Cổ phiếu ưu đãi là gì? Những thông tin cần biết về loại cổ phiếu này

Cổ phiếu ưu đãi là một loại cổ phiếu mà ở đó có giấy chứng nhận cổ đông của công ty phát hành. Đặc biệt, các cổ đông của loại cổ phiếu này sẽ được hưởng nhiều lợi thế hơn so với cổ đông phổ thông. Hôm nay, hãy cùng Học Tiền Ảo đi sâu vào khám phá về loại cổ phiếu này là gì?

Trên thị trường tài chính, cổ phiếu ưu đãi là loại hình đầu tư rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, còn nhiều trader chứng khoán vẫn chưa hiểu về cổ phiếu ưu đãi là gì. Do đó, nhằm giúp các bạn hiểu cặn kẽ hơn về hình thức đầu tư này và đầu tư đúng hướng. Nội dung dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn khái niệm cổ phiếu ưu đãi và những thông tin liên quan đến loại cổ phiếu này, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được ưu tiên hơn cổ phiếu phổ thông. Cổ đông có cổ phần ưu đãi có quyền ưu tiên đối với tài sản và việc phân chia lợi nhuận của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Khám phá cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu này là chứng chỉ cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu của doanh nghiệp. Người có loại cổ phiếu này được ưu tiên trả cổ tức. Và nhận tỷ lệ cổ tức cố định, ổn định hàng năm. Tỷ lệ cổ tức này sẽ không liên quan đến lợi nhuận của doanh nghiệp đầu tư. Người nắm giữ có quyền ưu tiên ngay cả khi công ty phá sản. Một số loại cổ phiếu này cung cấp cho cổ đông thêm lợi thế. Để đổi lấy những lợi ích bổ sung này, bên mua loại cổ phiếu này thường không thể bán chúng trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, loại cổ phiếu này có các đặc điểm giống với trái phiếu.

Các loại cổ phiếu ưu đãi

Dưới đây là các loại cổ phiếu ưu đãi:

  • Cổ phiếu cổ tức: Là cổ phần được trả cổ tức với mức cao hơn so với cổ phiếu thông thường. Cổ tức sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty. Mức cổ tức cố định sẽ được ghi trên cổ phiếu.
  • Cổ phiếu biểu quyết: Là cổ phần có số phiếu biểu quyết lớn hơn so với cổ phần thông thường. Số phiếu biểu quyết do Điều lệ doanh nghiệp phát hành quy định.
  • Cổ phiếu hoàn lại: Là cổ phần được doanh nghiệp trả lại vốn góp theo yêu cầu của bên sở hữu hoặc theo những điều kiện được ghi trên cổ phiếu.

>>> Bạn có thể xem thêm một loại cổ phiếu khác đó là Cổ phiếu quỹ.

Ưu điểm

Cổ phiếu này mang lại cho bạn những lợi thế cần thiết với tư cách là một nhà đầu tư.

Ưu điểm 
Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi

Cổ tức cố định

Khi một công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi, nó cần xác định trước lợi tức cổ tức thông qua các bài báo liên kết của công ty. Giống như lãi nợ, bất kể kết quả hoạt động của công ty trong năm hiện tại như thế nào, công ty phải trả cổ tức tương ứng cho cổ đông ưu đãi theo thỏa thuận trước. Nhưng cổ đông ưu đãi thường không còn tham gia chia cổ tức tiếp theo với các cổ đông phổ thông khác, và chỉ nhận cổ tức cố định.

Ưu tiên trả nợ

Khi một công ty đang trong tình trạng thanh lý, các cổ đông ưu đãi ít gặp rủi ro hơn các cổ đông phổ thông bởi vì các cổ đông ưu đãi có các khoản bồi thường còn lại đối với các chủ nợ và trước các cổ đông phổ thông.

Độ biến động thấp

Bởi vì loại cổ phiếu này có đặc điểm tương tự như trái phiếu. Chúng có khuynh hướng ít biến động hơn so với cổ phiếu thông thường khác.

Nhược điểm

Cổ phiếu này có nhiều ưu điểm, nhưng đồng thời cũng có mặt trái của nó.

Không thể hưởng lợi từ sự phát triển của công ty

Mức cổ tức cố định đảm bảo rằng công ty có thể duy trì cổ tức của mình bất chấp môi trường hoạt động khắc nghiệt. Đồng thời, nếu công ty quyết định tăng cổ tức đến hạn để tăng trưởng nhanh.

Hơn nữa, giá của cổ phiếu phổ thông sẽ tăng khi thu nhập của công ty tăng. Nhưng giá cổ phiếu ưu đãi sẽ hiếm khi tăng. Thay vào đó, nó sẽ tăng nếu chất lượng của bảng cân đối kế toán được cải thiện hoặc xếp hạng tín dụng được cải thiện.

Cơ hội được đổi

Khi các công ty phát hành cổ phiếu, hầu hết trong số họ sẽ ấn định ngày mua lại đầu tiên. Và cũng sẽ có quyền mua lại sớm (Quyền gọi vốn). Ngoài ra, nếu bạn mua cổ phiếu này với mức giá cao hơn giá mua lại, bạn có cơ hội bị mất tiền do được công ty mua lại sớm.

Rủi ro thanh khoản

Khối lượng giao dịch bình quân của cổ phiếu phổ thông cao hơn cổ phiếu này. Do đó tính thanh khoản của cổ phiếu này cũng kém hơn cổ phiếu thường. Do đó mức chênh lệch giá đặt mua của cổ phiếu cũng sẽ rộng hơn.

Những điều cần lưu ý khi mua cổ phiếu ưu đãi

Có một số điều quan trọng cần xem xét khi bạn định đầu tư vào loại cổ phiếu này:

Những điều cần lưu ý khi mua cổ phiếu ưu đãi
Điều cần lưu ý khi mua cổ phiếu ưu đãi
  • Loại cổ phiếu này phụ thuộc vào trái phiếu khi nói đến các yêu cầu về tài sản của công ty. Nói cách khác, trong trường hợp phá sản, trái chủ sẽ được thanh toán trước khi những người sở hữu cổ phiếu này có thể thu hồi vốn đầu tư của họ.
  • Trước khi mua cổ phiếu này, bạn nên đặt câu hỏi: Liệu một loại cổ phiếu này có tồn tại vĩnh viễn hay không?
    Một lưu ý nữa là bạn nên xem xét cổ phiếu đó có thể chuyển đổi hay không?

Ai sẽ mua cổ phiếu ưu đãi?

Việc mua cổ phiếu phổ thông có ý nghĩa đối với nhiều loại nhà đầu tư khác nhau. Nhưng thị trường cổ phiếu ưu đãi hạn chế hơn. Cổ phiếu này được mua bởi các nhà đầu tư cá nhân hoặc các tổ chức lớn. Các tổ chức lớn là những người mua nó phổ biến nhất. Điều này là do họ có những lợi thế về tài chính và pháp lý mà các nhà đầu tư cá nhân không có được. Do các nhà đầu tư tổ chức này đầu tư với số vốn lớn nên nó có thể là một phương tiện hấp dẫn để các doanh nghiệp thu hút đầu tư.

Tổng kết

Như vậy, nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cổ phiếu ưu đãi. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin và đưa ra quyết định chính phù hợp cho việc đầu tư của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK