Chia sẻ cách chơi chứng khoán hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Chơi chứng khoán là một trong hình thức sinh lời phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Đây là kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Nội dung dưới này sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi chứng khoán để thành công!

Thị trường chứng khoán là con đường đi tới các cơ hội tạo ra của cải lớn. Nó có tiềm năng đem đến cho bạn một khoản lợi nhuận kếch xù. Là một trader chắc chắn bạn đã từng trải qua lãi, lỗ và những thăng trầm trong đầu tư. Vì vậy, việc cần thiết nhất là phải học cách chơi chứng khoán khi mới bắt đầu. Bài viết ngày hôm nay, Học Tiền Ảo sẽ chỉ các bạn cách tham gia chứng khoán làm thế nào hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán dành cho người mới

Nếu bạn muốn biết từ A-Z về cách chơi chứng khoán, thì dưới đây là cẩm nang chất lượng dành cho bạn. Theo giới đầu tư chuyên nghiệp, để đầu tư chứng khoán hiệu quả, các trader cần nắm vững kiến thức về thị trường. Và phần dưới đây, chứng tôi xin chia sẻ đến các newbie bắt đầu từ con số 0 những điều cơ bản về chứng khoán.

Bước 1: Tìm hiểu, chuẩn bị những kiến thức về chứng khoán

Trước khi bắt đầu chơi chứng khoán bạn cần phải nắm rõ những nội dung này:

 • Chứng khoán là gì, những loại chứng khoán, các khái niệm xoay quanh chứng khoán.
 • Khám phá các sàn chứng khoán, công ty chứng khoán, sở giao dịch.
 • Những khoản phí và thuế phải nộp
 • Thị trường chứng khoán hoạt động ra sao?
 • Cơ hội và rủi ro khi tham gia chứng khoán
 • Các thuật ngữ trong chứng khoán
 • Lợi nhuận của việc đầu tư
Chuẩn bị những kiến thức về chứng khoán
Trang bị các kiến thức về chứng khoán

Bước 2: Mở tài khoản

Bước kế tiếp, bạn cần biết các nội dung dưới đây:

 • Hãy đăng ký một tài khoản chứng khoán
 • Học cách làm thế nào xem bảng giá
 • Khám phá luật chơi khi giao dịch
Mở tài khoản
Mở tài khoản chứng khoán

Bản chất đăng ký một tài khoản chứng khoán không khác gì mấy so với mở một tài khoản ngân hàng. Các trader có thể tham gia bất kỳ sàn chứng khoán nào ở nước ta. Tạo được tài khoản này bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Công đoạn đăng ký tài khoán không quá phức tạp, trader chỉ cần tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch của sàn chứng khoán đó. Nhớ đem theo CMND/CCCD và điền tất cả thông tin bắt buộc trên tờ giấy đăng ký. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể nạp tiền vào tài khoản và tham gia mua/bán trên sàn.

Đồng thời bạn có thể tham gia tạo tài khoản bằng phương pháp trực tuyến. Đến trang web của sàn chứng khoán, nhấn đăng ký và điền những thông tin yêu cầu. Đính kèm với đó là hình ảnh 2 mặt của CMND/CCCD và hình khuôn mặt của bạn. Khi đã hoàn thành những bước trên, sàn sẽ gửi một email về công đoạn hoàn thiện hồ sơ gốc đăng ký tài khoản. Bạn chỉ phải in hợp đồng và bảng kê khai thông tin bổ sung để ký tê, sau đó gử về địa chỉ của sàn chứng khoán ở email.

Hiện nay trên thị trường có đa dạng sàn chứng khoán, có thể kể đến như:

 • Sàn HSC
 • Sàn SSI
 • Sàn FPTS
 • Sàn HNX

Bước 3: Tham gia giao dịch

Để bắt đầu chơi chứng khoán, đầu tiền các trader cần nạp khoản tiền vào tài khoản bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản của sàn. Tiếp theo thực hiện trao đổi chứng khoán dựa vào 1 trong 4 phương thức dưới đây:

 • Tới trực tiếp sàn để nhập lệnh
 • Gọi đến tổng đài để nhập lệnh
 • Gọi điện nhờ bên môi giới nhập lệnh
 • Nhập lệnh trên tài khoản chứng khoán trực tuyến.
Tham gia giao dịch
Tham gia giao dịch chứng khoán

Trong tất cả những trường hợp trên, nhập lệnh online được phần lớn các trader lựa chọn bởi các thao tác đơn giản, nhanh – gọn – lẹ, chủ động, rút ngắn thời gian.

Cách đặt lệnh mua/bán chứng khoán

Bước 1: Vào trang chủ và đăng nhập vào tài khoản bạn đã tạo. Khi đó màn hình đặt lệnh sẽ hiện ra tất cả những thông tin gồm: số dư tiền, số dư chứng khoán, sức mua. Việc này giúp các trader có đầy đủ thông tin để đặt lệnh.

Bước 2: Chọn “Lệnh thông thường” tại giao diện.

Bước 3: Điền những thông tin sau:

 • Trader chọn lệnh muốn nhập.
 • Nhập mã chứng khoán.
 • Nhập khối lượng bạn cần mua.
 • Chọn lệnh ATO/LO/ATC.
 • Nhập giá. Trong đó lệnh LO có giá trong khoảng. Các trader phải đặt giá mua/bán làm sao cho mua thấp và bán cao. Lệnh ATO và ATC sẽ tự động lấy giá thích hợp nhất.

Bước 4: Ấn chọn “Đặt lệnh”, màn hình xuất hiện thông tin để xác nhận.

Bước 5: Check lại và nhập mã Pin.

Bước 6: Ấn “Xác nhận” để xong quá trình đặt lệnh online.

Cách đặt lệnh mua/bán chứng khoán
Hướng dẫn đặt lệnh mua/bán chứng khoán

Khi đặt lệnh, công ty sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống ngay trong ngày và thực hiện khớp lệnh.

Để chơi chứng khoán cần bao nhiêu vốn?

Vốn chơi chứng khoán nhiều hay ít dựa vào túi tiền của các trader, tuy nhiên phải đảm bảo mức thấp nhất. Như thế tham gia chứng khoán cần số tiền là bao nhiêu? Số tiền tối thiểu phải đủ mua thấp nhất là một trăm cổ phiếu/lot với sàn HOSE hoặc sàn HNX. Nếu mới tham gia chứng khoán, trader nên mua lượng nhỏ vừa với tài chính của bạn để thử nghiệm và làm quen.

Bạn có thể xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Vậy, có nên chơi chứng khoán hay không?

Tiếp tục với chủ đề “có nên chơi chứng khoán hay không?”. Theo như chúng tôi biết, chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt, có tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời rất lớn. Với các lợi ích này thì đây thực sự là loại hình đầu tư đáng để tham gia. Nhưng kinh nghiệm và cách chơi chứng khoán hiệu quả thì không phải người nào cũng có được. Vì thế, với các newbie mới biết về chứng khoán và không có kinh nghiệm nhiều thì hãy chọn cách tham gia sáng suốt và khôn ngon, tích cực tìm hiểu và theo dõi thị trường qua bên trung gian, cũng như là khám phá các cách chơi mang đến lợi nhuận và hạn chế thấp nhất rủi ro. Khi đã có kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm, các trader tất nhiên có thể chọn lựa những công ty có sự tăng trưởng tốt và đầy tiềm năng để tham gia và sinh lời.

Có nên chơi chứng khoán hay không?
Có nên chơi chứng khoán hay không?

Nếu bạn có đam mê và yêu thích mạo hiểm, thì đây chắc chắn là kênh đầu tư thích hợp với bạn. Nếu bạn là một người ngại thử thách và muốn tham gia chỉ đơn giản là kiếm tiền thì nên cân nhắc lại hoặc tìm những kênh đầu tư an toàn hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm hình thức đầu tư chứng khoán ảo để có thêm kinh nghiệm, nếu chưa chắc muốn tham gia hay không.

Kết luận

Trên đây là chỉ dẫn về cách chơi chứng khoán. Nắm vững hết các kiến thức trang web chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho các trader mới tham gia rất nhiều ấy. Hãy trang bị đầy đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng quan trọng để tham gia chứng khoán thành công nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK