Sàn Nasdaq – Tổng hợp những thông tin cần biết trước khi tham gia

Sàn Nasdaq là một sàn giao dịch chứng khoán tại Hoa Kỳ. Nasdaq là một nơi trao đổi và mua bán phi tập trung. Đọc bài viết này để biết thông tin liên quan về sàn Nasdaq là gì?

Các sàn môi giới chứng khoán quốc tế luôn thu hút các trader đầu tư vào. Đặc biệt có thể kể đến là sàn Nasdaq. Chắc hẳn, những ai đang đầu tư vào chứng khoán cũng đã một lần nghe tới Nasdaq. Sàn này đang đứng thứ 3 thế giới chỉ sau sàn Tokyo stock Exchange và NYSE. Nasdaq có vai trò quan trọng ở thị trường chứng khoán. Tham khảo thông tin bổ ích dưới đây để có cái nhìn thiết thực hơn về sàn này nhé!

Sàn Nasdaq là gì?

National Association of Securities Dealers Antomated Quotation System được viết tắt là Nasdaq. Là một sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ. Nasdaq là thị trường điện tử lâu đời và lớn nhất trên toàn cầu. Các trao đổi của của sàn Nasdaq đều diễn ra từ phương thức điện tử. Thay vì trên một sàn giao dịch vật lý.

Sàn Nasdaq là gì?
Tìm hiểu về sàn Nasdaq

Nasdaq đóng một vai trò hết sức cần thiết trong nền kinh tế Mỹ và thế giới. Với hai chỉ số chính của nó là Nasdaq 100 và Nasdaq Composite. Về mặt kỹ thuật, sàn giao dịch Nasdaq là một thị trường đại lý.

>>> Bạn có thể xem thêm: Sàn Olymp Trade là gì?

Lịch sử của Nasdaq

Nasdaq xuất hiện vào năm 1971 bởi NASD (Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán). Sàn được quản lý dưới quyền của công ty Nasdaq Stock Market.

Nasdaq được thành lập để cung cấp một giải pháp thay thế điện tử cho cấu trúc phổ biến của các sàn giao dịch chứng khoán. Liên quan đến việc có các nhà giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch để thu thập và thực hiện các lệnh mua và bán cổ phiếu của chứng khoán.

Tuy nhiên, Nasdaq ban đầu không có các nhà đầu tư trực tiếp giao dịch bất kỳ cổ phiếu nào. Thay vào đó, nó sử dụng quy trình thu thập thông tin tự động để cung cấp giá mới nhất cho các giao dịch chứng khoán được thực hiện ở những nơi khác. Từ đó, Nasdaq tham gia nhiều hơn vào việc giao dịch các cổ phiếu không được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc các sàn giao dịch chứng khoán đã thành lập khác.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, Nasdaq đã tạo ra các hệ thống giao dịch tự động không chỉ khớp lệnh từ người mua và người bán mà còn cung cấp dữ liệu tóm tắt và báo cáo cần thiết của tất cả các sàn giao dịch chứng khoán. Internet ra đời, Nasdaq đã trở thành sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên có trang web riêng. Và là sàn đầu tiên cho phép giao dịch trực tuyến.

Vào năm 2008, sàn giao dịch Nasdaq đã hợp nhất với nhà điều hành sàn giao dịch Scandinavia OMX ABO. Công ty thành lập được gọi là Nasdaq OMX Group và được đổi tên đơn giản là Nasdaq ( NASDAQ: NDAQ ) vào năm 2015.

Giờ giao dịch

Nasdaq thường mở cửa vào các ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và đóng cửa vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

  • Trước phiên: 4:00 am đến 9:30 pm.
  • Phiên giao dịch bình thường: 9:30 am đến 4:00 pm
  • Sau phiên: 4:00 am đến 8:00 pm

Hoạt động của sàn giao dịch Nasdaq

Sàn Nasdaq là sàn giao dịch OTC nên không hoạt động theo cách thức thông thường là để các nhà giao dịch trao đổi trực tiếp cùng nhau. Thay vào đó, những nhà môi giới sẽ trao đổi cổ phiếu qua đại lý. Bây giờ, các giao dịch trên sàn Nasdaq làm việc theo phương pháp tự động. Dựa vào tham số đặt ra từ các trader.

Hoạt động
Hoạt động của Nasdaq

Sàn Nasdaq bao gồm ba cấp thị trường riêng biệt

Thị trường vốn: Thị trường vốn cổ phần dành cho các công ty có mức vốn hóa thị trường tương đối nhỏ. Các yêu cầu niêm yết ở đây không nghiêm ngặt như các thị trường Nasdaq khác liệt kê các công ty lớn hơn với vốn hóa thị trường cao hơn nhiều.

Thị trường toàn cầu: Đây bao gồm các cổ phiếu từ các công ty có mức vốn hóa thị trường trung bình. Thị trường này bao gồm 1.450 cổ phiếu và mỗi cổ phiếu phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về thanh khoản và tài chính do sàn giao dịch Nasdaq đặt ra, cũng như các tiêu chuẩn quản trị công ty.

Thị trường lựa chọn toàn cầu: Dành cho các công ty. Chỉ số này được tính theo giá trị vốn hóa thị trường và được tạo thành từ chứng khoán Hoa Kỳ và quốc tế. Những cổ phiếu này đại diện cho Thị trường Chọn lọc Toàn cầu. 1.200 cổ phiếu trên thị trường này phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất về thanh khoản, tài chính và các tiêu chuẩn quản trị công ty.

Các chỉ số Nasdaq

Các chỉ số Nasdaq 
Chỉ số Nasdaq

Nasdaq không chỉ là một nhà môi giới chứng khoán; mà nó cũng có hai chỉ số được đánh giá cao theo dõi hoạt động của cổ phiếu Nasdaq hàng ngày:

Chỉ số Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất thế giới được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq rộng lớn hơn, dựa trên vốn hóa thị trường của họ. Chỉ số Nasdaq 100 đại diện cho tất cả các loại công ty trong các nhóm ngành chính. Từ phần mềm máy tính đến bán lẻ hoặc công nghệ sinh học.

Chỉ số Nasdaq Composite

Nó được chú ý nhiều nhất trên thị trường. Nasdaq Composite kết hợp với S&B 500 và Dow Jones hình thành bộ ba chỉ số đứng đầu và được nói đến đầu tiên khi tham gia chứng khoán.

Tiêu chí để được đưa vào chỉ số Nasdaq

Để đủ điều kiện đưa vào chỉ mục, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Chứng khoán phải được niêm yết độc quyền trên thị trường chứng khoán Nasdaq (trừ trường hợp nó đã được niêm yết hợp lệ trên một thị trường khác ở Hoa Kỳ trước năm 2004 và đã liên tục được niêm yết ở đó kể từ đó)

Chỉ một số loại bảo mật được chấp nhận. Chúng bao gồm Biên nhận tiền gửi của Mỹ (ADR), cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu phổ thông, Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), Cổ phần có lãi (SBI), Lãi hợp tác hữu hạn và cổ phiếu theo dõi

Nếu một bảo mật bất kỳ lúc nào không đáp ứng các tiêu chí trên, thì nó sẽ không đủ điều kiện để đưa vào Chỉ số tổng hợp NASDAQ và sẽ bị xóa.

Tổng kết

Từ khi xuất hiện cho đến giờ Nasdaq đã khẳng định vị trí đứng đầu và đã trở thành nhà môi giới đứng thứ 3 toàn cầu. Trên đây là những thông tin về sàn Nasdaq mà Học Tiền Ảo đã tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sàn Olymp Trade để biết thêm một sàn giao dịch chứng khoán khác nhé! Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK