Bảo hiểm hàng hóa: Khái niệm, phân loại và một số thông tin liên quan

Bảo hiểm hàng hóa giúp bảo vệ bạn khỏi tổn thất tài chính do hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát. Nó thanh toán cho bạn số tiền được bảo hiểm nếu một sự kiện được bảo hiểm xảy ra với việc vận chuyển hàng hóa của bạn.

Khi hàng hóa của bạn đang vận chuyển, bạn sẽ dễ gặp rủi ro có thể làm hỏng hoặc mất hàng. Nếu một lô hàng bị mất trên biển do tàu container bị chìm, trách nhiệm của người vận chuyển thường không đủ để bù đắp giá trị của cước phí. Đó là nguyên nhân vì sao bảo hiểm hàng hóa được ra đời. Nó cho phép bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu hàng hóa của bạn bị thất lạc hoặc hư hỏng. Và trong bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về bảo hiểm hàng hóa là gì và các loại, lợi ích và phạm vi bảo hiểm của nó, cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể bảo vệ hàng hóa của mình khỏi bị mất mát. Và nếu đã từng vận chuyển một thứ gì đó đi quốc tế, bạn sẽ nhận ra rằng có bao nhiêu thứ có thể gặp trục trặc trong khi hàng hóa đang được vận chuyển. Chính vì thế, bảo hiểm đã xuất hiện trên thị trường vận chuyển.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?
Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết bồi thường tại đây người mua bảo hiểm sẽ nhận được bồi thường từ nhà cung cấp bảo hiểm khi hàng hóa vận chuyển bị mất mát hoặc hư hỏng. Việc mua bảo hiểm bắt buộc phải được thực hiện trước lúc diễn ra rủi ro. Thực chất bảo hiểm sẽ không hạn chế những rủi ro mà chỉ giúp giảm tổn thất, thiệt hại do sự cố gây ra.

>>> Xem thêm bài viết: Xuất khẩu hàng hóa

Nên mua bảo hiểm hàng hóa hay không?

Nói chung, bạn nên mua bảo hiểm cho lô hàng của mình ngay cả khi luật không yêu cầu. Việc vận chuyển hàng hóa của bạn có rất nhiều rủi ro khi vận chuyển qua các tay khác nhau. Bên cạnh đó, còn có những yếu tố như thời tiết và điều kiện giao thông. Vì vậy, càng để lâu càng có nguy cơ bị mất, mất cắp hoặc hư hỏng.

Tuy nhiên, có những tình huống không cần đến bảo hiểm. Việc quan trọng là bạn phải xác định được rằng hàng hóa đó có cần thiết phải mua bảo hiểm không? Hoặc quá trình vận chuyển có thường gặp nguy hiểm hay không?

Nên mua bảo hiểm hàng hóa hay không?
Có nên mua bảo hiểm hàng hóa hay không?

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số lý do nên mua bảo hiểm:

 • Trong trường hợp hàng hóa bị mất mát, tổn thất thì người mua bảo hiểm sẽ được bên bảo hiểm đền bù giúp giảm thiệt hại về tài chính.
 • Hạn chế rủi ro bởi sự tăng cường bảo quản, các phương pháp đề phòng.
 • Đem đến lợi ích cho nên kinh tế trong nước. Đồng thời giúp tiết kiệm và tăng thu lợi cho nhà nước.
 • Trường hợp xuất khẩu gặp những rủi ro gây tổn thất cho bên tham gia được bên bảo hiểm giúp đỡ về phương diện pháp lý khi diễn ra tranh chấp với bên vận chuyển hoặc các bên liên quan.

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Để tham gia được bảo hiểm hàng hóa bạn cần có những điều kiện như sau:

Đối tượng có thể tham gia bao hiểm?

 • Một sản phẩm, hàng hóa, tài sản, quyền lợi dễ gặp nguy hiểm
 • Các loại hàng hóa được vận chuyển trong phạm vi lãnh thổ nước ta và toàn cầu.

Phạm vi bảo hiểm

 • Từ lúc được vận chuyển theo hành trình bảo hiểm. Và kết thúc vào lúc hàng hóa được đưa ra khỏi phương tiện vận chuyển ở cuối hành trình.
 • Nguy hiểm diễn ra khi vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, đường thủy, đường sắt và bưu điện.
 • Nguy hiểm diễn ra trong phạm vi thời gian lưu kho tạm thời ở quá trình vận chuyển.
 • Mở rộng phạm vi bảo hiểm trong trường hợp di chuyển nội bộ, lưu kho.
 • Rủi ro được bảo hiểm dựa theo quy định trong điều khoản của bảo hiểu.

Cần cung cấp những thông tin gì khi mua bảo hiểm?

Những thông tin sau doanh nghiệp hoặc cá nhân cần phải cung cấp khi tham gia bảo hiểm:

 • Thông tin về người và phương tiện
 • Hành trình của lô hàng hóa
 • Thông tin hàng hóa cần vận chuyển

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Dựa vào nơi vận chuyển hàng hóa:

 • Bảo hiểm vận chuyển nội địa: Bảo hiểm này chỉ dùng trong nước. Trường hợp mua bảo hiểm thường là đối với những chặng đường dài và có giá trị hàng hóa cao.
 • Bảo hiểm xuất nhập khẩu: Được vận chuyển trong phạm vi toàn cầu.
Phân loại bảo hiểm hàng hóa
Các loại bảo hiểm

Dựa vào phương tiện vận chuyển:

 • Bảo hiểm đường bộ: Loại hình này bảo vệ hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, bao gồm xe tải và các phương tiện tiện ích nhỏ. Nó bao gồm hành vi trộm cắp, thiệt hại do thông đồng và các rủi ro khác liên quan đến vận chuyển hàng hóa đường bộ. Nó cũng thường được sử dụng cho hàng hóa nội địa. Vì phạm vi của nó chỉ trong ranh giới của một quốc gia.
 • Bảo hiểm hàng hải, hàng không: Loại hình này bảo vệ hàng hóa bằng đường biển và đường hàng không. Và nó chủ yếu được sử dụng cho vận chuyển quốc tế. Nó bao gồm các thiệt hại do xếp / dỡ hàng; điều kiện thời tiết; và các rủi ro khác mà tàu và máy bay phải đối mặt.

Bảo hiểm không gồm điều gì?

Bảo hiểm không bao gồm các rủi ro và vấn đề mà người gửi hàng có nhiều quyền kiểm soát. Các chính sách loại trừ như sau:

 • Thiệt hại do đóng gói không đầy đủ: Nếu bất kỳ thiệt hại nào đối với hàng hóa của bạn bắt nguồn từ việc đóng gói hàng hóa không đúng cách, chính sách sẽ không bao gồm.
 • Thiệt hại do sản phẩm có sai sót: Nếu người vận chuyển có thể cho bạn thấy rằng thiệt hại là do các mặt hàng bị lỗi bên trong hàng hóa của bạn, chính sách sẽ không hoàn trả cho bạn.
 • Các loại hàng hóa cụ thể: Một số nhà cung cấp bảo hiểm không bảo hiểm cho các vật liệu nguy hiểm, một số sản phẩm điện tử và các sản phẩm dễ vỡ hoặc có giá trị cao khác.
 • Một số phương thức vận tải: Một số chính sách chỉ có thể chi trả cho việc vận chuyển khi nó được vận chuyển trên tàu, máy bay hoặc xe tải.

Quyền lợi của bảo hiểm hàng hóa

Lợi ích chính của bảo hiểm là bạn giảm thiểu tổn thất tài chính của mình. Phí bảo hiểm mà bạn trả sẽ mang lại sự an tâm khi tài sản của bạn rời khỏi kho của bạn.

Quyền lợi
Quyền lợi của bảo hiểm

Nó cũng bao gồm những lợi thế cho doanh nghiệp:

 • tiền của bạn được bảo vệ khỏi những ngừng trệ không lường trước được
 • Lợi nhuận vẫn được tạo ra nếu phạm vi bảo hiểm bao gồm nó.
 • Thủ tục khiếu nại hiệu quả nhờ dịch vụ chuyên nghiệp
 • Báo cáo đơn giản về tổn thất

Hạn chế của bảo hiểm hàng hóa

Có nhiều loại hợp đồng bảo hiểm khác nhau và nhiều loại trong số đó sẽ loại trừ phạm vi bảo hiểm theo những cách khác nhau. Ví dụ, một số loại hàng hóa bị loại trừ, chỉ các thiết bị và phương tiện cụ thể mới được bảo hiểm; các tổn thất do các sự kiện cụ thể không được bảo hiểm; hoặc chỉ áp dụng bảo hiểm nếu một dịch vụ được thực hiện theo một cách nhất định. Thêm vào đó, có các hạn chế của hiệp ước quốc gia và quốc tế giới hạn trách nhiệm tiền tệ của hầu hết các nhà vận chuyển.

Người gửi hàng cần lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ vận tải được bảo vệ khỏi mọi loại trách nhiệm pháp lý và phải luôn tham khảo Vận đơn, biểu phí hoặc các Điều khoản và Điều kiện khác của hãng vận tải để biết các giới hạn trách nhiệm cụ thể.

Tổng kết

Rủi ro ngày càng tăng là kết quả của việc chậm trễ, hư hỏng, mất mát hoặc mất cắp hàng hóa. Người gửi hàng có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách mua bảo hiểm hàng hóa phù hợp. Mặc dù không nhất thiết phải có, nhưng bảo hiểm có thể mang lại sự thoải mái cũng như bảo vệ khoản đầu tư của người gửi hàng. Tuy nhiên, lợi ích đi kèm với những hạn chế, và người gửi hàng sẽ cần lưu ý những nhược điểm này. Nội dung này là những gì chúng tôi biết về bảo hiểm hàng hóa. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin cần thiết nhất. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK