Tezos (XTZ) là gì? Khám phá chi tiết về XTZ coin

Tezos là một mạng blockchain tương tự như Ethereum để phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Tezos là blockchain tự phát triển đầu tiên trên thế giới. XTZ là tiền điện tử của nền tảng Tezos. Đây là một dự án tiền điện tử đầy tiềm năng và được nhiều người biết đến trông thời gian gần đây.

Công nghệ chuỗi khối đang bùng nổ mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Điều này đã mở đường cho việc tạo ra mạng blockchain riêng biệt cho các ngành khác nhau. Chứng ta có thể kiệt kê đến các blockchain phát triển như Ethereum, EOS, Tron, Steller, Waves,…Và Tezos cũng nằm trong danh sách đó. Nhiều dự đoán dự án này là mạng lưới blockchain vượt trội hơn vì nó nắm giữ tương lai của quản trị blockchain. Vậy Tezos là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Tezos là gì?

Tezos được định nghĩa là một nền tảng dựa trên blockchain thế hệ thứ tư được sử dụng để thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Nó là một mạng blockchain P2P, phân tán và không được phép nhằm tạo ra một số cải tiến và đổi mới đáng chú ý trong blockchain. Tezos có thể tự quản và có thể sửa đổi.

Tezos là gì?
Khái niệm về Tezos là gì?

Đây là một mạng phi tập trung mã nguồn mở cho phép một loạt các chức năng, thu hút các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và nhà giao dịch trên toàn thế giới.

Tezos được bắt đầu phát triển vào đầu năm 2014 nhưng có lần ra mắt đầu tiên vào năm 2018.

 • Người sáng lập: Arthur Breitman & Kathleen Breitman
 • Năm thành lập: Tháng 9 năm 2018
 • Trụ sở chính: Thụy Sĩ
 • Quỹ huy động được trong ICO đầu tiên: 232 triệu đô la
 • Công ty sáng lập Tezos có tên là Dynamic Ledger Solutions (DLS)

Bạn có thể xem thêm dự án khác: Cosmos (ATOM) là gì?

Lịch sử của Tezos

Tezos được hình dung vào giữa năm 2014 bởi cặp vợ chồng Arthur và Kathleen Breitman, cả hai đều là cựu sinh viên Cornell với sự nghiệp vững chắc trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Tầm nhìn của họ là giải quyết các vấn đề quan trọng nhất của Bitcoin, chẳng hạn như thông lượng thấp, các tính năng hạn chế và quản trị có phần vô tổ chức.

Cặp đôi đã thành lập công ty Dynamic Ledger Solutions vào năm 2015 để hỗ trợ các nỗ lực phát triển của Tezos. Ngay từ đầu, Tezos đã đạt được trạng thái huy động vốn cộng đồng ICO lớn nhất từ ​​trước đến nay vào tháng 7 năm 2017, huy động được 232 triệu đô la. Năm 2018, dự án tiếp tục duy trì sự ổn định trước khi tiếp tục tăng 305%.

Sau khi có vị thế vững chắc trên thị trường tiền điện tư, Tezos đã thực hiện một số sửa đổi giao thức để giới thiệu việc đặt cược và làm cho việc phát triển hợp đồng thông minh hiệu quả hơn. Tezos bắt đầu chia sẻ các khoản tài trợ và cơ hội đào tạo để thu hút các nhà nghiên cứu cũng như những người đam mê tiền điện tử. Do các tính năng đầy hứa hẹn và hình ảnh trên mạng xã hội, Tezos hiện làm việc với các tổ chức hàng đầu khác nhau để hỗ trợ số hóa thị trường vốn.

Hoạt động của Tezos

Tezos sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (POS). Nhiều người cũng gọi đây là Bằng chứng cổ phần lỏng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về điều này, hãy chia nó thành ba phần: Tạo khối , Ủy quyền và quy tắc lựa chọn Fork.

Hoạt động của Tezos
Hoạt động của Tezos

Tạo khối (Baking)

Tạo khối hoặc Baking là những gì cho phép Blockchain tiếp tục phát triển. Do đó, trong nền tảng Tezos, những người tham gia tạo khối được gọi là Baker. Baker hỗ trợ mạng bằng cách đóng góp sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch. Sau đó, họ nhận được phần thưởng thông qua XTZ mới được đúc (16 XTZ mỗi khối). Các nhà sản xuất cũng sẽ phải thiết lập một khoản tiền gửi bảo đảm (POS) là 512 XTZ cho mỗi khối mà họ tạo.

Để trở thành một Baker, , người tham gia phải có ít nhất 10.000 XTZ
Quyền Baking là một phần quan trọng của việc Baking. Các quyền này được thiết lập theo thứ tự ưu tiên.

Ủy quyền

Việc ủy ​​quyền cho phép người dùng ủy quyền số tiền Baker. Vì vậy, những người nắm giữ coin có thể một baker mượn số tiền của họ và nhờ đó baker sẽ có xác suất lựa chọn cao hơn. Baker có thể chia sẻ doanh thu với người giữ coin.

Quy tắc lựa chọn Fork

Khái niệm quan trọng cuối cùng về thuật toán đồng thuận Tezos là Quy tắc lựa chọn Fork. Giao thức này giúp quyết định chuỗi fork nào là “chính xác”. Trong hệ thống Bitcoin, fork “đúng” được quyết định thông qua chuỗi dài nhất trong chuỗi chính tắc. Trong khi đối với Tezos, fork “đúng” dựa trên số lượng baker đã xác nhận khối. Baker có trách nhiệm tạo ra các khối nhưng cũng có trách nhiệm xác nhận các khối. Ở tất cả chiều cao của khối, họ chọn ngẫu nhiên 32 cuộn để xác nhận một khối và khối có nhiều xác nhận nhất sau đó sẽ được chọn làm khối chuẩn.

Toàn tập về Tezos coin

Tezos coin hay XTZ là tiền điện tử của nền tảng Tezos Blockchain. Loại tiền điện tử này không thể được khai thác như Bitcoin. Thay vào đó, nó là một phần của quy trình proof-of-stake trong đó chủ sở hữu mã thông báo nhận được một phần phần thưởng khi trở baking.

 XTZ coin
XTZ coin là gì?

Thông tin cơ bản XTZ

 • Tên: Tezos Token.
 • Ký hiệu: XTZ.
 • Blockchain: Tezoschain.
 • Loại Token: Utility Token.
 • Token Standard: ERC-677.
 • Nguồn cung luân chuyển: 863,007,218.
 • Khối lượng giao dịch 24 giờ (15/10/2021): $297,789,133.
 • Vốn hóa thị trường: $6,204,367,991

Mua Tezos coin ở đâu?

Tezos coin có thể mua tại các sàn giao dịch tiền điện tử:

 • HitBTC
 • Gate.io
 • Coinone
 • Gate.io
 • Bitfinex
 • Huobi Global
 • OKEx
 • Binance

Nơi lưu trữ tiền điện tử của Tezos

Đối với bất kỳ đồng tiền điện tử mới nào trên thị trường, một trong những điều quan trọng nhất là tìm kiếm một chiếc ví phù hợp. Chọn một chiếc ví lý tưởng cũng là một công việc khó khăn vì người dùng khác nhau có sở thích khác nhau. Dưới đây là một số ví phổ biến:

 • Ví máy tính để bàn: Kukai
 • Ví di động: TezBox, Tezos.blue (iOS, Android, Windows)
 • Ví web: Kukai, TezBox

Tất cả các ví được đề cập đều phù hợp với người dùng Tezos coin.

Sự khác biệt giữa Tezos và Ethereum

Cả Tezos và Ethereum đều phân quyền các dịch vụ tài chính thông qua các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là bộ mã được sử dụng để thay thế các điều khoản của hợp đồng thực. Vì các hợp đồng này có khả năng giữ giá trị, chúng có thể thực hiện hợp đồng dựa trên các điều khoản được tải lên blockchain.

Sự khác biệt giữa Tezos và Ethereum
Tezos và Ethereum

Mặc dù 2 loại tiền điện tử có mục tiêu chung, nhưng cũng có sự khác biệt rõ rệt. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa Tezos và Ethereum:

Proof of work và proof of stake

Proof of work (PoW) và proof of stake (PoS) là 2 cách phổ biến nhất để cung cấp năng lượng cho một blockchain. Ethereum, tương tự như Bitcoin, hoạt động trên mô hình PoW, tốn kém và tạo ra rào cản gia nhập PoS không có. Tezos sử dụng PoS để giải quyết những vấn đề này.

Kích thước mạng

Ethereum có nhiều người dùng hơn và mạng lưới mạnh mẽ hơn Tezos. Số lượng người dùng ảnh hưởng đến cả tiện ích tiền điện tử và bảo mật.

Tự sửa đổi

Các blockchain sử dụng proof of work cần phải phân nhánh khi có tranh chấp về việc nâng cấp mạng. Các fork tiền điện tử thường chia rẽ người dùng tiền điện tử, làm giảm quy mô mạng.

Sự khác biệt sẽ được tóm tắc trong bảng này:

EthereumTezos
Mã thông báo$ 260$ 3,65
Vốn hóa thị trường$ 23.280.348.098 USD1.991.116.087 USD
Cung tối đaKhông ổn định711.541.827 XTZ
Mục tiêuSiêu máy tính phi tập trung cho các ứng dụngNền tảng hợp đồng thông minh tự sửa đổi
Cơ chế đồng thuậnChủ yếu là POWDPOS
Giao dịch mỗi giây15-20 tps40-50 tps

Có thể bạn chưa biết: Polygon (MATIC)

Tổng kết

Trong khi các loại tiền ảo, Tezos coi tương lai của tiền điện tử là một con đường có thể nâng cấp để thành công. Nó được giới thiệu với mục đích cung cấp không gian tốt hơn cho tiền điện tử, phân quyền và hợp đồng thông minh. Do đó, được giới thiệu như một blockchain tự phát triển, dự án đóng một vai trò tốt hơn trong thế giới tiền điện tử. Nhóm Tezos làm việc để cung cấp tốt hơn tất cả các khía cạnh và dự án trên mạng. Nên chúng ta có thể hy vọng về tương lai tương sáng của dự án tiền điện tử này. Trên đây là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ, mong răng sẽ giúp ích cho những bạn đam mê hoặc đang đầu tư vào tiền điện tử. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK