Uniswap (UNI) là gì? Chia sẻ những thông tin cần thiết về UNI Token

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) đóng một vai trò to lớn trong thế giới tiền điện tử do hệ điều hành đặc biệt. Mã thông báo gốc UNI của nó có lẽ là một trong những mã thông báo được phân phối nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

Nếu bạn đã giao dịch với Token ERC-20 trước đây, chắc chắn bạn đã có kinh nghiệm sử dụng Uniswap. Nó là một nền tảng phi tập trung cung cấp cho các nhà đầu tư một cách nhanh hơn và an toàn hơn để chuyển đổi mã thông báo ERC-20 hoặc Ethereum thành các dự án khác trên mạng Ethereum. Uniswap Token (UNI) là một mã thông báo quản trị cung cấp cho các nhà đầu tư tiếng nói trong việc phát triển dự án trong tương lai. Bạn muốn tìm hiểu thêm dự án này? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích Uniswap là gì, UNI Token là gì và nó hoạt động như thế nào, cùng tham khảo nhé!

Uniswap là gì?

Uniswap là một chương trình trên chuỗi khối Ethereum để giao dịch mã thông báo ERC20. Trái ngược với hầu hết các sàn giao dịch nhằm thu phí giao dịch, Uniswap hoạt động vì lợi ích công cộng. Nó là một công cụ để các thành viên trao đổi mã thông báo một cách dễ dàng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nền tảng hoặc giao dịch với các nhà thương lượng.

Uniswap là gì?
Uniswap là gì?

Uniswap không phải là một sàn giao dịch theo nghĩa chặt chẽ của từ này. Thay vào đó, Nó là một giao thức thanh khoản phi tập trung. Tóm lại, Uniswap là một mạng lưới các hợp đồng thông minh kết nối các nhà cung cấp thanh khoản với các nhà giao dịch.

Bên cạnh Uniswap bạn có thể tham khảo thêm: Avalanche (AVAX)

Lịch sử của Uniswap

Câu chuyện của Uniswap bắt đầu vào ngày 6 tháng 7 năm 2017 khi Hayden Adams, một kỹ sư cơ khí cấp thấp, bị sa thải khỏi Siemens. Vào tháng 11 năm 2017, Adams đã thiết kế một khái niệm bằng chứng bao gồm một hợp đồng thông minh và một trang web. Hợp đồng đó chứa một nhà cung cấp thanh khoản duy nhất và cho phép một giao dịch hoán đổi đơn giản.

Tại thời điểm đó, khả năng cung cấp tính thanh khoản cần thiết cho nhiều người dùng đã xuất hiện cùng với cơ hội tạo một cặp giao dịch mới. Một chức năng bổ sung cho phép hai cặp riêng biệt được trao đổi ngay lập tức bằng cách sử dụng ETH làm trung gian.

Vào tháng 4 năm 2018, Adams đã gặp người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Người đã gợi ý Adams viết lại mã hợp đồng thông minh trong Vyper và xin tài trợ từ Ethereum Foundation. Trước khi nộp đơn xin tài trợ, Adams đã hoàn thiện hợp đồng thông minh, tạo giao diện đáp ứng và thân thiện với người dùng, sắp xếp một cuộc kiểm tra để kiểm tra tính bảo mật của hợp đồng thông minh, hoàn thành sách trắng và tạo tài liệu dành cho nhà phát triển.

Vào tháng 7 năm 2018, Ethereum Foundation đã cấp cho Adams 50.000 USD. Nó cũng đã được quyết định tung ra phiên bản Uniswap đầu tiên cho công chúng tại Devcon 4. Vào ngày cuối cùng của Devcon 4, ngày 02 tháng 11 năm 2018, các hợp đồng thông minh đã được triển khai trên Ethereum. Khoảng 30.000 USD đã được gửi đến 3 mã thông báo khác nhau, cho phép hoán đổi khoảng 100 USD.

Uniswap hoạt động như thế nào?

Điểm khác biệt cơ bản của Uniswap so với các nền tảng DEX khác là việc sử dụng “Mô hình tạo thị trường sản phẩm không đổi” làm phương pháp đánh giá. Uniswap không tuân theo kỹ thuật thông thường của thương mại tiên tiến và hoạt động mà không có sổ đặt hàng. Nó sử dụng Sản phẩm không đổi, Nhà tạo lập thị trường. Phương pháp này là một biến thể của một nguyên mẫu được gọi là AMM (Automated Market Maker).

Uniswap hoạt động như thế nào?
Hoạt động của Uniswap

AMM là các hợp đồng thông minh duy trì trữ lượng thanh khoản mà các đại lý có thể trao đổi trong các giao dịch. Các pool này được LP (nhà cung cấp thanh khoản) trợ cấp. Một người cho vay một giá trị tương tự của hai mã thông báo trong nhóm đủ điều kiện để trở thành nhà cung cấp thanh khoản. Do đó, các thương gia phải trả một số thuế cho nhóm. Thuế này sau đó sẽ được phổ biến cho các nhà cung cấp thanh khoản tùy thuộc vào tỷ lệ vốn góp của họ. Các mã thông báo này có thể là hai ERC-20 hoặc một ERC-20 và một mã thông báo ETH.

Tất tần tật về Uniswap Token (UNI Token)

Uniswap Token (UNI Token) là một mã thông báo quản trị. Người sở hữu mã thông báo này được cấp một đặc quyền để bỏ phiếu về việc sửa đổi và phát triển trên Uniswap. Nó được tạo ra vào tháng 9 năm 2020 để thúc đẩy lòng trung thành giữa các thành viên đang chuyển sang đối thủ của nó, SushiSwap. SushiSwap là một nhánh của Uniswap đã nỗ lực để có được nhiều người theo dõi hơn đã thưởng cho người dùng các mã thông báo SUSHI để chuyển tiền của họ sang nền tảng.

Tất tần tật về UNI Token
Tìm hiểu về Uniswap Token

UNI Token được phân phối trong cộng đồng cung cấp tính thanh khoản cho một số nhóm Uniswap như sau:

 • ETH / USDT
 • ETH / USDC
 • ETH / DAI
 • ETH / WBTC

Thông tin cơ bản về UNI Token

Ký hiệuUNI
Ngày phát hành02/11/2018
BlockchainEthereum
Cơ chế đồng thuận
Phiên bản của PoS được gọi là bằng chứng xác thực (PoSA)
Thuật toán bămN / A
Cung cấp tối đa520.000.000
Thời gian khối trung bình64 ngày, 2 giờ và 11 phút
Phần thưởng khai thác
0,5 FNX mỗi ngày khi đặt cược một mã thông báo UNI-V2
Kích thước khối trung bìnhN / A
Chia khối tiếp theoN / A
Hợp đồng thông minh
Hệ thống hợp đồng thông minh nhị phân
Địa chỉ Contract
0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984

Phân bổ UNI Token

Uniswap Token được phân bổ như sau:

 • Advisors: 0.69%
 • Team members: 21.51%
 • Community: 60%
 • Investors: 17.8%

Cách mua UNI Token

Vì UNI là mã thông báo ERC-20 nên rất dễ mua. Bạn có thể mua và bán nó trên các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như chính Uniswap. Bạn cũng có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch tập trung như:

 • Sàn Binance
 • Sàn Kraken
 • Sàn Coinbase Pro
 • ….

Cách lưu trữ Uniswap Token

Một trong những vấn đề lớn nhất với các sàn giao dịch tập trung là nó cung cấp cho tin tặc một điểm sơ hở có thể khiến hành vi trộm cắp dễ dàng hơn. Bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của mình bằng cách lưu trữ các mã thông báo trong một ví riêng. Ví tiền điện tử là một thiết bị hoặc ứng dụng giữ các mã thông báo của bạn an toàn khi không có tài khoản trao đổi. Để có mức độ bảo mật cao nhất có thể bạn nên đầu tư vào một ví phần cứng. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một tùy chọn miễn phí, ví phần mềm có thể phù hợp với bạn.

Bạn có thể lưu trữ UNI Token qua các ví dưới đây:

 • Trust Wallet
 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Atomic Wallet

Ưu và nhược điểm của Uniswap

Ưu điểm:

 • Đây là hệ thống hoàn toàn phi tập trung.
 • Việc truy cập vào giao thức có thể được thực hiện bằng bất kỳ ví web3 nào (MetaMask) và tạo các ứng dụng tùy chỉnh trên đó.
 • Khả năng tạo trao đổi cho bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào.
 • Đây là một dự án phi lợi nhuận và hoàn toàn mã nguồn mở.
 • Hoạt động trong nền tảng là kinh tế.
 • Các nhóm thanh khoản cung cấp mức lợi nhuận tốt cho các nhà cung cấp

Nhược điểm:

 • Việc sử dụng khí đốt của nền tảng là cao. Với các vấn đề về khả năng mở rộng hiện tại của Ethereum, phí cho hệ thống và các hoạt động của nó trên blockchain khá đắt.
 • Uniswap có tính thử nghiệm cao giống như hầu hết các công nghệ DeFi. Vì vậy, bạn phải nhận thức được rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra sai sót, và có nguy cơ cao bị mất tiền nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Điều gì làm cho Uniswap trở nên đặc biệt?

Nền tảng Uniswap DEX là một nền tảng giao dịch phi tập trung nổi bật và lan truyền nhanh chóng. Uniswap luôn lấy người dùng làm trung tâm. Nó liên tục cải thiện các dịch vụ của mình để hợp lý hóa tất cả các quy trình giao dịch trên nền tảng để hoạt động trơn tru hơn.

Điểm đặc biệt
Điểm đặc biệt của Uniswap

Nền tảng này nổi tiếng với việc tạo ra 1 tỷ mã thông báo UNI và phân phối 150 triệu mã thông báo đó cho mỗi thành viên của nền tảng. Uniswap cho phép mỗi thành viên nền tảng tận dụng lợi thế của phân phối này bất kể người dùng cũ hay người dùng hiện tại. Các báo cáo cho biết mỗi thành viên đã nhận được 400 mã thông báo UNI. Giá cho mỗi UNI vào thời điểm đó là khoảng 1 nghìn đô la.

Xem thêm một đồng tiền điện tử khác: Digibyte (DGB)

Tổng kết

Hiện tại, Uniswap là DeFi lớn thứ tư được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của hệ sinh thái DeFi và đã chứng minh rằng các ứng dụng phi tập trung có thể cạnh tranh so với các lựa chọn thay thế tập trung.

Các mã thông báo như Uniswap và Ethereum đại diện cho một số tiến bộ gần đây nhất trong công nghệ blockchain. Mặc dù tiền điện tử có thể cung cấp khả năng tiếp xúc độc đáo cho ngành công nghiệp đang phát triển này, nhưng các nhà đầu tư cần nhớ rằng (không giống như cổ phiếu và trái phiếu) thị trường tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Luôn đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn khi mua hoặc bán tiền điện tử và không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn phải mất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK