Tập đoàn VsetGroup lừa đảo? – Sự thật tin đồn về Trái phiếu VsetGroup

VsetGroup là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực, đa ngành nghề tại Việt Nam. Tập đoàn đã dần khẳng định bản thân bằng cách không ngừng nỗ lực thay đổi, thích nghi với bối cảnh hiện tại. Có rất nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ của VsetGroup được đánh giá hàng đầu trên thị trường. Tuy nhiên gần đây, có tin đồn cho rằng Tập đoàn VsetGroup lừa đảo làm xôn xao dư luận, nhiều khách hàng và nhà đầu tư cảm thấy hoang mang. Vậy sự thật đằng sau tin đồn này là gì? Thông tin có chính xác hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong chủ đề bài viết ngày hôm này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Sơ lược về Tập đoàn VsetGroup

Trước khi làm rõ vụ việc Tập đoàn VsetGroup lừa đảo, bạn nên hiểu tập đoàn này là gì?

Tập đoàn VsetGroup là gì?

Tập đoàn VsetGroup được thành lập vào năm 2014 do ông Trương Ngọc Anh làm quản trị và trực tiếp điều hành. Tiền thân của tập đoàn này là công ty Cổ Phần điện tử viễn thông VsetCom. VsetGroup hiện là một tập đoàn rất lớn kinh doanh thương mại đa ngành hàng. Có 8 công ty thành viên trực thuộc nhiều ngành nghề dịch vụ. VsetGroup có trụ sở chính ở TP. Hồ Chí Minh và các trụ sở khác ở: Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Cần Thơ. Những công ty thành viên có trụ sợ trải dài ở khắp mọi nơi trên toàn quốc.

Tập đoàn VsetGroup là gì?
Tập đoàn VsetGroup là gì?

Các lĩnh vực mà tập đoàn này tham gia gồm có: Giải trí, giáo dục, vận tải, viễn thông, nông nghiệp, cảnh quan đô thị. Ngoài ra, VsetGroup còn tham gia vào việc xây dựng những công trình giao thông khu vực nông thôn, công trình dân dụng, đưa ra những phương pháp để giải quyết những vấn đề về tài chính và ngân hàng. Hiểu được tâm lý thị thường và thị hiếu khách hàng, VsetGroup đã không ngừng nỗ lực để ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh với mục tiêu trở thành tập đoàn tầm cơ quốc tế.

Những cột mốc phát triển củe VsetGroup

  • Năm 2014: Vsetcom – Công ty cổ phần Điện tử Viễn thông của VsetGroup được thành lập.
  • Năm 2016: VsetGroup thành lập hợp tác xã về dịch vụ vận tải Gia Khang. Tại đây chuyên cung cấp những dịch vụ cho thuế xe, bãi, kho, các dịch vụ kỹ gửu và vận chuyển khu vực phía Nam.
  • Năm 2017: Ra mắt Công ty Cổ phần xây dựng có tên Trương Gia.
  • Năm 2018: Giới thiệu một công ty mới trong lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, phim trường tên công ty là Công ty Cổ phần Dịch vụ giải trí Khang Anh.
  • Năm 2019: Một công ty mới ra đời ở lĩnh vực tư vấn, lên bản thiết kế và tiền hành xây dựng cảnh quan, hạ tầng giao thông, hòn non bộ, cung cấp mảng xanh… Và công ty mang tên là Công ty Cổ phần Cảnh quan VsetNature.
  • Năm 2020: Ba công ty thuộc ba lĩnh vực khác nhau: thời trang, phụ kiện dành cho Nam; sửa chữa, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng ô tô; tài chính lần lượt được ra mắt với tên là Công ty Cổ phần Thời trang Vsman; Công ty cổ phần ô tô Vset Thống Phát; Công ty TNHH Đầu tư Tài chính VsetCredit.

“Tập đoàn VsetGroup lừa đảo” – Tin đồn từ đâu mà có?

VsetGroup là tập đoàn có thị phần rất lớn. Đó cũng chính là lý do công ty dễ mắc sai lầm và khiến nhiều tin đồn xuất hiện làm suy giảm sự uy tín trên thị trường. Từ những tháng đầu của năm 2021, có nhiều các trang báo lớn đưa tin về Tập đoàn Vsetgroup lừa đảo. Vậy nguồn thông tin này bắt nguồn từ đâu?

Tập đoàn VsetGroup lừa đảo
Thực hư “Tập đoàn VsetGroup lừa đảo”

Một bài viết trên báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào tháng 12/2021 Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tiến hành thẩm tra Tập đoàn VsetGroup. Và đã phát hiện ra khoảng thời gian 1/1/2020 – 27/10/2021, tập đoàn đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên các phương tiện truyền thông để các nhà đầu tư tiếp cận và mua trái phiếu VsetGroup phát hành. Tuy nhiên trái phiếu này vẫn chưa có đầy đủ hồ sơ đăng ký cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đặc biệt đây là hành vi chào bán chứng khoán bằng phương tiện thông tin đại chúng và cho những nhà đầu tư không xác định. Điều này đã vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Thế nhưng, cho tới ngày 27/1/2022 Tập Đoàn VsetGroup mới gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước báo cáo về việc tổng kết khắc phục theo quy định xử phạt hành chính số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt và thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

VsetGroup đã phải nộp phạt 600 triệu VNĐ vì lỗi vi phạm và hoàn trả 100% số tiền của tất cả nhà đầu tư trong thời gian mở bán trước đó… Và song song với đó, VsetGroup tiếp tục cải thiện các thiếu sót để hoạt động kinh doanh luôn đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng với yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Sau khi bị xử phạt, người đại diện của Tập đoàn VsetGroup đã có những phát biểu với báo chí, truyền thông về sai phạm lần này. Theo người này nguyên nhân của đợt phát hành trái phiếu chui này là do VsetGroup chưa phải là công ty đại chúng, lần đầu tham gia vào hoạt động phát hành chứng khoán nên kinh nghiệm còn sơ khai, kiến thức về pháp luật chứng khoán còn hạn chế, khó tránh khỏi mắc phải thiếu sót.

Vụ việc “Trái phiếu của VsetGroup lừa đảo” là như thế nào?

01/01/2020 – 27/10/2020, VsetGroup đã phát hành trái phiếu và chào bán một cách công khai trên các phương tiện truyền thông, báo đài. Lượng trái phiếu được doanh nghiệp này chào bán có mệnh giá dao động từ 5 triệu – 10 triệu VNĐ với kỳ hạn là 10 tháng – 60 tháng.

Trái phiếu của VsetGroup
Trái phiếu của VsetGroup

Theo như tìm hiểu, Trái phiếu Tập đoàn VsetGroup phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, được đảm bảo bằng tài sản bất động sản và phát hành không kèm chứng quyền. Tổng giá trị của trái phiếu được phát hành trong lần này là 327,5 tỷ đồng, phương thức bút toán  ghi sổ với lãi suất là 12%/năm.

Doanh nghiệp đưa ra nhiều lời hứa hẹn với các nhà đầu tư về trái phiếu của họ. VsetGroup nói rằng những trái phiếu này được gắn liền với những hoạt động của các công ty thành viên. Cũng theo VsetGroup, những công ty thành viên thuộc hệ sinh thái của họ sẽ có rất nhiều dự án hấp dẫn trong tương lai. Hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên tất cả lời chào mời mua trái phiếu của VsetGroup chỉ là lời hứa. Sau đó Ủy ban Chứng khoán cho biết, việc phát hành và chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường và có khả năng mang lại nhiều tổn thất cho người mua. Theo điều tra, Tập đoàn VsetGroup đã ký 678 hợp đồng với nội dung mua/bán trái phiếu do công ty phát hành và tổng giá trị hợp đồng lên tới 208,6 tỉ đồng.

Dự án nhà hàng Happy day ra đời dập tan tin đồn Tập đoàn VsetGroup lừa đảo

Trước khi nổi lên tin đồn Tập đoàn VsetGroup lừa đảo, doanh nghiệp đã thành công trong nhiều lĩnh vực. VsetGroup không chỉ chứng minh sự đa dang hệ sinh thái mà còn dập tan tin đồn VSetGroup lừa đảo. Để không làm phụ lòng những khách hàng hay các nhà đầu tư đã tin tưởng vào Tập đoàn. VsetGroup đã và đang ngày càng mở rộng thị trường với rất nhiều dự án mới. Gần đây nhất là dự án nhà hàng Happy Day – Một dự án lớn trong lĩnh vực giải trí ăn uống. Đây cùng là lần đầu tiên mà VsetGroup cho ra mắt một phong cách hệ sinh thái cùng nguồn vốn đầu tư lên tới 20 tỷ VNĐ.

Dự án nhà hàng Happy day ra đời dập tan tin đồn Tập đoàn VsetGroup lừa đảo
Dự án nhà hàng Happy day

Trái phiếu VsetGroup lừa đảo và lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư

Tập đoàn VsetGroup có thể được xem như là một doanh nghiệp lớn và hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn gặp phải sai lầm cho dù đó là cố ý hay vô ý.

Các nhà đầu tư ngày nay phải có sự tỉnh táo trước những lời chào bán, các con số lợi nhuận khủng từ các nhà phát hành. Hãy luôn tìm hiểu và đọc thật kỹ những nội dùng trên hợp đồng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Mọi thông tin liên quan tới mục địch sử dụng, quá trình sử dụng nguồn thu từ trái phiếu đều phải được công khai một cách minh bạch, rõ ràng và được thông báo tới những trái chủ mỗi khi có sự thay đổi mới.

Trong trường hợp có bất cứ thông tin nào trên hợp đồng có sự mập mờ, các nhà đầu tư nên làm rõ với nhà phát hành, nếu nhà phát hành không giải quyết rõ ràng, cụ thể thì nên suy nghĩ lại quyết định của mình. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng số tiền được huy động từ trái phiếu, nếu nhà phát hành có hành vi sử dụng sai mục đích hoặc không thông báo thay đổi thì trái chủ nên cần làm rõ vấn đề đó ngay lập tức, tránh gặp tình trạng “tiền mất tật mang”.

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh về Tập đoàn VsetGroup, qua đó bạn cũng có thể hiểu được thực hư tin đồn Tập đoàn VsetGroup lừa đảo hay Trái phiếu VsetGroup. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK