Cosmos (ATOM) là gì? Sơ lược về dự án tiền điện tử này

Cosmos (ATOM) là một giao thức blockchain được mệnh danh là ‘internet của các blockchain’. Đây là một dự án tiền điện tử độc đáo nhằm làm cho các dự án blockchain dễ sử dụng hơn, nhanh hơn và trực quan hơn cho các nhà phát triển. Và ATOM là tiền điện tử chính của Cosmos, nó cung cấp năng lượng cho chuỗi khối bằng chứng cổ phần.

Các blockchain thế hệ tiếp theo đã xuất hiện kể từ sự phát triển của Ethereum vào năm 2017. Nhiều người đã tìm cách giải quyết những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng như khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Cosmos là một trong những dự án đã thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm qua. Dự án này cung cấp nhiều chức năng và đặc quyền nâng cao. Trong bài viết nay, chúng tôi sẽ nói về Cosmos là gì, những thông tin liên quan đến dự án và tìm hiểu về đồng tiền điện tử của nó, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án blockchain tiền điện tử được tạo ra nhằm mục đích quyết một số vấn đề hạn chế về khả năng tương tác giữa các blockchain. Cosmos, tự nhận mình là internet của các blockchain, là một mạng lưới phi tập trung gồm các chuỗi khối độc lập nhưng có thể tương tác, có thể trao đổi thông tin và mã thông báo với nhau. Các blockchains độc lập, được gọi là “zones” trong hệ sinh thái Cosmos, được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT) của Tendermint.

Cosmos là gì?
Cosmos là gì?

Hầu hết những cải tiến mà Cosmos mang lại cho blockchain đều có thể thực hiện được nhờ vào ba công cụ mã nguồn mở: Tendermint, Cosmos SDK và Inter-Blockchain Communication (IBC). Tendermint và Cosmos SDK đều là những công cụ đáng kinh ngạc giải quyết các vấn đề về khả năng sử dụng của Ethereum.

Tham khảo thêm dự án tiền điện tử khác: Tezos (XTZ)

Sơ lược lịch sử của Cosmos

Cosmos được thành lập bởi các nhà phát triển Jae Kwon và Ethan Buchman vào năm 2014 trong khi tạo ra Tendermint, thuật toán đồng thuận cơ bản cho mạng Cosmos. Dự án cũng được hỗ trợ bởi Tổ chức Interchain (ICF), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ cung cấp vốn cho các dự án blockchain mã nguồn mở.

Vào năm 2017, ICF đã tổ chức ICO kéo dài hai tuần cho mã thông báo ATOM, huy động được 17 triệu đô la. Tendermint Inc sẽ tiếp tục huy động thêm 9 triệu đô la thông qua vòng Series A vào năm 2019. Phần mềm Cosmos được phát hành vào năm 2019.

Nhóm sáng lập Cosmos tách ra vào năm 2020, nhưng dự án vẫn tiếp tục thu thập động lực và hoạt động theo cách phi tập trung trong mạng lưới chứng minh cổ phần.

Những vấn đề mà Cosmos muốn giải quyết

Có ba vấn đề mà Cosmos đang muốn giải quyết để khắc phục những hạn chế của blockchain cũ là:

 • Khả năng mở rộng: Khi ngày càng có nhiều giao dịch được thêm vào chuỗi khối, cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành mỗi giao dịch bằng cách sử dụng giao thức bằng chứng công việc tiêu chuẩn. Cosmos cố gắng giải quyết vấn đề này bằng công cụ đồng thuận chịu lỗi Tendermint BFT byzantine gốc của nó.
 • Khả năng sử dụng: Các dự án chuỗi khối rất phức tạp và thường quá khó để các nhà phát triển phần mềm sử dụng và triển khai. Nền tảng Cosmos SDK cung cấp cho các nhà phát triển một khuôn khổ mô-đun dễ dàng hơn để triển khai công nghệ blockchain trên các dự án của họ.
 • Khả năng tương thích: Các loại tiền điện tử được xây dựng trên các chuỗi khối khác nhau thường không thể “giao tiếp” hoặc chuyển dữ liệu giữa chúng với nhau. Giao thức IBC của Cosmos triển khai một hệ thống giống như tin nhắn cung cấp cho các blockchain mức độ tương thích cao hơn.
Những vấn đề mà Cosmos muốn giải quyết
Cosmos muốn giải quyết vấn đề gì?

Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

Trong vài năm qua, công nghệ blockchain đã được cải thiện rất nhiều. Chúng ta có hàng nghìn mạng lưới blockchain đang tồn tại. Nhưng có một vấn đề lớn – nó không thể giao tiếp với nhau. Vì rất khó để gửi dữ liệu và tài sản từ blockchain này sang blockchain khác. Cosmos nhằm giải quyết vấn đề đó. Nó cung cấp các công cụ phát triển blockchain giúp việc xây dựng các blockchains có thể tương tác trở nên đơn giản. Dưới đây là các công nghệ nổi bật của Cosmos:

Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos
Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Chúng tôi sẽ không hiểu cách hoạt động của Tendermint BFT nếu không biết 3 lớp blockchain:

 • Lớp ứng dụng – mã tạo ra một số loại chức năng.
 • Lớp mạng – nó truyền phát các giao dịch và các thông điệp liên quan đến sự đồng thuận.
 • Lớp đồng thuận – cho phép các nút (một từ dùng để chỉ máy tính) đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống.

Tendermint BFT kết hợp mạng và các lớp đồng thuận của blockchain thành một công cụ duy nhất. Nó cho phép các nhà phát triển chỉ tập trung vào lớp ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian. Công cụ Tendermint sử dụng thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT). Kết nối với lớp ứng dụng thông qua Giao diện Blockchain ứng dụng (ABCI).

Tendermint BFT cung cấp các nhà phát triển xây dựng các blockchain công khai và riêng tư. Đó là bởi vì nó xử lý mạng và các lớp đồng thuận. Các nhà phát triển hoàn toàn có quyền tự do xác định lớp ứng dụng. Đó là bởi vì nó xử lý mạng và các lớp đồng thuận. Các nhà phát triển hoàn toàn có quyền tự do xác định lớp ứng dụng.

ABCI (Application Blockchain Interface)

Đây là một giao thức cung cấp cho các nhà phát triển  sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà họ muốn. Bằng cách đó, các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ phù hợp nhất với nhu cầu.

Cosmos SDK

Tendermint BFT giảm thời gian cần thiết cho sự phát triển của một blockchain. Nhưng vẫn khó để xây dựng một ứng dụng ABCI ngay từ đầu. Đây là lúc bộ phát triển phần mềm Cosmos (SDK) ra đời. Cosmos SDK là một khuôn khổ mô-đun để xây dựng các ứng dụng blockchain an toàn. Các nhà phát triển có thể sử dụng các mô-đun được tạo sẵn hoặc tạo mô-đun riêng cho trường hợp sử dụng cụ thể và có thể làm điều đó mà không cần phải viết mã mọi chức năng từ đầu. Khi nhiều nhà phát triển bắt đầu xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos, số lượng mô-đun SDK sẽ mở rộng, khiến việc xây dựng các ứng dụng blockchain phức tạp dễ dàng hơn trong tương lai.

Một điều tuyệt vời khác về Cosmos SDK là nó không độc quyền của Tendermint BFT. Miễn là công cụ đồng thuận tương thích với ABCI, bạn có thể sử dụng SDK để xây dựng chuỗi khối của riêng mình. Theo thời gian, nhiều bộ công cụ sẽ xuất hiện, cho phép các nhà phát triển tạo các blockchain trên các công cụ đồng thuận khác nhau. Và tất cả chúng sẽ có thể chạy trên mạng Cosmos.

Connecting Blockchains Together – IBC

IBC kết nối các blockchain tùy chỉnh khác nhau trong hệ sinh thái Cosmos. Nó cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tài sản) hoặc dữ liệu cho nhau. Hầu hết các chuỗi bằng chứng cổ phần là không đồng nhất.

Cosmos Hub

Cosmos Hub là trung tâm của toàn bộ hệ thống có thể tương tác, vì vậy bạn nên biết chi tiết hơn về nó.

Trung tâm đóng một vai trò trung gian, gần giống như một phiên dịch cho các ngôn ngữ khác nhau. Nó lưu giữ hồ sơ về trạng thái hiện tại của mọi Cosmos Zone được kết nối với trung tâm, với các Zone này đại diện cho các hệ sinh thái blockchain riêng lẻ.

Tìm hiểu chi tiết về về ATOM coin

ATOM (Cosmos coin) là tiền điện tử gốc của mạng Cosmos. Người dùng nắm giữ ATOM có quyền quản trị, nghĩa là họ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất được đưa ra cho sự phát triển của mạng. Cosmos coin cũng đại diện cho giao dịch giá trị trên toàn mạng và sử dụng để thanh toán phí giao dịch.

Tìm hiểu chi tiết về về ATOM coin
Tìm hiểu về ATOM coin

Mục đích quan trọng nhất của Cosmos coin là thưởng cho các nút, những người xác thực các giao dịch trên blockchain. Vì mục đích này, ngày càng nhiều ATOM được mạng khai thác để cung cấp phần thưởng cho các nút.

Thông tin cơ bản về Cosmos coin

 • Tên đầy đủ: Cosmos
 • Ticker: ATOM
 • Mạng lưới: Cosmos
 • Loại token: Mã thông báo tiện ích
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Thuật toán: Hiện sử dụng Byzantine Fault Tolerant consensus
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung lưu thông ước tính: 286.370.297 ATOM
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Chặn thời gian: 6,7 giây
 • Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB

Phân bổ ATOM coin

 • 10% cho Nhà sáng lập Interchain
 • 5,08%  cho Vòng hạt giống
 • 67,86% cho Kêu gọi vốn cộng đồng
 • 7,03% cho Vòng chiến lược
 • 10,03% cho Đội ngũ Tendermint

Giảm giá ATOM Coin

 • Giá Token báo bán chiến lược 0,08 $ / ATOM
 • Phân bổ Token bán chiến lược: 16.618.400 ATOM
 • Giá Token bán bán hạt giống: 0,025 $/ATOM
 • Phân bổ Token bán hạt giống: 12 triệu ATOM
 • Giá Token gây quỹ công khai: 0,1 $ / ATOM
 • Phân bổ Token gây quỹ công khai: 160.293.050 ATOM

Cách sở hữu ATOM coin

Bạn có 2 cách để sở hữu đồng ATOM:

 • Mua coin tại các sàn giao dịch như:
 • OKEx
 • Binance
 • Huobi
 • Bittrex
 • Bibox

Hoặc trở nhành Validators, Delegators để nhận phần thưởng mã thông báo ATOM.

Ví lưu trữ Cosmos coin

Các nhà phát triển của dự án tiền điện tử này đã tạo ra môt ví chính thức để lưu trữ Cosmos coin. Bạn có thể thiết lập ví Cosmos coin ngay tại trang web qua Lunie. Hoặc dụng thiết bị di động có hệ điều hành Android hoặc iOS.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ đồng tiền này tại: Wetez hoặc ImToken.

Tương lai của Cosmos

Tương lai của Cosmos khó có thể xác định chính xác, do có quá nhiều sự cạnh tranh trong không gian này. Tin tức Cosmos gần đây không thu hút như các dự án khác, nhưng rõ ràng thị trường đang cần các giải pháp tương tác mạnh mẽ như này.

Tương lai
Tương lai của Cosmos sẽ như thế nào?

Cosmos đã chứng minh hiệu quả của các tính năng và thiết kế của nó, vì vậy điều quan trọng bây giờ là áp dụng lành mạnh và tạo điều kiện tương tác giữa các mạng khác nhau. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Cosmos có thể hoạt động tốt trong những năm tới hay không. Vì trong tương lai sẽ có những thay đổi và yêu cầu khả năng sẽ tăng lên.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào ATOM hoặc bất kỳ dự án tiền điện tử nào, hãy đảm bảo khoản đầu tư này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Xem thêm: POND Coin là gì?

Tổng kết

Cosmos là một trong những dự án nhằm mục đích kiếm tiền từ khả năng tương tác giữa nhiều blockchain. Nói cách khác, Cosmos là một bộ công cụ xây dựng chuỗi khối cho phép các nhà phát triển triển khai chuỗi khối của riêng họ cho một trường hợp sử dụng cụ thể và ngay lập tức kết nối nó với một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng với một phần nhỏ chi phí chạy trên một mạng như của Ethereum. Nó không chỉ đơn thuần là một mạng blockchain, mà là một môi trường và bộ công cụ cho nhiều loại blockchain khác nhau được xây dựng.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong Cosmos là gì? và tiền điện tử ATOM là gì? Mong rằng với những gì mà Học Tiền Ảo cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về dự án tiền điện tử này. Nếu bạn đam mê về lĩnh vực tiền điện tử nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chúng, muốn tìm hiểu về nó, thì hãy truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK