Tìm hiểu về sàn OTC là gì? Bật mí những kiến thức về sàn chứng khoán này

Sàn OTC là nơi trung gian để trao đổi mua bán chứng khoán phi tập trung. Tại Việt Nam có đông đảo người biết đến và tham gia vào sàn này. Vậy Sàn OTC là gì mà thu hút nhiều sự lựa chọn đến vậy?

Bên cạnh các sàn chứng khoán phi tập trung như sàn UPCOM, sàn HOSE, sàn HNX ra thì sàn chứng khoán là một sàn được các trader để ý tới nhiều nhất hiện nay. Không chỉ ở nước ta mà OTC còn hoạt động ở rất nhiều nơi trên toàn cầu. Sàn này có rất nhiều loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên thị trường tài chính. Hôm nay, Học Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn một sàn giao dịch chứng khoán ra đời từ rất sớm và đáng tin cậy đó là sàn OTC, hãy cùng khám phá ngay nhé!

Sàn OTC là gì?

Thị trường OTC (tiếng anh là Over The Counter market) còn có thể gọi là thị trường phi tập trung. Tại đây mọi cách thức giao dịch được tổ chức mà không phụ thuộc vào bất cứ nền tảng cố định nào. Sàn OTC thuộc thị trường chứng khoán phi tập trung. Hình thức hoạt động của sàn này theo cơ chế đấu thầu và đàm phán thông qua các phương tiện truyền thông.

Sàn OTC là gì?
Tìm hiểu sàn OTC là gì?

Công ty cổ phần công nghệ Hoàng Minh là tên pháp lý của sàn này và được ra mắt vào năm 2006. Năm 2019, công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần OTC Việt Nam. Tại đây khách hàng có thể tự do thương lượng giá, thời gian và địa điểm mua hàng.

Cho tới thời điểm hiện tại số lượng thành viên đăng ký là 220 ngàn và vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục tăng. Cộng đồng đánh giá sàn này là một nơi giao dịch chứng khoán chất lượng và uy tín. Sàn OTC có tính thanh khoản thấp hơn các nhà môi giới tập trung khác cho nên rủi ro sẽ rất cao. Và chắc chắn lợi nhuận cũng sẽ cao để thu hút các nhà đầu tư.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Thị trường OTC hiện nay đã dần hạ nhiệt so với thời điểm trước. Tuy nhiên đầu tư cổ phiếu OTC vẫn được cho là một cách thu lại lợi lớn so với những loại cổ phiếu khác tại thị trường tập trung.

Dựa vào khảo sát đã cho thấy có hơn 1.000.000 công ty, kể cả công ty nhỏ, nhưng chỉ có 1% trong số đó được niêm yết giá tại thị trường tập trung. Nên thị trường OTC trở nên rất phong phú và đa dạng với số lượng công ty tham gia lớn hơn rất nhiều. Bạn là một nhà đầu tư giỏi và phán đoán đúng thì công việc kiếm lời sẽ rất đơn giản.

Nhiều người đánh giá cổ phiếu OTC của nước ta cho lợi nhuận rất lớn.

Đặc điểm của sàn chứng khoán OTC

Các đặc điểm chính của sàn OTC gồm:

 • Hoạt động của các trader: Trader bắt đầu thị trường OTC không mấy phức tạp. Tuy không tập trung vào một sàn giao dịch nào, nhưng bạn cũng phải tạo lập những hội nhóm, forum để trao đổi thông tin.
 • Cổ phiếu giao dịch: Tại sàn chứng khoán OTC mua bán những cổ phiếu chưa được niêm yết.
 • Giao dịch OTC: Sàn này hoạt động theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”. Giữa hai bên người mua và người bán sẽ không bị tác động bởi bất cứ lực lượng nào, mua bán diễn ra trực tiếp và thương lượng giá.
Đặc điểm của sàn chứng khoán OTC
Những đặc của sàn chứng khoán OTC

Đánh giá: ưu và nhược điểm của sàn OTC

Bất kỳ sàn giao dịch nào, không chỉ riêng sàn OTC cũng có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Và phần tiếp theo Học Tiền Ảo sẽ nói về vấn đề này:

Ưu điểm của sàn OTC

 • Giao dịch nhanh chóng, linh hoạt.
 • Thanh toán linh hoạt
 • Sàn này đã tồn tại rất nhiều năm trên thị trường và đạt được nhiều thành công.
 • Có lượng lớn cổ phiếu, có thể tìm thấy nhiều cổ phiếu tiềm năng, cổ phiếu hiếm hoi.
 • Cập nhật thông tin mới và nhanh nhất cho các trader
 • Giá cả linh hoạt

Nhược điểm của sàn OTC

 • Sàn này nguy hiểm hơn thị trường chứng khoán
 • Thị trường không thống nhất vì không có quy định rõ ràng và cụ thể.
 • Cổ phiếu có khi không minh bạch
 • Giá không theo mức giá chung của thị trường (Có thể cao hoặc thấp hơn)

Những rủi ro khi giao dịch tại sàn OTC

Sàn OTC là nơi sinh lời rất cao. Tuy nhiên, cũng như các sàn giao dịch khác, sà OTC mang nhiều rủi ro bạn phải chịu khi đầu tư chứng khoán tại đây. Các trader nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tham gia.

Rủi ro từ những công ty phát hành cổ phiếu

Gần như tất cả các rủi ro sẽ xuất phát từ những công ty phát hành cổ phiếu. Vì các công ty này không được quản lý bởi sàn giao dịch mà do trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc công ty quản lý. Nên những quy định trong việc trao đổi mua bán sẽ khác nhau và phải được 2 bên giao dịch đồng ý. Cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành có vấn đề. Phổ biến nhất là do công ty có tài chính bất ổn không được công khai. Những người tham gia giao dịch sẽ rất khó để xác định và phân tích ra trường hợp này được.

Rủi ro từ thị trường

Hầu như tất cả những cổ phiếu để bị tác động của thị trường, bất kể là tốt hay xấu. Cổ phiếu của sàn từ những doanh nghiệp nhỏ không được niêm yết. Nên việc dự báo xu hướng không hề đơn giản chút nào.

Rủi ro lừa đảo

Vấn đề này ở đâu cũng gặp phải, mặc dù sàn chứng khoán OTC được cấp phép và tuân thủ pháp luật. Công đoạn trao đổi, mua bán trên sàn là hợp pháp, nhưng vẫn có cổ phiếu của doanh nghiệp không hợp pháp (công ty ma). Những trò lừa đảo ngày càng phát triển và tinh vi hơn trước, nên các trader cần chú ý và thận trọng nhé!

Rủi ro thanh khoản

Sàn OTC không kết nối với những đơn vị thanh khoản hoặc những nhà phát hành muốn mua lại cổ phiếu của nó. Bởi vậy tính thanh khoản của sàn khá thấp. Khi các trader muốn bán lại phải tìm được người mua.

Sàn OTC có an toàn không?

Ở thị trường Việt Nam, những sàn OTC đều được pháp luật quản lý và được cấp phép hoạt động. Ở các nước khác, sàn OTC hợp pháp sẽ được các cơ quan và ủy ban chứng khoán cấp phép. Cho nên, các trader giao dịch tại sàn này rất an toàn.

Sàn OTC có an toàn không?
Ở Việt Nam, sàn OTC an toàn

>>> Bên cạnh đó bạn có thể xem thêm Sàn SSI

Tổng hợp

Mong rằng với những kiến thức mà Học Tiền Ảo chia sẻ sẽ giúp các trader hiểu kỹ hơn về sàn OTC là gì và các thông tin liên quan đến sàn. Sàn OTC là nơi đầu tư để đem lại lợi nhuận rất tốt, nhưng cái gì sinh lời càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Chính vì thế bạn nên cân nhắc trước khi tham gia và bỏ vào số vốn thích hợp với bản thân nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK