Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Đặc điểm, phân loại và cách giao dịch

Mô hình cờ đuôi nheo là một mỗ hình tiếp diễn được biết đến nhiều trong phân tích kỹ thuật và xuất hiện trong cả thị trường tăng và giảm. Mô hình này báo hiệu cho sự tiếp diễn của xu hướng lúc ban đầu.

Khi nói đến phân tích kỹ thuật, có một số cách tiếp cận khác nhau. Một số nhà giao dịch thích sử dụng phân tích kỹ thuật dựa trên các chỉ báo kỹ thuật, trong khi một số khác lại thích sử dụng biểu đồ giá. Một trong những cách phổ biến nhất để giao dịch là bằng hành động giá. Hành động giá là việc quan sát các mô hình mà giá hình thành trong biểu đồ. Một trong những mô hình giá rất quen thuộc với trader đó là mô hình cờ đuôi nheo. Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét mô hình cờ đuôi nheo là gì. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ cách thiết lập giao dịch với mô hình này hiệu quả nhất. Nào! Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) còn được gọi với cái tên khác là mô hình cờ hiệu. Mô hình này là một mô hình giá tạo thành ở cuối một xu hướng giảm mạnh hoặc tăng mạnh. Khi đã tăng hoặc giảm mạnh, thị trường sẽ tạm nghỉ để lấy đà. Trước khi bắt đầu tiếp tục dịch chuyển theo xu hướng trước đó.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?
Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Ở giai đoạn tạm nghỉ, giá sẽ di chuyển trong một biên độ hẹp. Cho tới khi hội tụ thành một điểm hình thành một hình có hình dạng như hình tam giác cân. Tuy nhiên, nó chỉ được xác nhận khi giá đã breakout vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Bạn có thể xem: Price Action toàn tập

Các loại mô hình cờ đuôi nheo

Tương tự với hầu hết những mô hình khác, có 2 dạng mô hình cờ đuôi nheo. Đó là:

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant)
 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant)

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng mô hình nhé!

Các loại mô hình cờ đuôi nheo
Các loại mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Bullish Pennant là một mô hình tiếp tục xảy ra trong một xu hướng tăng mạnh. Và báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng tăng này khi kết thúc mô hình.

Ở phần đầu của mô hình, một cực đi lên hình thành. Sau đó, giá sẽ bước vào một thời kỳ củng cố tạo thành hình tam giác đối xứng. Cuối cùng là một đà tăng giá mới sau đó.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Bearish Pennant là một mô hình tiếp tục xu hướng giảm xảy ra sau một xu hướng giảm mạnh. Và báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm này ở cuối mô hình. Về cơ bản, Bearish Pennant đối lập với Bullish Pennant.

Ở phần đầu của mô hình, một cực đi xuống hình thành. Sau đó, giá sẽ bước vào một thời kỳ củng cố tạo thành hình tam giác đối xứng. Cuối cùng là sự giảm giá tiếp tục.

Cách nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo mang một số điểm tương đồng với các mô hình giá khác. Chẳng hạn nhưng mô hình tam giá, mô hình lá cờ. Mặc dù Pennant có thể gây nhầm lẫn, nhưng nó có thể dễ dàng được xác định và phân biệt với tất cả các mô hình khác bằng cấu trúc của nó.

Cách nhận biết
Đặc điểm nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

Có hai cách để xác định chính xác sự hình thành của mô hình này:

 • Sử dụng nhận dạng hình học
 • Sử dụng chỉ báo và công cụ kỹ thuật

Trong các phần tiếp theo, hãy cùng chúng tôi xem xét 2 cách này, để bạn không bao giờ gặp sự cố khi xác định. Để có độ chính xác cao nhất, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng cả hai cách tiếp cận này để xác định các mô hình cờ hiệu.

Nhận dạng mô hình cờ hiệu bằng cách sử dụng hình học

Về mặt cấu trúc, một mô hình cờ đuôi nheo hoàn chỉnh bao gồm ba thành phần chính, với mỗi thành phần có các đặc điểm nhận dạng riêng biệt.

 • Cột cờ: Mô hình luôn được bắt đầu với một chuyển động giá mạnh hoặc khối lượng cao, được gọi là cột cờ.
 • Cờ hiệu: Sau khi hình thành cột cờ, giá sẽ dao động lên xuống, nhưng về bản chất, nó vẫn bị giới hạn trong một phạm vi hội tụ. Nếu hai đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ tại một điểm, bạn sẽ thấy một tam giác cân. Và cờ hiệu sẽ được hình thành.
 • Khu vực đột phá: Trong giai đoạn cuối cùng, mô hình này bao gồm một chuyển động giá mạnh khác thoát ra khỏi hình cờ đuôi nheo được hình thành trong thời gian hợp nhất. Sự chuyển động mạnh mẽ này trong xu hướng giá luôn theo hướng của xu hướng trước đó.

Nhận dạng bằng cách sử dụng công cụ và chỉ báo kỹ thuật

Dưới đây là các khái niệm và công cụ hiệu quả nhất trong phân tích kỹ thuật mà bạn có thể tận dụng để xác nhận sự hình thành của mô hình cờ đuôi nheo:

 • Khối lượng: Xu hướng ban đầu, của mô hình, được đánh dấu bằng một giai đoạn khối lượng lớn. Đằng sau giai đoạn đầu tiên, là đến giai đoạn hợp nhất đến sự phát triển của cờ hiệu, khối lượng giao dịch cực kỳ thấp. Trong giai đoạn cuối của mô hình, một khi giá thoát ra khỏi cấu trúc Cờ hiệu, sẽ có một sự gia tăng lớn về khối lượng giao dịch một lần nữa. Do đó khi xác định mô hình, bạn có thể tận dụng các kết quả đọc khối lượng từ các chỉ báo kỹ thuật như: ADX, OBV… làm đếu hiệu xác nhận.
 • Đường trung bình động: Các chỉ báo đường trung bình động có lẽ là chỉ báo đơn giản nhất trong số tất cả các chỉ báo kỹ thuật tồn tại ngày nay. Tuy nhiên, các đường trung bình động rất mạnh mẽ trong việc xác định hướng của xu hướng. Do đó, bạn có thể sử dụng chỉ báo này để xác nhận sự hình thành của cột cờ khi xác định mô hình.
 • Cấu trúc hành động giá: Mô hình cờ hiệu có những đặc điểm rất độc đáo và bao gồm ba giai đoạn biến động giá có thể phân biệt được. Do đó, khi xác định mô hình, cấu trúc hành động giá có thể cung cấp một kết quả xác nhận trực quan về việc hình thành mô hình.

Giao dịch với mô hình nến cờ đuôi nheo

Có bốn giai đoạn chính để giao dịch:

 • Xác định xu hướng giao dịch
 • Xác định điểm vào lệnh
 • Xác định mục tiêu cắt lỗ
 • Xác định mục tiêu chốt lời
Giao dịch
Cách giao dịch với mô hình nến cờ đuôi nheo

Dưới đây là từng giai đoạn đó:

Xác định xu hướng giao dịch

Mục tiêu của bạn là giao dịch phần cuối cùng của mô hình nến cờ đuôi nheo. Đây là sóng giá bắt đầu sau khi giai đoạn hợp nhất của mô hình hoàn tất.

 • Trong trường hợp của Bullish Pennant, bạn tìm kiếm một giao dịch đột phá phía trên mô hình.
 • Ngược lại, khi giao dịch Bearish Pennant, bạn sẽ tìm kiếm các giao dịch đột phá bên dưới mô hình hoặc nhất giá.

Xác định điểm vào lệnh

Bạn sẽ tham gia giao dịch khi có xác nhận về sự bứt phá vào cuối giai đoạn hoặc trong giai đoạn hợp nhất.

 • Với Bullish Pennant, sự chuyển động mạnh của giá phía trên cờ hiệu là dấu hiệu cho thấy sẽ có sự bứt phá và tiếp tục xu hướng tăng. Do đó, bạn sẽ đặt lệnh mua khi một động thái giá mạnh phá vỡ đường kháng cự và bạn nhận được một số dạng tín hiệu tiếp tục xu hướng.
 • Tương tự như vậy, trong trường hợp của Bearish Pennant, bạn đang tìm kiếm một điểm đột phá bên dưới mô hình. Do đó, một động thái giá mạnh vượt qua đường hỗ trợ của cờ hiệu đóng vai trò là dấu hiệu đầu tiên cho một mục tiêu giao dịch giảm giá tiềm năng. Khi bạn nhận được một động thái giá như vậy, hãy đợi tín hiệu xác nhận tiếp tục. Và bán khống tài sản mà bạn đang giao dịch.

Mục tiêu cắt lỗ

Các mục tiêu cắt lỗ cho chiến lược này có thể thay đổi dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro và phương pháp giao dịch.

 • Đặt lệnh cặt lỗ ở cạnh đối diện của mô hình cờ hiệu trước khi bứt phá là một lựa chọn. Với cách tiếp cận này, trong trường hợp giao dịch Bullish Pennant, lệnh cắt lỗ của bạn sẽ được đặt dưới đường hỗ trợ một vài điểm. Tương tự, khi giao dịch Bearish Pennant, bạn sẽ đặt lệnh cắt lỗ của mình trên đường kháng cự của mô hình một vài điểm.
 • Ngoài ra, lệnh cắt lỗ có thể được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của mô hình. Với cách tiếp cận này, khi giao dịch Bullish Pennant, bạn sẽ đặt lệnh cắt lỗ  cho giao dịch của mình thấp hơn một vài điểm so với đáy. Tương tự, trong trường hợp giao dịch Bearish Pennant, lệnh dừng lỗ của bạn sẽ được đặt ở phía trên đỉnh của mô hình hiệu một vài điểm.

Mục tiêu chốt lời

Nguyên tắc chung để xác định mục tiêu chốt lời là giá sẽ di chuyển một khoảng bằng khoảng trống được tạo ra bởi đột phá ban đầu trước cờ hiệu hoặc hợp nhất.

Do đó, để xác định mục tiêu chốt lời cho các giao dịch của mình. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn sau:

 • Khi giao dịch Bullish Pennant, bạn sẽ lấy khoảng cách được bao phủ bởi cột cờ và thêm nó vào điểm giá đột phá của mô hình.
 • Tương tự, trong trường hợp của một Bearish Pennant, bạn sẽ lấy khoảng cách được bao phủ bởi cột cờ và trừ nó khỏi điểm giá đột phá của hợp nhất.

>>> Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm

Tổng kết

Tóm lại, mô hình cờ đuôi nheo là một mô hình tiếp tục xuất hiện phổ biến được các nhà giao dịch trên hầu hết các thị trường tài chính sử dụng để giao dịch trong nhiều khung thời gian khác nhau. Nó chỉ ra rằng giá sẽ tiếp tục tuân theo xu hướng được thiết lập trước đó. Sau một thời gian tạm nghỉ.

Trong suốt bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình cờ đuôi nheo là gì; các loại; cách nhận biết và cách giao dịch với mô hình này. Nhìn chung, việc đưa ra quyết định giao dịch dựa trên mô hình cờ hiệu tương đối đơn giản, dễ hiểu và khách quan. Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng chính xác 100%. Nên bạn nên cần nhắc và xem xét trước khi giao dịch nhé! Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK