Livepeer (LPT) là gì? Tìm hiểu và đánh giá tổng quan về dự án này

Livepeer là một cơ sở hạ tầng phát trực tuyến (livestream) và phân phối video phân quyền ngang hàng dựa vào chuỗi khối Ethereum. Livepeer dựa vào mã thông báo LPT để quản lý mạng của mình và khuyến khích người tham gia. Mạng này gồm các công cụ khai thác video, chịu trách nhiệm mã hóa video trước khi phân phối phát trực tuyến toàn cầu.

Hầu như tất cả các băng thông internet trên thế giới được dành riêng cho video. Thị trường phát trực tiếp video đang ngày càng mở rộng một cách nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nền tảng mới bắt đầu sẽ có sự cạnh tranh lớn với các nền tảng lâu đời (ví dụ như YouTube). Thường họ phải vật lộn với mức phí rất cao cho dịch vụ tập trung cần thiết để xây dựng và phân phối nội dung chất lượng. Livepeer ra đời để hướng đến giải quyết vấn đề này. Theo đó, lĩnh vực phát trực tuyến video có thể được thiết lập để trở nên phi tập trung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu nói về Livepeer là gì, cùng với đó là một số thông tin cần biết về dự án, cùng tham khảo nhé!

Livepeer là gì?

Livepeer là một giao thức phát trực tuyến video phi tập trung được tạo ra dựa vào blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh lớn nhất, Ethereum. Chỉ tính riêng việc phát trực tuyến video đã chiếm khoảng 80% băng thông internet toàn cầu. Vì thế, dự án đang tạo ra một phương pháp thay thế phân tán và rẻ hơn cho các dịch vụ livestream tập trung.

Livepeer là gì?
Livepeer là gì?

Được duy trì bởi Livepeer Inc. và bottom.studios, Livepeer cung cấp cơ sở hạ tầng phân phối video ngang hàng mang (P2P) lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Hơn nữa, là một giao thức mã nguồn mở, dự án có thể được triển khai bởi bất kỳ ai vào ứng dụng phi tập trung của họ. Ngoài ra, các chi phí liên quan tới phát trực tuyến video truyền thống được giảm tới 50 lần. Việc này phần lớn nhờ vào giảm chi phí chuyển mã và phát sóng nhờ các công cụ khai thác video mạng.

Livepeer đã phát triển một giải pháp phổ biến cho các mạng phân phối video tập trung chính thống. Việc mở rộng quy mô ngày càng tăng.

>>> Xem thêm: ANKR Coin là gì?

Sơ lược về lịch sử của Livepeer

Livepeer được thành lập năm 2017 từ Doug Petkanics và Eric Tang. Họ nhanh chóng tích lũy tài trợ với SAFT 3 triệu đô la (Thỏa thuận đơn giản cho các mã thông báo tương lai) vào năm 2018 và khoản đầu tư Series A trị giá 8 triệu đô la từ Digital Currency Group, Inc vào năm 2019. Các nhà đầu tư trong và ngoài cộng đồng tiền điện tử nhận ra rằng nền tảng này có tiềm năng để phá vỡ quyền kiểm soát tập trung đối với các dịch vụ chuyển mã video.

Giao thức ra mắt trên Blockchain Ethereum vào tháng 5 năm 2018 và có một khởi đầu chậm. Phải vật lộn để tích lũy lượng sức mạnh thuật toán cần thiết. Trong vài năm đầu, dự án chủ yếu được sử dụng cho những sự kiện liên quan đến tiền điện tử được phát trực tiếp như DevCon. Nhóm nhà phát triển Livepeer đã tung ra các bản cập nhật dần dần cải tiến để mở rộng mạng đáng kể, tăng hiệu quả và giảm chi phí dịch vụ.

LPT đã gây sốc cho cộng đồng Cryptocurrency vào tháng 3/2021. Khi giá của nó tăng từ chỉ 5 đô la lên 40 đô la trong vòng chưa đầy một tháng. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng một tháng sau đó, phá vỡ 43 đô la theo CoinMarketCap. Nhưng giá của đồng tiền này ngay sau đó lại giảm nhẹ ở mức khoảng 15,50 đô la.

Hoạt động của Livepeer

Có một số vai trò chính trong mạng Livepeer:

 • Orchestrators (người điều phối)
 • Transcoders (bộ chuyển mã)
 • Delegators (người ủy quyền)
 • Broadcasters (đài truyền hình)
Hoạt động của Livepeer
Hoạt động của Livepeer

Kết hợp chúng lại với nhau, những người tham gia xây dựng một mạng lưới phân phối video chất lượng cao và an toàn liên tục mở rộng và bền vững. Vì thế, làm thế nào để điều này hoạt động?

Đầu tiên, các Broadcasters là end-users tích cực tích cực của giao thức Livepeer. Nó có thể tương tác với giao thức trực tiếp thông qua mạng Livepeer. Ngoài ra, Broadcasters có thể đang sử dụng giao thức thông qua tương tác với một ứng dụng phi tập trung khác (dApp) đã triển khai Livepeer.

Khi các đài truyền hình mở ứng dụng và ấn “ghi”, phí phát sóng sẽ gửi tới mạng này. Ở giai đoạn này, Livepeer chuyển mã video thành tất cả các định dạng, tốc độ bit cần thiết và có liên quan để cho phép các loại hình tiêu thụ xem khác nhau, được thực hiện bởi công cụ khai thác video. Việc này được duy trì và xác nhận từ Orchestrators và Delegators.

Những thành phần chính trong mạng Livepeer

Như đã nói ở phần trên, Livepeer hoạt động được bởi như thành phần sau: Broadcasters, Transcoders, Orchestrators và Delegators.

Những thành phần chính trong mạng Livepeer
Thành phần chính trong mạng Livepeer

Orchestrators

Nhiệm vụ chính của người điều phối là chịu trách nhiệm xác thực mạng. Bất kể người nào cũng có thể trở thành Orchestrators và tham gia đóng góp cho mạng. Bằng hình thức đó, người sử dụng có thể cung cấp các tài nguyên tính toán dự phòng như là CPU và băng thông. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã và phân phối các luồng video được các đài truyền hình yêu cầu.

Đổi lại, người điều phối kiếm được thu nhập thụ động bằng tiền điện tử nhận phí mạng Livepeer làm phần thưởng cho việc đóng góp tài nguyên tính toán.  Phí được trao cho người điều phối bằng ETH hoặc một loại tiền ổn định như DAI.

Để trở thành một Orchestrators, người dùng bắt buộc phải tải phần mềm chuyên dụng với yêu cầu cao về kiến ​​thức kỹ thuật.

Delegators

Vai trò quan trọng thứ hai của mạng Livepeer là vai trò người ủy quyền. Người đại diện là chủ sở hữu mã thông báo LPT muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng với nỗ lực tối thiểu.

Delegators có thể chọn staking mã thông báo LPT cho người điều phối trong mạng Livepeer mà họ cảm thấy đang hoạt động tốt nhất. Bằng cách khóa các mã thông báo ủng hộ một người điều phối cụ thể nào đó, người ủy quyền cũng có thể kiếm được phần trăm giảm phí của Orchestrators. Sau khi hoàn thành giai đoạn khóa, Delegators có thể chọn lại ưu tiên cho cùng một người điều phối hoặc chọn người điều phối khác để tiếp tục hoạt động.

Transcoders

Bộ chuyển mã được điều hành từ các người điều phối. Họ nhận video đầu vào và chuyển mã sang định dạng kỳ vọng trước lúc xuất bản. Mỗi người điều hành có thể chạy với nhiều transcoders.

Broadcasters

Đây là những người phải chỉ trách nhiệm xuất ra 1 luồng video cho những nhà phân phối và trả phí bằng ETH tùy vào dịch vụ.

Đối tượng tham gia Livepeer

Những người có thể thể bắt đầu với mạng Livepeer là:

 • Những nhà phát triển mong muốn tạo ra ứng dụng đính kèm video trực tiếp. Họ dùng mạng này để nâng cao chức năng video của bản thân.
 • Người có đam mê phát trực tuyến video, khóa học, game và các nội dung khác đều có thể sử dụng mạng này để làm điều ấy.
 • Những đài truyền hình có đồng người xem. Tuy nhiên phí phát trực tuyến lớn đều dùng được mạng này giúp cắt giảm chi phí.

Tìm hiểu về LPT coin

Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển qua tìm hiểu về LPT coin nhé!

LPT coin
LPT coin là gì?

LPT coin là gì?

LPT coin hay LPT Token là một mã thông báo ERC-20 trên mạng Ethereum được sử dụng để điều phối hiệu quả các nguồn lực cho những người tham gia Livepeer và khuyến khích Staking. LPT coin là cốt lõi của mạng Livepeer, tạo ra một hoạt động trơn tru mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia vào quá trình phân phối video phi tập trung.

LPT được dùng để thanh toán phí phát sóng mạng Livepeer. Ngoài ra, Token này còn được sử dụng để khuyến khích hành vi trung thực từ người điều phối và người ủy quyền. Việc quan trọng đối với người tham gia mạng là đã nắm giữ một số LTP Token. Bên cạnh đó, dự án mang đến cơ hội cho chủ sở hữu Livepeer Token kiếm thu nhập thụ động với tiền điện tử. Thông qua việc staking và bảo vệ mạng.

Tiền điện tử này sẽ xử lý quá trình chuyển mã và phân phối video trên mạng Livepeer. Người phối hợp càng có nhiều mã thông báo LPT, họ càng có thể hoạt động tích cực hơn trong mạng và kiếm được phí làm phần thưởng.

Thông số cơ bản về Livepeer Token

 • Tên mã thông báo: Livepeer token
 • Ký hiệu: LPT
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Loại token: Utility và Governance
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x58b6a8a3302369daec383334672404ee733ab239
 • Circulating Supply: 24.525.583 LPT
 • Total Supply: 24.525.583 LPT

Phân bổ LPT coin

 • 0.3% cho Early Advisors, Contributors
 • 5% cho Development Fund
 • 12.3% cho Team
 • 19% cho Pre Sale
 • 63.4% cho Airdrop
Phân bổ LPT coin
Phân bổ LPT coin

Mua/bán LPT coin ở đâu?

Nhờ vào việc những Livepeer Token của Quỹ ủy thác Grayscale LPT đã được rất nhiều broker tiền điện tử lựa chọn. Sau đây là một vài Broker có thể mua/bán được LPT coin:

 • Sàn Kraken
 • Sàn Okex
 • Sàn Gate.io
 • Sàn Binance
 • Sàn Gemini
 • Sàn Uniswap
 • Sàn Coinbase Exchange
 • Sàn Balance
 • Sàn Liquid
 • Sàn Huobi

Lưu trữ Livepeer Token

LPT nằm trong tiêu chuẩn ERC-20, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhưng loại ví phù hợp để cất giữ.

Gần như tất cả các mã thông báo thuộc ERC-20 sẽ được lưu trữ trong các ví sau:

 • Coin98Wallet
 • MyEtherwallet
 • Metamask
 • Trust Wallet
 • Ledger
 • Atomic Wallet
 • Trezor
 • CoolWallet
 • Lumi Wallet

Ngoài ra, các trader cũng có thể cất giữ mã thông báo ở các ví tại các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc trao đổi và mua bán. Nhưng, mức độ an toàn sẽ không hiệu quả như trong các ví nêu trên.

Phân tích giá LPT coin

Đồng tiền này ra mắt vào tháng 12/2018 ở mức $8,8 và được giao dịch từ $ 8,9 tới 0,55% trong 2,5 năm tiếp theo. Bước đột phá đã diễn ra vào tháng 3/2021. Tiếp đó đồng tiền này bắt đầu nhanh chóng đạt được động lực, leo lên mức đỉnh cao đầu tiên là $43,88 vào ngày 10/5/2021.

Sau đó, LPT coin phải vật lộn với sự biến động, xóa sạch một phần lợi nhuận và giảm xuống $ 11,13 vào ngày 20/7/2021. Tuy nhiên, vào tháng 10/2021, tâm lý lại thay đổi một lần nữa, với việc đồng tiền này vượt qua mức đỉnh tháng 5/2021. Và tăng vọt từ $32,5 vào ngày 5/11 lên mức cao kỷ lục $74,99 vào ngày 10/11.

Vào năm 2022, đồng tiền LPT đã xóa sổ những mức cao kỷ lục đó và đang giao dịch ở mức $36 vào 7/1/2022. Đồng tiền này đã mất 15,41% trong vòng 1 tháng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn sụt giảm. Tuy nhiên, về lâu dài, LPT coin đã làm hài lòng các nhà đầu tư với mức tăng 1.882,31% hàng năm và lợi nhuận 474,32% kể từ khi thành lập.

LPT coin có phải là một khoản đầu tư tốt?

LPT có thể là một khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư cực kỳ chấp nhận rủi ro, những nó không phải là một khoảng đầu tư an toàn. Giống như các altcoin khác, nó rất dễ bay hơi. Các nhà đầu tư hoàn toàn không đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra trong tương lai. Kể từ khi mã thông báo đạt mức cao nhất mọi thời đại, nó hầu như đã giảm giá trị, nhưng nó có tiềm năng phục hồi trong tương lai.

Các tính năng chính của Livepeer

Các tính năng chính của Livepeer
Những tính năng chính của Livepeer
 • Mã thông báo Livepeer là mã thông báo đa tiện ích (ERC-20) với mọi giao dịch đều minh bạch và có sẵn tại Etherscan.
 • Dự án là phi tập trung, vì vậy không có công ty nào có thể kiểm soát thị trường. Thay vào đó, tất cả đều là chủ sở hữu của mạng và có thể chạy nó tự do.
 • Nó cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo Livepeer cơ hội kiếm thu nhập thụ động. Bằng cách đặt mã thông báo LPT và bảo mật mạng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mã thông báo để thực hiện quá trình chuyển mã và phân phối video trên toàn bộ mạng Livepeer.
 • Nếu số lượng mã thông báo LPT mà người phân phối nắm giữ nhiều hơn. Hoạt động trên mạng sẽ nhiều hơn và từ đó đủ điều kiện để kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Đánh giá Livepeer

Để đánh giá Livepeer một cách cụ thể hơn, chúng tôi sẽ liệt kê ra những ưu và nhược điểm của nó:

Ưu điểm

 • Mở ra cách cửa mới cho công nghệ chuỗi khối trong ngành phát video trực tiếp.
 • Người tham gia có thể kiếm tiền bằng hình thức staking LPT coin.
 • Có công ty đứng sau với mục tiêu xây dựng và phát triển vững vàng. Đồng thời có đội ngũ phát triển nhanh nhạy, năng động và làm việc lâu năm trong lĩnh vực này.
 • Giúp hoạt động phát trực tiếp sử dụng ít tài nguyên hơn, nhanh hơn và phí rẻ hơn.
 • Staking Livepeer có phần thưởng khá tốt. Ngoài ra, bạn có có thể kiếm tiền bằng cách chạy nút chuyển mã.

Nhược điểm

 • Giá có sự giao động mạnh, bị tác động từ Bitcoin.
 • Vô cùng nhiều đối thủ cạnh tranh trên những công nghệ khác chẳng hạn Dlive, THETA. Và những doanh nghiệp đứng đầu như:  Youtube, Facebook, Tiktok…
 • Cạnh tranh với vô cùng nhiều với altcoin khác.
 • Hệ sinh thái của Livepeer còn rất nhỏ, chỉ tầm 100 nút đang vận hành.

Các quan hệ đối tác mới của Livepeer

Trong năm nay, Livepeer đã hợp tác với Filecoin để cho phép các thợ đào Filecoin trở thành các nút video Livepeer. Đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng cho cả hai mạng. Ngoài ra, Livepeer còn có quan hệ đối tác với The Graph. Và hiện đang sử dụng giao thức lập chỉ mục của mình với tư cách là một trong 10 đối tác di chuyển mainnet đầu tiên.

Các quan hệ đối tác mới của Livepeer
Livepeer đã hợp tác với Filecoin

Vào tháng 10/2021, công ty đã mua MistServer, một máy chủ phương tiện có thể triển khai, đánh dấu thương vụ mua lại đầu tiên của Livepeer. Việc tích hợp sẽ thêm chức năng MistServer, “từ các giao thức nhập và gốc video bổ sung, VOD và luồng công việc phát trực tuyến cũng như các giải pháp có độ trễ thấp”, vào hệ sinh thái Livepeer.

Dự đoán giá LPT coin từ năm 2023-2029

Theo dịch vụ dự báo dựa trên thuật toán WalletInvestor, áp dụng hiệu suất trong quá khứ để ước tính hành động giá trong tương lai, “LPT là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời”.

Hệ thống dự báo của WalletInvestor dự đoán giá mở cửa vào tháng 1/2023 là $72,177, gần với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 11 năm 2021. WalletInvestor đưa ra dự báo LPT / USD tích cực cho các năm 2024, 2025, 2026 và 2027. Theo đó giá lần lượt đạt $103,5, $134,9, $166,4, $197,8.

Dự đoán giá LPT coin từ năm 2023-2029
Dự đoán giá LPT coin trong tương lai

Tuy nhiên, DigitalCoinPrice cung cấp một dự đoán giá Livepeer khiêm tốn hơn, dự báo giá sẽ dao động trong khoảng từ $52,84  đến $59,93 vào năm 2023 và 2024. Sau đó tăng lên $83,38 vào năm 2025. Tiếp theo, đồng tiền này được dự đoán là sẽ giảm nhẹ xuống $70,96 vào năm 2026 trước khi tăng lên $ 98,45 vào năm 2027; $ 128,26 vào năm 2028 và $ 159,32 vào năm 2029.

Lưu ý rằng dự đoán giá này chỉ dựa theo thuật toán và có thể sai. Vì hiệu suất giá ở lịch sử không thể hiện được lợi nhuận tương lai. Dự báo này không nên sử dụng vào việc nghiên cứu đầu tư cho bạn. Hãy luôn tiến hành thẩm định trước khi đầu tư và đừng bao giờ  đầu tư hoặc giao dịch số tiền mà bạn không thể mất.

>>> Xem thêm: Mina protocol (MINA) là gì?

Kết luận

Livepeer là một giao thức thị trường phân phối video P2P DeFi chạy trên Blockchain Ethereum. Mã thông báo Livepeer (LPT) dựa trên ERC-20 bảo vệ mạng Livepeer và được sử dụng để khuyến khích hành vi tích cực và duy trì mạng. Cùng với việc thanh toán phí mạng và thưởng cho những người tham gia trong mạng. Sử dụng một thuật toán lạm phát mới, mã thông báo Livepeer là một tài sản giảm phát, được thiết kế để giới thiệu trong một thời gian dài.

Livepeer tạo ra một biện pháp thay thế cực kỳ hấp dẫn và thú vị cho những dịch vụ livestream tập trung và thường phí rất cao. Bằng cách kết hợp mạng lưới người điều phối và người khai thác video cung cấp tài nguyên tính toán cho mạng, các đài truyền hình có thể giới thiệu các luồng trực tiếp của họ với khán giả toàn cầu, với sự thoải mái của việc bảo trì và bảo mật mạng liên tục.

Tóm lại, theo chúng tôi Livepeer là một tài sản kỹ thuật số hấp dẫn xứng đáng được đưa vào danh mục đầu tư của bạn. Còn bạn đánh giá sao về dự án này? Hãy bình luận bên dưới phần comment để chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé! Và đừng quên theo dõi Học Tiền Ảo ở các kỳ sau nhé. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK