Bitcoin là gì? Những thông tin bạn cần biết về đồng tiền này

Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung, còn được gọi là tiền ảo. Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại dữ liệu giao dịch. Để hiểu hơn về Bitcoin là gì, hãy cùng theo dõi bài viết này của Học Tiền Ảo nhé!

Bất cứ ai muốn đầu tư vào tiền ảo chắc hẳn đã từng nghe đến “Bitcoin (BTC)”. Đồng tiền này không còn quá lạ lẫm với chúng ta, nhưng thực chất bạn đã hiểu rõ về khái niệm Bitcoin là gì hay chưa? Tiền ảo hiện đang là một loại hình đầu tư có độ rủi ro rất cao, nếu chưa hiểu rõ thì đừng hấp tấp, vội vàng mà hãy tự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về Bitcoin nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về chủ đề đồng tiền Bitcoin – một loại tiền điện tử nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung. Là một dạng “tiền tệ trực tuyến”. Khác với tiền tệ vật chất, nó chuyển tiền thông qua đường truyền mạng. Trong vài năm qua, vị trí của Bitcoin đối với người tiêu dùng, chính phủ và các nhà giao dịch tài chính đã dần được cải thiện. Đồng tiền này hiện là tiền điện tử kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới, không chỉ về giá trị vốn hóa thị trường, mà còn về mức độ phổ biến và hấp dẫn của nó.

Bitcoin là gì?
Tìm hiểu về Bitcoin là gì?

Đồng tiền này có thể được hiểu từ hai khía cạnh. Một là bản thân tiền tệ, và hai là mạng ngang hàng P2P hỗ trợ toàn bộ hệ thống.

Khái niệm tiền điện tử lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1998 bởi Wei Dai trong một bản tin email từ diễn đàn trực tuyến Cypherpunks. Người này tin rằng việc áp dụng các nguyên tắc mật mã sẽ dẫn đến thay đổi xã hội và cải thiện mức độ riêng tư trong thời đại thông tin. Tuy nhiên, phải mất mười năm để Bitcoin phát triển từ khái niệm đến thực tế.

Một đồng tiền điện tử được tạo ra từ quá trình phân tách Bitcoin, đó chính là Bitcoin Cash. Tham khảo đồng tiền này có gì khác với Bitcoin không?

Ai là người phát minh ra Bitcoin?

Nhiều người cho rằng, Satoshi Nakamoto là người phát minh ra Bitcoin. Tuy nhiên, đây chỉ là một bút danh và không ai biết Satoshi Nakamoto là ai. Mọi người chỉ biết rằng vào năm 2008, chính cái tên này đã đề xuất khái niệm và đặc tả về Bitcoin trong sách trắng về Bitcoin – “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System”.

Satoshi Nakamoto đã rời khỏi dự án này vào năm 2010 và không tiết lộ quá nhiều danh tính. Các nhà phát triển và lập trình viên vẫn tiếp tục kiên trì vào thời điểm đó. Đồng tiền này tiếp tục tiến lên trong sự vắng mặt của Satoshi Nakamoto và đạt đến đỉnh cao tiền tệ toàn cầu vào năm 2013. Theo ước tính, có khoảng 1 triệu Bitcoin trong tài khoản của Satoshi Nakamoto, trị giá hàng chục tỷ đô la ở mức giá năm 2021.

Đã có nhiều nghi ngờ trên thị trường liên quan đến tính hợp pháp và tuân thủ của đồng tiền này. Và những người ủng hộ đã phản đối mạnh mẽ tiếng nói của những nghi ngờ này.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là một loại tiền ảo ngang hàng phi tập trung, trong đó “phi tập trung” có nghĩa là không có tổ chức duy nhất nào điều chỉnh. Thay vào đó, nó hoạt động theo nguyên tắc đa số. Theo đó một giao dịch phải được xác nhận bởi ít nhất 50% số máy trên mạng mới được coi là hợp lệ.

Bitcoin hoạt động như thế nào?
Hoạt động của Bitcoin

“Peer-to-peer” có nghĩa là bạn có thể gửi Bitcoin cho những người dùng khác trên mạng mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào. Chẳng hạn như ngân hàng hoặc trung gian thanh toán của bên thứ ba.

“Tiền ảo” có nghĩa là Bitcoin không phải là thực thể hữu hình. Mỗi BTC mới được tạo ra hoàn toàn bằng điện tử. Nó không hữu hình như đồng xu hoặc đồng bảng Anh.

Giá trị của đồng tiền Bitcoin

Giá trị của tiền kỹ thuật số này dựa trên toán học, thay vì tài sản vật chất hoặc tiền pháp định của chính phủ. “Như với tất cả các loại tiền tệ, giá trị của Bitcoin chỉ đến và trực tiếp từ những người sẵn sàng chấp nhận chúng như một khoản thanh toán.”

Cũng giống như các loại tiền tệ thông thường hoặc kim loại quý, giá trị của Bitcoin dao động. Nhưng chúng không phải là giao dịch hợp pháp ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, các cá nhân và doanh nghiệp đang sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch trị giá hàng triệu đô la mỗi ngày.

Số lượng Bitcoin tối đa được giới hạn ở 21 triệu. Nhưng mỗi đồng có thể được chia thành các đơn vị con. Hiện tại có 1.000.000 bit trong một Bitcoin hoặc được chia thành 8 chữ số thập phân (0.000.000 01). Vào cuối tháng 11 năm 2021, chỉ còn hơn 2,1 triệu BTC được khai thác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Mặc dù sự biến động của Bitcoin làm cho tiền điện tử kỹ thuật số trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhưng nó cũng khiến nó trở thành một thị trường đầu tư có rủi ro cao, rủi ro cao. Giá của nó có thể thay đổi đáng kể và vì thị trường hoạt động suốt ngày đêm. Nên sự thay đổi này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá
Yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Nó là một loại tiền tệ không trung hòa. Do đó miễn nhiễm với nhiều yếu tố kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến tiền tệ truyền thống. Nhưng là một thị trường chưa trưởng thành, tiền điện tử kỹ thuật số vẫn còn nhiều điều bất ổn.

Bất kỳ yếu tố nào sau đây có thể có tác động đột ngột và đáng kể đến giá của nó. Vì vậy bạn phải hiểu cách đối phó với những rủi ro mà nó có thể mang lại.

Số lượng Bitcoin

Tổng số Bitcoin là 21 triệu và thời gian để hoàn thành tất cả khai thác dự kiến ​​là 2140. Nhưng ngay cả khi đó, sự sẵn có của một loại tiền tệ sẽ biến động theo tốc độ mà nó tham gia vào thị trường và hoạt động của những người nắm giữ đồng tiền này.

Vốn hóa thị trường

Giá trị của thị trường Bitcoin và những kỳ vọng về giá trị của nó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của các nhà giao dịch.

Tin tức tiêu cực

Bất kỳ loại tiền tệ nào cũng bị ảnh hưởng bởi nhận thức của công chúng. Bitcoin loại tiền mà tính bảo mật, giá trị và tuổi thọ trong lưu thông tiền tệ đã bị đặt dấu hỏi ngay cả trong thời kỳ hoàng kim.

Tích hợp tài nguyên

Việc xây dựng hồ sơ của Bitcoin và tạo dựng niềm tin đối với các loại tiền tệ truyền thống phụ thuộc vào mức độ tích hợp của nó với các tài nguyên như hệ thống thanh toán mới và khuôn khổ ngân hàng.

Sự chấp nhận của ngành

Nó vẫn chưa được các doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng. Tác động của việc đặt nó vào một vai trò nổi bật hơn trong kinh doanh vẫn chưa được nhìn thấy.

Sự kiện chính

Bất kỳ sự kiện lớn nào bao gồm thay đổi quy định; vi phạm bảo mật; thất bại kinh tế vĩ mô… đều có thể có tác động nghiêm trọng đến đồng tiền này.

Một số khái niệm liên quan đến Bitcoin

Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến đồng tiền ảo này:

Khai thác Bitcoin là gì?

Phần mềm ngang hàng cho phép mọi người trên toàn cầu gửi tiền Bitcoin cho nhau cũng cho phép mọi người cung cấp máy chủ của họ để xử lý các giao dịch. Những người thực hiện dịch vụ này được gọi là “thợ đào”. Và máy tính của họ đồng bộ hóa bản ghi các giao dịch thiết lập sự đồng thuận. Do đó bảo mật mạng.

Khai thác Bitcoin là gì?
Khai thác Bitcoin

Thu thập thông tin và đặt nó trên các công cụ khai thác blockchain sẽ nhận được một khoản phí giao dịch. Đồng thời họ cũng có thể nhận được Bitcoin khi thêm một khối mới vào blockchain. Người khai thác đầu tiên phát khối tiếp theo được thưởng bằng Bitcoin. Tuy nhiên, theo thời gian, việc khai thác các đồng tiền mới được giới hạn ở tổng số 21 triệu. Nên việc khai thác ngày càng khó khăn hơn.

Giao dịch Bitcoin là gì?

Giao dịch Bitcoin là việc mua và bán Bitcoin dựa trên sự thay đổi giá. Ví dụ như mua Bitcoin thông qua một sàn giao dịch. Phương thức này tương đối truyền thống. Mục đích của người mua là hy vọng rằng giá Bitcoin sẽ tăng càng sớm càng tốt. Để tận dụng sự biến động của Bitcoin, các nhà giao dịch tiền điện tử kỹ thuật số hiện đang ngày càng sử dụng các công cụ phái sinh để giao dịch giá tăng và giảm.

Đầu tư vào Bitcoin có an toàn không?

Việc giải thích bảo mật đồng tiền Bitcoin có thể dựa trên hai quan điểm khác nhau. Khía cạnh đầu tiên đề cập đến tính bảo mật của tài khoản trao đổi, ví và khóa cá nhân.

Góc độ thứ hai là suy đoán về giá Bitcoin mà không sở hữu đồng tiền cơ bản. Bảo mật luôn là một vấn đề gây tranh cãi trên thị trường tài chính. Vì một khi bạn chọn bắt đầu giao dịch, vốn của bạn sẽ gặp rủi ro bất kể điều kiện thị trường như thế nào. Chỉ là trong giao dịch, bạn không cần phải lo lắng về tính bảo mật của khóa cá nhân và tài khoản trao đổi. Vì giao dịch đầu cơ không liên quan đến những thứ này. Ngoài ra, sàn giao dịch cung cấp một loạt công cụ giúp bạn kiểm soát rủi ro khi giao dịch Bitcoin.

Bản thân đồng tiền này được coi là an toàn về mặt bảo mật giao dịch. Điều này là do mọi giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin là hoàn toàn minh bạch. Tất cả người dùng có thể nhận được mọi thông tin giao dịch được ghi lại trong chuỗi khối kịp thời.

Ưu và nhược điểm

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của Bitcoin mà chúng tôi đã liệt kê:

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

  • Tính năng tuyệt vời nhất của Bitcoin là chi phí thấp, tốc độ cao. Và hình thức giao dịch hoàn toàn miễn phí.
    Sử dụng một mạng ngang hàng phi tập trung
  • Có thể hoạt động chính xác như dự định mà không bị ảnh hưởng bởi các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác
  • Các lớp xác minh cần thiết để thêm các khối mới vào chuỗi khối. Khiến việc giả mạo thông tin trở nên vô cùng khó khăn
  • Với nguồn cung hạn chế, bản thân Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ được săn đón trong những năm tới

Nhược điểm

  • Vấn đề về khả năng mở rộng của mạng có thể là một trong những rào cản lớn nhất cần vượt qua để cạnh tranh với các hình thức thanh toán được thiết lập hơn.
  • Trừ khi Bitcoin có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ lớn trong các giao dịch mỗi giây, đồng tiền này sẽ khó có thể bắt kịp trên toàn cầu.
  • Tính thanh khoản thấp khiến giá tăng hoặc giảm nhanh hơn và đột ngột hơn so với các thị trường khác

Tổng kết

Bitcoin là đồng tiền ảo có giá trị biến động bất thường. Vì vậy, các trader nên trang bị cho bản thân đầy đủ các kiến thức trước khi bạn bắt đầu vào công việc đầu tư. Đồng tiền Bitcoin cũng thu hút đông đảo nhiều người tham gia. Bởi vì lợi nhuận mang lại rất cao. Nhưng nếu bạn không muốn tham gia đồng tiền ảo này bạn có thể tham khảo thêm các loại tiền điện tử khác chẳng hạn như: Near Coin

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK