Đầu tư hàng hóa là gì? Cách đầu tư hàng hóa hiệu quả nhất năm 2022

Đầu tư hàng hóa là hình thức giao dịch một loại hàng hóa nào đó với mức giá xác định. Việc giao nhận sẽ thực hiện trong tương lai. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về loại hình đầu tư này, hôm nay Học Tiền Ảo sẽ nói về chủ đề đầu tư hàng hóa, cùng tham khảo ngay nhé!

Hàng hóa là nguyên vật liệu thô chẳng hạn như thực phẩm, hoặc được sử dụng như các khối xây dựng để tạo ra các sản phẩm khác. Đầu tư hàng hóa ngày nay đã trở thành xu hướng, có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư. Đây là kênh đầu tư đứng thứ 3 toàn cầu sau ngoại hối và chứng khoán. Đầu tư hàng hóa thường gợi liên tưởng đến những nhà đầu tư điên cuồng trong một hố giao dịch, vận may thắng thua trong nháy mắt. Đến với chuyên mục Hàng hóa ngày hôm nay, chúng tôi sẽ xoay quanh chủ đề đầu tư hàng hóa là gì và cách đầu tư hiệu quả nhất. Nào! Bắt đầu nhé!

Đầu tư hàng hóa là gì?

Như chúng ta đã biết ở bài viết trước Thị trường hàng hóa là nơi mà những hàng hóa và dịch vụ có thể được bán, mua hoặc trao đổi.

Đầu tư hàng hóa là loại hình đầu tư trong đó nhà đầu tư đầu tư tiền của họ vào một hoặc nhiều hàng hóa trên thị trường để đạt được lợi nhuận. Bạn có thể đầu tư dưới nhiều hình thức và với nhiều sản phẩm. Có hợp đồng tương lai, sản phẩm trao đổi và quỹ tương hỗ. Các nhà đầu tư cũng có thể chỉ mua hàng hóa thô vật chất.

Đầu tư hàng hóa là gì?
Tìm hiểu về đầu tư hàng hóa

Một trong những điểm hấp dẫn của hàng hóa là sự đa dạng của các sản phẩm. Bạn có thể đầu tư vào nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên, kim loại quý và chăn nuôi.

Đầu tư hàng hóa cần biết gì?

Các nhà đầu tư có thể nói về hàng hóa như thể chúng là một thứ gì đó. Nhưng hàng hóa bao gồm hàng chục, hàng sản phẩm khác nhau. Mỗi loại hoạt động theo cung và cầu cụ thể của riêng nó.

Các mặt hàng phổ biến trong đầu tư hàng hóa

Một số hàng hóa được trao đổi phổ biến nhất là:

 • Kim loại quý (vàng, bạc , bạch kim, v.v.)
 • Dầu
 • Khí tự nhiên
 • Ngô
 • Lúa mì
 • Đậu nành
 • Gia súc
 • Gia cầm
 • Gỗ xẻ

Vì vậy, khi bạn đang xem xét các mặt hàng để đầu tư, điều quan trọng là phải tập trung vào các yếu tố cụ thể đang thúc đẩy mỗi mặt hàng. Do đó, đầu tư hình thức này rất phức tạp hơn nhiều so với thuật ngữ tổng hợp chỉ ra.

Quy luật cung cầu trong đầu tư hàng hóa

Đầu tư hàng hóa đòi hỏi phải hiểu được tình hình cung – cầu. Giá có thể tăng và giảm nhanh chóng, và thường không kéo dài.

Trong bất kỳ ngành hàng hóa riêng lẻ nào, sản phẩm phần lớn đều giống nhau. Do đó, các nhà sản xuất đều là người định giá. Nguyên nhân khiến giá cả biến động là do cung và cầu mất cân đối. Giá có thể tăng đột biến nếu nhu cầu tăng hoặc nguồn cung bị hạn chế. Nhưng nếu nhu cầu giảm hoặc cung quay trở lại, giá có thể giảm xuống mức trước đó hoặc thậm chí giảm xuống thấp hơn.

Chi phí thấp nhất chiến thắng trong các mặt hàng

Bởi vì các công ty là những người định giá trong các ngành hàng hóa, nên các công ty chiến thắng ở đây là những công ty sản xuất với chi phí thấp nhất. Họ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất trên mỗi đơn vị. Ngay cả khi giá hàng hóa giảm, họ vẫn có thể tồn tại miễn là thị trường mở cửa.

Nhìn chung, những công ty bấp bênh nhất là những công ty sản xuất với chi phí cao. Nếu giá giảm, họ sẽ không thể tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, cuối cùng họ có thể phá sản nếu ngành công nghiệp không sớm quay đầu.

Tất nhiên, nếu bạn đang giao dịch giá của chính hàng hóa đó, bạn có thể thấy mâu thuẫn về bất kỳ nhà sản xuất riêng lẻ nào. Mặc dù nếu nguồn cung bị gián đoạn, điều đó có thể giúp đẩy giá cao hơn.

Giá tăng đột biến thường tồn tại trong thời gian ngắn

Theo thời gian, giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng tiến tới mức giá cân bằng phù hợp với cung và cầu.Nhưng trong ngắn hạn, giá cả hàng hóa luôn biến động và chúng sẽ có xu hướng vượt quá mức giá cân bằng này theo cả mặt tăng và giảm.

Vì vậy, thị trường thường điều chỉnh quá mức, khi các nhà sản xuất lao vào khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung. Nhưng sau đó lại cố gắng thu hồi vốn đầu tư. Cuối cùng sẽ ở lại quá lâu và đẩy giá hàng hóa xuống dưới mức bền vững.

Giá đột biến thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Mức tăng đột biến đưa các nhà cung cấp cận biên phát triển. Trong khi sự sụt giảm sau đó khiến các nhà cung cấp cận biên bị loại bỏ.

Tại sao nên đầu tư vào hàng hóa?

Hàng hóa có thể giảm thiểu sự biến động của danh mục đầu tư: Thời tiết, chính trị hoặc sản xuất toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của hàng hóa. Do đó, mối tương quan lịch sử của hàng hóa với tài sản truyền thống là thấp. Lợi nhuận từ hàng hóa có thể giúp giảm sự biến động trong danh mục đầu tư đa dạng.

Tại sao nên đầu tư?
Lý do nên đầu tư vào hàng hóa

Hàng hóa có thể là hàng rào chống lại lạm phát: Giá cả hàng hóa thường theo sau lạm phát và có thể cung cấp một biện pháp phòng vệ chống lại tác động của giá cả tăng

Hàng hóa có thể là tài sản vật chất: Hàng hóa cứng, chẳng hạn như vàng, có thể được coi là một vật lưu trữ giá trị. Điều này đặc biệt xảy ra khi mức cầu cơ bản tồn tại. Khi nhu cầu tăng, có thể có khả năng tăng giá.

Cách đầu tư vào hàng hóa

Nếu họ đang tìm cách đổ tiền vào hàng hóa, bạn có thể tự mua sản phẩm, hợp đồng tương lai, các công ty sản xuất chúng và thậm chí cả ETF.

Cách đầu tư vào hàng hóa
Cách đầu tư vào hàng hóa hiệu quả

Quyền sở hữu vật chất

Đây là cách cơ bản nhất để đầu tư vào hàng hóa. Hãy tưởng tượng bạn đang lưu trữ những kiện bông gòn, bánh lái hoặc thùng nước cam đông lạnh. Việc sở hữu những loại hàng hóa này thường là tốt nhất cho những người sẽ biến hàng hóa đó thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hợp đồng tương lai – Cách đầu tư hàng hóa phổ biến nhất

Hợp đồng tương lai có nguồn gốc là một cách để người nông dân định giá cho việc giao hàng hóa trong tương lai. Những hợp đồng này có lẽ là phương pháp nổi tiếng nhất để đầu tư vào hàng hóa. Mặc dù có thể rủi ro nhưng giao dịch hợp đồng tương lai có thể giúp bảo vệ khỏi sự dao động trong các phần khác của danh mục đầu tư của bạn. Hợp đồng tương lai có sự minh bạch về cơ chế giá và bạn có thể truy cập vào hợp đồng tương lai hàng hóa với một phần nhỏ giá trị của nó. Mua và bán hợp đồng tương lai đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu giá kỳ hạn, hoặc số tiền bạn đã trả cho hợp đồng, cao hơn giá giao ngay khi hợp đồng đến hạn, bạn sẽ mất tiền.

Chứng khoán riêng lẻ

Cổ phần của các công ty sản xuất hàng hóa cho phép bạn tiếp cận gián tiếp với thị trường hàng hóa. Nếu hàng hóa tăng giá, các công ty sản xuất hàng hóa đó có thể tăng doanh thu và lợi nhuận.

Các quỹ tương hỗ, ETF và ETN

Những chứng khoán này có thể cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc rộng rãi với mức đầu tư tối thiểu tương đối thấp.

Đầu tư hàng hóa thay thế

Các quỹ phòng hộ hoặc các khoản đầu tư tư nhân chuyên về hàng hóa là một lựa chọn. Đây là những chiến lược đầu tư mang tính đầu cơ và đòn bẩy cao, có mức độ rủi ro và biến động cao. Lợi nhuận nâng cao là một khả năng. Nhưng không có gì đảm bảo thành công. Bạn nên làm việc với một chuyên gia tài chính trước khi thực hiện phương pháp này.

Thuật ngữ hàng hóa phổ biến

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư hàng hóa, bạn nên biết các điều khoản của giao dịch. Dưới đây là một số thuật ngữ chính liên quan đến kinh doanh hàng hóa.

Thuật ngữ
Các thuật ngữ hàng hóa phổ biến
 • Hàng hóa: Nguyên liệu thô và hàng hóa chưa qua chế biến được tiêu thụ trực tiếp hoặc được chế biến và bán lại. Chẳng hạn như vàng, dầu, lúa mì, gia súc và nhôm.
 • Giá kỳ hạn: Giá thỏa thuận của tài sản trong hợp đồng kỳ hạn trong đó giá được ấn định ngay bây giờ nhưng việc giao hàng và thanh toán sẽ diễn ra vào một ngày trong tương lai.
 • Hợp đồng tương lai: Một phái sinh được trao đổi mua bán. Tương lai thể hiện nghĩa vụ mua hoặc bán một số tài sản cơ bản trong tương lai với một mức giá xác định.
 • Hiệu suất chỉ số: Hầu hết các ETF / ETN hàng hóa và quỹ tương hỗ đều theo dõi chỉ số hàng hóa như S&P GSCI. Các nhà đầu tư nên biết rằng các chỉ số không phải lúc nào cũng theo dõi giá giao ngay của các hàng hóa cụ thể.
 • Giá giao ngay: Giá được báo cho việc thanh toán và giao hàng hóa cụ thể ngay lập tức. Giá này chỉ áp dụng cho giao hàng tận nơi.

>>> Xem thêm: Tình hình giá xăng dầu hiện nay.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về đầu tư hàng hóa là gì và cách để đầu tư tốt nhất hiện nay. So với các hình thức đầu tư khác, đây là một loại hình đầu tư có tính rủi ro thấp, an toàn và hiệu quả cao. Để biết thêm thông tin về hàng hóa hoặc các kênh đầu thư khác hãy theo dõi Học Tiền Ảo, chúng tôi sẽ cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất. Cảm ơn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK