ChainLink (LINK) là gì? Tập hợp những thông tin cần biết về tiền ảo LINK

ChainLink là một dự án Blockchain được thiết kế để tích hợp dữ liệu trong thế giới thực vào các hợp đồng thông minh. Nó cũng cung cấp một mã thông báo tiền điện tử có thể giao dịch được gọi là LINK, được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch hợp đồng thông minh.

Từ Bitcoin (loại tiền điện tử đầu tiên) cho đến hàng nghìn loại tiền điện tử khác, công nghệ Blockchain tiếp tục tạo ra làn sóng khi thâm nhập vào một số ngành công nghiệp. Và ChainLink đã trở thành một dự án hiện tượng kể từ khi được thành lập vào năm 2017. ChainLink không thể tách rời vai trò của nó trong việc khắc phục một số vấn đề giữa công nghệ Blockchain. Mặc dù dự án còn tương đối mới, những ChainLink đã phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử thế giới. Do vậy, điều gì làm nền tảng này trở nên phổ biến? Đọc nội dung dưới đây bạn sẽ biết được câu trả lời, cùng tham khảo nhé!

ChainLink là gì?

ChainLink là một dự án oracle phi tập trung nổi tiếng chạy trên chuỗi khối Ethereum và đã trở thành trụ cột chính của sự kết nối giữa thế giới thực, DApps và hệ sinh thái. Nếu bạn muốn ChainLink giải thích một cách đơn giản, thì đây là: Dự án này được thiết kế để đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh có thể truy cập dữ liệu trong thế giới thực một cách chính xác, kịp thời. Những cái tên như Cardano, Binance Smart Chain và Polkadot cũng sử dụng chức năng hợp đồng thông minh.

ChainLink là gì?
ChainLink là gì?

LINK là tiền điện tử gốc trong mạng của ChainLink. Nó được sử dụng để cung cấp các động lực tài chính cho các oracles. Về mặt kỹ thuật, LINK là một mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, tương thích với bất kỳ ví dựa trên Ethereum nào.

>>> Bạn có thể xem thêm: Terra là gì?

Lịch sử của Chainlink

Lịch sử của ChainLink bắt đầu từ năm 2014 khi tổ chức phi lợi nhuận có tên SmartContract Ltd được thành lập. SmartContract Ltd là tổ chức đứng sau dự án. Giám đốc điều hành của SmartContract Ltd là Sergey Nazarov. Một trong những người nổi tiếng nhất trong thế giới tiền ảo. Dự án đã được âm thầm phát triển trong vài năm, cho đến năm 2017, nó đã tổ chức gây quỹ cộng đồng, tức là ICO, qua đó huy động được 32 triệu đô la tài trợ cho dự án.

ChainLink bắt đầu hoạt động trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2019. Năm 2019 là một năm vững chắc đối với ChainLink. Năm đó, nó đã có nhiều quan hệ đối tác quan trọng (Google, Oracle và Microsoft). Và cũng được liệt kê trong danh sách sàn tiền điện tử lớn nhất toàn cầu. Năm 2020 cũng rất quan trọng, ChainLink đã tự khẳng định mình là giải pháp oracle hàng đầu thế giới và là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất thế giới về giá trị thị trường.

Nguyên tắc hoạt động của Chainlink

ChainLink hoạt động như một liên kết giữa những Smart Contract và dữ liệu ngoài chuỗi. Trong hệ thống do ChainLink phát triển, các oracle phải cung cấp thông tin chất lượng cao nhất có thể cho các hợp đồng thông minh. LINK là đơn vị tiền tệ được tích hợp trong mạng và nó cũng là đơn vị tiền tệ duy nhất được sử dụng trong các chức năng thiết yếu của mạng ChainLink.

Nguyên tắc hoạt động của Chainlink
Nguyên tắc hoạt động của Chainlink

Về mặt kỹ thuật, ChainLink oracle bao gồm hai phần khác nhau. Một phần nằm bên trong chuỗi khối và phần còn lại bên ngoài chuỗi khối. Phần bên trong blockchain có thể được coi là hợp đồng truyền dữ liệu giữa oracle và hợp đồng thông minh. Phần bên ngoài của blockchain được gọi là nút, tức là một toán tử. Các nút nhận được phần thưởng cho công việc dưới dạng mã thông báo LINK.

ChainLink bao gồm nhiều nút cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi cho Smart Contract thông qua oracles. Quy trình hoàn toàn phi tập trung, loại bỏ các vấn đề bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng một oracle tập trung duy nhất. Ngoài ra, phần mềm của ChainLink kiểm tra chất lượng dữ liệu do oracle tạo ra trước đó; loại bỏ các nút tạo ra dữ liệu không đáng tin cậy và chất lượng thấp.

Mặc dù ChainLink hoạt động trên blockchain của Ethereum, nhưng hoạt động của nó không chỉ giới hạn ở Ethereum. Trên thực tế, ChainLink là một chương trình phân tán có các dịch vụ có thể được triển khai trong bất kỳ chuỗi khối nào.

Thông tin về ChainLink Coin

LINK là ký hiệu của ChainLink Coin. Hiện tại, dự án có tổng nguồn cung là 1 tỷ LINK. Trong đó có 467.009.553 LINK là của current supply.

Những ChainLink Coin sẽ được chia như dưới đây:

 • Node Operator Incentives: 350.000.000 LINK
 • Bán ra tại vòng gọi vốn token sale: 350.000.000 LINK
 • ChainLink Team: 300.000.000 LINK

Có khoảng 350.000.000 LINK được bán thông qua hai vòng là Public Sale và Pre-Sale. Dựa vào đó nhà phát triển đã lấy về tầm 32.000.000 USD. Tại vòng Pre-Sale giá trị từng ChainLink Coin là 0,09 đô la thêm 20% bonus. Tại vòng Public Sale giá khoảng 0,11 đô la cho từng LINK.

ChainLink Coin
ChainLink Coin – LINK Coin

Thông tin cơ bản về ChainLink Coin:

 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Token type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-677
 • Total Supply: 1 tỷ LINK

Hướng dẫn mua, lưu trữ và khai thác Chainlink Coin

Nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến là cách mua, lưu trữ và khai thác Chainlink Coin.

Làm thế nào để mua Chainlink Coin?

Chainlink Coin được hỗ trợ bởi nhiều sàn giao dịch, bao gồm nhưng không giới hạn, Binance, Coinbase và Gemini. Tại đây, bạn có thể đổi tiền tệ fiat của mình, chẳng hạn như USD, lấy LINK. Để hoàn thành việc này, bạn cần thiết lập tài khoản trên một trong những sàn giao dịch tập trung an toàn và đáng tin cậy. Thực hiện một số xác minh bằng cách cung cấp bất kỳ phương tiện nhận dạng nào.

Ngoài ra, bạn có thể mua LINK bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Một số ví trực tuyến như Skrill và các mạng thanh toán quốc tế như Swift cho phép mua token LINK dễ dàng.

Các sàn giao dịch phi tập trung cũng giúp bạn dễ dàng mua hoặc hoán đổi các altcoin khác để lấy token LINK.

Vì nó là một mã thông báo dựa trên Ethereum, bạn có thể dễ dàng mua LINK trên bất kỳ ví Ethereum nào. Ví dụ như MetaMask và TrustWallet. Các ví này cũng giúp bạn dễ dàng hoán đổi LINK cho bất kỳ loại altcoin nào khác trên ví của bạn .

Cách lưu trữ LINK

Sau khi mua xong LINK, bạn sẽ cần một nơi để giữ tiền của mình an toàn trước tin tặc. Trader có hai lựa chọn ở đây.

 • Giữ tiền của mình trên sàn môi giới. Tùy chọn này dễ dàng hơn nhưng không được khuyến khích nhiều vì các sàn giao dịch có thể bị tấn công.
 • Ngoài ra, trader có thể dùng ví phần mềm (ví dụ: MetaMask, Trust Wallet) hoặc ví phần cứng (ví dụ: Ledger, Trezor). Khi nói đến việc sử dụng ví tiền điện tử so với sàn giao dịch để lưu trữ coin của bạn, ví tiền điện tử thường được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, các tùy chọn này phức tạp hơn một chút và đi kèm với rủi ro riêng.

Cách khai thác LINK

Bạn có thể khai thác LINK giống như cách bạn khai thác bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Một phương pháp phổ biến là sử dụng máy tính ASIC, được xây dựng đặc biệt để khai thác tiền điện tử. Bạn có thể khai thác bao nhiêu LINK phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của hệ thống máy tính của bạn.

Ưu và nhược điểm của ChainLink

Trong số những ưu điểm của ChainLink, chúng ta có thể kể đến:

 • Đây là một oracle phi tập trung với khả năng mở rộng tuyệt vời.
 • Tốc độ giao dịch phát triển đều đặn.
 • Bảo mật và tính đúng đắn của dữ liệu được cung cấp.
 • Việc cài đặt các nút ChainLink được thực hiện đơn giản.
 • Hệ thống là phần mềm hoàn toàn miễn phí
Ưu và nhược điểm
Đánh giá ChainLink

Mặt khác, nó cũng có một số điểm tiêu cực:

 • Những nhà phát triển có thể thực hiện những giao dịch đáng nghi
 • Vẫn không thể kết nối được với những hợp đồng thông minh tại những mạng khác ngoài Blockchain Ethereum.
 • Không thể trở về quá trình giao dịch trước khi có lỗi xảy ra.

Bạn có nên đầu tư ChainLink không?

Trong nhiều năm qua, ChainLink đã trở nên rộng rãi trong giới đầu tư tiền điện tử. Sự phổ biến ngày càng tăng của nó là do một số yếu tố khác nhau như công nghệ độc đáo của ChainLink và nhiều thỏa thuận hợp tác nổi tiếng. ChainLink cũng cho phép độ tin cậy của các hợp đồng thông minh. Bằng cách khắc phục sự cố kỳ diệu của các hợp đồng thông minh.

Hiện tại, vị trí của ChainLink trên thị trường tiền điện tử là rất vững chắc. Trong tương lai, sự thành công của ChainLink sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của dự án và sự phổ biến ngày càng tăng của các hợp đồng thông minh. Về lý thuyết, trong tương lai, hợp đồng thông minh có thể thay thế mọi hợp đồng được thực hiện dưới dạng kỹ thuật số. Tiềm năng của hợp đồng thông minh là rất lớn và có thể thay đổi vĩnh viễn cách mọi người lập hợp đồng.

Nếu nhu cầu về hợp đồng thông minh tăng lên trong tương lai, việc sử dụng Token LINK cũng sẽ tăng lên. Nó cũng không có đối thủ cạnh tranh đáng kể nào vào lúc này. Vì vậy, không có gì lạ khi ChainLink Coin đã trở thành một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, ChainLink rất dễ bay hơi. Nếu bạn không phải là một nhà đầu tư tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm, bạn không nên đầu tư vào LINK.

>>> Có thể bạn cũng muốn biết: Solana (SOL) là gì?

Tổng kết

Chainlink là một nền tảng blockchain/oracle thú vị. Nó đưa dữ liệu trong thế giới thực vào công nghệ blockchain một cách liền mạch và đã được chứng minh tính bền vững và độ tin cậy trong những năm qua. Và năm 2022 có thể là một năm phát triển tốt của nó. Nếu bạn cảm thấy có đủ hứng thú để bắt đầu đầu tư vào LINK, hãy nghiên cứu thật kỹ và tìm hiểu thị trường trước khi cho nó vào danh mục đầu tư của bạn. Hy vọng nội dung bên trên sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất về tiền điện tử. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé! Chúc bạn thành công.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK