Cổ phiếu quỹ là gì? Những kiến thức cần biết về loại cổ phiếu này

Cổ phiếu quỹ hay còn được gọi là cổ phiếu ngân quỹ, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các cổ phiếu mà một công ty mua lại từ những người sở hữu cổ phiếu. Dưới đây chúng ta sẽ nói về chủ đề “cổ phiếu quỹ là gì“, cùng tham khảo nhé!

Chào bán cổ phiếu ra đại chúng là phương pháp tốt nhất để huy động vốn. Tuy nhiên đôi khi một công ty có thể muốn kiểm soát lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường đại chúng. Và cổ phiếu quỹ ra đời nhằm mục đích đó. Cổ phiếu này là một phần cổ phiếu của công ty được giữ trong quỹ của chính công ty đó. Những cổ phiếu này có thể đến từ một phần số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty trước khi mua lại, hoặc có thể chưa bao giờ được phát hành ra công chúng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi thảo luận cổ phiếu quỹ là gì và những thông tin liên quan đến loại cổ phiếu này.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ đề cập đến các cổ phiếu đã được phát hành trong quá khứ. Nhưng sau đó được công ty mua lại bằng hình thức mua lại cổ phiếu. Sau khi mua lại, các cổ phiếu đang lưu hành trước đây không còn được giao dịch trên thị trường và số lượng cổ phiếu đang lưu hành giảm.

Cổ phiếu quỹ là gì?
Tìm hiểu cổ phiếu quỹ là gì?

Do cổ phiếu này không còn lưu hành, nên có ba tác động đáng cần phải chú ý:

 • Cổ phiếu được mua lại KHÔNG được tính vào thu nhập cơ bản hoặc giảm giá trên mỗi cổ phiếu (EPS).
 • Cổ phiếu được mua lại KHÔNG được bao gồm trong việc phân phối cổ tức cho cổ đông vốn chủ sở hữu.
 • Cổ phiếu được mua lại KHÔNG giữ lại quyền biểu quyết đã trao cho cổ đông trước đó.

Các chức năng chính của cổ phiếu ngân quỹ

Cổ phiếu ngân quỹ có một số chức năng, dưới đây là các chức năng chính của loại cổ phiếu này:

Các chức năng chính của cổ phiếu ngân quỹ
Chức năng chính của cổ phiếu ngân quỹ

Duy trì lưu thông cổ phiếu

Lưu thông là khi có ai đó mua, có ai đó bán và có một mối quan hệ đơn giản được hình thành. Điều đó thể hiện sự gia tăng số lượng người mua. Mặt khác, nếu có người bán, nó làm tăng tính thanh khoản. Đồng thời, người bán sẽ dễ dàng bán hàng hơn.

Ngăn chặn việc công ty bị tiếp quản bởi mục đích thù địch

Một trong những đặc điểm của công ty phần là đổi tiền lấy cổ phần. Bạn có càng nhiều cổ phần, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết. Do đó, chỉ cần bạn sở hữu phần lớn cổ phiếu của công ty, và tỷ trọng tương đối lớn, thì bạn có quyền điều hành công ty và kiểm soát một số quyết định nhiều nhà đầu cơ muốn mua một lượng lớn cổ phiếu từ thị trường để thâu tóm công ty hơn là mua thông qua các kênh hợp pháp. Đây là một thương vụ sáp nhập thù địch. Vì vậy công ty có thể thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ và mua lại một số cổ phiếu để ngăn chặn những vụ mua lại ác ý.

Có thể được coi là quyền chọn cổ phiếu

Nếu một công ty phát hành cổ phiếu đặc biệt hoặc trái phiếu công ty và có thể đăng ký. Hoặc chuyển đổi cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu này có thể được sử dụng làm đối tượng chuyển đổi. Hoặc đăng ký mua và không cần phải phát hành lại cổ phiếu mới. Việc  vừa giảm chi phí vừa tiết kiệm được thời gian.

Công ty được sử dụng cổ phiếu quỹ để điều chỉnh cơ cấu vốn

Một số công ty chỉ phát hành cổ phiếu phổ thông. Nhưng một số công ty cũng phát hành cổ phiếu ưu đãi dựa trên nhu cầu tài chính hoặc các yếu tố thị trường khác. Hầu hết các cổ phiếu ưu đãi đều có các vấn đề về quyền thuận lợi hơn so với cổ phiếu phổ thông. Vì vậy, khi tình hình tài chính của công ty tương đối vững mạnh, cổ phiếu ưu đãi phát hành lúc đó có thể được mua lại để tiết kiệm chi trả cổ tức.

Quy định mua bán cổ phiếu quỹ

Những công ty có quyền trao đổi mua bán, tuy nhiên bắt buộc phải tuân theo quy định: Không được mua quá 30% tổng lượng cổ phần phổ thông đã chào bán trước đó và một số quy định khác như dưới đây:

 • Hội đồng quản trị có quyền mua lại không vượt qua 10% lượng cổ phiếu đã bán ra trong 12 tháng.
 • Hội đồng quản trị có quyền quyết định giá cổ phần mua lại.
 • Doanh nghiệp phát hành được phép mua lại cổ phần. Tuy nhiên, phải cần sự chấp thuận của những cổ đông trong thời gian 30 ngày. Bên cạnh đó, những cổ đông bán lại cổ phần phải chào bán bằng cách thức đảm bảo trong thời gian 30 ngày.
Quy định mua bán
Những quy định mua bán cổ phiếu quỹ

Những điều kiện để mua được cổ phiếu này

Một số điều kiện để có được cổ phiếu này là:

 • Điều kiện 1: Công ty mẹ cần có đủ vốn để mua lại cổ phần. Vốn này sẽ được kiểm toán tuân thủ theo quy định.
 • Điều kiện 2: Công ty đại chúng có thể mua lại cổ phần này bằng quỹ đầu tư phát triển; nguồn thặng dư cổ phần hoặc từ các quỹ khác
 • Điều kiện 3: Công ty đại chúng muốn mua cổ phiếu này từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thì vốn này tuyệt đối không được vượt qua mức lợi nhuận sau thuế đó.
 • Điều kiện 4: Công ty mẹ phải có kế hoạch mua lại chi tiết. Bên trong nói rõ nguyên tắc xác định giá và thời gian thực hiện.

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Dưới đây là các điều kiện để công ty mẹ bán được cổ phiếu này:

 • Điều kiện 1: Công ty mẹ được bán cổ phiếu này trong thơi gian tối thiểu là 6 tháng từ ngày đóng đợt mua lại gần nhất. Trường hợp bán lại nhân viên công ty hoặc sử dụng làm cổ phiếu thưởng thì không bắt phải làm theo điều kiện này
 • Điều kiện 2: Công ty mẹ nên đưa ra kế hoạch bán cổ phiếu rõ ràng. Bên trong nói rõ nguyên tắc xác định giá và thời gian thực hiện.

Phương thức thực hiện mua bán cổ phiếu ngân quỹ

Khi trao đổi mua/bán các cổ phiếu có niêm yết giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán bắt buộc tuân theo các quy định của sở. Ngoại trừ các cổ phiếu chưa niêm yết thì chỉ bắt buộc thực hiện qua công ty chứng khoán được chỉ định.

Phương thức thực hiện mua bán cổ phiếu ngân quỹ
Cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu ngân quỹ

Nguyên tắc xác định mua/ bán:

Hoạt động mua/bán cổ phiếu quỹ sẽ phải làm theo cách thức khớp lệnh. Hoặc theo những nguyên tắc dưới đây:

 • Giá mua ≤ Giá tham chiếu + (50% Biên độ dao động giá * Giá tham chiếu)
 • Giá bán ≥ Giá tham chiếu – (50% Biên độ dao động giá * Giá tham chiếu)

Bên cạnh cổ phiếu quỹ bạn có thể xem thêm một loại cổ phiếu cũng tương đối phổ biến trên thị trường đó là cổ phiếu ESOP.

Kết luận

Có thể thấy rằng đầu tư vào cổ phiếu quỹ là một hình thức đầu tư vô cùng hiệu quả. Nhưng trước khi tham gia đầu tư bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức và nắm được các quy định của loại cổ phiếu này. Trên đây là  chia sẻ của trang web Học Tiền Ảo liên quan đến cổ phiếu ngân quỹ. Hy vọng nội dung mà chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp được giúp ích đến các bạn. Chúng tôi rất mong những ý kiến đóng góp của bạn, vì vậy nếu có góp ý để cải thiện bài viết hãy bình luận bên dưới ngay nhé! Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK