Tìm hiểu cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu trên thị trường bạn nên biết

Cổ phiếu là một là những thuật ngữ được sử dụng để mô tả các đơn vị sở hữu trong một hoặc nhiều công ty. Đọc bài viết này để biết được cổ phiếu là gì nhé!

Ngày nay, đầu tư vào cổ phiếu ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến vì khả năng sinh lời cao. Nhưng đối với các newbie còn rất bỡ ngỡ với khái niệm cổ phiếu và phân loại trên thị trường. Biết được điều này, Học Tiền Ảo sẽ chia sẻ đến các bạn về chủ đề cổ phiếu trong bài viết hôm nay.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là đại diện cho cổ phần (hoặc các phần nhỏ) của một công ty. Khi một công ty lên sàn chứng khoán, họ sẽ bán những cổ phiếu nhỏ này cho mọi người để tài trợ cho sự phát triển. Hình dung một chiếc bánh kem lớn được ai đó cắt thành nhiều hình vuông nhỏ. Nếu bạn mua một trong những hình vuông đó, bạn sở hữu lát cắt đó. Các công ty thường bán nó nếu họ muốn huy động tiền để tăng trưởng hoặc phát triển kinh doanh.

Cổ phiếu là gì?
Khái niệm về cổ phiếu

Chủ sở hữu – được gọi là cổ đông – sẽ nhận được cổ tức, cũng như quyền biểu quyết, nếu công ty cấp cho họ.

>>> Tham khảo thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Hoạt động

Khi một tập đoàn đang tìm cách phát triển, nó cần tiền để trả cho các chi phí như thiết kế sản phẩm mới, thuê thêm người và mở rộng sang các thị trường mới. Tập đoàn đó phát hành cổ phiếu mới nhằm giúp huy động vốn. Bất kỳ ai mua những loại chứng khoán này đều sẵn sàng thu lợi nếu sự tăng trưởng trở thành hiện thực.

Ngoài việc thu lợi nếu giá trị loại chứng khoán này của công ty tăng cao, người sở hữu có thể thu lợi từ cổ tức.  Điều cần thiết phải chú ý là cổ tức không được đảm bảo. Các doanh nghiệp có thể cắt giảm cổ tức. Không phải tất cả các doanh nghiệp, tập đoàn đều trả tiền cho các cổ đông. Các công ty mới thành lập, mở rộng nhanh chóng thường không trả cổ tức. Thay vào đó, họ tái đầu tư tất cả lợi nhuận trở lại công ty với hy vọng phát triển hơn nữa và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn để cuối cùng dẫn đến giá loại chứng khoán này cao hơn.

Phân loại cổ phiếu

Có 2 loại đó là: Phổ thông và ưu đãi. Phần tiếp chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về hai loại này.

Cổ phiếu phổ thông

Là cổ phần sở hữu trong công ty. Nó cho phép người nắm giữ quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông và cơ hội nhận cổ tức. Nếu công ty thanh lý, thì các cổ đông phổ thông sẽ nhận được phần của họ trong số tiền thu được từ việc thanh lý sau khi tất cả các chủ nợ và cổ đông ưu đãi đã được thanh toán.

Mức độ ưu đãi thanh lý thấp có thể dẫn đến nguy cơ mất vốn khi nhà đầu tư sở hữu loại này của một doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp có lợi nhuận cao thì phần lớn lợi ích sẽ được cộng dồn cho các cổ đông phổ thông.

Nó có xu hướng phù hợp hơn với các nhà đầu tư dài hạn.

Ưu điểm

 • Cấp quyền biểu quyết
 • Không giới hạn mức giá có thể tăng
 • Thuế đối với lãi vốn được hoãn lại cho đến khi được bán

Nhược điểm

 • Biến động giá lớn hơn
 • Cổ tức được trả cho cổ phiếu ưu đãi trước rồi đến cổ phiếu phổ thông
 • Có thể không nhận được cổ tức
 • Mức độ ưu tiên thấp hơn so với cổ phiếu ưu đãi để nhận được khoản thanh toán khi thanh lý

Cổ phiếu ưu đãi

Là một loại quyền sở hữu vốn cổ phần có yêu cầu cao hơn về thu nhập và tài sản của một doanh nghiệp so với cổ phiếu phổ thông. Trong trường hợp thanh lý, những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi phải được thanh toán trước những người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Nhưng sau những người nắm giữ khoản nợ có bảo đảm.

Loại này cũng trả cổ tức, khoản thanh toán này thường được tích lũy. Vì vậy bất kỳ khoản thanh toán trước nào bị trì hoãn cũng phải được thanh toán trước khi có thể thực hiện phân phối cho những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

Nó có thể là khoản đầu tư tốt hơn cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Ưu điểm

 • Nhận một khoản cổ tức cụ thể thường cao hơn cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông
 • Ít cơ hội bị mất giá hơn
 • Có quyền ưu tiên hơn cổ phiếu phổ thông để thanh toán khi thanh lý, cũng như nhận cổ tức

Nhược điểm

 • Tăng trưởng giá loại cổ phiếu này nói chung bị hạn chế, lên đến giá trị hoàn lại
 • Thường không cấp quyền biểu quyết
Phân loại cổ phiếu
Phân biệt hai loại cổ phiếu trên thị trường

Mặt trái

Mặc dù loại chứng khoán này mang lại tiềm năng tăng tiền của bạn. Nhưng sự hấp dẫn của những khoản lợi nhuận đó đi kèm với một số rủi ro lớn. Nếu công ty rơi vào thời kỳ khó khăn, thua lỗ hoặc không đạt được kỳ vọng về thu nhập, giá loại chứng khoán này có thể giảm xuống. Bất cứ nơi nào cổ phiếu đi, tiền của bạn sẽ theo sau. Có khả năng bạn cũng có thể mất tất cả tiền của mình.

Làm thế nào bạn có thể tham gia?

Tất cả mọi người đều có thể tiếp cận thị trường chứng khoán và có hai cách để sở hữu:

 • Sở hữu trực tiếp: Bạn có thể mua cổ phiếu trong các công ty riêng lẻ thông qua tài khoản môi giới. Khi sự cạnh tranh gia tăng trong những năm gần đây, hầu hết các công ty môi giới trực tuyến không còn tính phí hoa hồng nữa. Vì vậy, thay vì trả tiền để đầu tư, bạn sẽ có thể đặt tất cả tiền của mình vào khoản đầu tư của mình.
Làm thế nào bạn có thể tham gia?
Làm thế nào bạn có thể tham gia cổ phiếu
 • Sở hữu gián tiếp: Đầu tư gián tiếp là một cách tiếp cận dễ dàng hơn nhiều. Thay vì đọc báo cáo hàng năm, so sánh dữ liệu hiệu suất và chọn bằng tay, bạn có thể sở hữu thông qua quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Thay vì trói buộc vận may của bạn vào một công ty duy nhất. Bạn có thể hưởng lợi từ việc tiếp xúc với nhiều công ty.

Cần phải cân nhắc điều gì khi mua cổ phiếu?

Trước khi đầu tư, hãy xem xét nghiên cứu xu hướng tăng trưởng của một công ty. Điều quan trọng là phải hiểu một công ty đã hoạt động tốt như thế nào trước khi cam kết đầu tư.

Bạn cũng nên kiểm tra cách doanh nghiệp trả cổ tức cho các trader. Mặc dù kiếm được cổ tức cao nghe có vẻ tốt. Nhưng việc chi trả cổ tức tăng đột biến có thể. Có nghĩa là một công ty đang tuyệt vọng với các nhà đầu tư.

Cuối cùng, hãy kiểm tra mức độ ổn định của doanh nghiệp trong dài hạn. Vì thị trường chứng khoán có thể biến động, bạn không thể dự đoán hiệu quả hoạt động của một công ty chỉ dựa trên đồ thị của thị trường chứng khoán trong hơn một năm. Bạn có thể nhìn lại ít nhất 10 năm về hiệu quả hoạt động của một công ty để dự đoán liệu công ty có còn hoạt động tốt trong 5 đến 10 năm nữa hay không.

Tổng kết

Đầu tư vào loại chứng khoán này là một cách tuyệt vời để kiếm tiền và gia tăng thu nhập. Nhưng ngược lại nó cũng mang đến rủi ro. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cổ phiếuphân loại cổ phiếu. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK