu lợi nhuận cao: Cổ phiếu này thường là các công ty nhỏ, chưa được thành lập. Mặc dù chúng thường đi kèm với rủi ro thị trường tương đối cao, nhưng điểm thu hút chung đối với các cổ phiếu này là tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của chúng.
 • Thu lợi nhanh chóng: Sự dao động giá rộng rãi, ngắn hạn là đặc điểm của cổ phiếu này khiến chúng trở thành mục tiêu tiềm năng cho lợi nhuận ngắn hạn cao của các nhà giao dịch.

Nhược điểm

 • Khó nghiên cứu: Vì các cổ phiếu này thường đại diện cho các công ty nhỏ và chưa thành lập, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá tài chính của những cổ phiếu này.
 • Rủi ro cao / Thanh khoản thấp: Giá cổ phiếu này có thể dao động mạnh, đặc biệt là trong ngắn hạn. Tính thanh khoản thấp góp phần vào rủi ro này bởi vì khi có ít người giao dịch cho một cổ phiếu nhất định, có thể khó tìm được người mua. Điều này có thể khiến cổ phiếu gặp rủi ro giảm giá đáng kể.
 • Dễ bị lừa đảo: Bởi vì chúng thường có ít yêu cầu công bố thông tin hơn các cổ phiếu khác, nên thường sẽ lừa đảo.

Cách mua cổ phiếu Penny

Giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác, bạn có thể mua cổ phiếu của một cổ phiếu penny thông qua nhà môi giới chứng khoán bình thường – bất kể nó có được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn hay không. Một số cổ phiếu này được bán trên các sàn giao dịch lớn, nhưng phần lớn sẽ bán trên thị trường mua bán tự do (OTC).

Cách mua cổ phiếu Penny
Mua cổ phiếu Penny

Một số nhà môi giới có thể đặt ra các hạn chế đối với các giao dịch này để cố gắng bảo vệ các nhà đầu tư. Thực hiện nghiên cứu và tìm hiểu của bạn trước khi giao dịch cổ phiếu này để chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả các rủi ro liên quan.

Cách nghiên cứu cổ phiếu Penny

Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa trước khi đầu tư cổ phiếu này. Trước khi bạn mua cổ phiếu, bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:

 • Công ty kiếm tiền như thế nào.
 • Ban giám đốc của công ty.
 • Có trên danh sách của SEC về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu không?
 • Bối cảnh và trạng thái đăng ký tham gia cổ phiếu.
Cách nghiên cứu
Nghiên cứu cổ phiếu Penny

Thông tin về cổ phiếu penny có thể khó tìm hơn so với cổ phiếu thông thường. Chính vì thế, các nhà đầu tư thường có ít thông tin hơn để phân tích, đánh giá. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thực hiện nghiên cứu cổ phiếu này.

 • Tỷ lệ khả năng thanh toán: Bạn phải biết liệu công ty bạn đang nghiên cứu có đủ lành mạnh về tài chính để tiếp tục hoạt động và thanh toán các nghĩa vụ nợ hiện tại mà không cần huy động vốn bên ngoài hay không. Các hệ số khả năng thanh toán, chẳng hạn như hệ số thanh toán hiện hành, hệ số thanh toán nhanh và hệ số tiền mặt hoạt động, sẽ giúp ích cho nghiên cứu này.
 • Tỷ lệ định giá: Tỷ lệ giá trên thu nhập, hoặc tỷ lệ P / E, là tỷ lệ định giá phổ biến nhất nhưng có thể không phải là tốt nhất để nghiên cứu cổ phiếu này vì thu nhập của chúng có thể gần bằng không. Các tỷ lệ định giá khác để bổ sung cho tỷ lệ P / E bao gồm tỷ lệ giá trên doanh thu và tỷ lệ giá trên dòng tiền.

Danh sách cổ phiếu penny tiềm năng

Tại thị trường chứng khoán nước ta có vô số cổ phiếu Penny, so đó các trader có nhiều lựa chọn cho bản thân. Dưới đây là danh sách cổ phiếu Penny tốt nhất bạn có thể chưa biết:

Nhóm cổ phiếu họ F

Đây là loại cổ phiếu penny được phần lớn trader chú ý đến. Các cổ phiếu này được phát hành bởi những công ty sau:

 • Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)
 • Công ty Địa Ốc Hoàng Quân (HQC)
 • Tập đoàn FLC (FLC)
 • Công ty CP xây dựng FLC Faros (ROS)
 • Công ty CP chứng khoán Artex (ART)
 • AMD Group (AMD)

Đây là nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định và được nhiều người tin tưởng.

Danh sách cổ phiếu penny tiềm năng
Các cổ phiếu penny tiềm năng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Đây là nhóm cổ phiếu penny đem tới cho các trader nhiều cơ hội. Có thể liệt kê các cổ phiếu như:

 • LPB
 • VPB
 • STB
 • BVB
 • MBB

Trong ấy MBB đang là mã có tính thanh khoản lớn nhất và được nhiều người chú ý.

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Nhóm này cũng đang được nhiều người quan tâm trên thị trường chứng khoán nước ta như: PVT, PVD…

>>> Bạn có thể xem thêm: Cổ phiếu ESOP là gì?

Tổng kết

Cổ phiếu penny vốn rất rủi ro, có thể là nơi phát triển của những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, nó có thể giúp các trader kiếm được rất nhiều tiền. Ngay cả với tất cả những rủi ro và hạn chế liên quan đến cổ phiếu penny, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng những lợi nhuận và nguy hiểm là xứng đáng. Một cách để phòng ngừa rủi ro là là tiến hành phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng cổ phiếu này. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK