Chia tách cổ phiếu là gi? Bật mí mục đích của việc chia tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu (stock split) là việc chia số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty mà không làm thay đổi giá trị thị trường hoặc vốn hóa tổng thể của nó. Nó sẽ làm số lượng cổ phiếu tăng lên một cách có hiệu quả. Một phần cổ phiếu sẽ đại diện cho một phần nhỏ hơn của tổng thể so với trước đây. Do đó, mỗi cổ phiếu sau khi phân tách sẽ có giá trị thị trường thấp hơn.

Khi một công ty lo ngại rằng giá cổ phiếu của mình quá cao so với thị trường, công ty đó có thể lựa chọn hình thức chia tách cổ phiếu. Việc chia tách này có thể giúp một công ty giảm giá cổ phiếu của mình để thu hút các nhà đầu tư mới. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được chia tách cổ phiếu là gì? và mục đích của hình thức này là gì, cùng tham khảo ngay nhé!

Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu xảy ra khi hội đồng quản trị của công ty chia cổ phiếu để tăng tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Khi điều này diễn ra, một cổ phiếu bị phân tách sẽ giảm giá trị trên thị trường vì nó hiện diện cho một phần nhỏ hơn. Giá cổ phiếu thấp hơn có vẻ thu hút đối với các trader nhiều hơn. Trong khi đó giá trị vốn hóa thị trường của của một công ty không thay đổi do việc chia tách trực tiếp.

Chia tách cổ phiếu là gì?
Chia tách cổ phiếu là gì?

Một lợi thế quan trọng khác của việc tách cổ phiếu là nó có thể giúp tăng tính thanh khoản vì chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán của một cổ phiếu sẽ nhỏ hơn.

Có thể bạn muốn biết: Trái phiếu là gì?

Mục đích chia tách cổ phiếu là gì?

Mục đích chia tách cổ phiếu này là:

Giúp tăng tính thanh khoản

Đây là một trong những lý do chính dẫn đến việc chia tách cổ phiếu. Thông thường, giá cổ phiếu của một công ty có thể quá cao để các nhà đầu tư có thể mua. Bằng cách giảm giá trị của một cổ phiếu thông qua hành động này; giá cổ phiếu sẽ phù hợp hơn với nhiều đối tượng.

Tăng cơ sở cổ đông

Với việc này, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của một công ty tăng lên và tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu hơn. Điều này giúp tăng cơ sở cổ đông cho một công ty.

Mục đích
Mục đích chia tách cổ phiếu

Nhận thức về tăng trưởng trong tương lai

Các công ty chia tách cổ phiếu được coi là những thực thể đang phát triển. Các nhà đầu tư thường nhận định rằng nếu một công ty thực hiện hành động này thì công ty đó có kế hoạch tăng trưởng và niềm tin này tạo ra một hình ảnh tích cực về công ty trên thị trường.

Các giai đoạn giá cổ phiếu khi chia tách

Gồm có năm giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trước khi bắt đầu chia tách, những thông tin nội bộ có thể tiến hành phân tách. Lúc đó các trader muốn chiếm ưu thế sẽ mua cổ phiếu vào. Nhu cầu cao sẽ là giá của cổ phiếu tăng nhưng không mạnh.

Giai đoạn 2: Doanh nghiệp sẽ tiến hành công bố thông tin chia tách. Thời điểm này, rất nhiều trader đổ dồn vào mua với mục đích kiếm lợi ích trong việc sở hữu cổ phiếu. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ bắt đầu tăng mạnh.

Các giai đoạn giá cổ phiếu khi chia tách
Những giai đoạn giá cổ phiếu khi chia tách

Giai đoạn 3: Giá sẽ đi lên tới một điểm nhất định. Những trader ngắn hạn thấy được giá trị lợi nhuận đã đủ lớn như kỳ vọng, nên để an tâm hơn họ đã bán cổ phiếu làm cho giá giảm đi.

Giai đoạn 4: Sắp tới thời điểm chia tách, trader lại tiếp tục có xu hướng mua vào. Hành động này tiếp diễn mạnh mẽ, làm giá cổ phiếu tăng mạnh.

Giai đoạn 5: Khi đã chia tách, giá sẽ có sự điều chỉnh thấp trong hoạt động được doanh nghiệp phát hành thực hiện. Điều này làm thu hút nhiều trader mới mua vào làm giá lên cao một ít rồi lại giảm. Lúc đó, giá sẽ bắt đầu dần đi vào sự ổn định và chờ các tức tức mới.

Bạn nên mong đợi điều gì khi cổ phiếu phân tách?

Có ba ngày quan trọng mà nhà đầu tư cần biết khi chia tách cổ phiếu.

  • Ngày công bố: Đầu tiên, công ty sẽ thông báo công khai kế hoạch chia tách; cũng như các thông tin chi tiết liên quan mà nhà đầu tư cần biết. Thông tin này thường bao gồm tỷ lệ phân tách và thời điểm nó xảy ra.
  • Ngày Record: Đây là một ngày quan trọng khi nói đến kế toán. Nhưng nó không quá quan trọng đối với các nhà đầu tư. Ngày kỷ lục là một thời điểm các cổ đông hiện hữu cần phải sở hữu cổ phiếu để có đủ điều kiện nhận cổ phiếu mới bởi hoạt động tách cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu trader mua hoặc bán cổ phiếu trong giai đoạn này từ ngày Record đến ngày có hiệu lực, thì quyền với cổ phiếu mới sẽ được chuyển nhượng.
  • Ngày có hiệu lực: Ngày mà cổ phiếu mới xuất hiện trong tài khoản môi giới của nhà đầu tư. Và cổ phiếu được giao dịch trên cơ sở điều chỉnh dựa trên từng đợt.

Nếu bạn muốn tìm ra một loại cổ phiếu phù hợp với bạn có thể tham khảo thêm hình thức Lọc cổ phiếu.

Tổng kết

Việc chia tách cổ phiếu có thể là một bước đi sinh lợi và quan trọng đối với các công ty muốn thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Động thái này là một chiến lược hữu ích khi giá cổ phiếu của một công ty tăng lên đến mức khiến nhiều nhà đầu tư phải từ bỏ. Hoặc khi giá đã tăng cao hơn đáng kể so với cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là thông tin về hành động chia tách cổ phiếu, mong rằng sẽ giúp ích cho các trader muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Và nếu bạn thấy bài viết này này và bổ ích hãy chia sẻ bài viết này nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK