Ethereum là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đồng tiền này

Ethereum là gì? – Là một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra dựa vào nền tảng công nghệ chuỗi khối. Trải qua gần 10 năm hoạt động, Ethereum vẫn giữ vững vị trí của mình trong lòng những người đam mê lĩnh vực tiền ảo.

Một trong những đồng tiền ảo được nhắc đến nhiều nhất đó là Ethereum, đây là đồng có vốn hóa đứng thứ 2 tại thị trường Crypto. Đây không chỉ đơn giản là một loại tiền tệ mà nó còn là nền tảng để hình thành các ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình có sẵn của nó. Nếu bạn là một trader đang khám phá về thị trường tiền ảo và tìm hiểu đến Ethereum là gì? Thì nội dung dưới đây sẽ dành cho bạn. Ở kỳ này, trang web chúng tôi sẽ review chi tiết về Ethereum – Nền tảng chất lượng và uy tín hàng đầu trên thị trường, cùng theo dõi ngay nhé!

Ethereum là gì?

Ethereum là một chuỗi khối phân quyền, mã nguồn mở. Điều khiến nó trở nên khác biệt là chức năng tích hợp của hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh về cơ bản là mã ràng buộc 2 bên với một thỏa thuận. Và có thể tự thực thi mà không cần trung gian. Ethereum cũng là một ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phân tán.

Ethereum là gì?
Tìm hiểu Ethereum là gì?

Khi nói về Ethereum, không thể bỏ qua một tổ chức được gọi là Enterprise Ethereum Alliance (EEA). EEA tập hợp một số công ty lớn nhất thế giới, như IBM, Microsoft, Intel, JPMorgan và Accenture. EEA đặt mục tiêu phát triển dự án để phục vụ mọi người và doanh nghiệp trên khắp thế giới. EEA chứng minh rằng các công ty lớn nhất thế giới đang dần bắt đầu hiểu giá trị công nghệ của dự án này.

Lịch sử của dự án Ethereum

Khi Bitcoin được tung ra vào năm 2009, nó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Một trong số đó là Vitalik Buterin, một lập trình viên sau này đồng sáng lập dự án Ethereum. Với việc huy động vốn từ cộng đồng được thực hiện vào năm 2014. Sách trắng của Ethereum được xuất bản vào năm 2013. Ethereum ra đời trong ICO vào năm 2017. Nhờ ICO, nền tảng này đã thu về hơn 20 triệu đô la cho việc phát triển dự án của mình.

Lịch sử của dự án Ethereum
Lịch sử của dự án Ethereum

Vào năm 2016, Ethereum đã phải đối mặt với sự thụt lùi lớn nhất trong lịch sử của nó. Các hacker đã tìm thấy lỗ hổng chuỗi khối của Ethereum. Và dự án có tên The DAO đã bị sập. Hậu quả đã để lại một cuộc tranh cãi lớn. Cuộc khủng hoảng này đã kéo dài đến mức blockchain ban đầu của nền tảng khó được phân tách thành hai blockchain khác nhau. Tiền điện tử được gọi là Ethereum Classic tiếp tục nhánh ban đầu. Trong khi Ethereum hiện tại là một nhánh mới của chuỗi khối ban đầu được tạo ra bởi hard fork.

Những năm 2017-2018 thật tuyệt vời đối với dự án này. Hầu hết các loại tiền điện tử mới được tung ra trong thời gian đó đều được tạo ra trong chuỗi khối Ethereum. Do đó, dự án bùng nổ và tăng trưởng đáng kể. Trong những năm gần đây, đồng tiền này cũng được toàn toàn thế giới biết đến. Và một số công ty lớn bắt đầu xem xét cách họ có thể tận dụng nó trong hoạt động kinh doanh của riêng mình.

Hoạt đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận hợp pháp hoặc kinh doanh được viết bằng mã và được thực thi trên chuỗi khối của Ethereum. Nếu kết quả cuối cùng cho một họa sĩ là một bức tranh, thì kết quả cuối cùng cho một nhà phát triển Ethereum là một hợp đồng thông minh.

Hoạt đồng thông minh là gì?
Hoạt đồng thông minh của Ethereum

Hợp đồng thông minh có nhiều lợi thế so với hợp đồng bình thường:

  • Nó có thể tự động thực hiện các tác vụ phức tạp.
  • Các nhà phát triển có thể dễ dàng tái sử dụng các hợp đồng thông minh đã được viết tốt với chi phí cực kỳ thấp.
  • Hợp đồng thông minh được thực thi bằng cách sử dụng tài sản thế chấp thay vì hệ thống tư pháp. Làm chúng trở nên hấp dẫn cho các giao dịch tần suất cao, chi phí thấp.

Ether / ETH là gì?

Ether (ETH) là tiền điện tử bản địa được tích hợp vào chuỗi khối Ethereum. Để giao dịch hoặc chạy các ứng dụng phi tập trung, người dùng blockchain phải thanh toán bằng ether. Giống như những loại tiền kỹ số kh khác, ETH cũng được trao đổi, mua bán bởi các nhà đầu cơ. Và có thể được trao đổi thành USD hoặc các loại tiền tệ khác. Lưu ý rằng vì mọi hoạt động đơn lẻ trên Ethereum đều được thực hiện bởi mọi nút, nên việc tính toán rất tốn kém.

Đồng Ether
Ether là gì?

Giá trị đô la của Ether phụ thuộc vào cơ chế cung và cầu được tìm thấy trong bất kỳ thị trường nào. Nếu các nhà đầu tư nhận thấy chuỗi khối Ethereum có giá trị thì nhu cầu đối với ether có thể tăng lên, khiến giá của nó cũng tăng lên. Cuối cùng, giá của ether phần lớn được xác định bởi các sàn giao dịch thứ cấp và cung và cầu trên các sàn giao dịch thứ cấp này.

Bạn có thể tham khảo thêm: Ripple là gì?. Đây là cũng một đồng tiền điện được dùng dựa mạng của Ripple. Nhằm mục đích để chuyển tiền nhanh chóng.

Cách sử dụng Ether

Blockchain được phân cấp vì sổ cái công khai của nó không được lưu trữ ở một nơi duy nhất. Sổ cái công khai được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính của tình nguyện viên trên toàn cầu, mỗi máy tính được gọi là một nút. Việc xác minh dữ liệu được lưu trữ trên blockchain liên quan đến hơn một nửa số nút trước khi được chứng nhận là đúng. Mật mã được sử dụng để giữ an toàn cho các giao dịch trên mạng blockchain và cũng để xác minh chúng.

Máy tính được sử dụng để giải các phương trình toán học phức tạp giúp xác nhận các giao dịch trên mạng và nhập các khối mới vào chuỗi. Ether, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, có thể được sử dụng trong các giao dịch tài chính như một loại tiền kỹ thuật số. Ether cũng đóng vai trò như một phương tiện mà thông qua đó người dùng có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào trên Ethereum.

Dự án Ethereum nhằm mục đích cung cấp một hệ thống cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu. Đồng thời nó cũng cho phép các ứng dụng được xây dựng và chạy trên blockchain. Để chạy các ứng dụng này và có mức độ kiểm soát trên nền tảng, nó yêu cầu Ether. Số lượng người sử dụng nền tảng càng nhiều thì phí càng cao.

Cách lưu trữ Ether

Để lưu trữ Ether, người dùng yêu cầu một ví Ethereum. Ví này lưu trữ khóa cá nhân (khóa bí mật mà người dùng có thể truy cập vào Ether). Có nhiều loại ví khác nhau:

Cách lưu trữ Ether
Ví Ethereum – Cách lưu trữ Ether

Ví phần cứng

  • Đây là các thiết bị điện tử như USB có thể được sử dụng để ký và gửi các giao dịch ether mà không cần trực tuyến. Chúng được tách biệt khỏi internet và chúng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn. Nó không dễ bị hack và là phù hợp nhất để lưu trữ một lượng lớn Ether. Mặt khác, ví phần cứng có thể bị mất giống như bất kỳ khóa nào khác.

Ví máy tính để bàn và thiết bị di động

  • Ví  máy tính để bàn là ví chạy trên máy tính hoặc PC. Trong khi ví điện thoại di động chạy trên điện thoại thông minh. Ví lưu ký phụ thuộc vào các bên thứ ba để giữ an toàn cho khóa cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, điều này có những rủi ro vì các bên thứ ba này có thể bị tấn công.

Ví giấy

  • Tùy chọn này liên quan đến việc in hoặc viết khóa riêng tư trên một tờ giấy. Sau đó, giữ nó ở một địa điểm an toàn nào đó. Đây là phương pháp lưu trữ kiểu cũ nhất.

Ví web

  • Đây là phương pháp lưu trữ kém an toàn nhất. Nó liên quan đến lưu trữ trực tuyến những khóa riêng tư.

Cách mua Ether

Có nhiều cách khác nhau để mua Ether

  • Sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến: Đây thường là phương pháp dễ dàng nhất để mua tiền điện tử. Nó liên quan đến một nền tảng mua và bán Ether với một khoản phí. Bạn có thể mua Ether từ các nền tảng này bằng tiền tệ fiat; bằng chuyển khoản ngân hàng; thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.
  • Peer-to-peer: Phương thức này bao gồm việc người mua liên hệ trực tiếp với người bán và thương lượng giá cả.

Hoạt động của Ethereum

Mục tiêu ban đầu của dự án Ethereum là tạo ra một nền tảng blockchain mà trên đó các nhà phát triển có thể tạo và xuất bản các dApp có thể được sử dụng một cách an toàn mà không có rủi ro về thời gian chết hoặc sự can thiệp từ bên thứ ba. Dự án này là duy nhất vì nó cho phép các hệ thống máy tính trực tuyến chạy mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Hoạt động của Ethereum
Các hoạt động của Ethereum

Thay vì chạy trên nền tảng tập trung, chẳng hạn như máy tính của công ty lớn hoặc máy chủ đám mây khổng lồ của Google, Ethereum cho phép các ứng dụng phần mềm chạy an toàn trên một mạng lớn, phi tập trung gồm các máy tính nhỏ, riêng tư. Dự án là mã nguồn mở, bất kỳ nhà phát triển nào trên khắp thế giới đều có thể tạo. Và chạy các dApp mà không cần sự cho phép của bên thứ ba hoặc phải trả các khoản phí lớn.

Mỗi khi tiền được chuyển bằng một hợp đồng thông minh, Ether là phương thức thanh toán. Bất cứ khi nào chúng chạy trên mạng, các dApp phải trả một khoản phí Ether nhỏ, được gọi là “gas”. Các khoản phí này không khuyến khích các ứng dụng độc hại được thiết kế để làm hỏng mạng. Các giao dịch Ethereum được xác minh và bảo mật bằng công nghệ blockchain và mật mã.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin cho đến nay là những loại tiền điện tử quan trọng nhất và lớn nhất trên thế giới. Hai đồng tiền này là loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn khác nhau. Và chúng không cạnh tranh để giành thị phần giống nhau.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin
So sánh Ethereum và Bitcoin

Ethereum ban đầu được sinh ra từ nhu cầu tạo ra một ngôn ngữ lập trình cho Bitcoin. Ngôn ngữ lập trình giúp các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng khác nhau trong chuỗi khối. Những trường hợp dùng 2 loại tiền này cũng khác nhau. Trong khi Bitcoin có mục tiêu phá vỡ PayPal và các ngân hàng trực tuyến. Ethereum dùng blockchain để thay thế các bên thứ ba .

Chuỗi khối Ethereum được duy trì giống như chuỗi khối Bitcoin. Mạng Ethereum không thể hoạt động nếu không có thợ đào. Máy khai thác là một máy tính mạnh mẽ nhận các giao dịch từ mempool và đặt chúng vào một khối mới. Có hàng chục nghìn thợ đào trong chuỗi khối này. Họ được thưởng từ công việc của mình bằng các mã Ether mới. Mô hình truyền thống này được gọi là Proof of Work. Dự án này đang dần chuyển từ mô hình Proof of Work truyền thống này sang mô hình Proof of Stake hiện đại. Trong mô hình này, các trình khai thác truyền thống được thay thế bằng trình xác nhận. Người xác thực “đặt cọc” các mã thông báo mạng gốc bằng cách khóa chúng vào chuỗi khối để sản xuất và phê duyệt các khối.

Tổng hợp

Như vậy, chúng ta đi qua nội dung về Ethereum, rất mong sẽ giúp ích cho bạn trong công việc tìm hiểu và đầu tư tiền điện tử. Ethereum là một nên tảng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhưng nó vẫn còn khá non trẻ trước sự biến động không ngừng của thị trường. Vì thế trước khi tham gia đầu tư ETH các trader nên tìm hiểu kỹ để tránh những sai lầm dẫn đến hối tiếc nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

>>> Bạn có thể xem thêm: Etherscan

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK