Tìm hiểu cổ phiếu ESOP là gì? Những lợi ích của loại cổ phiếu này

Cổ phiếu ESOP là một dạng cổ phiếu được tạo ra dựa vào chương trình lựa chọn người lao động của một tổ chức. Nó là một phúc lợi việc làm cho người lao động lâu năm của công ty.

Nhiều công ty đền bù và tạo động lực cho nhân viên của họ bằng cách cho họ cơ hội sở hữu một phần công ty thông qua cổ phần tư nhân hoặc cổ phiếu đại chúng. Khi được thực hiện đúng cách, quyền sở hữu cổ phiếu của nhân viên có các lợi ích về lương thưởng cho nhân viên, nghĩa vụ thuế và văn hóa công ty. Và lúc này cổ phiếu ESOP rất quan trọng. Vậy cổ phiếu ESOP là gì? Để hiểu thêm về dạng cổ phiếu này, hãy cùng Học Tiền Ảo đọc thông tin về cổ phiếu ESOP bên dưới này nhé!

Cổ phiếu ESOP là gì?

Employee Stock Ownership Plan được viết tắt thành ESOP. Có nghĩa là kế hoạch sở hữu cổ phiếu cho người lao động của công ty. Hoặc chỉ cần hiểu đơn giản nó là một phúc lợi việc làm cho phép nhân viên của công ty sở hữu cổ phần và hưởng lợi từ sự tăng trưởng giá trị của những cổ phần này theo thời gian.

Cổ phiếu ESOP là gì?
Tìm hiểu cổ phiếu ESOP là gì?

Kế hoạch sở hữu cổ phiếu của nhân viên được phát hành dưới dạng cổ phiếu trực tiếp, kế hoạch chia sẻ lợi nhuận hoặc tiền thưởng và người sử dụng lao động có toàn quyền quyết định xem ai có thể tận dụng các tùy chọn này.

Cổ phiếu ESOP được phát hành dựa vào chương trình lựa chọn cho nhân viên của một doanh nghiệp đại chúng. Thực tế, nhân viên sở hữu cổ phiếu này thường là những người gắn bó với lâu năm và có đóng góp lớn với sự phát triển của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu Penny là gì?

Điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP

Những công ty muốn phát hành cổ phiếu ESOP phải có đủ tất cả các điều sau:

 • Doanh nghiệp phải có chương trình lựa chọn. Và kế hoạch phát hành được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông. Lượng cổ phiếu thưởng lưu hành không được vượt hơn 5% lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp trong 12 tháng.
 • Hội đồng quản trị phải đưa ra rõ ràng những tiêu chí và doanh sách nhân viên được phép tham gia. Ngoài ra, phải công bố quy tắc giá bán; quy tắc xác định lượng cổ phiếu được phân chia cho mỗi người và thời điểm tiến hành.
 • Doanh nghiệp phải đủ vốn hoạt động theo báo cáo tài chính gần nhất.
 • Nếu doanh nghiệp đại chúng là doanh nghiệp mẹ cho phép lưu hành cổ phiếu để thưởng nhân viên. Thì nguồn vốn đó phải dựa vào  báo cáo tài chính từ doanh nghiệp mẹ.
 • Nếu vốn thực nhỏ hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dựa vào báo cáo tài chính hợp nhất và lớn hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dựa vào báo cáo tài chính của doanh nghiệp mẹ. Doanh nghiệp chỉ dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong lúc đã điều chuyển lợi nhuận từ những doanh nghiệp con về doanh mẹ.
 • Nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên, lượng giá trị những nguồn vốn trên phải chắc chắn không nhỏ hơn lượng giá trị vốn cổ phần phát triển thêm theo kế hoạch được đại hội cổ đông thông qua.

Lợi ích của cổ phiếu ESOP

ESOP có nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp phát hành và người lao động. Dưới đây là một số lợi ích chính của cổ phiếu ESOP đối với công ty phát hành:

Lợi ích
Một số lợi ích của cổ phiếu ESOP

Lợi ích cổ phiếu ESOP đối với công ty phát hành

Những lợi ích mang lại cho các công ty khiến ESOP trở thành điều “không cần phải bàn cãi” đối với nhiều người.

Lợi thế thuế

ESOP có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại khấu trừ thuế trong một công ty. Các khoản đóng góp bằng cổ phiếu này được khấu trừ thuế. Cho phép ban lãnh đạo công ty có được lợi thế về dòng tiền thông qua cổ phiếu mới. Hơn nữa, các khoản đóng góp bằng tiền mặt cho quỹ ủy thác ESOP cũng có thể được khấu trừ thuế. Bất kể khoản đóng góp này được sử dụng để mua lại cổ phiếu. Hay để giữ lại làm dự trữ tiền mặt cho những nhu cầu lúc cần.

Tạo thị trường cổ phiếu

Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng việc tạo ESOP để duy trì thị trường ổn định cho cổ phiếu trong công ty. Với điều này, công ty có thể phát hành cổ phiếu mới cho nhân viên khi cần thiết để kiếm tiền hoặc mua lại chúng thông qua các khoản vay được khấu trừ thuế và thanh toán bằng tiền mặt. Chủ sở hữu cũng có thể chuyển quyền kiểm soát của họ đối với công ty đối cho nhân viên như mong muốn bằng cách tăng quyền sở hữu của nhân viên, do đó từ từ làm mờ ranh giới giữa nhân viên và chủ.

Lòng trung thành của nhân viên

Cổ phiếu ESOP giúp công ty phát hành giữ được chân của các lao động nòng cốt. Và có thêm sự đóng góp lớn hơn từ các thành viên tham gia cổ phiếu công ty.

Ngoài ra, bằng phương pháp này, công ty không phải chi trả thưởng bằng tiền mặt mà dùng nguồn lợi nhuận giữ lại để phát hành cổ phiếu. Lượng vốn tăng lên giúp công ty phát triển vốn điều lệ.

Lợi ích đối với người lao động công ty

ESOP cũng có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho người lao động của công ty như:

 • Lợi ích thuế: ESOP có lợi ích về thuế mà người lao được hưởng. Người lao động không phải trả thuế với những khoản đóng góp cho ESOP. Họ chỉ bị đánh thuế khi nhận được phân phối từ ESOP lúc nghỉ hưu hoặc khi ra khỏi công ty.
 • Lập kế hoạch hưu trí không tốn phí: Người tham gia không phải trả bất kỳ khoản nào để tích lũy cổ phiếu của doanh nghiệp.
 • Trao quyền: ESOP có thể làm người lao động cảm thấy hào hứng với công việc đang làm. Và có động lực để thấy chủ nhân thành công. Vì họ trực tiếp sở hữu một phần tích lũy giá trị trong công ty.

Rủi ro của cổ phiếu ESOP

Ngoài những lợi thế mà cổ phiếu ESOP mang lại cho nhân viên và công ty. ESOP cũng có nhiều rủi ro nhất định.

 • Pha loãng cổ phiếu ESOP được phát hành sẽ làm tăng lượng cổ phiếu. Và làm pha loãng giá trị của từng cổ phiếu của doanh nghiệp. Do vậy tỷ suất lợi nhuận trên từng cổ đông sẽ bị giảm.
 • Bên cạnh đó, giả sử ESOP được phát hành chủ yếu cho bên ban lãnh đạo có thể tác động gây ra các xung đột giữa những bên trong doanh nghiệp đó.

Có nên mua cổ phiếu ESOP?

ESOP được các doanh nghiệp đại chúng phát hành có giá trị bằng với cổ phiếu khác đang lưu hành. Phần đông các trader thắc mắc có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Có nên mua cổ phiếu ESOP?
Vậy có nên mua cổ phiếu ESOP?

Đặc trưng của loại cổ phiếu này là được công bố và lên kế hoạch phát hành. Người lao động sẽ mua cổ phiếu ESOP từ công ty bằng cách trực tiếp với giá ưu đãi.

Phụ thuộc vào quy định và điều kiện của công ty mà cổ phiếu này được phân thành dạng hạn chế hoặc tự do chuyển nhượng. Đối với các trader ngoài công ty, không phải nhân viên của công ty, thì không nên mua ESOP. Và theo quy định của doanh nghiệp phát hành, ESOP cũng không phát hành ra bên ngoài. Mà nó được công ty chuyển nhượng trong nội bộ.

Bạn có thể xem thêm: Cổ phiếu Quỹ

Tổng kết

Phát hành cổ phiếu ESOP là một cách để công ty giữ chân nhân viên ưu tú, đem đến lợi ích về vốn. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế lớn cần phải cân nhắc. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu hết cổ phiếu ESOP là gì và các thông tin liên quan. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK