SCB là ngân hàng gì? Tin đồn Ngân hàng SCB sắp phá sản đúng hay sai?

SCB là ngân hàng gì? Ngân hàng SCB sắp phá sản đúng hay sai?… Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về ngân hàng này. Để giải đáp các thắc mắc của bạn, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về ngân hàng này nhé!

Ngân hàng SCB là ngân hàng gì?

SCB là từ viết tắt của ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2012. Trước đó, tiền thân của ngân hàng này là Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đệ Nhất. Ngân hàng SCB được nhận xét rất cao về tiềm lực tài chính chỉ đứng sau ngân hàng Viettinbank, BIDV, Vietcombank, Agribank.

Ngân hàng SCB là ngân hàng gì?
Ngân hàng SCB là ngân hàng gì?

Trụ sở chính của ngân hàng này đặt tại 927 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Ở thời kỳ đầu mới thành lập, SCB đã trải qua một thời gian rất dài để tái cơ cấu bộ máy. Việc này đã có hiệu quả nhất định và giúp nó trở thành một trong các ngân hàng Thương mại cổ phần hàng đầu ở tại Việt Nam.

Ngân hàng SCB thuộc nhóm ngân hàng Thương mại hướng tới việc kinh doanh chia sẻ lợi nhuận chứ không phải là ngân hàng Nhà nước. Nhưng tất cả hoạt động của SCB vẫn phải tuân thủ đúng những quy chuẩn và quy định của ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các sản phẩm, dịch vụ cũng như những tiện ích đi kèm mà ngân hàng SCB cung cấp.

Thông tin cơ bản về ngân hàng SCB:

 • Tên giao dịch: Sai Gon Commercial Joint Stock Bank – SCB
 • Thành lập: 2012
 • Tổng giá trị tài sản: 498.500 tỷ đồng
 • Số lượng trụ sở: 50
 • Số nhân viên: 6.000

* Lưu ý: Không nên nhầm lẫn ngân hàng SCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn) với ngân hàng Sacombank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín).

Giải mã tin đồn “ngân hàng SCB sắp phá sản”

“Phá sản” luôn là một cụm từ rất nhạy cảm khi nhắc tới trong ngành tài chính – ngân hàng. Những khách hàng khi quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm hoặc đang giao dịch trong hệ thống ngân hàng SCB sẽ rất lo lắng về tin đồn này. Vậy sự thật câu chuyện ngân hàng SCB sắp phá sản đúng hay sai?

Tin đồn "ngân hàng SCB sắp phá sản"
Tin đồn “ngân hàng SCB sắp phá sản”

Hiện nay có một vài chi nhánh SCB đóng cửa để di dời địa sang địa chỉ mới, bởi vì những điểm giao dịch ấy không đêm đến hiệu quả trong kinh doanh. Vì thế mới xuất hiện tin đồn rằng ngân hàng SCB sắp phá sản, làm ăn thua lỗ nên mới đóng cửa. Việc di chuyển địa điểm không có nghĩa là ngân hàng này sắp phá sản.  Nên tin đồn ngân hàng SCB sắp phá sản hoàn toàn sai sự thật.

Nếu ngân hàng SCB phá sản khách hàng có được nhận lại tiền gửi không?

Theo điều 3, Quyết định 21/2017/QĐ-TTg quy định về hạn mức trả tiền bảo hiểm sẽ như sau: ” Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng (bảy mươi lăm triệu đồng)”.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ nhận được một số tiền đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của ngân hàng trong trường hợp nó phá sản. Thực tế thì việc một ngân hàng phá sản là vô cùng khó bởi khi những tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng thương mại hoạt động không hiệu quả thì ngay lập tức Ngân hàng Trung ương sẽ chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để cứu nguy như là:

 • Chuyển giao bắt buộc
 • Chuyển nhượng cổ phần
 • Giải thể
 • Sáp nhập

Nhằm để đảm bảo thực hiện tốt chính sách về tiền tệ.

SCB là ngân hàng Sacombank phải không?

Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi “SCB là ngân hàng Sacombank phải không?”. Chỉ đơn giản là vì họ nghe đến cái tên SCB là sẽ nghĩ rằng đó là viết tắc của ngân hàng Sacombank và hiển nhiên cho rằng hai ngân hàng này là một. Tuy nhiên, thực chất ngân hàng SCB là ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn và hoàn toàn không phải là ngân hàng Sacombank.

SCB là ngân hàng Sacombank phải không?
SCB là ngân hàng Sacombank phải không?

Sau đây là một số thông tin cơ bản của hai ngân hàng SCB và Sacombank giúp phân biệt được hai ngân hàng này.

 • SCB có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2012.
 • Sacombank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào năm 1991.

Như vậy, hai hệ thống ngân hàng này không hề liên quan tới nhau và hoàn toàn riêng biệt, có cách vận hành và các chính sách không giống nhau. Thế nhưng, cả hai ngân hàng đều hướng đến mục tiêu là mang đến lợi ích tuyệt vời nhất cho khách hàng của họ.

Kết luận: Ngân hàng SCB sắp phá sản đúng hay sai?

Lời đồn ngân hàng SCB sắp phá sản hoàn toàn không có căn cứ, là tin đồn thất thiệt. Việc SCB Bank đóng cửa một số chinh nhánh làm việc không hiệu quả là để cải thiện tình hình kinh doanh của hệ thống. Các khách hàng đang gửi tiền hoặc đầu tư ở ngân hàng này hãy yên tâm trước tin đồn ngân hàng bị phá sản nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK