Day Trading là gì? Cách giao dịch tiền điện tử trong ngày từ A-Z

Day Trading hay giao dịch trong ngày là một trong những hình thức giao dịch phổ biến nhất trong thế giới tiền số. Bài viết sau sẽ giải thích rõ hơn về Day Trading là gì, cách giao dịch tiền điện tử trong ngày và một số lưu ý.

Day Trading là gì?

Day Trading được biết đến là một loại giao dịch đề cập đến việc thoát hoặc tham gia vào một vị thế giao dịch trong một ngày. 

Khi lựa chọn chiến lược Day Trading, các nhà giao dịch đều hướng đến mục tiêu thu được lợi nhuận từ những biến động giá lên xuống trên thị trường trong một công cụ tài chính.

Cách hoạt động của giao dịch trong ngày

Để giao dịch trong ngày thành công, bạn cần am hiểu thị trường sâu sắc và có kỹ thuật giao dịch chuyên nghiệp. Các Trader trong ngày thường dùng phân tích kỹ thuật nhằm xây dựng những chiến thuật giao dịch hiệu quả. Một số phân tích quan trọng như hành động giá, biểu đồ, chỉ báo, khối lượng… nhằm cho biết chính xác những điểm thoát và vào vị thế. 

Trong Day Trading, phân tích cơ bản thường được bỏ qua vì những sự kiện hầu hết diễn ra sau một thời gian dài. Dù thế, một bộ phận nhỏ nhà giao dịch trong ngày vẫn sử dụng tin tức để xây dựng chiến lược giao dịch trong ngày. Ví dụ từ việc cập nhật tin tức, nhà giao dịch có thể nhận ra một đồng tiền điện tử có volume giao dịch tăng cao và tận dụng cơ hội này để mua bán chúng trong một khung thời gian cụ thể để kiếm lợi nhuận.

Day Trading hướng đến mục tiêu tạo ra lợi nhuận từ biến động thị trường trong một ngày. Vì vậy, có 2 yếu tố quan trọng cần được quan tâm ở đây, đó chính là thanh khoản và volume giao dịch. Thanh khoản cao giúp các giao dịch diễn ra nhanh gọn.

4 chiến thuật giao dịch trong ngày phổ biến nhất

Giao dịch lướt sóng

Giao dịch lướt sóng
Giao dịch lướt sóng

Đây là chiến lược giao dịch cực kỳ phổ biến, đặc biệt là trong giao dịch tiền điện tử. Giao dịch lướt sóng nhắm mục tiêu thu lợi nhuận từ biến động giá tối thiểu, diễn ra trong thời gian rất ngắn, có thể là vài giây hoặc vài phút. 

Giao dịch lướt sóng phần lớn dựa trên phân tích kỹ thuật. Các Trader chọn loại giao dịch này thường bỏ qua phân tích cơ bản và chỉ quan tâm đến sự biến động theo hai hướng lên và xuống.

Giao dịch giữa các vùng giá

Giao dịch giữa các vùng giá yêu cầu bạn biết chính xác những mức quá bán hoặc quá mua, tương đương với các điểm hỗ trợ và kháng cự, bán ở vùng quá mua hoặc mua ở vùng quá bán. Cách giao dịch tiền điện tử trong ngày này hướng đến việc thu lời vào thời điểm giá không giao dịch. Có nghĩa là giá đang di chuyển bên trong một kênh ngang với những điểm lên và xuống.

Giao dịch theo tin tức

Tiền điện tử là một thị trường rất nhạy cảm với tin tức, vì vậy có thể lợi dụng tin tức để giao dịch nhằm kiếm về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Các dạng tin tức có tác động lớn bao gồm sự kiện ra mắt sản phẩm, update phiên bản mới, tạo lập mối quan hệ với đối tác mới…

Lựa chọn giao dịch tiền điện tử trong ngày theo tin tức bạn sẽ không cần thực hiện phân tích kỹ thuật. Bản chất của nó là tin tích cực sẽ giúp tăng giá tài sản, và ngược lại.

Giao dịch đảo chiều

Giao dịch đảo chiều
Giao dịch đảo chiều

Giao dịch đảo chiều tương đối phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do đó, những người mới không nên lựa chọn. Kiểu giao dịch này nỗ lực trong việc nắm bắt xu hướng đảo chiều trước khi nó diễn ra. Nghĩa là trước khi xu hướng giảm chuyển thành tăng và ngược lại. 

Hướng dẫn cách giao dịch tiền điện tử trong ngày chi tiết

Những người mới vẫn có thể phù hợp với giao dịch tiền điện tử trong ngày. Nếu mục tiêu của bạn là kiếm tiền dựa trên biến động giá, không bắt buộc phải mua bán coin mà nên lựa chọn mua bán sản phẩm phái sinh của coin đó. Ví dụ như hợp đồng vĩnh viễn, hợp đồng tương lai…

Cách giao dịch tiền điện tử trong ngày được thực hiện với quy trình các bước sau:

  • Bước 1: Chọn và tạo tài khoản giao dịch ở một sàn coin bất kỳ. 
  • Bước 2: Lựa chọn một loại coin hoặc token bạn muốn Day Trading. Bitcoin, Ethereum, LUNC… đều là những lựa chọn lý tưởng. Bước chọn coin để trading rất quan trọng. Ngoài coin top, bạn có thể cân nhắc các coin có công nghệ độc đáo và có tiềm năng cao. Ví dụ điển hình như đồng XRP của mạng Ripple, đây là một blockchain hàng đầu cung cấp tính năng thanh toán, chuyển nhận tiền tệ xuyên biên giới với mức phí rẻ và phi tập trung. Giá XRP hiện tại đang giao dịch ở ngưỡng 0.08 USD, rất phù hợp để nắm giữ lâu dài hoặc trade trong ngày. Cách mua tiền ảo XRP tương tự như những đồng coin khác được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo. Lưu ý chọn mua ở các sàn crypto uy tín và có hỗ trợ chúng.
  • Bước 3: Xác định chiến lược giao dịch tiền điện tử trong ngày.
  • Bước 4: Thử nghiệm chiến lược giao dịch trên biểu đồ bằng việc phân tích kỹ thuật, xem xét lịch sử hành động giá…
  • Bước 5: Triển khai chiến lược trên tài khoản demo, sau đó tiến hành giao dịch trên tài khoản chính thức với số vốn vừa phải cho đến lúc bạn cảm thấy sẵn sàng đối mặt với rủi ro và biết cách quản lý chúng.

Một số lưu ý khi giao dịch tiền điện tử trong ngày

Xác định thời gian giao dịch tốt nhất

Một số lưu ý khi giao dịch tiền điện tử trong ngày
Một số lưu ý khi giao dịch tiền điện tử trong ngày

Lúc volume giao dịch tăng cao và thanh khoản tốt nhất cũng chính là thời điểm lý tưởng để giao dịch tiền điện tử trong ngày. Thị trường tiền số hoạt động không có giờ nghỉ, những khảo sát cho thấy 16h (UTC) là khoảng thời gian giao dịch diễn ra hiệu suất cao nhất trong ngày.

Kỹ năng quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một trong những kỹ năng cần phải có của bất kỳ nhà giao dịch/nhà đầu tư nào. Có đa dạng quy tắc giao dịch trong ngày gắn liền với quản lý rủi ro, bao gồm:

  • 1%: Nhà giao dịch không nên mạo hiểm > 1% vốn đầu tư của mình trong một giao dịch. 
  • Giảm thiểu giá trị thua lỗ: Bằng cách thiết lập lệnh cắt lỗ để tránh tổn thất quá nhiều.
  • Đảm bảo luôn có lợi nhuận: Bằng cách thiết lập lệnh chốt lời để duy trì giao dịch có lợi nhuận trước khi xu hướng đi ngược lại nhận định của bạn.

Có nên giao dịch tiền điện tử trong ngày?

Day Trading có thể là một cách kiếm tiền với tiền điện tử mang lại lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, chúng yêu cầu bạn cần ra quyết định nhanh và và dứt khoát. Bên cạnh đó, Day Trading cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần Trader am hiểu sâu sắc về thị trường.

Có nên giao dịch tiền điện tử trong ngày? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng chấp nhận hết những yêu cầu này và bình tĩnh trước nguy cơ bị mất sạch tiền không? Tóm lại, việc lựa chọn chỉ cần phù hợp với phong cách và mục tiêu đầu tư của bạn.

Xem thêm: 

 

Tổng hợp: Hoctienao.com

Bài viết này được đăng trong Tiền Điện Tử. Đánh dấu trang https://hoctienao.com/day-trading-la-gi/.

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK