Thị trường hàng hóa là gì? – Những thông tin cần biết về thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là một thị trường ảo hoặc vật lý nhằm mua/bán và giao dịch các sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường này nhé!

Tương tự như cách cổ phiếu của một công ty được giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng hóa được mua và bán trên thị trường hàng hóa. Để tham gia vào giao dịch hàng hóa, bạn phải biết cách mua bán trao đổi hàng hóa. Bài viết ngày hôm nay, chuyên mục Hàng hóa sẽ nói về chủ đề Thị trường hàng hóa là gì? và những thông tin cần biết. Bắt đầu nào!

Thị trường hàng hóa là gì?

Hàng hóa là bất kỳ nguyên liệu thô hoặc sản phẩm nông nghiệp chính có thể được mua hoặc bán. Cho dù là lúa mì, vàng hoặc dầu thô… Và thị trường hàng hóa là nơi các hàng hóa khác nhau và các sản phẩm phái sinh của chúng được mua và bán.

Thị trường hàng hóa là gì?
Thị trường hàng hóa

Khi bạn tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa, những hàng hóa đó có thể đa dạng hóa danh mục tài sản của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Sản xuất hàng hóa là gì?

Những loại hàng hóa

Thị trường giao dịch hàng hóa là một môi trường mà bạn có thể mua, giao dịch và bán. Có hai loại phân loại hàng hóa: cứng và mềm.

Hàng hóa cứng

Hàng hóa cứng bao gồm các nguồn tài nguyên thiên nhiên được khai thác hoặc khai thác. Hàng hóa cứng được phân thành hai loại:

 • Kim loại – Vàng, Bạc, Kẽm, Đồng, Bạch kim
 • Năng lượng – Khí tự nhiên, dầu thô, xăng, dầu sưởi

Hàng hóa mềm

Hàng hóa mềm đề cập đến những loại hàng hóa được trồng và chăm sóc. Chứ không phải là hàng hóa được chiết xuất hoặc khai thác. Hàng hóa mềm được phân thành hai loại:

 • Nông nghiệp – Gạo, Ngô, Lúa mì, Bông, Đậu tương, Cà phê, Muối, Đường
 • Gia súc và thịt – Gia súc cho ăn, gia súc sống, trứng

Ai có thể tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa?

Ai có thể tham gia vào thị trường?
Người tham gia vào thị trường hàng hóa

Có hai thành phần chính tham gia vào thị trường hàng hóa:

Nhà đầu cơ tham gia vào thị trường hàng hóa

Nhà đầu cơ là những người kinh doanh trên thị trường này liên tục kiểm tra giá hàng hóa và cho biết sự chuyển động của giá cả trong tương lai.

Nếu họ mong đợi giá đi lên, họ mua một hợp đồng hàng hóa và ngay lập tức bán chúng ngay khi giá đi lên. Tương tự, nếu họ mong đợi giá đi xuống. Họ bán hợp đồng hàng hóa của mình và mua lại khi giá giảm.

Mục đích chính của mọi nhà đầu cơ là tìm hiểu một lượng lớn lợi nhuận trong bất kỳ loại thị trường nào.

Hedgers có thể tham gia vào thị trường hàng hóa

Hedgers thường là những nhà sản xuất và nhà sản xuất tự bảo vệ mình khỏi rủi ro bằng cách sử dụng thị trường kỳ hạn.

Ví dụ:

Nếu một người nông dân dự kiến ​​rằng sẽ có những biến động về giá cả trong khi thu hoạch cây trồng. Để bảo vệ mình khỏi rủi ro, anh ta sẽ giao kết hợp đồng tương lai.

Nếu giá cây trồng trên thị trường giảm. Người nông dân có thể bù đắp cho tất cả các khoản lỗ và bằng cách đặt lợi nhuận trên thị trường tương lai.

Tương tự, nếu giá cây trồng tăng trong thời gian thu hoạch mùa màng. Người nông dân có thể bị lỗ trong thị trường tương lai và anh ta có thể hoàn trả bằng cách bán cây trồng của mình với giá cao hơn ở thị trường địa phương.

Hoạt động

Khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên thì giá cả hàng hóa cũng sẽ tăng theo. Sự bùng nổ kinh tế và phá sản, thiên tai và sự quan tâm của nhà đầu tư chỉ là một vài yếu tố có thể xác định nhu cầu.

Các nhà đầu tư được tiếp cận với các mặt hàng có sẵn bằng cách đầu tư vào các công ty kinh doanh các sản phẩm này. Các loại tài sản này làm tăng tính đa dạng trong danh mục tài chính của nhà đầu tư.

Giao dịch hàng hóa diễn ra trên một trong hai đấu trường: thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Thị trường giao ngay – còn được gọi là “thị trường tiền mặt” – tự xử lý hàng hóa vật chất. Người tham gia thanh toán và nhận hàng hóa ngay lập tức. Mặt khác, thị trường phái sinh giao dịch rất nhiều trong các hợp đồng, cụ thể là hợp đồng tương lai.

Vì sao nên đầu tư vào thị trường hàng hóa?

Đầu tư vào thị trường này có một số lợi thế và bất lợi. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi xem xét những ưu điểm:

Thuận lợi

Đa dạng hóa:

 • Hiệu suất của thị trường này nghịch đảo so với lợi nhuận của cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, đầu tư một tỷ lệ nhỏ tiền của bạn vào thị trường này có lợi cho một số cá nhân.
 • Nó sẽ giúp họ đạt được lợi tức đầu tư cao ngay cả khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm. Điều này giúp họ bù đắp lợi nhuận âm hoặc thấp hơn chủ yếu do khu vực vốn tạo ra.

Giao dịch ký quỹ:

 • So với giao dịch trái phiếu và thị trường chứng khoán, các nhà môi giới hàng hóa đưa ra mức ký quỹ thấp hơn về giao dịch.
 • Nó cho phép các nhà môi giới giao dịch trên các khoản tiền đã vay cho phép cả nhà đầu cơ và người bảo hiểm rủi ro thu được lợi nhuận từ mỗi giao dịch.
 • Trong khi các nhà giao dịch hàng hóa có thể hưởng lợi từ các đơn đặt hàng số lượng lớn bằng cách hứa hẹn hoàn trả sau đó. Do đó giúp các nhà đầu cơ kiếm được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư đó.

Lợi nhuận thực sự

 • Theo điều kiện kinh tế và thị trường vốn, các mặt hàng cụ thể là ổn định. Trong khi một số mặt hàng có xu hướng vẫn biến động do điều kiện kinh tế và thị trường vốn.

Nhược điểm

Lợi nhuận có hạn

 • Đầu tư hàng hóa chỉ nhằm mục đích tích lũy lợi nhuận vốn. Trong khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu có các khoản thanh toán định kỳ.
 • Tuy nhiên, cần phải có kiến ​​thức chuyên môn thực sự về thị trường này để thu được lợi nhuận cao. Các cá nhân có thể giao dịch thông qua bất kỳ sàn giao dịch hàng hóa nào được thiết lập bằng cách đăng ký với một nhà môi giới hàng hóa cụ thể.

Rủi ro cao

 • Thị trường này thực sự biến động. Và bất kỳ thay đổi nào về nhu cầu hoặc năng lực sản xuất đều có thể ảnh hưởng đến giá.
 • Do sự biến động cao như vậy, giá cả không thể duy trì ổn định. Do đó làm cho các nhà đầu tư mất lợi nhuận cao.
 • Cá nhân kinh doanh trên thị trường này nên thông thạo các yếu tố bên trong và bên ngoài như hoạt động nội bộ của công ty hoặc thương mại quốc tế. Trước khi lựa chọn kinh doanh hàng hóa.
 • Ngoài ra, một cá nhân phải giữ các mô hình cung và cầu để giảm bớt rủi ro hơn nữa.

Vai trò của thị trường hàng hóa

Nhận thấy tầm quan trọng của thị trường hàng hóa, vai trò của thị trường này là then chốt đối với sự tăng trưởng của đất nước và bảo vệ lợi ích của người dân.

Vai trò của thị trường hàng hóa
Những Vai trò của thị trường hàng hóa

An ninh lương thực

Thị trường này ở đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các nhà cung cấp hàng hóa được bảo vệ trước giá giảm. Họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa để chốt mức giá mà nghĩ là phù hợp với sản phẩm của mình.

Cơ sở hạ tầng nông nghiệp tốt hơn

Trong thị trường này, nông dân phải gánh chịu hậu quả của cơ sở hạ tầng sau thu hoạch không đầy đủ. Mặc dù họ sản xuất với số lượng lớn hàng hóa. Nhưng việc không có đủ kho bãi, phương tiện vận chuyển, v.v., buộc họ phải chịu lỗ. Thị trường này mang lại lợi nhuận cho người nông dân, người môi giới, người trung gian và khách hàng. Do đó, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với hy vọng lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn.

Một nền tảng có tổ chức

Trước khi có thị trường hàng hóa, nông dân hoặc nhà cung cấp hàng hóa chỉ dựa vào những người trung gian để bán sản phẩm của họ. Buộc họ phải nhận bất cứ số tiền mà người trung gian đưa ra. Tuy nhiên, ngày nay, thị trường này đảm bảo rằng họ có thể sử dụng một nền tảng có tổ chức để giao dịch hàng hóa và nhận ra một mức giá tương xứng.

Một loại tài sản mới

Vai trò của thị trường này không chỉ giới hạn ở nông dân hoặc nhà sản xuất mà mở rộng ra để cung cấp một loại tài sản mới cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Bằng cách kinh doanh hàng hóa, họ có thể phòng ngừa tổn thất từ ​​các loại tài sản khác, đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Đồng thời giúp tăng trưởng chung của ngành hàng hóa.

Giảm thiểu sự biến động

Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của thị trường này. Nó giúp bảo vệ người khởi tạo rủi ro và dẫn đến việc phân bổ rủi ro tổng thể.

Ví dụ, một công ty kim hoàn có thể bán một hợp đồng tương lai vàng để tránh bất kỳ sự gia tăng nào của giá vàng trong những tháng sắp tới. Tuy nhiên, một hợp đồng tương lai tương tự có thể được nhà đầu tư mua với ý định giá vàng sẽ tăng trong tương lai. Thông qua hợp đồng, rủi ro được phân tán và giảm thiểu mức độ biến động cao.

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã hiểu hết về thị trường hàng hóa là gì chưa? Hy vọng thông tin mà Học Tiền Ảo đem đến sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết. Đừng quên chia sẻ thông tin trên đến mọi người. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm đầu tư hàng hóa là gì để biết thêm nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK