Terra (LUNA) là gì? Tìm hiểu về hoạt động của dự án Terra

Terra là một mạng lưới blockchain nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số phi tập trung bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin. LUNA coin sẽ hoạt động và duy trì ổn định cho Terra và hiện LUNA là đồng tiền ảo đứng thứ 12 thế giới.

Ngành công nghiệp thanh toán kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở châu Á với nhiều công ty lớn như Apple Pay, Samsung Pay, Kakao Pay, Alipay và hơn 45 công ty khác. Về tiền điện tử, Terra là một trong những dự án thanh toán kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain. Hệ sinh thái blockchain và stablecoin của Terra nhằm mục đích cung cấp tiền kỹ thuật số thế hệ tiếp theo. Vậy Terra là gì? Hoạt động như ra sao? Bài viết này sẽ đề cập đến tất cả các khía cạnh của Terra, hãy cùng tham khảo nhé!

Terra là gì?

Terra là một mạng lưới blockchain với mục đích tạo ra một hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số DeFi bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin. Stablecoin là tài sản tiền kỹ thuật số được gắn với tiền tệ fiat với giá trị 1: 1. Tài sản stablecoin phổ biến nhất trong Terra là TerraUSD (UST). Ngoài ra, Terra là một blockchain với khả năng hợp đồng thông minh có thể hỗ trợ hệ sinh thái DApps của riêng nó.

Terra là gì?
Terra là gì?

Tiền điện tử gốc của mạng Terra là LUNA. Dự án có vốn hóa thị trường là 27 tỷ đô la với mức giá 100 đô la trên 1 LUNA (tháng 12 năm 2021). LUNA không có lượng cung tối đa vì nguồn cung của nó luôn thích ứng với số lượng stablecoin đang lưu hành. Nó đóng vai trò là đối trọng để cân bằng giá trị của stablecoin.

>>> Bạn có thể xem thêm đồng tiền điện tử khác như: Polkadot (DOT)

Lịch sử của Terra

Terra là sản phẩm trí tuệ của TerraLabs, một công ty Hàn Quốc. TerraLabs hoạt động vào tháng 1/2018. Kể từ đó, công ty đã lên kế hoạch cách mạng hóa không gian tiền điện tử với một ý tưởng mới: blockchain Terra.

Terraform Labs được Do Kwon và Daniel Shin tạo ra. Kwon từng là nhân viên của Microsoft. Trong khi Shin là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thanh toán Chai. Và là người sáng lập công ty thương mại điện tử Hàn Quốc TMON. Tầm nhìn của dự án này là tạo ra một cơ sở để thúc đẩy việc áp dụng ồ ạt các khoản thanh toán kỹ thuật số bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Dự án được tạo ra như một giải pháp thanh toán trong một hệ sinh thái tài chính đầy biến động bao quanh thế giới tiền điện tử. Thông qua việc sử dụng stablecoin, Terra cung cấp tài sản với sự ổn định của tiền fiat. Nhưng được phân cấp và sử dụng tính bảo mật của mạng blockchain. Hiện tại, Do Kwon, Giám đốc điều hành của Terraform Labs, phụ trách điều hành và phát triển dự án này.

Hoạt động của Terra

Trong sứ mệnh tạo ra các khoản thanh toán kỹ thuật số dựa trên blockchain của Terra, nó phát hành các tài sản được gắn với tiền định danh bao gồm TerraUSD (UST) là tài sản phổ biến nhất. Không giống như USDT và USDC, Stablecoin của Terra không được hỗ trợ bởi đô la, won Hàn Quốc hoặc các loại tiền tệ fiat khác. Thay vào đó, dự án phát hành một stablecoin thuật toán như UST được hỗ trợ bởi mã thông báo gốc của Terra (LUNA).

Hoạt động của Terra
LUNA có thể chuyển thành UST và ngược lại

Terra giữ giá UST ổn định với đồng đô la thông qua việc đốt mã thông báo LUNA. Chủ sở hữu LUNA có thể trao đổi LUNA lấy UST hoặc các loại stablecoin khác. Hệ thống trao đổi và ghi LUNA có lợi cho UST cũng như LUNA. Vì nguồn cung LUNA sẽ tiếp tục giảm khi việc sử dụng UST tăng lên. Thuật toán dự án này đọc nguồn cung cấp mã thông báo LUNA để quyết định ký hợp đồng. Hoặc mở rộng nhóm tùy thuộc vào nhu cầu đối với UST và các loại tiền ổn định Terra khác.

Ngoài sự tương tác giữa LUNA và UST, bản thân Terra là một nền tảng blockchain sử dụng hệ thống bằng chứng cổ phần. Nó cũng có khả năng hợp đồng thông minh và có thể là nền tảng để tạo ra hệ sinh thái DeFi của riêng mình. Thực tế này càng làm tăng thêm giá trị của Terra khi là một dự án có nhiều tiện ích và công năng sử dụng.

Điều gì làm cho Terra trở nên độc đáo?

  • Bản chất giảm phát của LUNA: Là một tài sản tiền điện tử, LUNA có một vai trò duy nhất. Vì nguồn cung của nó sẽ tiếp tục giảm khi được chuyển đổi sang stablecoin.
  • Stablecoin Factory: Chức năng chính của dự án này là tạo ra nhiều loại tài sản stablecoin khác nhau. Có thể được sử dụng cho thanh toán kỹ thuật số. Hiện tại, không có blockchain nào khác có khả năng này.
  • Thanh toán kỹ thuật số sử dụng blockchain: Các tài sản stablecoin khác nhau của dự án sẽ được sử dụng trong các khoản thanh toán sử dụng công nghệ blockchain.

Cách sử dụng Terra Coin

Chúng ta có thể sử dụng Terra Coin để làm những công việc dưới đây:

Dùng để chuyển đổi UST

Thuật toán của Terra xác định các khuyến khích người dùng sử dụng UST bằng cách ghi một số LUNA. LUNA giống như các tài sản tiền điện tử khác, có độ biến động khá cao. Vì giá của nó dao động theo xu hướng thị trường tiền điện tử. Do đó, khi thị trường ở trong thị trường giá xuống. Bạn cần đảm bảo tài sản tiền điện tử của mình thành một tài sản có giá ổn định. Đây là nơi mà stablecoin có một vai trò quan trọng. Bạn có thể lưu trữ tiền của mình thành UST để đa dạng hóa tài sản của mình; mua vào hoặc tránh thua lỗ khi thị trường giảm giá. Nếu bạn đã có LUNA, bạn có thể chuyển đổi nó trực tiếp thành UST.

Cách sử dụng Terra Coin
Cách dùng LUNA Coin

Đặt cược

Terra là một blockchain với thuật toán PoS cho phép bạn đặt cược. Đặt cược là một trong những cách đơn giản nhất để kiếm thu nhập thụ động từ tài sản tiền điện tử. Bạn sẽ kiếm được khoảng 8% lãi suất khi đặt cược vào mạng Terra.

Các trader có thể tham gia trực tiếp trên trang Terra. Hoặc tìm kiếm bên thứ ba cung cấp dịch vụ xác nhận nơi bạn có thể đặt cọc Terra Coin. Việc đặt cọc giúp bảo mật toàn bộ mạng Terra và bạn kiếm được tiền lãi từ tất cả các giao dịch trong chuỗi khối.

Sử dụng DeFi trong hệ sinh thái Terra

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) là ngành DApps lớn nhất trong mạng Terra. Hệ sinh thái cung cấp nhiều loại ứng dụng cho vay, DEX, AMM và canh tác năng suất.

Hệ sinh thái
Tìm hiểu hệ sinh thái của Terra

Dưới đây là một số ứng dụng DeFi phổ biến trong Terra:

  • Anchor Protocol: Ứng dụng cho vay và ký gửi tài sản stablecoin từ Terra. Ứng dụng này cung cấp một mức lãi suất khá cao khoảng 20%. Anchor Protocol là ứng dụng DeFi lớn nhất trong Terra và nó có rủi ro thấp.
  • Mirror Protocol: Ứng dụng này cho phép bạn sở hữu các tài sản tiền điện tử khác nhau. Giống như các tài sản phổ biến như cổ phiếu dưới dạng Massets.
  • TerraSwap: TerraSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên mạng Terra để trao đổi các tài sản tiền điện tử khác nhau.
    Astroport: Astroport là một ứng dụng kết hợp giữa DEX và các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) mà bạn có thể sử dụng để kiếm thu nhập thụ động và trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho DEX

>>> Tham khảo thêm: ChainLink (LINK) là gì?

Tổng kết

Terra đang có sự phát triển tốt trong những năm gần đây và có thể sẽ tiếp tục phát huy hết sức mạnh. Tuy nhiên, tất cả các loại tiền điện tử đều có rủi ro và có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh triển vọng của stablecoin. Do đó, nếu muốn tham gia đầu tư vào LUNA, hãy thật thận trọng và tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu nhé! Nội dung bên trên là những gì Học Tiền Ảo muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK