Mô hình lá cờ: Khái niệm, đặc điểm nhận diện và cách giao dịch hiệu quả

Mô hình lá cờ thường gặp trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng giá tăng hoặc giảm giá. Nó dễ nhận biết và cách giao dịch cũng vô cùng đơn giản.

Một nhà giao dịch phân tích kỹ thuật cần sử dụng nhiều mô hình giá để dự đoán xu hướng trường và quyết định thời gian vào và ra. Việc này giúp họ có tỷ lệ thắng cao trong giao dịch. Có rất nhiều mô hình giá khác nhau, trong đó mô hình lá cờ là một trong những mô hình được biết tới rộng rãi nhất. Nhưng mô hình lá cờ là gì? Làm thế nào để xác định được mô hình này? Cách sử dụng nó trong giao dịch hiệu quả nhất? Đọc bài viết này để biết câu trả lời nhé!

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (Flag) là mô hình giá khá cần thiết trong việc phân tích kỹ thuật. Nó là dấu hiệu của sự tiếp diễn trong xu hướng tăng hoặc giảm của giá. Mô hình này gồm có hai phần chính đó là:

 • Cán cờ: Đây là bộ phận thể hiện hướng di chuyển của thị trường trước khi lá cờ được tạo ra. Ngoài ra, nó cũng là tín hiệu quan trọng để quyết định xu hướng sau khi giá đột phá ra khỏi mô hình.
 • Phần lá cờ: Nó có hình dạng chữ nhật nằm ngang. Hướng đi của nó ngược lại so với cán cờ.
Mô hình lá cờ là gì?
Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình cờ có cấu trúc tương đối giống với mô hình chữ nhật. Gồm có 2 mức hỗ trợ và kháng cự đặt song song với nhau. Giá dịch chuyển trong phần lá cờ có biên độ rất hẹp, cho tới lúc đủ sức để phá vỡ vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì mô hình mới được cho là hoàn thiện.

Các loại mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ có 2 loại mô hình chính:

Các loại mô hình lá cờ
Các loại mô hình lá cờ

Trường hợp mô hình hình thành ở cuối xu hướng tăng thì đó là mô hình cờ tăng. Ngược lại, trong trường hợp mô hình được hình thành ở cuối xu hướng giảm thì đó là mô hình cơ giảm. Muốn hiểu hơn về 2 mô hình này, học đọc tiếp phần tiếp theo nhé!

Mô hình cờ tăng

 • Nó được tạo ra sau một xu hướng đi lên mạnh mẽ hoặc chỉ tăng nhẹ.
 • Có cấu trúc gồm 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau để tạo phần lá cờ. Phần này có xu hướng chếch xuống dưới, ngược với hướng di chuyển của xu hướng ban đầu của nó.
 • Khi giá phá vỡ vùng kháng cự, thị trường tiếp tục đi lên mạnh để tái diễn xu hướng trước đó.

Mô hình cờ giảm

 • Trái ngược với mô hình cờ tăng, mô hình cờ giảm được tạo ra trong một xu hướng giảm mạnh hoặc vừa phải.
 • Thân cờ cũng được hình thành từ 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Tuy nhiên nó lại có xu hướng chếch lên trên.
 • Khi kết thúc mô hình cờ giảm, nó sẽ dự báo một thị trường sẽ di chuyển theo hướng giảm của thị trường trước đó.

Đặc điểm nhận dạng mô hình lá cờ

Mô hình này được hình thành khi có một sự hợp nhất chặt chẽ trong hành động giá cho thấy một động thái ngược xu hướng sau một chuyển động định hướng rõ ràng. Những mô hình này thường bao gồm khoảng năm đến 15 thanh giá. Chúng có thể hướng lên (cờ tăng) hoặc hướng xuống (cờ giảm). Đáy cờ không được chạm vào điểm giữa của cán cờ. Có năm yếu tố trong một mô hình cần xem xét:

 • Xu hướng đang diễn ra
 • Kênh tích lũy
 • Mô hình khối lượng
 • Một đột phá
 • Một xác nhận trong đó giá di chuyển cùng hướng với sự đột phá.

Để nhanh chóng xác định một mô hình cờ trên biểu đồ hành động giá, hãy chú ý đến các điều kiện sau:
Một xu hướng di chuyển mạnh mẽ, được thể hiện bởi các nến thân lớn.

Sự phục hồi yếu sau đó, được thể hiện bởi các nến thân nhỏ. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các mô hình đều như nhau. Lý tưởng nhất, cán phải là một động thái sắc nét, gần như thẳng đứng, dài hơn đáng kể và nhanh hơn so với giá trước nó. Mặt khác, các mô hình cờ có góc nghiêng cùng hướng với cực được coi là yếu hơn.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến lá cờ

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến lá cờ
Giao dịch với mô hình nến lá cờ

Muốn giao dịch với mô hình nến lá cờ một cách tốt nhất, các nhà đầu tư nên tập trung vào điểm kết thúc của mô hình. Có nghĩa là, các trader có thể đặt lệnh Buy hoặc Sell khi giá phá vỡ 2 xu hướng.

Điểm vào lệnh

 • Trong mô hình cờ tăng, khi giá breakout đường kháng cự, trader có thể nhập lệnh mua ngay khi đó.
 • Trong mô hình cờ giảm, khi giá phá vỡ khỏi mức hỗ trợ, ngay lúc này bạn có thể đặt lệnh bán.

Điểm cắt lỗ

Đặt stop loss là việc làm quan trọng nhất khi giao dịch. Vì nó giúp các trader giảm thiểu rủi ro. Đối với mô hình này, các trader luôn phải tìm vị trí phù hợp nhất đặt lệnh:

 • Nơi cắt lỗ thích hợp nhất cho mô hình cờ tăng là đáy gần nhất.
 • Điểm cắt lỗ thích hợp nhất cho mô hình cờ giảm là đỉnh cao nhất của mô hình.

Điểm chốt lời

 • Đặt lệnh take profit có lẽ không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Bạn có thể take profit tại điểm mà khoảng cách từ đó tới điểm vào lệnh bằng chiều dài của cán cờ và cùng hướng với điểm mở lệnh.

>>> Bạn có thể xem thêm: Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Tổng kết

Các mô hình lá cờ là mô hình được sử dụng phổ biến nhất trong giao dịch. Mô hình này được biểu thị bằng một chuyển động giá mạnh, theo sau là một sự hợp nhất ngược xu hướng ngắn hạn chạy giữa các đường song song. Đây là một mô hình tiếp tục có thể là tăng hoặc giảm. Thời điểm tốt nhất để giao dịch với các mô hình nến lá cờ là khi xu hướng thị trường có đủ động lực để tiếp tục. Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK