Trái phiếu kho bạc là gì? Ưu và nhược điểm của loại trái phiếu này

Trái phiếu kho bạc thuộc loại chứng khoán nợ có kỳ hạn trên một năm, nói cách khác trái phiếu này là một công cụ vay nợ ngắn hạn. Đây là loại trái phiếu được tạo ra từ kho bạc nhà nước. Nó phát hành nhằm mục đích để huy động vốn thêm cho ngân sách.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người chọn cách tham gia vào trái phiếu hơn trước. Có lẽ bởi vì hình thức đầu tư này ít mạo hiểm và tính thanh khoản cao hơn các kênh đầu tư khác. Một trong những loại trái phiếu được ưa chuộng nhất ngày nay đó là “Trái phiếu kho bạc“. Trái phiếu này là hình thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro và an toàn nhất do được chính phủ phát hành. Nhưng lãi suất của trái phiếu này chắc chắn sẽ thấp hơn những phương thức đầu tư khác đang có trên thị trường tài chính. Trong bài viết này, Học Tiền Ảo sẽ chia sẻ một cách bao quát về chủ đề trái phiếu kho bạc, đừng bỏ lỡ nhé!

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là công cụ vay nợ được phát hành từ kho bạc của chính phủ với mục đích huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp để thêm vào vốn trong ngân sách thiếu hụt. Trái phiếu này thuộc loại trái phiếu chính phủ bắt buộc thời hạn phải ít nhất một năm. Khi tới kỳ hạn để viết trên trái phiếu, bên phát hành phải trả gốc và lãi cho bên tham gia.

Trái phiếu kho bạc là gì?
Tìm hiểu trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu này được số đông cho là loại chứng khoán ít mạo hiểm và an toàn vô cùng cao. Do đây là một chứng từ cam kết từ nhà nước đối với người tham gia. Và nhà nước rất khó xảy ra trường hợp vỡ nợ. Chính vì thế các trader hoàn toàn không cần phải lo lắng khi bỏ vốn vào đầu tư kênh đầu tư này.

Khác với trái phiếu kho bạc, trái phiếu doanh nghiệp là một loại hình đầu tư rủi ro hơn. Nhưng nó rất phổ biến trên thị trường.

Đánh giá ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc có các tính chất như trái phiếu bình thường: có quy định lãi suất và kỳ hạn đầu tư rõ ràng. Tuy được xem là loại hình đầu tư rất ít rủi ro và cực kỳ an toàn, nhưng đây cũng sẽ có những mặt trái gây tác động đến lợi nhuận của ban. Và dưới đây là chúng ta sẽ đi phân tích điểm tích cực và tiêu cực của loại trái phiếu này nhé!

Ưu điểm

Với các tính chất của trái phiếu này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy loại trái phiếu này có rất nhiều ưu thế hơn các loại khác. Chi tiết sẽ nói bên dưới:

  • Tính an toàn: Nghe đến trái phiếu được phát hành từ chính phủ là đã khẳn định được đây là hình thức đầu tư cực kỳ an toàn rồi. Trader chắc chắn sẽ nhận được cả gốc lẫn lãi khi tới kỳ hạn. Công đoạn trả tiền cho người tham gia trái phiếu này sẽ ưu tiên hơn với các loại khác.
  • Tính thanh khoản cao: Kỳ hạn của loại chứng khoán nợ này thường ít nhất là một năm. Đặc biệt thời hạn chuyển đổi của trái phiếu này rất nhanh vì vậy được nhiều được yêu thích. Các trader có thể tham gia những hoạt động trao đổi trực tiếp để lấy tiền về nếu không muốn giữ lại nó nữa.
  • Lợi tức xác định trước: Đầu tư trái phiếu này, các trader có thể xác định được đúng mức lợi nhuận của bản thân. Vì lợi tức đã được cam kết sẽ trả dựa vào kỳ hạn trước. Không giống như cổ phiếu, cổ tức sẽ gị tác động trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Trái phiếu kho bạc đã biết lợi nhuận từ ban đầu. Và không bị ảnh hưởng từ bất kỳ cái gì.

Nhược điểm

Tuy trái phiếu này có nhiều điểm sáng nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm cần các trader cần phải chú ý:

  • Không thể kiếm được lợi nhuận cao và nhanh chóng trong thời gian ngắn. Do tính chất của nó nên lợi nhuận của loại trái phiếu này sẽ khá thấp so với các kênh đầu tư khác.
  • Trái phiếu này chỉ thanh toán gốc và lãi cho trader khi tới kỳ hạn. Vì thế nếu bạn mong muốn có được một dòng tiền ổn định là không thể nào. Đó cũng là nguyên nhân làm trái phiếu này ít thu hút nhà đầu tư hơn.

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc sẽ phụ thuộc vào quyết định của Bộ tài chính. Mỗi đợt phát hành sẽ có tỷ giá lãi suất không giống nhau. Khi đã bắt đầu thỏa thuận với ngân hàng nhà nước, trái phiếu này sẽ có các hình thức lãi suất dưới đây:

  • Lãi suất áp dụng qua từng năm.
  • Lãi suất chỉ đạo
  • Lãi suất cố định
Lãi suất
Lãi suất trái phiếu kho bạc

Dựa theo những hình thức trên sẽ giúp người tham gia hưởng lãi suất thực tế cộng thêm chỉ số trượt giá trong trường hợp diễn ra trên thị trường. Tại thời điểm này, những trái phiêu kho bạc có lãi suất là 2.25%. Và có khả năng sẽ tăng lên 3%.

Lãi suất trái phiếu kho bạc sẽ không đi lên tức thì mà sẽ thay đổi giữ những kỳ hạn. Vì vậy các trader nên xem xét xem việc giữ lại đến kỳ hạn có lợi hơn hay bán sẽ thích hợp hơn.

So sánh giữa trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc không giống nhau. Và sau đây là một số điểm khác nhau đó:

Đặc điểmTrái phiếu kho bạcTín phiếu kho bạc
Thời hạn Từ 1 năm trở lên do ngân hàng nhà nước quy địnhDưới 1 năm do Bộ tài chính quy định
Đối tượng phát hànhCác trader tổ chức hoặc cá nhânNgân hàng hàng, trung gian tài chính
Chức năngPhát hành để huy động nguồn vốn để bù đắp vào khoản thiếu hụt của ngân sách.Được coi như là 1 khoản lưu trữ cấp 2. Nó giúp chính phủ thực hiện những chính sách thắt chặt tiền tệ; tránh đồng tiền mất giá và chống luân chuyển từ đồng tiền.

Tuy 2 loại này đều được phát hành từ chính phủ. Nhưng nó cũng có điểm không giống nhau để các trader có thể phân loại và phân tích nên tham gia hình thức nào hiệu quả hơn.

Nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc không?

Bạn là một người sợ mạo hiểm nhưng vẫn muốn kiếm lời từ nguồn vốn nhàn rỗi thì đây là một kênh đầu tư tuyệt vời dành cho bạn. Như đã nói ở trên trái phiếu này được sự cam kết của nhà nước. Việc vỡ nợ là trường hợp không bao giờ có thể diễn ra. Chính vì thể hãy yên tâm, không nên lo sợ khi đầu tư vào trái phiếu kho bạc.

Nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc không?
Có nên đầu tư vào trái phiếu kho bạc không?

Mặc khác đây là một hình thức thu lại lợi nhuận không cao. Bạn nên từ bỏ tham gia đầu tư vào loại chứng khoán này nếu có suy nghĩ sẽ kiếm được nguồn sinh lời lớn. Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư không sợ rủi ro và có kinh nghiệm thì nên tìm các loại hình đầu tư hiệu quả hơn trên thị trường.

Phụ thuộc vào mục đích của từng người mà loại trái phiếu này có thể sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hay không khôn ngoan. Nói tóm lại, quyết định đầu tư vẫn nằm ở chính các bạn.

Một số lưu ý khi tham gia

Do lãi suất thấp hơn các kênh đầu tư khác nên có vẻ nên đây là loại hình có ít người tham gia. Tuy nhiên nếu đã bắt đầu vào thị trường này các trader cần phải lưu ý tìm hiểu sâu về danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Cho dù loại trái phiếu này có an toàn đến đâu, bạn cũng phải chú ý những điều sau:

  • Trái phiếu này rất khó phát triển và việc huy động vốn dài hạn không cao. Nên các trader muốn sinh lời nhanh và nhiều là không thể.
  • Nếu thị trường có chuyển biến tiêu cực, tham gia trái phiếu kho bạc là một sự lợi chọn thích hợp nhất. Các trader sẽ không phải sợ việc khó thu hồi lại nguồn vốn và có khi mất hết khi đầu tư trái phiếu.

>> Có thể bạn muốn biết: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Tổng kết

Trái phiếu kho bạc là hình thức đầu tư an toàn cao và không mạo hiểm. Tuy nhiều đó không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các trader muốn sinh lợi nhanh và lớn. Nếu bạn muốn kiếm được số tiến khủng bằng số tiền nhàn rỗi nhanh chóng thì đây không phải là nơi bạn nên tham gia. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào loại hình này hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt đầu nhé! Qua đây bạn đã nắm hết tất cả các thông tiên về trái phiếu kho bạc chưa? Hy vọng những gì trang web chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK