Mina protocol (MINA) là gì? Bật mí những điều chưa biết về dự án tiền điện tử này

Mina protocol là một giao thức tiền kỹ thuật số, nó có cơ chế xác minh và lưu trữ blockchain rất ngắn gọn, vì được giới hạn và duy trì kích thước chuỗi khối không thay đổi. Được phát triển bởi O (1) Labs bằng cách sử dụng bằng chứng kiến ​​thức không tương tác (zk-SNARKS), dự án được cho là “chuỗi khối nhẹ nhất thế giới”. Giao thức Mina cung cấp mã thông báo MINA, được thiết kế chú trọng đến quyền riêng tư của người dùng.

Công nghệ chuỗi khối đang hứa hẹn sẽ cuộc cách mạng hóa trong thị trường tài chính. Có những giao thức mới được phát triển mỗi ngày. Một trong số đó Mina protocol đã được ra mắt gần đây. Dự án này có một số tính năng rất độc đáo khác biệt với tất cả dự án tiền điện tử khác trên thị trường cryptocurrency. Ở bài viết này, các bạn sẽ khám phá giao thức Mina và mã thông báo MINA của nó. Nếu bạn là người đam mê thế giới tiền ảo hoặc đang trong quá trình tìm hiểu về giao thức này, thì không nên bỏ qua nội dung dưới đây của chúng tôi.

Mina protocol là gì?

Mina Protocol là một blockchain siêu nhẹ cung cấp một số thay đổi lớn so với các đối thủ cạnh tranh. Blochain Mina luôn duy trì kích thước tĩnh, kể cả khi những khối mới được bổ sung vào. Điều này rất khác so với những chuỗi khối khác trên thị trường, nó sẽ tăng kích thước khi một khối mới được xác thực vào chuỗi. Giao thức thực hiện hoạt động này bằng cách áp dụng bằng chứng mật mã có kích thước phù hợp, nhỏ hơn so với phát 1s âm thanh từ file MP3. Với số lượng trình xác thực không hạn chế, bất cứ thiết bị nào cũng có thể dễ dàng truy cập và bước vào mạng với tư cách là nhà điều hành nút.

Mina protocol là gì?
Mina protocol là gì?

Mina áp dụng Proof of Stake (PoS). Tại đó người sử dụng vận hành những nút để xác thực các giao dịch. Nó cung cấp cho tất cả những người tham gia quyền truy cập bình đẳng vào một blockchain mạnh mẽ, phi tập trung và chống kiểm duyệt. Hơn nữa, giao thức còn sử dụng các ứng dụng phi tập trung (Snapps) do SNARK cung cấp để cho phép người dùng duy trì quyền kiểm soát dữ liệu.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2021, giao thức tuyên bố rằng nó là “blockchain nhẹ nhất trên thế giới”. Trong khi nhiều blockchain có kích thước vài trăm gigabyte, thì blockchain Mina chỉ có kích thước 22 kilobyte. Được hỗ trợ bởi người dùng, dự án này đang tạo ra một cổng giữa tiền điện tử và thế giới thực, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính dân chủ, an toàn.

Bạn có thể xem thêm: Livepeer (LPT) là gì?

Lịch sử của dự án Mina protocol

Trước đây được gọi là “Coda Protocol”, dự án Mina Protocol được tạo ra bởi O (1) Labs có trụ sở tại San Francisco với mục đích làm cho trải nghiệm tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng hơn. O (1) Labs đã huy động được khoản tài trợ hạt giống $3.500.000 vào 2018 và $15.000.000 vào 2019. Dự án đã thay đổi tên do vụ kiện của nhóm blockchain Corda R3 bởi vì tên quá giống nhau.

Nhóm cố vấn của giao thức Mina bao gồm Jill Carlson, người trước đây đã làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Goldman Sachs với nhiều khả năng khác nhau. Các thành viên khác trong nhóm bao gồm các học giả khoa học máy tính và mật mã Joseph Bonneau và Benedikt Bunz với khả năng tư vấn.

Sử dụng mật mã tiên tiến và zk-SNARK đệ quy, nhóm Mina và cộng đồng nhà phát triển đã thiết kế một nền tảng blockchain ổn định, mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung phức tạp và mạnh mẽ bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Những ứng dụng đó được gọi là “Snapps”.

Mina Protocol được giám sát bởi Mina Foundation, một tổ chức cung cấp hỗ trợ cho nền tảng.

Hoạt động của Mina protocol

Giao thức Mina hoạt động bằng cách sử dụng một blockchain không được điều hành bởi bất kỳ người khai thác nào mà được điều hành bởi một tập hợp các nút (được gọi là Mina Nodes). Mỗi nút có RAM 1GB và dung lượng đĩa 100GB và có thể xử lý 200 giao dịch mỗi giây. Khối đầu tiên trong chuỗi khối được khai thác bởi một trong những nút này. Nút đã khai thác nó sau đó có thể bắt đầu khai thác nhiều khối hơn, tạo ra nhiều Mina hơn. Giao thức Mina có thể được khai thác bởi bất kỳ ai và thậm chí những người không có phần cứng máy tính phức tạp cũng có thể khai thác nó.

Hoạt động
Hoạt động của Mina protocol

Vai trò của giao thức Mina

Có 3 vai trò cơ bản của dự án Mina protocol, từng cái sẽ có trách nhiệm cho sự vận hành trơn tru, an toàn của chuỗi khối. Chúng như sau:

Người xác minh (Verifiers)

Verifiers có trách nhiệm liên tục check tính hợp lệ của trạng thái và giữ tính toàn vẹn của mạng. Họ làm như vậy bằng việc download một zk-SNARK nhỏ, mất vài mili giây để tính toán và dẫn đến chứng nhận thông tin đồng thuận bằng cách định tuyến các gốc Merkle đến trạng thái sổ cái gần đây. Tại thời điểm này, Verifiers có thể check lại những phần liên quan của chuỗi khối, quan trọng nhất là số dư của tài khoản.

Nhà sản xuất khối (Block Producers)

Block Producers sẽ chịu trách nhiệm tạo ra những khối từ việc cung cấp sức mạnh tính toán và hình thức xử lý. Chúng được khuyến khích bằng phần thưởng khối và phí do người dùng giao thức trả. Nó có cơ chế loại đấu giá, nơi những Block Producers khối sẽ gồm những giao dịch có mức phí cao nhất trước và sau đó tiến hành từ đó. Như phổ biến với các hệ thống POS, cổ phần có thể được giao cho các nhà sản xuất khối.

Snarker

Đây là những người tham gia mạng, cho phép zk-SNARKS xác minh cho những Block Producers, những người được yêu cầu SNARK số lượng giao dịch tương đương khi chúng được bao gồm trong một khối. Họ dựa vào việc đăng giá thầu hoặc phí cho các dịch vụ. Trường hợp được chấp nhận và sử dụng, nó sẽ được những Block Producers thanh toán của tổng phí giao dịch.

Vấn đề mà Mina protocol muốn giải quyết

 • Hiện tại, các Blockchain rất nặng và kích thước của nó phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, với giao thức Mina, người dùng có dùng đến bao nhiêu, thì chuỗi khối của nó vẫn giữ kích thước như vậy.
 • Blockchain không tương tác với những phần còn lại của internet, những Mina có thể làm được việc đó.
 • Bảo mật những dữ liệu cá nhân người sử dụng. Giao thức này giúp người sử dụng có quyền được kiểm soát dữ liệu của mình.

Đặc điểm nổi bật của Mina protocol

Đặc điểm nổi bật
Những đặc điểm nổi bật của Mina protocol
 • Giao thức có khả năng phân quyền nổi bật và mở rộng vô hạn.
 • Loại bỏ các bên cung cấp hình thức tập trung.
 • Giao thức giảm vô cùng lớn lượng dữ liệu mà từng người tham gia download.
 • Chuỗi khối có thể khởi chạy trên bất kỳ thiết bị nào.
 • Bất kỳ ai sử dụng có thể truy cập mọi website/dịch vụ internet nào một cách riêng tư mà không cần có tài khoản và cung cấp thông tin cá nhân của họ.
 • Những người phát triển có thể kết hợp nhiều nguồn dữ liệu công khai từ Internet và các Dapp mà không phải cho phép.
 • Những cuộc bầu cử có thể xác minh và kiểm tra được. Ngoài ra, giữ bí mật quá trình và bảo vệ thông tin bỏ phiếu của những người tham gia.

Lợi ích và hạn chế của Mina protocol

Dưới đây là những lợi ích và hạn chế của giao thức Mina protocol:

Lợi ích của Mina protocol

Mina protocol có những lợi ích rõ ràng ở chỗ nó cho phép mọi người tham gia bình đẳng và khả năng truy cập dễ dàng ngay cả với các thiết bị cấp thấp, vì băng thông thấp và thiết kế không gian thấp. Điều này cũng cho phép thông lượng cao, bởi những nút có thể giao tiếp tốt và đạt được đồng thuận nhanh chóng hơn rất nhiều.

Giao thức Mina nhằm mục đích mang lại trải nghiệm người dùng tốt với chi phí thấp. Họ muốn có các giao dịch theo thời gian thực tế và phí giao dịch không cao. Và nó cùng tạo ra với mục đích mở rộng quy mô một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, do rào cản gia nhập là thấp, nên giao thức đảm bảo phân phối phổ biến của những nút, đảm bảo phân cấp hiệu quả hơn nhiều mà không cần nhờ tới bên trung gian. Nó chủ yếu quan tâm đến quyền riêng tư minh bạch, địa điểm SNARK có thể cung cấp xác minh dữ liệu trong lúc bị ẩn.

Hạn chế của Mina protocol

Giao thức Mina có một số hạn chế:

 • Nó chỉ hỗ trợ các giao dịch theo một hướng – từ Mina sang Bitcoin (hoặc các đồng tiền khác) chứ không có ngược lại. Yêu cầu về bộ nhớ và dung lượng đĩa rất cao nên dự án chỉ có thể được sử dụng bởi một số lượng nhỏ các nút.
 • Việc khai thác sẽ khó thực hiện nếu bạn không có phần cứng chuyên dụng.
 • Nó có thể gây tốn kém nếu người dùng không có những tài nguyên cần thiết. Mina không thích hợp để sử dụng làm tiền tệ trao đổi vì phí mạng của dự án cao. Giao thức Mina đã được thiết kế để các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trên đó. Vì thế, nó hướng tới mục tiêu trở thành một blockchain tuyệt vời nhưng không phải là một loại tiền tệ tốt.

Những thông tin MINA Token

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang MINA Token:

Những thông tin MINA Token
Thông tin MINA Token

MINA Token là gì?

Mã thông báo gốc của giao thức Mina protocol gọi là MINA. Token MINA phục vụ 2 mục đích cốt lõi trên chuỗi khối Mina: Giảm yêu cầu tính toán cho các nhà phát triển và bảo mật mạng thông qua cơ chế PoS. . Nguồn cung của MINA không bị giới hạn và giới hạn ban đầu là 1.000.000.000 Minas. Ngoài ra, 1 Mina có thể chia hết cho 1 tỷ đơn vị gọi là nanominas. Việc đó có thể bị thao túng từ các quản trị trên chuỗi khối. Vì giao thức Mina dựa trên POS, nên việc nắm giữ đơn giản bị phạt do lạm phát ngày càng tăng.

Các thông số cơ bản về mã thông báo MINA

 • Tên: MINA Protocol
 • Ký hiệu: MINA.
 • Loại mã thông báo: Utility.
 • Chuỗi khối: MINA Blockchain.
 • Tổng nguồn cung khởi tạo: 854.298.892 MINA.
 • Nguồn cung luân chuyển: 236.457.579.
 • Vốn hóa thị trường: $1,463,552,714.
 • Quyền truy cập: Công khai

Chức năng của MINA

MINA có những chức năng như:

 • Hỗ trợ thanh toán những phí giao dịch tại mạng.
 • Trả thưởng cho người sử dụng mạng này.
 • Giúp biểu quyết nhằm cải thiện và thay đổi những chính sách hoạt động.

Phân bổ Token

MINA được phân bổ như sau:

 • Cộng đồng: 42.3%.
  • 4.3% cho các thành viên đầu tiên trước mainnet
  • 6.0% cho khai thác SNARK
  • 7.5% cho mở bán cộng đồng
  • 4.6% cho phần thưởng cộng dồn
  • 8.9% cho phần thưởng thành viên sau khi Genesis Mainnet
  • 11.0% cho phần thưởng Dự án
 • Người đóng góp cốt lõi: 23.6%.
 • Khoản tài trợ O (1) Labs: 7.5.
 • Tài trợ Mina Foundation: 6%.
 • Nhóm Quỹ đầu tư tài trợ: 20.5%.

Mua bán MINA ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua bán mã thông báo này trên các sàn giao dịch như:

 • Sàn BitMart
 • Sàn CoinEx
 • Sàn BitZ
 • Sàn Coinlist
 • Sàn Binance
 • Sàn Gate.io
 • Sàn OKEx
 • Sàn HitBTC
 • Sàn Kraken

Trong đó, sàn giao dịch Binance có khối lượng MINA cao nhất so với những broker khác. Ngoài ra để có được Token này mọi người có thể tham gia vào chạy những nút xác thực dữ liệu của dự án Mina Protocol để có được phần thưởng.

Ví lưu trữ MINA

Những ví lưu trữ MINA hiện có là:

 • Auro: Áp dụng cho cả trên điện thoại và trình duyệt web.
 • Clorio: Có thể lưu trữ trên máy tính desktop hoặc trình duyệt.
 • StakingPower: Ví này hoàn toàn được sử dụng được trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra bạn có thể lưu trữ mã thông báo MINA trên những sàn môi giới tiền điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là phương án an toàn cho tiền điện tử của bạn.

Hiện tại MINA chưa có các ví phổ thông như:

 • Trezor
 • Trust Wallet
 • Math Wallet
 • Atomic wallet
 • Trezor
 • ….

Đó là một thiếu sót rất lớn mà dự án cần được khắc phục để cung cấp sự thuật tiện cho người tham gia.

Đơn vị tiền tệ của MINA coin là gì?

 • 1 – 6 = 1 micromina.
 • 0.01 = 1 centimina.
 • 1= 1 mina 2.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Dưới đây là team, các nhà đầu tư và đối tác của Mina protocol:

Đội ngũ phát triển

Giao thức Mina được khởi chạy vào giữa năm 2017. Nó là ý tưởng của Izaak Meckler và Evan Shapiro. Với mục đích tạo dựng một giao thức DeFi và có khả năng mở rộng.

Đội ngũ phát triển
Đội ngũ phát triển Mina protocol

Mina có mã nguồn mở với team phát triển tại San Francisco và khắp nơi trên thế giới.

– Các thành viên sáng lập ban đầu của Genesis tới từ các nơi như: nước Canada, nước Nga, nước Trung Quốc, Hoa Kỳ.

– Đội ngũ kỹ thuật

 • Josh Cincinnati – Cựu thành viên Zcash Foundation
 • Tess Rinearson – Thành viên của Interchain GmbH
 • Jill Carlson – Thành viên của Slow Ventures
 • Evan Shapiro – Giám đốc của Mina Foundation. Đồng thời đồng sáng lập O (1) Labs.
 • Joon Kim – General Counsel của Mina Foundation.
 • Sherry Lin – Marketing & Communications của Mina Foundation
 • Luke Youngblood – Người sáng lập và CEO của Blockscale

Nhà đầu tư và đối tác

Những đối tác đầu tư của Mina gồm có:

 • Coinbase Ventures
 • Paradigm
 • Accomplice
 • Bixin Ventures
 • Three Arrows Capital
 • High Naut Capital
 • General Catalyst
 • Và một số đối tác khác.
Đối tác của Mina
Đối tác của Mina

Các nhà đầu tư cá nhân có danh tiếng trong ngành:

 • Naval Ravikant
 • Fred Ehrsam
 • Linda Xie
 • Charlie Noyes

Tương lai của giao thức Mina

Mina protocol có một đội ngũ phát triển rất mạnh. Trong đó có Richard Stallman, người đã sáng lập ra Phong trào Phần mềm Tự do và được nhiều người gọi là “cha đẻ của phần mềm miễn phí”. Và Miguel Cuneta, người đã làm việc trên nhiều dự án blockchain trong hơn 2 năm. Cùng với đó là một số kỹ sư và nhà phát triển phần mềm khác. Bản thân giao thức là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc đóng góp cho nó.

Tương lai của giao thức Mina
Tương lai của giao thức Mina

Mina cũng có một lộ trình hiển thị những gì đang làm và những gì dự định làm trong tương lai. Dự án hiện đang được sử dụng bởi các nhà phát triển của Aid the Miners và đang được họ sử dụng tại hackathons và các sự kiện khác.

Bên cạnh đó, giao thức này tuyên bố đã đáp ứng 3 yêu cầu cốt lõi của một mạng blockchain tuyệt vời bằng cách cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ, phân quyền thực sự và khả năng mở rộng. Khả năng mở rộng cực cao của giao thức đặt nó vào một vị trí duy nhất để đạt được sức hút vào thời điểm Bitcoin và Ethereum gặp khó khăn với các vấn đề về khả năng mở rộng.

Tóm lại, Mina là một blockchain tuyệt vời và tiền điện tử của nó có thể tăng trong tương lai. Tuy nhiên, với một số nó còn khá mới nên có một số lo ngại về chức năng. Với thị trường tiền điện tử đầy cạnh tranh chúng ta không thể đoán trước được điều gì xảy ra trong tương lai.

Tổng kết

Mina protocol là một chuỗi khối nhẹ nhất thế giới, có khả năng. Với các tính năng bảo mật nâng cao và khả năng kết nối với bất kỳ trang web nào, giao thức Mina đang tạo ra cổng riêng giữa thế giới thực và tiền điện tử cũng như tương lai dân chủ, an toàn mà tất cả chúng ta đều xứng đáng có được. Nhờ các zk-SNARKS và mã thông báo MINA, Mina đang hình dung lại cách chúng ta tương tác trực tuyến bằng công nghệ blockchain.

Hơn nữa, Mina Protocol giúp mọi người dễ dàng tham gia vào mạng lưới mà phí giao dịch thấp. Với rào cản gia nhập thấp đối với trình xác thực và mô hình tính toán hiệu quả, blockchain Mina đang thay đổi cuộc chơi cho các nhà phát triển blockchain tiềm năng trong tương lai.

Cuối cùng, suy nghĩ của bạn về Mina Protocol là gì? Hãy cho chúng tôi biết rõ hơn ở tại phần comment bên dưới bài viết này. Để biết thêm về các loại tiền điện tử khác, hãy xem những bài viết về tiền điện tử khác mà chúng tôi có trên trang web này. Chẳng hạn bạn có thể tham khảo thêm: eCash (XEC) là gì? Cảm ơn bạn đã dành thời gian ra để đọc và nếu bạn thấy nội dung của chúng tôi có nhiều thông tin hữu ích, hãy chia sẻ nó với các nhà đầu tư mà bạn biết đến nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK