Solana (SOL) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án tiền điện tử này

Solana là một blockchain tốc độ cao được tạo ra để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trong khi vẫn bảo mật và phi tập trung. Không nền tảng nào có thể đạt được cả ba đặc điểm đó, nhưng Solana tin rằng công nghệ độc đáo của nó có thể.

Tiền điện tử xuất hiện đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hoàn toàn mới đối với nền tài chính và công nghệ nói chung. Ngành này đã loại bỏ các trung gian khỏi việc thiết kế các dịch vụ tài chính thông thường bằng cách giới thiệu các giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, những loại tiền kỹ thuật số đi trước như Bitcoin và Ethereum có những hạn chế nổi bật về khả năng mở rộng. Do đó, các lựa chọn thay thế như Solana nổi lên như là giải pháp đầy hứa hẹn, giải quyết các vấn đề mà những thế hệ tiên phong không thể làm được. Chúng ta hãy đi sâu vào khám phá Solana là gì trong nội dung dưới đây nhé!

Solana là gì?

Tương tự như Ethereum (ETH), ChainLink (LINK) và Cardano (ADA), Solana là một dự án dựa trên blockchain sử dụng công nghệ của Hợp đồng thông minh .

Solana là một mạng lưới blockchain lớp một đang cố gắng mở rộng quy mô cho hàng tỷ người dùng hàng ngày. Solana đã trở nên quan trọng trong thế giới mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tài chính phi tập trung (DeFI) khi những người đam mê tiền điện tử tìm kiếm các nền tảng mới với giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Solana là gì?
Tìm hiểu về solana là gì?

Dự án này thu hút các nhóm nhà phát triển và người sáng tạo trẻ tài năng đang tìm cách xây dựng các dự án blockchain mới. Nó chạy trên một giao thức kết hợp của bằng chứng cổ phần (PoS) và bằng chứng lịch sử (PoH). Bằng cách này, dự án đã làm tăng đáng kể tốc độ trao đổi. Mạng có thể xử lý trung bình 65.000 giao dịch mỗi ngày với chi phí trung bình là 0.00025 đô la cho mỗi giao dịch. Khiến cho nó không chỉ hiệu quả mà còn rẻ so với các blockchain khác.

Lịch sử của Solana

Vào năm 2017, người sáng lập của Solana, Anatoly Yakovenko, đã xuất bản một whitepaper mô tả chi tiết một kỹ thuật mới để ghi lại thời gian của các giao dịch trong blockchain được gọi là PoH. Lúc đó các blockchain bị hạn chế về tốc độ và khả năng mở rộng. Vì chúng dựa vào mạng để xác nhận tất cả các giao dịch.

Sau khi hợp tác với một đồng nghiệp cũ từ Qualcomm Inc, tên là Greg Fitzgerald để xây dựng một mạng lưới blockchain mới, họ đã phát hành whitepaper thứ hai và giới thiệu cho Stephen Akridge. Nhóm sán lập, bao gồm các cựu kỹ sư của Apple Inc. và những cựu binh Qualcomm vẫn tiếp tục thành lập Solana Labs.

Vào năm 2018, Solana Labs mới được thành lập đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ doanh số bán mã thông báo riêng. Trở thành nguồn vốn Series A cho chuỗi khối Solana. Sau nhiều lần lặp lại và thử nghiệm, nhóm đã khởi chạy testnet, theo sau là mainnet.

Kể từ khi ra mắt, Solana đã phát triển theo cấp số nhân. Hệ sinh thái DeFi của Solana hiện có tổng giá trị hơn 8,6 tỷ đô la được khóa giữa các nền tảng khác nha.

Cách thức hoạt động của proof of history (PoH) của Solana

PoH là đồng hồ Solana đặt lệnh các giao dịch dựa trên dấu thời gian. Trước khi Solana phát minh ra PoH, các blockchain đã gặp khó khăn trong việc thống nhất thời điểm một sự kiện xảy ra. Đó là bởi vì các hệ thống phi tập trung không thể tham chiếu đến các nguồn thông tin của bên thứ ba do sợ chúng làm tổn hại đến tính toàn vẹn của blockchain. Hầu hết các blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách gửi tin nhắn được đề cập trên toàn mạng cho đến khi gần như các nút đăng nhập vào nó.

Solana bỏ qua cách tổ chức giao dịch vòng vo bằng cách chỉ cần làm cho dấu thời gian được ghi lại với mỗi sự kiện đáng tin cậy. Nếu tất cả chúng ta có thể đồng ý trước rằng sự kiện X xảy ra vào thời điểm Y, chúng ta có thể tiết kiệm nhiều thời gian và xử lý giao dịch nhanh hơn.

PoH sử dụng mã hóa SHA 256
PoH sử dụng mã hóa SHA 256

PoH sử dụng mã hóa SHA 256 để băm các sự kiện. Nên sắp xếp chúng gọn gàng cho người xác thực thêm chúng vào khối. Bằng cách loại bỏ công việc sắp xếp các giao dịch khỏi tay người xác thực. Họ dành ít thời gian hơn để xác thực, làm cho toàn bộ mạng hoạt động hiệu quả hơn.

Nhờ có PoH, dự án có thể xử lý 50.000 giao dịch từng giây. Làm nó biến thành blockchain lớp một có hiệu suất cao nhất thế giới. Tất cả những gì PoH làm là làm cho các giao dịch được tổ chức trước sự đồng thuận, cắt giảm thời gian và công việc cần thiết xung quanh.

Các tính năng của Solana

Solana không thể đạt được các mục tiêu thiết kế của mình nếu không có những đột phá công nghệ sáng tạo khác cùng với PoH. Solana cũng đã xây dựng thêm tám cải tiến cốt lõi. Và dưới đây là chi tiết những tính năng đó:

Các tính năng của Solana
8 tính năng của Solana

PoH

Như đã nói ở trên, PoH không phải là một cơ chế đồng thuận, mà là một đồng hồ mật mã cho phép các nút đồng ý về thứ tự thời gian của các sự kiện trên chuỗi mà không cần phải nói chuyện với nhau. Vì mỗi nút có đồng hồ riêng của nó. PoH giúp tạo ra hiệu quả hơn và thông lượng cao hơn trong mạng bằng cách lưu trữ các bản ghi lịch sử của các giao dịch và cho phép hệ thống theo dõi thứ tự của các sự kiện dễ dàng hơn.

Tower BFT

Tower BFT là sự triển khai của Solana về pBFT (khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế), được tối ưu hóa cho PoH. Về bản chất, đây là một thuật toán đồng thuận tận dụng lợi thế của đồng hồ mật mã, đạt được sự đồng thuận mà không cần phải thông qua vô số thông báo giữa các nút. Do đó cải thiện tốc độ.

Gulf Stream

Gulf Stream là thứ cho phép Solana đạt 50.000 TPS. Đây là giao thức chịu trách nhiệm về bộ nhớ đệm giao dịch và chuyển tiếp chúng đến rìa của mạng. Điều này cho phép trình xác thực mạng thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm đáng kể thời gian xác nhận. Và yêu cầu bộ nhớ đối với trình xác thực từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận.

Turbine

Turbine là một giao thức truyền khối giúp chia nhỏ dữ liệu thành các bước nhỏ hơn. Giúp việc truyền dữ liệu giữa các nút dễ dàng hơn. Turbine giúp Solana giải quyết các vấn đề liên quan đến băng thông và tăng tốc độ xử lý giao dịch tổng thể của mạng.

Sealevel

Giải pháp của Solana cho mô hình chậm của thời gian chạy đơn luồng là Sealevel. Một thời gian chạy cho phép hàng nghìn hợp đồng thông minh chạy song song. Lợi thế to lớn ở đây là các giao dịch có thể xử lý và thực hiện đồng thời, thúc đẩy Solana lên khả năng hoạt động trên quy mô internet.

Pipelining

Pipelining là một thủ tục phổ biến được sử dụng trong thiết kế CPU. Nó đề cập đến quy trình gán một luồng dữ liệu đầu vào cho những phần cứng khác nhau để xử lý. Điều này cho phép thông tin giao dịch nhanh chóng được sao chép và xác thực nhanh hơn trên các nút của mạng.

Cloudbreak

Cloudbreak là 1 cấu trúc dữ liệu cần thiết cho khả năng mở rộng và thông lượng của mạng. Nó tổ chức cơ sở dữ liệu của các tài khoản. Giúp cho việc đọc và ghi đồng thời giữa 32 luồng của mạng có thể thực hiện được.

Archivers

Archivers của Solana tải dữ liệu xuống một mạng các nút được gọi là Trình lưu trữ. Các nút lưu trữ có thể là máy tính xách tay hoặc PC cơ bản mà mạng sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Tất tần tật về Solana Coin (SOL)

Solana Coin (SOL) đóng vai trò là tiền điện tử chính trong sinh thái Solana. Do đó, token có thể được chuyển giữa những nút trong cụm Solana để đổi lấy việc chạy những ứng dụng trên chuỗi hoặc xác minh kết quả của chúng. SOL hiện tại có tổng nguồn cung lưu hành là 26.000.000 token. Nguồn cung cấp SOL thấp nhất là 489 triệu SOL. SOL có nhiều ứng dụng hơn và bạn có thể đặt cược để nhận thêm lợi ích.

Tất tần tật về Solana Coin (SOL)
Tìm hiểu về SOL Coin

Phân phối cung cấp SOL

 • CoinList Auction Sale: 1.64% tổng nguồn cung
 • Strategic Sale: 1.88% tổng nguồn cung
 • Validator Sale: 5.18% tổng nguồn cung
 • Foundation: 10.46% tổng nguồn cung
 • Team: 12.79% tổng nguồn cung
 • Founding Sale: 12.92% tổng nguồn cung
 • Seed Sale: 16,23% tổng nguồn cung
 • Seed Sale: 16,23% tổng nguồn cung

Cách đặt cược SOL

Đặt cược cho phép người sở hữu kiếm được phần thưởng vì đã giúp bảo mật mạng. Họ ủy thác mã thông báo của mình cho người xác thực những người xử lý giao dịch và điều hành mạng, theo mô hình tài chính chia sẻ rủi ro, phần thưởng được chia sẻ. Càng nhiều tiền đặt cược được ủy quyền cho người xác thực, thì người xác thực đó sẽ được chọn thường xuyên hơn để ghi các giao dịch mới vào sổ cái và càng kiếm được nhiều phần thưởng.

SOL có thể được đặt cọc trên một số sàn giao dịch cũng như với ví cá nhân. Mặc dù đặt cược trên sàn giao dịch là một lựa chọn tuyệt vời cho các newbie. Nhưng việc sử dụng ví cá nhân và tự mình chọn nhóm cổ phần sẽ giúp phân tán mã thông báo trên toàn mạng và phân cấp hơn nữa

Ví lưu trữ Solana Coin

Sử dụng ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor là phương pháp tốt nhất để giữ an toàn cho các khóa riêng tư của bạn.

Ví lưu trữ Solana Coin
Ví lưu trữ Solana Coin

Các ví mềm mà bạn có thể lưu trữ Solana Coin bao gồm:

 • SolFlare
 • Sollet
 • Phantom Wallet
 • Math Wallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet
 • Exodus Wallet
 • Zelcore

Các sàn có thể lưu trữ Solana Coin:

 • Binance
 • Kraken
 • FTX
 • Crypto.com

Mua Solana Coin ở đâu?

Solana có thể được mua trên các sàn giao dịch tập trung như:

 • Coinbase
 • Kraken
 • FTX
 • Binance
 • Crypto.com
 • BitMax

Solana có thể được mua trên các sàn giao dịch phi tập trung như:

 • Raydium
 • Orca
 • Serum

Số liệu mã thông báo SOL

 • Vốn hóa thị trường = $ 15.080.652.992
 • Nguồn cung tối đa = 488,630,611 SOL
 • Cung luân chuyển = 286.295.090 SOL
 • Loại phân phối = ICO Coinlist

Có thể bạn quan tâm: Avalanche (AVAX) là gì?

Tổng kết

Solana là một dự án tiền điện tử sử dụng Proof of Work để thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm. Không thể phủ nhận rằng SOL đã trở thành một trong những loại tiền điện tử được chú ý nhất vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi nói đến tài sản kỹ thuật số, mọi khoản đầu tư đều đi kèm với mức không chắc chắn. Nên khi đầu tư bất kỳ loại tiền ảo nào, không riêng gì SOL bạn cũng cần có sự khiêm tốn, tìm hiểu về nó và đưa ra chiến lược giao dịch hiệu quả nhất. Đến đây chúng tôi xin dừng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK