Zcash (ZEC) là gì? Tìm hiểu những thông tin về đồng ZEC

Zcash (ZEC) là một loại tiền điện tử được xây dựng trên một chuỗi khối phi tập trung sử dụng mật mã ứng dụng tiên tiến để cung cấp bảo mật và quyền riêng tư nâng cao thông qua các địa chỉ được bảo vệ. Ban đầu nó được xây dựng trên một mã nguồn mở tương tự như Bitcoin. Các giao dịch dự án được xác minh bằng “zero-knowledge proofs”.

Khi Bitcoin xuất hiện, nó được dự báo trước là tương lai của tiền tệ – nơi các giao dịch sẽ là ngang hàng, phi tập trung và riêng tư. Quyền riêng tư là một điểm hấp dẫn lớn, với các địa chỉ ví duy nhất hứa hẹn cho sự ẩn danh của người dùng. Nhưng thời gian trôi qua, các giao dịch Bitcoin chỉ dừng lại ở dạng bút danh, thay vì hoàn toàn ẩn danh. Đây là lúc Zcash (ZEC) xuất hiện! Nó là một loại tiền điện tử thế hệ thứ 3 với trọng tâm chính là quyền riêng tư. Đồng ZEC là mã thông báo gốc của Zcash và rất giống với Bitcoin, những tăng cường quyền riêng tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi khám phá đồng tiền điện tử này là gì và thông tin liên quan, cùng tìm hiểu nhé!

Zcash là gì?

Không giống như Bitcoin, Zcash là loại tiền điện tử cung cấp một mức độ bảo mật và quyền riêng tư bổ sung, nơi tất cả các giao dịch của nó được ghi lại và xuất bản trên blockchain của riêng nó, nhưng các chi tiết như địa chỉ người gửi, địa chỉ người nhận và số tiền được chuyển vẫn ở chế độ riêng tư.

Zcash là gì?
Zcash là gì?

Zcash chủ yếu tập trung vào tính ẩn danh, được thực hiện thông qua việc sử dụng zk-SNARK, một loại công nghệ bằng chứng không có kiến ​​thức cụ thể cho phép các nút trên mạng blockchain xác thực giao dịch mà không cần tiết lộ siêu dữ liệu giao dịch của người dùng. Hàm tích hợp sẵn, zk-SNARKs, cần một tập hợp các tham số công khai để cho phép người dùng xây dựng và xác minh các giao dịch riêng tư.

Sự phổ biến của Zcash bắt nguồn từ nhu cầu của người dùng internet về một loại tiền điện tử với các tính năng bảo mật nâng cao. Nó cũng cho phép người dùng chia sẻ thông tin giao dịch, bao gồm cả địa chỉ, để tuân thủ các quy định về kiểm toán và thuế. Mã thông báo của Zcash được ký hiệu là ZEC.

>>> Xem thêm thông tin về dự án: eCash

Lịch sử của Zcash

Zcash được ra mắt vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 bởi Công ty tiền điện tử (ECC). ECC trước đây được gọi là Zerocoin Electric Coin Company LLC trước khi đổi thương hiệu. Công ty được thành lập bởi một chuyên gia mật mã và bảo mật thông tin, Zooko Wilcox-O’Hearn. Ông đã phát triển giao thức Zcash cùng với các giáo sư và nhà nghiên cứu học thuật từ Đại học John Hopkins, MIT, Đại học Tel Aviv và Technion.

ECC đã huy động được 3 triệu đô la tài trợ để phát triển giao thức Zcash ban đầu. Nó ban đầu dựa trên cơ sở mã Bitcoin. Zooko Wilcox-O’Hearn trước đây cũng đã tham gia với Digicash, Mojo Nation và hệ thống tệp Tahoe Least-Authority File Store. Ông cũng là người đồng phát minh ra hàm băm mật mã BLAKE3.

Từ năm 2016 đến năm 2018, Zcash đã phát hành một loạt các bản nâng cấp được gọi là “Sprout Series” với hai nâng cấp giao thức cốt lõi, tức là Overwinter và Sapling. Quỹ Zcash được ra mắt vào tháng 3 năm 2017 với số vốn ban đầu là 273.000 ZEC, được giải phóng từ “Phần thưởng cho người sáng lập”.

Blossom, nâng cấp mạng thứ ba cho Zcash, được thực hiện vào tháng 12 năm 2019 và giảm một nửa khoảng thời gian chặn mục tiêu xuống còn 75 giây. Lần nâng cấp mạng thứ tư và thứ năm, Heartwood và Canopy, lần lượt diễn ra vào tháng 7 năm 2020 và tháng 11 năm 2020. Sau khi giảm một nửa đầu tiên vào tháng 11 năm 2020, Zcash đã loại bỏ “Phần thưởng cho người sáng lập” và cắt giảm phần thưởng của thợ đào từ 6,25 ZEC xuống 3,125 ZEC.

Zcash hoạt động như thế nào?

Nếu không tính đến tính năng bảo mật Zcash, thì tiền điện tử này hoạt động giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Các giao dịch riêng tư và không riêng tư được xác minh bởi các nút và được ghi lại trong chuỗi khối. Trong Zcash, mỗi khối được thêm vào blockchain bởi một mạng máy tính sử dụng thuật toán Equihash. Thuật toán này tính toán lượng RAM được cung cấp bởi thợ đào để bảo mật chuỗi khối.

Zcash hoạt động như thế nào?
Hoạt động của Zcash

Ngoài ra, bộ nhớ cần thiết để giải nén Zcash nhiều hơn những gì tiền điện tử cần, trong trường hợp đó, thuật toán Equihash cho phép xác minh nhanh các giao dịch trên mạng. Giao thức như vậy được thiết kế để giảm tác động của thiết bị khai thác hoặc khai thác chuyên dụng, cũng như khả năng sử dụng các máy tính yếu hơn để nhận phần thưởng mạng. Bạn không cần những thiết bị mạnh để khai thác token ZEC.

Một tính năng độc đáo khác của Zcash là cách phân phối các loại tiền kỹ thuật số. Ban đầu, đồng tiền này được lên kế hoạch là trong bốn năm đầu tiên hoạt động của Blockchain, 80% tiền thưởng khai thác khối sẽ được chuyển cho các thợ đào và 20% khác cho Electric Coin Foundation, cũng như một số nhân viên và nhà đầu tư chính của nó.

Các tính năng của Zcash

Dưới đây là những tính năng của Zcash:

Các tính năng của Zcash
Những tính năng của Zcash

Giao dịch phí thấp

Zcash hỗ trợ các giao dịch nhanh chóng với mức phí thấp là 0,0001 ZEC. Nó cũng được hỗ trợ bởi một loạt các ví kỹ thuật số hàng đầu và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bảo mật địa chỉ và giao dịch

Zcash cung cấp 2 loại địa chỉ địa chỉ riêng tư (địa chỉ z) và địa chỉ trong suốt (địa chỉ t). Các địa chỉ được che chắn không hiển thị. Những giao dịch giữa các địa chỉ được che chắn không tiết lộ địa chỉ hoặc số tiền giao dịch.

Bản ghi nhớ được mã hóa

Trường bản ghi nhớ có sẵn cho các giao dịch được bảo vệ. Nó cho phép bạn mã hóa và gửi thông tin liên quan cùng với mã thông báo Zcash đến người nhận.

Khóa hiển thị

Chủ sở hữu Zcash có tùy chọn tiết lộ các giao dịch đến và trường bản ghi nhớ để tuân thủ quy định hoặc kiểm toán. Nó không cấp quyền truy cập vào địa chỉ của người gửi trừ khi thông tin nhận dạng được bao gồm trong trường bản ghi nhớ.

Hết hạn giao dịch

Bạn có thể giảm thiểu tác động của các giao dịch không khai thác bằng cách đặt thời hạn giao dịch Zcash của mình.

Giao dịch đa chữ ký

Bạn có thể thiết lập các giao dịch Zcash để yêu cầu nhiều chữ ký để hoàn tất quy trình. Trong những trường hợp như vậy, 2 hoặc nhiều bên có thể phải tuân thủ giao dịch để giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, các giao dịch đa chữ ký là minh bạch và không thể đặt ở chế độ riêng tư.

Tìm hiểu chi tiết về Zcash coin

Zcash coin hay ZEC coin là đồng tiền mã hóa chính của Zcash.

Tìm hiểu chi tiết về ZEC
ZEC coin là gì?

Thông tin cơ bản:

 • Tên: Zcash Token.
 • Ký hiệu: ZEC.
 • Blockchain: Zcash Blockchain
 • Vốn hóa thị trường: $2,005,717,262.
 • Nguồn cung cấp tối đa: 21,000,000
 • Nguồn cung luân chuyển: 11,877,787.
 • Khối lượng giao dịch 24 giờ (08/12/2021): $422,789,426.
 • Tổng nguồn cung: 21,000,000
 • Blockchain: Zcash Blockchain

Mua bán Zcash coin ở đâu?

ZEC Token có sẵn trên các sàn giao dịch như:

 • LBank
 • Digifinex
 • KuCoin
 • XT.COM
 • WhiteBIT
 • Binance
 • Huobi Global
 • Hotbit
 • Coinbase Exchange
 • Yobit
 • OKEx
 • Gemini
 • HitBTC
 • Gate.io
 • Kraken
 • Gemini

Lưu trữ ZEC Token

Lưu trữ ZEC Token
Các ví lưu trữ ZEC Token

ZEC cũng có thể lưu trữ an toàn tại các ví như:

 • Ledger
 • Myetherwallet
 • MetaMask
 • imToken
 • Atomic Wallet
 • Trust Wallet
 • Trezor
 • Exodus
 • Jaxx
 • Coin98 Wallet

ZEC Token được dùng để làm gì?

 • Thanh toán: Người tham gia có thể dùng ZEC để thanh toán dịch vụ và hàng hóa tại những Merchant.
 • Quản trị: Người có ZEC có thể tham gia vào dịch vụ của Coinbase Custody, Custody Bitgo Custody, Digital Asset Custody.

Ưu và nhược điểm của Zcash

Chúng tôi sẽ đánh giá đồng tiền điện tử này bằng 2 tiêu chí ưu và nhược điểm:

Ưu điểm

Đây là lý do tại sao Zcash là một altcoin sinh lợi đáng để bạn quan tâm và bỏ tiền ra:

Sự riêng tư

Việc áp dụng các công nghệ không có kiến ​​thức đảm bảo rằng Zcash là một đồng tiền bảo mật vững chắc. Danh tính được đảm bảo cũng như quyền riêng tư của các chi tiết giao dịch.

Khan hiếm

Giống như Bitcoin, sẽ chỉ có tối đa 21 triệu Zcash coin được lưu hành.

Giao dịch nhanh hơn

Ngoài quyền riêng tư, Zcash cũng cải thiện tốc độ giao dịch so với Bitcoin. Nó có thời gian khối ngắn hơn 2,5 phút so với 10 phút của Bitcoin. Nó có khả năng mở rộng cao hơn và có thể phù hợp hơn với tư cách là một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Cộng đồng Zcash

Zcash được hỗ trợ bởi một cộng đồng đam mê đánh giá cao các công nghệ bảo mật tiên tiến cũng như các đổi mới khác của nó. Để bắt đầu, đồng tiền này được hỗ trợ bởi Công ty tiền điện tử, là một nhóm có kinh nghiệm bao gồm các nhà mật mã, nhà khoa học, nhà phát triển và các chuyên gia hàng đầu khác. Nhóm đã dẫn đầu sự phát triển trên nền tảng Zcash và tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều đổi mới khác trong bối cảnh tiền điện tử rộng lớn hơn. Ngoài nhóm phát triển, Zcash cũng đã thu hút những người ủng hộ doanh nghiệp, nhiều người dùng và những người đam mê khác.

Giá thấp

So với Bitcoin, Zcash coin có giá rẻ hơn.

Nhược điểm

Zcash coin là khoản đầu tư rủi ro:

Quy định

Áp lực pháp lý là mối quan tâm đối với tất cả các loại tiền điện tử, nhưng đối với cái gọi là ‘đồng tiền riêng tư’ thì áp lực đó sẽ đè nặng hơn.

Zcash đã từng được liệt kê cùng với Monero và Bitcoin là một trong 3 đồng tiền hàng đầu được sử dụng trong các tội phạm liên quan đến internet.

Sự công khai tiêu cực này đã gây ra một cuộc đàn áp lớn đối với Zcash và thậm chí khiến nó bị hủy bỏ khỏi một số sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là một trong những lý do Zcash được cho là đã rơi khỏi ánh hào quang của nó.

Sự cạnh tranh

Vẫn có nhu cầu về đồng tiền riêng tư trong cộng đồng tiền điện tử bất chấp những thách thức mà họ phải đối mặt và Zcash không phải là đồng tiền bảo mật duy nhất. Có nhiều đồng tiền riêng tư khác nổi bật như Monero, Verge, Horizen, DASH và Beam. Đồng tiền riêng tư vẫn có sức hấp dẫn trong cộng đồng tiền điện tử, nhưng nhu cầu không giới hạn ở Zcash.

Biến động

Tiền điện tử rất dễ bay hơi, nhưng đồng tiền điện tử riêng tư còn dễ bay hơi. Zcash phải đối mặt với mối đe dọa liên tục bị hủy bỏ khỏi các sàn giao dịch hoặc trở thành tâm điểm chú ý của cả cơ quan quản lý.

Tương lai của Zcash

Tương lai của Zcash gắn liền với tương lai của quyền riêng tư tài chính. Các zk-SNARK cho phép quyền riêng tư trên mạng Zcash là một kỳ công công nghệ tuyệt vời giúp phân biệt đồng tiền này với các đối thủ cạnh tranh của nó. Ngoài ra, nó có một cộng đồng phát triển tích cực đang liên tục nâng cấp mạng lưới blockchain.

Tương lai của Zcash
Tương lai của Zcash

Tuy nhiên, với tư cách là một đồng tiền riêng tư, ZEC phải đối mặt với những rủi ro bao gồm sự giám sát chặt chẽ hơn của các nhà quản lý và nhà hoạch định chính sách, cũng như mối đe dọa hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch lớn.

Mặc dù thế, nó vẫn là một đồng tiền nổi tiếng mà tương lai có thể tươi sáng khi công chúng và các doanh nghiệp yêu cầu nhiều quyền riêng tư hơn.

>>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo: Augur (REP) là gì?

Tổng kết

Mặc dù Zcash là một fork của Bitcoin, nhưng nó cung cấp khả năng ẩn danh và bảo mật giao dịch tốt hơn với giao thức bảo mật zk-Snark. Và so với các loại tiền điện tử khác, nó tìm cách nâng cao tính ẩn danh hơn nữa cho người dùng và các giao dịch của họ. Với phí giao dịch thấp hơn hầu hết các loại tiền điện tử và thời gian xác minh nhanh hơn, đây có thể trở thành một loại tiền điện tử hàng đầu trong tương lai. Tuy nhiên, những cản trở về về pháp lý, có thể ảnh hưởng lớn đối với Zcash. Vì thế nên cân nhắc trước khi đầu tư vào ZEC. Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK