Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những thông tin liên quan đến loại trái phiếu này

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu mà nó có khả năng chuyển thành cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia đầu tư thường đặt ra câu hỏi: Thế nào là trái phiếu chuyển đổi và nó thuộc cổ phiếu hay trái phiếu?

Ngày nay những hình thức đầu tư ngày càng cần thiết với lợi nhuận của các trader. Bên cạnh những loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu…. thì con người đã phát minh ra được những tài sản đầu tư hấp dẫn hơn. Một cái tên hết sức quen thuộc với các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán đó là “Trái phiếu chuyển đổi“. Mặc dù, hình thức này được áp dụng rất rộng rãi nhưng nhiều trader vẫn chưa nắm hết được bản chất của loại trái phiếu này. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Học Tiền Ảo sẽ giúp các bạn tìm hiểu thật kỹ về trái phiếu chuyển đổi, mời các bạn cùng xem nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (chứng khoán nợ) là trái phiếu mà bạn có thể “chuyển đổi” thành cổ phiếu trong tương lai, với một số điều kiện nhất định. Giống như bất kỳ trái phiếu nào, loại trái phiếu này được phát hành với một phiếu giảm giá, ngày đáo hạn và giá trị hoàn lại. Nhưng chúng cũng đi kèm với một tùy chọn chuyển đổi cho phép bạn đổi chúng lấy một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty phát hành với một mức giá đã nêu.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?
Tìm hiểu trái phiếu chuyển đổi là gì?

Sự hấp dẫn chính của việc nắm giữ trái phiếu này là chúng mang lại hiệu suất giống như vốn chủ sở hữu với sự bảo vệ giống như trái phiếu. Các tài sản chuyển đổi có thể được coi là một giải pháp thay thế cho việc tiếp xúc trực tiếp với vốn chủ sở hữu.

>>> Bạn có thể xem thêm: Trái phiếu kho bạc là gì?

Tại sao các công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi?

Các công ty chọn phát hành trái phiếu chuyển đổi. Vì lãi suất thấp hơn so với nợ không chuyển đổi. Đặc điểm này rất hấp dẫn đối với các công ty có doanh thu ngày càng tăng nhưng vẫn chưa tạo ra lợi nhuận. Rủi ro vỡ nợ tăng cao đối với một công ty đang bị thua lỗ. Vì vậy trái chủ yêu cầu lãi suất cao hơn. Sử dụng trái phiếu này, một công ty có thể phát hành nợ với lãi suất thấp hơn. Bởi vì các nhà đầu tư nhận được sự bảo vệ của một bảo đảm nợ cao cấp. Kết hợp với cơ hội tham gia vào sự phát triển của công ty nếu giá cổ phiếu tăng. Cuối cùng, nó cho phép các công ty huy động vốn mà không làm loãng cổ đông phổ thông hiện có.

Cách tính giá trị trái phiếu chuyển đổi

Phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tính giá trị của lại trái phiếu này:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị quyền chyển đổi + Giá trị của trái phiếu

Trong đó:

Giá trị trái phiếu = Tổng dòng tiền thanh toán gốc + Lãi suất trái phiếu

Giá trị quyền chuyển đổi có nghĩa là giá quyền mua cổ phiếu. Nó dựa vào giá của cổ phiếu thông tường ở công ty phát hành. Các trader thường sẽ thực hiện so sánh chênh lệnh giữa giá cổ phiếu và quyền chuyển đổi để tìm ra giá trị thực tế của quyền mua.

Cách tính này cũng sẽ bị ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân:

 • Mức độ biến động giá cổ phiếu
 • Thời gian thực hiện quyền
 • Lãi suất

Đặc điểm nổi bật

Việc nắm bắt được các đặc tính đặc trựng của loại trái phiếu này giúp các nhà đầu tư đưa ra sự chọn lựa hiệu quả hơn.

Đặc điểm nổi bật 
Đặc điểm đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi
 • Cũng như trái phiếu bình thường, trái phiếu chuyển đổi có lãi suất và kỳ hạn như nhau. Công ty phát hành bắt buộc phải thanh toán lãi khi tới kỳ hạn.
 • Lãi tức trái phiếu này sẽ lớn hơn so với cổ tức của trái phiếu bình thường.
 • Lãi suất của loại trái phiếu thấp nhưng cố định. Tổ chức mua lại đúng bằng mệnh giá ban đầu khi đến thời gian đáo hạn.
 • Người có trong tay loại trái phiếu này có quyền ưu tiên thanh toán trước những cổ động trong doanh nghiệp khi công ty phá sản.
 • Giá trị cổ phiếu tăng kéo theo giá trái phiếu này cũng tăng.
 • Hình thức chuyển đổi cổ phiếu thành trái phiếu không được xem là một hành động giao dịch.Vì thế hình thức đầu tư này không bị áp thuế.

Điều kiện phát hình trái phiếu chuyển đổi

Nếu muốn phát hành loại trái phiếu này, các doanh nghiệp bắt buộc phải làm theo quy định của nhà nước và phải có đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Doanh nghiệp phát hành phải hợp pháp: Phải có giấy phép kinh doanh.
 • Công ty ít nhất phải hoạt động 1 năm trên thị trường.
 • Công ty phải có báo cáo tài chính của năm trước năm phát hành. Báo cáo này sẽ được tổ chức kiểm toán thực hiện kiểm toán theo pháp luật.
 • Tổ chức phát hành cần xác định được số lượng trader và thực hiện theo giới hạn số lượng.
 • Trong vòng 3 năm liên tục, công ty bắt buộc thanh thanh toán cả gốc lẫn lãi cho các trader mua trái phiếu.
 • Đảm bảo an toàn khi hoạt động và an toàn tài chính theo các văn bản pháp chuyên ngành.
 • Làm theo quy định về tỷ lệ sở hữu trái phiếu của trader.
 • Những lần phát hành phải cách nhau ít nhất 6 tháng.
 • Trong vòng 1 năm, trái phiếu này không được chuyển nhượng

Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có cả lợi thế và bất lợi cho nhà đầu tư và công ty phát hành.

Ưu điểm đối với nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư nhận được lợi ích kép bất cứ khi nào họ đăng ký mua trái phiếu này. Ngoài việc nhận được một mức lãi suất cố định cho các khoản đầu tư của họ cho đến khi đáo hạn, các nhà đầu tư còn được hưởng các lợi ích của việc tăng giá trị cổ phiếu.
 • Ngoài ra, các nhà đầu tư trái phiếu này cũng được hưởng mức độ rủi ro thấp hơn. Trong trường hợp thanh lý công ty phát hành, các trái chủ có xu hướng được ưu tiên trước tiên đối với số tiền thu được từ thanh lý của công ty.
 • Rủi ro vỡ nợ được giảm thiểu. Vì các khoản đầu tư được đảm bảo ở một mức độ cụ thể.
Ưu điểm
Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Thuận lợi cho công ty phát hành

Doanh nghiệp phát hành có cơ hội huy động vốn mà không cần pha loãng cổ phiếu ngay lập tức. Đây là trường hợp đối với hình thức tài trợ vốn cổ phần. Bằng cách phát hành trái phiếu này, công ty có thể xử lý tình trạng pha loãng cổ phiếu về mặt kỹ thuật ở một thời điểm sau này. Do các nhà đầu tư có cơ hội tham gia vào quá trình nâng cao giá trị cổ phiếu, nên công ty phát hành thường đưa ra mức lãi suất trái phiếu này hấp hơn lãi suất trên chứng khoán nợ doanh nghiệp truyền thống.

Nhược điểm của cả nhà đầu tư và công ty phát hành

 • Các nhà đầu tư và công ty phát hành có thể gặp phải những bất lợi sau đây:
 • Vì một số nhà đầu tư được hưởng quyền chọn chuyển đổi. Nên lãi họ thu được thấp hơn so với chứng khoán có thu nhập cố định thông thường.
 • Nếu trái chủ quyết định chuyển đổi bằng tiền mặt, thì sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của công ty phát hành. Điều đó có thể không tốt cho các cổ đông, dẫn đến giá cổ phiếu và EPS giảm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào trái phiếu này thông qua ETF và quỹ tương hỗ. Các quỹ như vậy theo dõi sự biến động của thị trường một cách chặt chẽ. Vì vậy, họ có tiềm năng thu nhập đáng kể vào danh mục đầu tư chủ yếu do các công cụ thu nhập cố định truyền thống chi phối.

Tại sao trái phiếu chuyển đổi lại hấp dẫn nhà đầu tư?

Trái phiếu chuyển đổi là khoản đầu tư hấp dẫn. Vì chúng cho phép trader tham gia vào thị trường chứng khoán đi lên với ít nhược điểm hơn. Các thuộc tính trái phiếu của trái phiếu có thể chuyển đổi hoạt động như một giá sàn.

Thời điểm hấp dẫn để mua loại trái phiếu này là sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm đáng kể. Do giá trị chuyển đổi và đồng bằng thấp hơn. Nó cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ sự phục hồi của giá trị chuyển đổi trong khi vẫn có biện pháp bảo vệ giảm giá trị đầu tư của trái phiếu chuyển đổi.

Bạn có thể xem thêm: Cổ đông chiến lược là gì? Để biết thêm kiến thức về chứng khoán nhé!

Tổng kết

Trái phiếu chuyển đổi là một hình thức đầu tư phổ biến và khá hấp dẫn. Tuy nhiên trước khi tham gia bất cứ hoạt động đầu tư nào, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về doanh nghiệp phát hành. Điều này giúp phòng tránh những rủi ro không mong muốn với công ty bạn muốn mua trái phiếu. Mong răng những gì mà Học Tiền Ảo chia sẻ đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về trái phiếu chuyển đổi. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng kết: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK