Khái niệm giá trị hàng hóa – Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của hàng hóa

Giá trị hàng hóa là giá trị của sức lao động từ những người tạo ra sản phẩm đó. Hàng hóa nhất định phải có giá trị, tuy nhiên không phải mọi vật có giá trị đều là hàng hóa. Một đồ vật muốn là một hàng hóa khi đồ vật đó được tạo ra để nhằm mục đích buôn bán, trao đổi.

Những người am hiểu hiểu về kinh tế hay triết học có lẽ đã biết và hiểu về cụm từ “Giá trị hàng hóa“. Mọi hàng hóa để bắt buộc phải có một giá trị nhất định nào đó. Như vậy giá trị hàng hóa là gì? Yếu tố nào cấu thành nó? Điều gì đã tác động đến giá trị? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây của Học Tiền Ảo, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Giá trị hàng hóa là gì?

Trong kinh kế, giá trị hàng hóa được hiểu là giá trị lao động của người tạo ra sản phẩm đó. Nó được tính dựa vào thời gian sản xuất. Giá trị sẽ phản ảnh thông qua giá của loại sản phẩm đó đó.

Giá trị hàng hóa là gì?
Tìm hiểu giá trị hàng hóa là gì?

Đặc điểm

 • Thuộc một phạm trù lịch sử, chỉ xảy ra khi có hoạt động sản xuất và trao đổi sản phẩm.
 • Là thuộc tính xã hội của hàng hóa
 • Thể hiện mối liên hệ sản xuất xã hội.

Hai thuộc tính của giá trị của hàng hóa

Giá trị sẽ được chia thành 2 thuộc tính như sau:

Giá trị sử dụng

Cộng dụng của sản phẩm được biểu thị bằng giá trị sử dụng của sản phẩm đó. Trong lĩnh vực kinh tế, giá trị sử dụng là đề cập đến những tính năng hữu hình của một vật nào đó giúp đáp ứng các mong muốn, yêu cầu của người sử dụng. Sản phẩm phải có giá trị lao động và giá trị sử dụng. Đồng thời, giá trị trao đổi cũng xuất hiện nếu sản phẩm đó được giao dịch mua bán, trao đổi trên thị trường.

Đặc điểm:

 • Một loại sản phẩm sẽ có nhiều giá trị sử dụng.
 • Là một phạm trù vĩnh viễn.
 • Chỉ thể hiện khi người dùng hoặc tiêu dùng sản phẩm, của cải.
 • Hàng hóa ngày nay ngày càng nhiều và đa dạng mẫu mã, vì thế giá trị này ngày càng phát triển.

Giá trị trao đổi

Giá trị trao đổi là tổng lượng sản phẩm hoặc dịch vụ có thể đổi lấy một vật tương đương giá trị trên thị trường. Nó cũng có thể được hiểu như là giá của một sản phẩm nhất định có thể được giao dịch tên thị trường. Giá trị này sẽ bị tác động bởi thời gian. Sự thay đổi thời gian trao đổi 1 sản phẩm so với sản phẩm khác sẽ thay đổi. Giá trị này cũng dựa vào địa điểm.

Đặc điểm:

 • Nó phụ thuộc vào một phạm trù lịch sử vì nó chỉ xuất hiện tại những phương thức sản xuất, là địa điểm diễn ra hoạt động sản xuất và trao đổi.
 • Là thuộc tính xã hội của hàng hóa
 • Nó được thể hiện quan hệ kinh tế giữa người tạo ra sản phẩm.
 • Giá trị này thay đổi khi giá trị sử dụng thay đổi.

Có thể bạn muốn biết: Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Những yếu tố cấu thành giá trị hàng hóa

Những yếu tố cấu thành giá trị hàng hóa
Yếu tố cấu thành giá trị sản phẩm

Giá trị hàng hóa được cấu thành bởi các lý do sau:

 • Vì từng người sẽ có kinh nghiệm và tay nghề riêng nên lượng giá trị của mỗi người tạo ra là không giống nhau.
 • Lượng lao động của người tạo ra sản phẩm dựa vào thời gian tham gia sản xuất chính là lượng giá trị.
 • Giá trị phụ thuộc vào lượng giá trị xã hội chứ không dựa vào lượng giá trị của mỗi người người tạo ra. Nên người nào có tay nghề và làm tốt hơn sẽ chiếm ưu thế hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị

Những thứ tác động tới giá trị của hàng hóa được liệt kê dưới đây:

Năng xuất lao động

Đầu tiên có thể kể đến là năng xuất lao động (năng lực lao động). Nó được đo lường bằng số lượng hàng hóa được tạo ra trọng 1 đơn vị thời gian xác định. Đây là khoảng thời gian để sản xuất ra 1 hàng hóa. Nếu năng suất lao động càng nhiều thì số lượng hàng hóa cũng càng nhiều lên tương ứng với sức lao động bỏ ra. Nhưng năng suất sẽ tỷ lệ nghịch với lượng sản phẩm khi giá trị bị giảm đi.

Cường độ lao động

Giá trị bị chi phối bởi yếu tố này. Cường độ lao động có nghĩa là mực độ hao phí lao động trên thời gian xác định. Khi cường độ càng cao thì lượng hàng hóa sẽ càng lớn. Nhưng giá trị sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, nếu tăng cường độ hoặc kéo dài thời gian lao động thì đương nhiên sẽ tác động đến giá trị. Do thời gian lao động nhiều sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người sản xuất và sản phẩm tạo ra sẽ không đạt chất lượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị 
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm

Mức độ phức tạp của lao động

Đây cũng là yếu tố tác động nhất định tới lượng giá trị. Mức độ phức tạp phân thành lao động phức tạp và lao động đơn giản. Lao động phức tạp bắt buộc người sản xuất phải thực hiện quá trình đào tạo, huấn luyện để sau đó trở thành một người lành nghề. Còn đối với lao động đơn giản là hoạt động dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm. Chính vì thế, lao động phức tạp luôn đem đến giá trị sản phẩm lớn hơn.

Tổng kết

Trên đây, Học Tiền Ảo đã chia sẻ đến bạn về khái niệm giá trị hàng hóa là gì và một số thông tin liên quan. Với thông tin này, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những gì hữu ích và cần thiết nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: hàng hóa phái sinh là gì? để có thêm kiến thức về lĩnh vực kinh tế và đầu tư. Đừng quên nhấn nút share bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé! Cảm ơn đã theo dõi.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK