Bảng giá chứng khoán Hose – Cập nhật bảng giá mới nhất 2022

Ai đã từng tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn cái tên sàn Hose vô cùng quen thuộc. Sàn này hoạt động dưới sự quản lý của ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Để giao dịch hiệu quả tại sàn Hose, việc quan trọng đầu tiên là phải biết đọc bảng giá chứng khoán Hose. Trong bài viết hôm nay, Học Tiền Ảo sẽ chia sẻ đến các bạn bảng giá chứng khoán Hose và những kiến thức liên quan. Nếu bạn quan tâm đến chủ để này, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Sàn Hose (HSX) là gì?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, tiếng anh là Ho Chi Minh City Stock Exchange được viết tắt là Hose hoặc HSX. Tiền thân của sàn Hose là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thành lập vào năm 1998.  Trung tâm giao Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh chính thức khai trương vào ngày 20/07/2000 và phiên giao dịch đầu tiên bắt đầu vào ngày 28/07/2000, trong đó có hai doanh nghiệp niêm yết và 6 công ty chứng khoán thanh viên. (theo wikipedia).

Sàn Hose (HSX) là gì?
Sàn Hose (HSX) là gì?

Sàn Hose là địa điểm tập trung của tất cả doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và cũng là điểm phân phối những sản phẩm chứng khoán ra thị trường. Chúng ta có thể hiểu, sàn Hose là nơi trung gian giúp nhiều công ty tiếp cận tới công chúng và huy động nguồn vốn từ thị trường thứ cấp.

Sàn giao dịch này có cơ chế vận hành giống như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với số vốn điều lệ ban đầu là 1000 tỷ. Sàn Hose được xem là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta. Một số mã cổ phiểu có trên sàn này như: VCB, HPG, VHM…

Cách thức hoạt động của sàn Hose

Cách thức hoạt động của sàn Hose
Cách thức hoạt động của sàn Hose

Thời gian giao dịch:

 • Các trader có thể giao dịch tại sàn Hose từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần, trừ những ngày nghĩ lễ theo quy định của Luật lao động. Thơi gian giao dịch tại sàn này sẽ như sau:
Thời gianPhiên giao dịchCách thức giao dịch
9h00 – 9h15
9h15 – 11h30
Phiên sángKhớp lệnh định kỳ mở cửa
Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h Nghỉ trưaPhiên trưa11h30 – 13h nghỉ trưa
13h00 – 14h30
14h30 – 14h45
Phiên chiềuKhớp lệnh liên tục
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa
Giao dịch thoả thuận: Từ 9h00 đến 15h000 (trừ thời gian nghỉ trưa)

Nguyên tắc khớp lệnh:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua với giá cao hơn sẽ được ưu tiên giao dịch trước
 • Lệnh bán với giá thấp hơn sẽ được giao dịch trước
 • Ưu tiên về thời gian: Những lệnh mua/bán có cùng giá thị lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện.

Biên độ giao đông:

 • Biên độ giao động giá quy định trong ngày đối với giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỷ là +/-7%. Nhưng biên độ giao động sẽ là +/- 20% đối với cổ phiếu mới niêm yết hoặc vừa giao dịch trở lại sau khi tạm ngưng giao dịch trên 25 ngày.

Cập nhật bảng giá chứng khoán Hose

Sau đây là bảng giá chứng khoán Hose được cập nhật mới nhất ngày hôm nay:

Cập nhật bảng giá chứng khoán Hose
Bảng giá chứng khoán Hose

Trong đó:

Cột Mã CK

Đây là cột liệt kê những mã chứng khoán được giao dịch tại sàn Hose

Ví dụ:

 • AAA: CTCP Nhựa An Phát Xanh
 • AAM: Công ty Cổ phần Thủy sản Mekong
 • AAT: CTCP Tập Đoàn Tiên Sơn Thanh Hóa
 • ….

Cột TC (giá màu vàng)

Cột này thể hiện giá tham chiếu, nghĩa là giá đóng cửa ở phiên trước đó. Giá này được sử dụng để tính toán giá trần và giá sàn trong ngày giao dịch. Bên cạnh đó, cột TC cũng là cơ sở để đánh giá sự tăng/giảm của giá cổ phiếu trong ngày.

Cột Trần (giá màu tím)

Cột này thể hiện giá cao nhất (giá kịch trần) mà trader có thể đặt mua trong ngày giao dịch.

Ở sàn Hose, Giá Trần = TC*7% + Giá tham chiếu

Cột sàn (Giá màu xanh lơ)

Cột này thể hiện giá thấp nhất (giá kịch sàn) mà trader có thể đặt ma trong ngày giao dịch.

Ở sàn Hose, Giá sàn = Giá tham chiếu – TC*7%

Cột Tổng KL       

Cột Tổng KL thể hiển tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày hôm đó. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể đánh giá được tính thanh khoản của cổ phiếu mà họ quan tâm.

Ở sàn Hose, khối lượng giao dịch thực tế = số hiển thị * 10

Cột Bên mua

Cột này liệt kê ba mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng của mỗi mã chứng khoán. Đối với bên mua, giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Cột Bên bán

Cột Bên bán liệt kê ba mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng. Khi đặt lệnh bán, mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Khớp lệnh

Hai cột Giá và KL ở giữa sẽ thể hiện giá và khối lượng tương ứng được khớp lệnh. Cột +/- sẽ thể hiện độ thay đổi của giá khớp lệnh.

Cột Giá

Cột Giá bao gồm ba cột nhỏ:

 • Cao: Mức giá cao nhất được giao dịch trong ngày
 • Thấp: Mức giá thấp nhất được giao dịch trong ngày
 • TB: Trung bình cộng của cao nhất và thấp nhất

Cột Dư

Cột này thể hiện khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh. Nếu kết thúc phiên, cột dư mua/bán biểu thị lượng cổ phiếu không được khớp lệnh trong ngày. Nhưng hiện tại sàn Hose còn chưa cập nhật số liệu này do vẫn đàng dùng công nghệ hiển thị cũ.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cách đọc bảng giá chứng khoán, hãy tham khảo: Bảng giá chứng khoán Lightning

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu xong Bảng giá chứng khoán Hose và những thông tin liên quan đến bảng giá này. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu đầu tư chứng khoán.  Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK