Tìm hiểu Trái phiếu là gì? So sánh trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán mà ở đó chứng nhận Người chủ sở hữu đang cho công ty phát hành vay nợ. Nào! Cùng Học Tiền Ảo đi sâu vào tìm hiểu Trái phiếu là gì nhé!

Nếu bạn là một người đam mê lĩnh vực chứng khoán, thì cụm từ “Trái phiếu” có lẽ sẽ rất quen thuộc. Nhiều người cho rằng đầu tư vào trái phiếu là một cách đầu tư hiệu quả và an toàn, đặc biệt là trong lúc thị trường biến động hoặc kinh tế bị khủng hoảng. Sự thật chúng có như nhiều người nhận định hay không? Bài viết dưới đây của Học Tiền Ảo sẽ chia sẻ về khái niệm trái phiếu, đồng thời phân biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chứng khoán này. Đừng bỏ lỡ! Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu đại diện cho một khoản vay giữa người cho vay (thường là một công ty hoặc chính phủ) và người đi vay. Trái phiếu là các thực thể có thu nhập cố định. Có nghĩa là người đi vay thường trả một mức lãi suất xác định trước cho người cho vay.

Trái phiếu là gì?
Khái niệm về trái phiếu

Về cơ bản, khi bạn đầu tư vào một loại chứng khoán này, bạn sẽ:

 • Cho chính phủ hoặc công ty vay tiền để huy động vốn
 • Thường đầu tư trong một khoảng thời gian cố định và nhận lại số tiền “cho vay” ban đầu của bạn vào cuối khoảng thời gian đó
 • Nhận được một khoản thanh toán lãi suất thường xuyên, Thường được gọi là phiếu giảm giá. bên cạnh khoản thanh toán ban đầu của bạn.
 • Một loại hình đầu tư có thể ít rủi ro hơn cổ phiếu

Đặc điểm

Tất cả các trái phiếu đều có chung bốn đặc điểm chính:

 • Mệnh giá: Đây là giá trị của trái phiếu tính đến ngày đáo hạn. Người cho vay sử dụng giá trị này để xác định lãi suất.
 • Lãi suất phiếu thưởng: Thông thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, điều này đề cập đến lãi suất mà người đi vay sẽ trả.
 • Ngày đáo hạn: Đây là thời điểm người vay sẽ hoàn trả cho trái chủ đầy đủ mệnh giá của loại chứng khoán này.
 • Ngày phiếu thưởng: Ngày phiếu thưởng là khi các khoản thanh toán lãi suất đến hạn, thường là hai lần một năm.

Các loại trái phiếu

Chúng ta có thể phân theo 2 loại:

 • Theo người phát hành
 • Theo lợi tức
Các loại trái phiếu
Phân loại trái phiếu

Theo người phát hành

Có 3 loại:

 • Trái phiếu Chính phủ: Chính phủ thường sử dụng để tạo ra tiền tài trợ cho các chi phí như đường xá, trường học, cầu cống hoặc các cơ sở hạ tầng khác. Loại này được xem là uy tín, an toàn và ít rủi ro nhất.
 • Trái phiếu Doanh nghiệp: Được phát hành bởi các công ty để giúp họ phát triển kinh doanh. Bằng cách phát hành những thứ này, các công ty có thể mua tài sản và thiết bị và thực hiện các dự án sinh lời.
 • Các tổ chức tài chính/ngân hàng: Được phát hành bởi nhiều ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác nhau.

Theo lợi tức

 • Lãi suất thả nổi: Có lãi suất dao động theo tỷ giá tham chiếu thị trường hiện tại.
 • Lãi suất bằng không: Không trả bất kỳ khoản lãi thường xuyên nào cho các nhà đầu tư. Người phát hành chỉ trả số tiền gốc cho người nắm giữ.
 • Lãi suất cố định: Lãi suất vẫn cố định cho đến hết thời hạn. Do có lãi suất không đổi, có khả năng chống lại những thay đổi và biến động của thị trường.

Hoạt động của trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn đang cho tổ chức phát hành vay tiền, cho dù đó là công ty hay chính phủ. Vì bạn đang cho vay. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền thu lãi. Khi đáo hạn, bạn sẽ nhận lại số tiền mà bạn đã trả cho trái phiếu, được gọi là tiền gốc hoặc mệnh giá. Và bạn cũng sẽ nhận được tiền lãi trên số tiền đó.

Khi bạn mua, bạn sẽ có thể xem giá, thời gian đến hạn và lãi suất. Lãi suất phiếu giảm giá là số tiền hàng năm bạn sẽ nhận được, được biểu thị bằng phần trăm số tiền gốc mà bạn trả để mua chúng. Lãi suất phiếu giảm giá cho trái phiếu mới dao động quanh lãi suất thị trường.

Ưu và nhược điểm của trái phiếu

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lợi ích và hạn chế nhé!

Ưu và nhược điểm
Ưu và nhược điểm của trái phiếu

Lợi ích của trái phiếu

 • Lợi ích đầu tiên là bạn thu được lợi nhuận bằng cách trả lãi. Đó là một loại thu nhập cố định vì các kỳ thanh toán diễn ra thường xuyên. Do đó, sở hữu trái phiếu có thể là một chiến lược thông minh khi tiết kiệm cho hưu trí.
 • Thứ hai, nếu đến ngày đáo hạn, người vay sẽ hoàn trả toàn bộ khoản vay của bạn. Chủ sở hữu cũng có thể bán lại với giá cao hơn.

Hạn chế của trái phiếu

Bạn sẽ kiếm được ít lợi nhuận hơn khi khi bạn sở hữu cổ phiếu. Vì nó thường có lãi suất thấp hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có nguy cơ vỡ nợ (nghĩa là người đi vay không hoàn trả khoản vay).

Mặc dù thu nhập cố định có thể là một hình thức tốt để kiếm thêm thu nhập ổn định. Nhưng chúng cũng có thể gây ra nhược điểm vì không có tiềm năng để tiền của bạn tăng theo cấp số nhân theo thời gian.

So sánh giữa trái phiếu và cổ phiếu

Cả trái phiếu và cổ phiếu đều là những khoản đầu tư tạo ra thu nhập. Cổ phiếu đại diện cho lợi ích vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp. Trong khi trái phiếu tương đương với nợ đối với một doanh nghiệp hoặc thực thể khác.

Trái phiếu và cổ phiếu
Trái phiếu và cổ phiếu có nhiều điểm khác nhau

Dưới đây sẽ chỉ rõ hơn về điểm khác nhau giữa hai loại chứng khoán này.

Nền tảngTrái phiếucổ phiếu
Loại lợi nhuậnCung cấp thu nhập cố định thông qua lãi suất.
Giá trị của một cổ phiếu thay đổi dựa trên kết quả hoạt động của công ty. Cổ tức được trả nhưng không được đảm bảo.
Mức độ rủi roThấpCao
Lợi nhuậnThấpCao
Cấp bởiChính phủ, các tập đoàn nhà nước và tư nhân, các tổ chức tài chínhCác công ty công và tư nhân
Quyền biểu quyếtKhông
Những người tham giaNhà đầu tư bán lẻ, tổ chức, nhà đầu tư, nhà đầu cơCác nhà đầu tư nhỏ lẻ, thương nhân, môi giới, giao dịch sàn
Thời gian sở hữucó thời gian được ghi lạiKhông cụ thể
Thứ tự thanh toán khi doanh nghiệp phá sản, giải thểĐược ưu tiên thanh toán trước cổ phiếuĐược thanh toán sau cùng

Tại sao nên đầu tư vào trái phiếu?

Mỗi cá nhân cần phải bỏ một phần thu nhập của mình vào việc gì đó sẽ có lợi về lâu dài. Đầu tư là điều cần thiết vì những trường hợp không thể tránh khỏi có thể phát sinh bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Người ta cần đầu tư tiền vào một thứ gì đó sẽ đảm bảo lợi nhuận tối đa với rủi ro tối thiểu trong tương lai. Tiền tiết kiệm được sẽ giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn một cách tốt nhất có thể.

Đầu tư vào trái phiếu có thể là một cách tốt để giảm rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư. Nó có xu hướng hành xử khác với cổ phiếu. Vì vậy chúng có thể giúp phân tán rủi ro. Trong lịch sử, chúng ít biến động hơn cổ phiếu. Tuy nhiên, không có bất kỳ sự đảm bảo nào: đôi khi chúng có thể rất rủi ro thể dễ bay hơi hơn hoặc thậm chí nhiều hơn một số loại cổ phiếu. Ngoài ra, chúng có thể mang lại cho bạn thu nhập ổn định. Vì bạn sẽ nhận được một mức lãi cố định.

Cách đầu tư

Cách đầu tư
Cách đầu tư vào trái phiếu

Bạn có thể đầu tư vào trái phiếu bằng cách mua các đợt phát hành mới, mua trên thị trường thứ cấp hoặc nhận quỹ tương hỗ hoặc quỹ trao đổi trái phiếu (ETF). Giá sẽ trả phụ thuộc vào giá bạn sẵn sàng đặt giá thầu và những gì nhà phát hành đang yêu cầu. Có ba cách chính để mua và bán:

 • Thông qua nhà môi giới
 • Mua bán trực tiếp với chính phủ
 • Tìm kiếm quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi trái phiếu (ETF)

>>> Bạn có thể tham khảo: Chia tách cổ phiếu là gì?

Tổng kết

Trên đây là những gì mà chúng tôi đã tích lũy và tìm hiểu, hy vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn sâu hơn về Trái phiếu. Nếu bạn đang có ý định đầu tư và loại chứng khoán này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ và sáng suốt để đầu tư đúng lúc, đúng chỗ nhé! Cảm ơn đã theo dõi.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK