Avalanche (AVAX) là gì? và một số thông tin cần biết về dự án tiền điện tử này

Avalanche là một nền tảng phi tập trung theo cấu trúc Umbrella Platform (mạng lưới ô). Hệ thống hoạt động trên blockchain của riêng nhưng có khả năng tổng hợp các loại tiền điện tử và giao thức blockchain khác vào mạng của nó. AVAX là tiền điện tử gốc trên nền tảng và được sử dụng để thanh toán, phần thưởng và quản trị trên Avalanche.

Mặc dù xuất hiện sau nhưng Avalanche là dự án nổi bật khắc phục được các vấn đề mà các dự án trước đây gặp phải. Chỉ mới ra mắt vào năm 2020, nhưng dự án đã được nhiều người ủng hộ và được biết đến rộng rãi. Theo Coinmarketcap, nó đã vươn lên xếp vị trí thứ 10 trong các đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn trên thị trường. Như vậy Avalanche là gì? Bài viết hôm nay, Học Tiền Ảo sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về dự án này, cùng khám phá nhé!

Avalanche là gì?

Avalanche là một giao thức hoạt động trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi). Ngành công nghiệp DeFi tìm cách thay thế các chức năng ngân hàng tập trung bằng mã trên blockchain được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh khác với mã truyền thống vì chúng có thể giữ tài sản tiền điện tử trong ký quỹ trên blockchain mà không cần người giám sát tập trung.

Avalanche là gì?
Khái niệm Avalanche là gì?

Avalanche là nổi bật bởi vì nó là nền tảng DeFi duy nhất hoàn tất các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây. Ngoài ra, nó kết nối với nhiều mạng blockchain, cho phép người dùng truy cập các nền tảng trên các blockchain phổ biến như Ethereum.

Có hai cách chính để cung cấp năng lượng cho công nghệ blockchain:

 • Bằng chứng công việc
 • Bằng chứng cổ phần

Bằng chứng công việc cung cấp năng lượng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum với sức mạnh tính toán từ một mạng lưới phân tán gồm các nút máy tính. Nhược điểm chính của bằng chứng công việc là khối lượng giao dịch thấp và phí giao dịch cao.

Bằng chứng cổ phần sử dụng các nút xác thực có cổ phần tài chính trong tiền điện tử để đảm bảo các giao dịch trên blockchain. Các blockchain này có khả năng mở rộng và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các blockchains bằng chứng về công việc.Blockchain của Avalanche hoạt động theo hệ thống bằng chứng cổ phần, cho phép các giao dịch xảy ra trong vài giây với một phần nhỏ so với chi phí trên blockchain bằng chứng công việc.

Lịch sử của Avalanche

Ava Labs ra mắt mạng chính của Avalanche vào tháng 9 năm 2020 sau khi huy động được 60 triệu đô la từ các khoản đầu tư công và tư vào tháng 8 năm 2020. Avalanche được hỗ trợ bởi các công ty đầu tư uy tín như Adreessen Horowitz và Polychain Capital.

Dự án được thành lập bởi một nhóm gồm 3 người đồng sáng lập là Emin Gün Sirer, Kevin Sekniqi và Maofan. Người sáng lập đáng chú ý nhất là Emin Gün Sirer. Sirer là một nhà khoa học máy tính từ Cornell, người đã tham gia vào việc nâng cấp khả năng mở rộng của Bitcoin kể từ những ngày đầu của tiền điện tử.

Mã thông báo AVAX đã được ra mắt vào tháng 8 để gây quỹ cho dự án. Vào tháng 9 năm 2020, mã thông báo được giao dịch ở mức giá 4,10 đô la cho mỗi Coin với vốn hóa thị trường là 100 triệu đô la. Mặc dù giảm đáng kể vào đầu năm 2022, Avalanche vẫn tăng so với giá của nó vào đầu năm 2021.

Xem thêm: Solana (SOL) là gì?

Hoạt động của Avalanche

Một blockchain, với tư cách là một hệ thống phi tập trung, cần một cách để đưa ra quyết định giữa những người tham gia được phân phối trên toàn cầu và những người duy trì sổ cái công khai. Trong Avalanche, vai trò đó được thực hiện bởi Giao thức đồng thuận Avalanche, được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2018 bởi một nhóm có biệt danh là Team Rocket – tiền thân của Ava Labs. Giao thức đồng thuận Avalanche tuyên bố kết hợp các lợi ích của hai bộ giao thức đồng thuận khác được gọi là Cổ điển và Nakamoto.

 • Các giao thức cổ điển: Đây là những giao thức nhanh và bảo trì thấp. Nhưng thường không được phân cấp hoặc mở rộng. HotStuff, một giao thức Cổ điển, đã được sử dụng nổi tiếng trong dự án stablecoin của Meta Platforms.
 • Giao thức Nakamoto: Một công nghệ đột phá của nhà phát minh có biệt danh là Satoshi Nakamoto của Bitcoin. Loại giao thức này cung cấp các blockchains phi tập trung, mạnh mẽ và có thể mở rộng. Nhưng mạng tốn kém để chạy và các giao dịch không nhanh chóng.
Hoạt động
Hoạt động của Avalanche

Avalanche được xây dựng trên ba chuỗi:

 • C-chain.
 • X-chain.
 • P-chain.

C-chain lưu trữ hệ sinh thái DeFi của Avalanche, đây là nơi hầu hết người dùng thực hiện phần lớn các giao dịch. C-chain được cung cấp bởi Giao thức Avalanche.

Toàn tập về Avalanche Token

Avalanche Token (AVAX Token) là mã thông báo gốc của Avalanche Platform hình thành và phát triển theo cơ chế đồng thuận với thuận toán Snow. Nó cũng được cho là coin của mạng lưới này.

AVAX
AVAX là gì?

Thông tin cơ bản của AVAX

 • Tên: Token Avalanche
 • Ký hiệu: AVAX
 • Blockchain: Avalanche CHAIN
 • Thuật toán: Snow
 • Proof of type: PoS
 • Tổng cung: 720.000.000 AVAX
 • Cung lưu thông: 360.000.000 AVAX
 • Ngày khai thác: 15/07/2020

Avalanche Token hoạt động như thế nào?

Được những người nắm giữ gọi một cách trìu mến là “đồng tiền đỏ”, AVAX là mã thông báo gốc của Avalanche, với nguồn cung tối đa giới hạn ở mức 720 triệu mã thông báo.

Avalanche Token có ít nhất ba trường hợp sử dụng trên mạng.

 • Người dùng Avalanche cần AVAX để thanh toán phí giao dịch trên mạng.
 • AVAX được sử dụng trong việc đặt cược, tham gia vào quá trình xác thực và giúp bảo mật blockchain.
 • Trường hợp thứ ba sử dụng AVAX là kỹ thuật hơn và ít được người dùng thông thường quan tâm. Nó được dùng như một đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều mạng con được triển khai trên Avalanche. Mạng con là một tập hợp các trình xác thực làm việc để đạt được sự đồng thuận.

Và tất nhiên, giống như tất cả các loại tiền điện tử trên thị trường, AVAX cũng là một tài sản tiền điện tử đầu cơ, dễ bay hơi mà các nhà đầu tư có thể mua và bán với hy vọng kiếm được lợi nhuận.

Phân bổ của AVAX

AVAX có nguồn cung cấp tối đa là 720.000.000 AVAX, với sự phân bổ như sau:

 • Airdrop: 2.5%
 • Seed Sale: 2.5%
 • Đối tác: 5%
 • Private Sale: 3.64%
 • Tài trợ cộng đồng và nhà phát triển: 7%
 • Sáng lập: 9.36%
 • Đội ngũ: 10%
 • Public Sale: 10%
 • Staking reward: 50%

Mua AVAX ở đâu?

Bạn có thể mua AVAX bằng những cách sau đây:

Mở một tài khoản trực tuyến tại các sàn giao dịch tiền điện tử có hỗ trợ AVAX. Có sàn có cung cấp AVAX gồm:

 • Sàn Binance
 • Sàn Huobi
 • Sàn OKEx
 • Sàn Gate.io
 • Sàn KuCoin,

Ví lưu trữ AVAX

Ví tiền điện tử cho phép bạn lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình một cách an toàn. Bạn chỉ nên giữ tiền điện tử của mình trên một sàn giao dịch nếu bạn đang tích cực giao dịch. Các sàn giao dịch có nguy cơ bị tấn công cao hơn nhiều so với ví. Vì vậy, bạn nên lưu trữ tiền điện tử của mình trong ví phần cứng hoặc ví phần mềm.

Ví phần mềm là các chương trình máy tính mà bạn có thể lưu trữ tiền điện tử của mình một cách an toàn. Đây có thể là các chương trình máy tính và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Hầu hết các ví phần mềm đều miễn phí và một số ví còn cho phép bạn kiếm tiền lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử.

Ví phần cứng là thiết bị vật lý lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn và không thể truy cập được đối với các tin tặc trực tuyến.

Tương lai của Avalanche

Avalanche có một mục tiêu đầy tham vọng là mã hóa tất cả các loại tài sản trong thế giới thực. Ava Labs được dẫn dắt bởi một nhóm tuyệt vời và các đối tác đầu tư mạo hiểm. Họ đã phát triển một số tính năng sáng tạo trên nền tảng này.

Tương lai của Avalanche
Tương lai của Avalanche

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Avalanche là Ethereum. Ethereum là nền tảng được sử dụng nhiều nhất để tạo các dự án DeFi và có khối lượng giao dịch cũng như người dùng hoạt động hàng ngày nhiều hơn Avalanche. Tuy nhiên, Ethereum là một bằng chứng về chuỗi công việc. Do đó, việc giao dịch tiền điện tử trên chuỗi khối của Ethereum sẽ đắt hơn nhiều.

Avalanche nhận ra rằng nó cung cấp nhiều lợi thế so với mạng của Ethereum, giúp cho bất kỳ dự án Ethereum nào cũng có thể tải chuỗi khối của mình lên chuỗi khối Avalanche. Nếu nhiều dự án DeFi chuyển sang Avalanche, AVAX có thể sẽ tăng giá trị.

Một đồng tiền điện tử mới nổi trên thị trường, đó là Uniswap (UNI).

Tổng kết

Nhìn chung, Avalanche là một mạng lưới blockchain rất hứa hẹn đã cung cấp cho các bên liên quan và cơ sở người dùng tiện ích khổng lồ. Không giống như nhiều mạng khác tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận lớn cho các thành viên trong nhóm và các nhà đầu tư ban đầu, Avalanche tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái của mình, tạo ra bầu không khí DeFi cạnh tranh cố gắng cung cấp tốt nhất tất cả các lần lặp DeFi có sẵn từ các chuỗi khác. Đây là dự án đầy tiềm năng trong tương lai. Trên đây là toàn bộ những gì mà Học Tiền Ảo muốn gửi đến các bạn về dự án Avalanche. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK