Stonk là gì? Ý nghĩa thực sự của Stonks Meme trong chứng khoán

Chắc hẳn trong cộng đồng tài chính ai cũng từng nghe qua Stonk là gì rồi phải không? Đây là một biểu tượng meme từng làm mưa làm gió trong thị trường tài chính. Hiện tại, Stonk đang được rất nhiều người yêu thích và sử dụng tràn lan trên mạng xã hội. Để hiểu hơn Stonk là gì và ý nghĩa thực sự của biểu tượng này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé!

Stonk là gì?

Stonk hay còn được gọi là Stonks là từ sử dụng để mỉa mai hoặc ám chỉ những ai có tham vọng đầu tư chứng khoán sẽ nhận được một khoản lợi nhuận khổng lồ trong khi bản thân họ không có kiến thức và kinh nghiệm về thị trường này. Những hình ảnh một người đàn ông ăn mặc lịch lãm, bên cạnh là biểu đồ của thị trường chứng khoán kèm theo dòng chữ Stonks được đăng tải và lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội.

Stonk là gì?
Stonk là gì?

Stonk thực chất là stocks (cổ phiếu, chứng khoán) bị cố tình viết sai chính tả. Stonks xuất hiện đầu tiên vào năm 2017 khi được đăng tải lên mạng xã hội. Ngay khi đó, hình ảnh này được rất nhiều người tương tác, chia sẻ rầm rộ và trở thành chủ đề bàn tán trong suốt một thời gian dài. Các nhà đầu tư chứng khoán đã có kinh nghiệm và đang tham gia vào thị trường này là những người chia sẻ và ủng hộ mãnh liệt hình ảnh Stonk. Đặc biệt là các trader tham gia công đồng Reddit. Những người tham gia vào cộng đồng Reddit không chỉ đơn thuần là yêu thích và chia sẻ mà họ còn nhanh chóng chế ra nhiều phiên bản khác nhau để làm tăng tính dí dỏm, hài hước.

Bên cạnh việc ám chỉ những người không có kiến thức về thị trường chứng khoán nhưng vẫn nuôi ảo tưởng về lợi nhuận mà nó đem đến, Stonk còn được diễn tả cho những ai có quyết định sai lầm và không lường trước được rủi ro có thể gặp phải.

Những biến thể của Stonks

Ngay sau khi xuất hiện và nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng, Stonks đã nhanh chóng được chế ra rất nhiều phiên bản khác nhau. Biểu tượng Stonk trở nên phổ biến hơn, được chế ra những hình ảnh thú vị và đầy tính châm biếm. Những ai bị chế giễu thì tất nhiên sẽ không vui chút nào. Tuy nhiên, thay vì nói thẳng thì hình thức châm biếm này mang tới nhiều cung bậc cảm xúc hơn cho cả người nghe và người bị ám chỉ.

Một số biến thể ăn theo trào lưu này đã thu hút nhiều người như là:

Helth Stonk

Ngoài thị trường chứng khoán, Stonk bắt đầu lây lan sang các lĩnh vực khác. Đặc biệt là lĩnh vực ý tế. Chính xác là bác sĩ hoặc những người làm nghề y cũng bị lôi ra chế giễu. Helth được cố tình viết sai chính tả Health, kèm theo dó là một người đàn ông mặc áo Blue Trắng, cổ vòng chiếc ống nghe (hình ảnh thường thấy của các bác sĩ). Đó là một trong những biến thể của Stonk với mục đích là phê phán những sai lầm hoặc một vấn đề tiêu cực nào đó trong lĩnh vực y tế.

Helth Stonk
Helth Stonk

Shef Stonk

Tiếp đến là tới lĩnh vực ẩm thực, cụ thể là đầu bếp. Từ Shef được cố ý viết sai chính tả của từ Chef, đi kèm với đó là một người đàn ông mặc đồ đầu bếp. Hình ảnh này được tạo ra với mục đích là khen ngợi hoặc phê phán một điều nào đó trong ẩm thực, ăn uống.

Shef Stonk
Shef Stonk

Không chỉ dừng lại ở hai lĩnh vực mà chúng tôi nêu ở trên, còn nhiều ngành nghề khác cũng bị chế giễu như vậy.

Ý nghĩa thực sự của Stonk đối với thị trường chứng khoán

Bản chất xuất phát điểm ban đầu của Stonks là để ám chỉ những quyết định ngu ngốc, sai lầm hoặc lầm tưởng của các trader mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chưa có kinh nghiệm, chưa có kiến thức. Bức ảnh Stonk đầu tiên xuất hiện là hình ảnh của một người đàn ông mặc bộ vest. Kế bên là một bức tranh cổ phiếu với mũi tên và hướng lên trên. Nhưng một điều đáng nói là đầu của người đàn ông đã bị thay thế bằng hình ảnh từ máy tính và được gọi là Meme Man. Bức ảnh Stonk Meme này thể hiện cổ phiếu đang tăng nhanh, làm thị trường chứng khoán biến động mạnh mẽ.

Stonk còn được hiểu theo một cách vui vẻ và hài hước theo một khía cạnh mỉa mai về việc những người đưa ra quyết định sai này hoàn toàn có thể gặp rắc rối, tổn thất về tài chính. Khi được đẩy lên cao trào, Stonk không còn đơn thuần là mang tính hài hước nữa, mà đối với các nhà đầu tư, Stonk là những người có ý nghĩ sai lầm, không có tính quyết đoán trong thị trường chứng khoán và chắc chắn sẽ gặp phải thua lỗ.

Nguyên nhân Stonk Meme trở nên phổ biến

Chính xác Stonks Meme xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 5/6/2017. Chỉ sau hai năm, biểu tượng này đã trở nên nổi tiếng và phổ biến. Vào cuối năm 2019, Stonk không chỉ nổi tiếng trên Facebook mà còn cả youtube, Reddit… Kể từ lúc đó, Stonks được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt dùng nhiều nhất trong thị trường tài chính, chứng khoán. Tuy rằng, hình ảnh được đăng tải không có bất kỳ chú thích nào, những tính tới hiện tại Stonk đã đạt được trên 2.000 lượt thích trên Facebook. Bên cạnh đó, trên những trang Twitter hay Instagram, hashtag cũng mang về nhiều lượt thích với trên 130 nghìn kết quả.

Nguyên nhân Stonk Meme trở nên phổ biến
Nguyên nhân Stonk Meme trở nên phổ biến

Khi đã hiểu được Stonks là gì thì chắn hẳn bạn cũng cảm nhận được xu hướng sử dụng của nó. Ngoài thị trường chứng khoán, biểu tượng còn được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác. Vào thời điểm đại dịch Covid 19 tăng cao làm thị trường chứng khoán thay đổi nhiều. Hình ảnh chủ yếu được sử dụng trong những biến động của thị trường chứng khoán, tranh giành mua bán cổ phiếu không kiểm soát. Theo ấy, một game có tên là GameStop đã nổi lên và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Không chỉ là một gme mà WallStreetBets trên sàn chứng khoán đã kêu gọi, động viên mọi người cùng tham gia. Đồng thời đầu tư mạnh mẽ vào cổ phiếu GameStop để phê phán, đánh trả những ai bán cổ phiếu khống.

Trên mạng xã hội chỉ cần xuất hiện hình ảnh kèm theo dòng chững Stonks ngay tức khắc sẽ nhận được hàng nghìn, hàng triệu lượt like và chia sẻ. Chỉ với một bức ảnh kèm theo chữ Stonks là bạn có thể hiểu được biến động thị trường nào đang bị phê bình theo chiều hướng khác nhau.

Tổng kết

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng Stonk, mỗi Stonk sẽ đem đến những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, những hình ảnh này chỉ để làm trò đùa cho lĩnh vực muốn lên án. Riêng chứng khoán, Stonk Meme được tạo ra nhặm mục đích ám chỉ những nhà đầu tư sai lệch, từ đó giúp họ đi đúng đường và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Qua đây chúng tôi cũng muốn khuyên rằng, các nhà đầu tư cần phải có quyết định tỉnh táo và sáng suốt nếu muốn thành công trong lĩnh vực này.

Trên đây là bài viết “Stonk là gì? Ý nghĩa thực sự của Stonks Meme trong chứng khoán”. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về Stonk và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Cảm ơn đã theo dõi.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK