Tether (USDT) là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về đồng tiền ảo này

Tether là một đồng tiền điện tử được hỗ trợ bởi blockchain. Ý tưởng đằng sau đồng tiền này là cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào kết nối internet và ví tiền điện tử để lưu trữ, gửi và nhận đô la Mỹ ở dạng mã hóa.

Tether là đồng tiền ổn định đầu tiên xuất hiện trên thị trường tiền điện tử toàn cầu, trở thành đồng tiền kỹ thuật số ổn định hàng đầu. Đây đã là một loại tài sản tuyệt vời để giao dịch hoặc đầu tư trong dài hạn. Tether là cầu nối giữa những loại tiền kỹ thuật số phi tập trung và những loại tiền truyền thống như là USD. Nó đóng một vai trò cực kỳ cần thiết trong thị trường tiền điện tử. Trong nội dung ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá mọi thứ về Tether. Hãy cùng Học Tiền Ảo bắt đầu nhé!

Tether là gì?

Tether (USDT) là một loại tiền kỹ thuật số dựa vào công nghệ blockchain được hỗ trợ bởi đô la Mỹ. Ý tưởng đằng sau USDT là cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào kết nối internet và ví tiền điện tử để lưu trữ, gửi và nhận đô la Mỹ ở dạng mã hóa.

Tether là gì?
Tìm hiểu Tether là gì?

Không giống như các loại tiền điện tử khác, USDT nhằm mục đích theo dõi giá trị của đô la Mỹ 1:1 bằng cách giữ số tiền tương đương với mỗi mã thông báo USDT được phát hành bằng đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng. Tether được tạo ra bởi Tether Limited, một công ty được kiểm soát bởi chủ sở hữu của Bitfinex. Tether được coi là một stablecoin và ban đầu được gọi là “Realcoin” vào năm 2014.

Ngoài Tether, một dự án tiền điện tử khá nổi bật khác, đó chính là Ethereum Classic. Bạn có thể tham khảo thêm để biết thêm thông tin.

Ai đã tạo ra Tether?

Brock Pierce, Craig Sellars và Reeve Collins đã tạo ra Tether làm stablecoin đầu tiên vào tháng 7 năm 2014. Đồng Tether dựa trên Mastercoin (Omni), một nền tảng để tạo tiền tệ mới được xây dựng trên Bitcoin.
Tether Ltd có trụ sở tại Hồng Kông, thuộc sở hữu của iFinex, chịu trách nhiệm tạo và quy đổi USDT cũng như duy trì sự hỗ trợ tiền gửi của tiền pháp định.

Hoạt động của đồng Tether

Tether là một loại tiền điện tử hoạt động như một mã thông báo trên nhiều blockchain công khai. Để đảm bảo rằng một mã thông báo USDT luôn ở mức gần 1 USD nhất có thể, mã thông báo Tether được hỗ trợ bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng do Tether Limited điều hành và kiểm toán tài chính. Nó đảm bảo rằng tất cả đô la đều có mặt để duy trì tỷ giá 1:1.

Hoạt động của đồng Tether
Hoạt động của đồng Tether

Mỗi USDT chỉ có thể được phát hành khi công ty nhận được 1 USD trong tài khoản ngân hàng. Với vốn hóa thị trường USDT hiện tại là khoảng 64 tỷ đô la, Tether Limited dự kiến ​​sẽ có 64 tỷ đô la Mỹ dự trữ để hỗ trợ các mã thông báo đó. Vì mã thông báo Tether có sẵn trên các blockchain khác nhau, nên điều quan trọng là phải kiểm tra địa chỉ blockchain đích để xác nhận bạn đang sử dụng đúng blockchain khi gửi USDT.

Mã thông báo Tether trên Ethereum chỉ có thể được chuyển trên Ethereum. Vì vậy chuyển đổi chuỗi có nghĩa là sử dụng dịch vụ cho phép bạn gửi USDT dưới dạng mã thông báo trên một chuỗi và rút dưới dạng mã thông báo trên một chuỗi khác. Nhiều sàn môi giới tài sản tiền kỹ thuật số hàng đầu cung cấp dịch vụ này.

Tether được sử dụng để làm gì?

Thật khó để hình dung các thị trường tiền điện tử mà không có Tether. USDT đã trở thành xương sống của giao dịch tiền điện tử. Khả năng stablecoin cho phép các nhà giao dịch chuyển tiền liên tục từ đô la số hóa sang tài sản tiền điện tử và quay trở lại làm cho nó trở thành một tài sản cực kỳ phổ biến đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Vậy Tether được sử dụng để làm gì?

Thương mại

Sử dụng tiền tệ fiat để giao dịch tiền điện tử không hiệu quả vì có thể mất nhiều ngày để xử lý tiền thông qua các phương thức ngân hàng truyền thống. Ngoài ra, nó sẽ yêu cầu phí cao hơn vì bạn phải chịu một số khoản phí ngân hàng mỗi khi bạn chuyển tiền đến sàn giao dịch tiền điện tử của mình. Một cách tốt hơn là chuyển đổi tiền mặt bạn cần để giao dịch sang USDT. Sau đó sử dụng nó để giao dịch bao nhiêu tài sản bạn muốn với stablecoin làm tiền tệ cơ sở. Hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử bán những vị trí tiền điện tử cho USDT thay vì tiền mặt. Vì vậy họ có thể dễ dàng tham gia các giao dịch khác.

USTD được sử dụng để làm gì?
USTD được sử dụng để làm gì?

Cho vay

Có rất nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay tiền điện tử, cho phép bạn cho vay hoặc mượn tiền điện tử với lãi suất. USDT thường được áp dụng cho mục đích này. Người cho vay không phải lo lắng về rủi ro biến động của tài sản cho vay, giảm thiểu rủi ro tổn thất tiềm ẩn do giá trị tài sản giảm.

Thanh toán xuyên biên giới

Một trong những lợi ích hấp dẫn của tiền điện tử là khả năng di chuyển tiền nhanh chóng trên khắp thế giới với chi phí thấp. Người ta thường biết rằng chuyển tiền quốc tế rất đắt và chậm. Nhưng với một loại tiền tệ kỹ thuật số ổn định về giá như USDT, chuyển tiền quốc tế chỉ mất vài phút.

Ai sử dụng Tether?

Hầu hết mọi người trong không gian tiền điện tử đều sử dụng USTD theo cách này hay cách khác. Có thể là để thanh toán hoặc trao đổi, mua bán. Tuy nhiên, các nhóm người chính sử dụng USDT gồm:

Các nhà giao dịch tiền điện tử

Tính đến năm 2021, hơn 75% giao dịch Bitcoin sử dụng USDT làm tiền tệ cơ bản. Các nhà giao dịch cũng sử dụng USDT để phòng ngừa trước sự biến động của thị trường tiền điện tử và triển khai vốn trong các giao thức DeFi tạo ra lợi nhuận để kiếm thêm thu nhập từ việc nắm giữ tiền điện tử.

Các sàn giao dịch tiền điện tử

Việc giao dịch với các ngân hàng truyền thống thường rất khó khăn và tốn kém đối với các nền tảng tiền điện tử. Vì vậy, thay vào đó, họ cung cấp khả năng nạp tiền vào tài khoản bằng USDT và sử dụng stablecoin trong các cặp giao dịch.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp không có tài khoản ngân hàng bằng đô la Mỹ

Đối với các quốc gia nơi công dân không thể dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng bằng đô la Mỹ, ví USDT đóng vai trò như một cách để giữ đô la Mỹ và thực hiện giao dịch quốc tế bằng đô la số hóa.

Cách mua Tether

Giống như các loại tiền điện tử khác, bạn có thể mua Tether bằng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng thông qua bất kỳ sàn giao dịch quốc tế hoặc địa phương nào. Hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo cùng một cách. Vì vậy bạn có thể làm theo các bước sau để mua Tether:

Mở tài khoản

Nếu bạn chưa có tài khoản với sàn giao dịch tiền điện tử nào, thì bạn cần đăng ký một tài khoản. Bạn sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân để thiết lập một tài khoản. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, tốt nhất nên chọn một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương với trải nghiệm người dùng đơn giản.

Cách mua Tether
Hướng dẫn mua USDT

Mua Tether

Sau khi tạo tài khoản, bạn phải nạp tiền vào tài khoản của mình bằng tiền tệ fiat. Bạn có thể mua bằng tiền tệ fiat của mình và nhận USDT trong ví trao đổi của mình.

Chuyển khoản hoặc gửi tiền USDT

Khi bạn sở hữu USDT, bạn có thể chuyển hoặc gửi stablecoin vào bất kỳ ví tiền điện tử. Chỉ cần sao chép địa chỉ công khai của ví nhận và chuyển nó. Bạn chỉ nên gửi USDT (ERC20) vào ví trên chuỗi khối Ethereum. Tether được chấp nhận phổ biến và có sẵn ở mọi nơi trong thế giới tiền điện tử. Bạn sẽ tìm thấy nó trên hầu hết mọi sàn giao dịch và có thể mua bằng tiền tệ fiat và hầu hết mọi loại tiền điện tử khác.

Cách lưu trữ Tether

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, USDT được lưu trữ trong một ví tiền điện tử. Bạn có thể chọn giữa ví phần mềm, ví phần cứng hoặc lưu trữ nó trên một sàn giao dịch. Mỗi loại đều cung cấp các mức độ bảo mật, tiện lợi và chi phí khác nhau. Tuy nhiên, điều cơ bản cần biết là sử dụng ví tiền điện tử tương thích với Tether.

Cách lưu trữ Tether
Ví lưu trữ Tether

Tùy chọn đơn giản nhất là lưu trữ Tether trên các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch. Nhưng giữ tiền lâu dài trên nền tảng của bên thứ ba thường không được khuyến khích. Cho dù điều đó đem đến sự linh hoạt cho giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đều cung cấp ví trực tuyến Tether, thường cho nhiều blockchain.

Tùy chọn tiếp theo là sử dụng ví điện thoại di động hoặc máy tính để bàn. Có các ví như Trust Wallet hoặc MetaMask hoặc ví phần cứng như Ledger. Tất cả các tùy chọn này đều an toàn nhưng yêu cầu một chút kiến ​​thức kỹ thuật về quản lý tiền điện tử.

Ưu điểm và nhược điểm của Tether

Mặc dù là một dạng tiền điện tử tương đối đơn giản. Nhưng Tether có những thuận lợi và khuyết điểm của nó.

Ưu điểm:

  • Giá trị tương đối ổn định, được hỗ trợ 1: 1 bởi các loại tiền tệ fiat được chỉ định như đồng đô la và euro.
  • Được gắn với fiat dựa trên một blockchain, làm cho các giao dịch nhanh hơn fiat.
  • Ít phí hơn. Vì vậy trao đổi, mua bán với Tether ít tốn kém hơn so với những loại tiền kỹ thuật số khác
  • Tether có thể hỗ trợ giao dịch ở những khu vực khó kiếm được tiền mặt.

Nhược điểm:

  • Tether Ltd không đảm bảo tất cả Tether đều có thể được đổi thành đô la.
  • Mức độ biến động của Tether ít hơn
  • Không có sẵn trên tất cả những sàn môi giới tiền điện tử.

Giữ Tether có an toàn không?

USDT là đồng ổn định lớn nhất trên thế giới. Nó nằm trong số năm loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường và đã hoạt động trên thị trường tiền điện tử trong hơn bảy năm. Trong khi có một số tranh cãi xung quanh dự trữ đô la Mỹ của Tether trong quá khứ. Công ty đã đưa ra quan điểm là cung cấp bằng chứng thường xuyên về dự trữ để đảm bảo rằng các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể yên tâm rằng tiền được giữ bằng USDT là an toàn.

Giữ USDT có an toàn không?
Có nên giữ lại USDT không?

Đồng Tether là chìa khóa cho hoạt động của thị trường tiền điện tử. Làm nó trở thành một dự án “quá lớn” trong không gian tiền điện tử.

>>> Bạn có thể xem thêm: Litecoin (LTC) là gì?

Tóm lại

USTD được tạo ra để hoạt động với nhiều loại tiền kỹ thuật số trên toàn cầu. Nó là tài sản cơ bản trong thế giới tiền ảo. Trên đây chúng ta đã tìm hiểu xong về đồng Tether, hy vọng với thông tin này sẽ đếm đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết nhất. Để có tin tức, thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất về tất cả mọi thứ về tiền điện tử, đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK