Ripple là gì? Tổng quan kiến thức về đồng Ripple Coin

Ripple là một mạng lưới thanh toán mở theo thời gian thực. Nó được tạo ra nhằm mục tiêu muốn biến thành một mạng lưới thanh toán toàn cầu chỉ mất vài giây. Đi sâu vào khám phá đồng tiền này bạn sẽ thấy những điều vô cùng thú vị.

Ripple là gì? Đây có lẽ là câu hỏi khá nhiều trong cộng đồng cryptocurrency trong thời gian qua. Giống như Bitcoin Cash, Ripple cũng là một trong các đồng tiền điện tử phổ biến trên toàn cầu. Tính tới thời điểm hiện tại, đồng này đang xếp vị trí thứ 3 sau 2 đồng tiền lớn Ethereum và Bitcoin tại Coinmarket. Có thể trước khi đến với nội dung ngày hôm này, bạn đã hiểu sơ sơ về Ripple. Tuy nhiên, trong bài viết này, Học Tiền Ảo sẽ đi phân tích sâu hơn về Ripple, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Ripple là gì?

Ripple là một mạng kỹ thuật số toàn cầu được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền tài chính cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Ripple được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế nhanh hơn, rẻ hơn, an toàn hơn cho hệ thống chuyển tiền của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu.

Ripple là gì?
Tìm hiểu Ripple là gì?

XRP là gì?

XRP là một loại tiền điện tử được thiết kế để sử dụng trên mạng của Ripple để chuyển tiền nhanh chóng giữa người bán và người mua sử dụng các loại tiền tệ khác nhau. Giao dịch XRP trung bình mất khoảng 5 giây và tốn ít hơn 1 xu phí.

Ripple Labs, một công ty công nghệ của Mỹ, đã tạo ra Ripple Net như một nền tảng mà các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng để chuyển XRP nhanh chóng và chuyển khoản quốc tế với mức giá thấp hơn. Người bán, người nhận thanh toán và ngân hàng có thể chuyển nội tệ của họ sang XRP.

Điều này rút ngắn thời gian chuyển và giảm phí cho các ngân hàng có thể không có mối quan hệ trực tiếp với tổ chức nước ngoài, miễn là cả hai đều ở trên mạng Ripple.

Lịch sử của Ripple

Nhà phát triển phần mềm Ryan Fugger đã đưa ra phiên bản Ripple đầu tiên khi ông thành lập RipplePay vào năm 2004. Trang web cho phép mọi người mở rộng tín dụng cho những người khác trong cộng đồng của họ. Điều này làm cho Ripple trở thành dự án tiền điện tử hiếm hoi tồn tại ở một số hình thức trước Bitcoin, mặc dù nó không phải là một loại tiền điện tử vào thời điểm đó.

Lập trình viên Jed McCaleb bắt đầu phát triển tiền điện tử và blockchain XRP vào năm 2011. Anh ấy đã tuyển dụng một nhóm, tìm nhà đầu tư và tiếp cận Fugger về việc sử dụng mạng RipplePay của mình vào năm 2012. Fugger đã đồng ý giao quyền kiểm soát RipplePay. Sau đó, họ đã ra mắt công ty của mình và tiền điện tử XRP vào năm 2012. Ban đầu công ty được gọi là NewCoin trước khi đổi tên thành OpenCoin và sau đó là Ripple.

Vào năm 2019, Ripple đã thông báo rằng hơn 300 tổ chức tài chính tại hơn 45 quốc gia đang sử dụng mạng thanh toán RippleNet. Vào ngày 22/12/2020, SEC đã đệ đơn kiện Ripple. Vì đã bán 1,3 tỷ đô la Mỹ chứng khoán chưa đăng ký dựa vào đồng tiền này. Ripple đã phủ nhận cáo buộc, tuyên bố rằng XRP không phải là một bảo mật.

Ripple Coin (XRP Coin) hoạt động như thế nào?

Ripple Coin dựa vào các máy tính độc lập trên toàn thế giới để theo dõi lịch sử của từng đồng tiền bằng cách duy trì sổ cái các giao dịch. Điều này tương tự như cách hoạt động của những loại tiền kỹ thuật số khác.

Vì nó không được giữ ở vị trí trung tâm, nên kiểu sổ cái này được gọi là hệ thống sổ cái phi tập trung. Hệ thống phi tập trung này cho phép tăng tính minh bạch mà các ngân hàng dựa vào để gửi XRP đến các tổ chức tài chính đã đăng ký khác trên khắp thế giới. Giờ đây, các ngân hàng có thể tận hưởng lợi ích của một mạng lưới tài chính lớn hơn mà trước đây họ có thể không có. Ripple cho phép một ngân hàng hoặc ‘cổng’ hợp lý hóa quy trình bằng cách thay đổi nội tệ của người thanh toán thành XRP. Sau đó, nó có thể được đổi lại thành nội tệ của người bán chỉ vài giây sau khi nó đến cổng của người nhận hoặc được giữ dưới dạng XRP.

Ưu và nhược điểm của Ripple

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Ripple Coin có những ưu và nhược điểm của nó. Các trader càng hiểu rõ những điều này, thì họ càng có vị trí tốt hơn để quyết định có chấp nhận thanh toán bằng Ripple hay kết hợp nó vào chiến lược đầu tư.

Ưu và nhược điểm của Ripple
Ưu và nhược điểm của Ripple

Ưu điểm của Ripple

  • Phí rất thấp, với các giao dịch có giá chỉ 0,0001 XRP
  • Giải quyết nhanh chóng với các giao dịch
  • Mạng trao đổi của Ripple có thể được sử dụng cho các giao dịch sử dụng XRP; các loại tiền điện tử khác; tiền tệ fiat và thậm chí các hàng hóa khác như vàng.
  • Được dùng bởi một số tổ chức tài chính lớn.

Hạn chế của Ripple

  • Mặc dù các giao dịch XRP có thể nhanh hơn và rẻ hơn so với các loại tiền điện tử khác. Nhưng XRP không phân cấp như Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền tệ khác hoạt động trên hệ thống xác minh PoW hoặc PoS.
  • Danh sách trình xác thực mặc định của Ripple phần nào tập trung quyền lực giữa một số thực thể hạn chế và sáu trong số 35 nút được Ripple kiểm soát.
  • Một kết quả bất lợi đối với vụ kiện của SEC đối với Ripple có thể dẫn đến việc XRP được phân loại là bảo mật. Khiến nó phải tuân theo nhiều quy định hơn so với các loại tiền điện tử khác.

So sánh Ripple và Bitcoin

Có một số điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và mã thông báo XRP của Ripple. Dưới đây là những gì phân biệt hai loại tiền điện tử này:

So sánh Ripple và Bitcoin
Ripple và Bitcoin

Sử dụng các hệ thống khác nhau để xác minh giao dịch

Bitcoin sử dụng khai thác để xác minh giao dịch và phân phối tiền mới. Những người tham gia thiết lập các thiết bị khai thác để giải các phương trình toán học phức tạp. Và người đầu tiên giải được phương trình sẽ thêm một khối giao dịch vào chuỗi khối của Bitcoin. Để đổi lấy việc khai thác Bitcoin, người tham gia nhận được phần thưởng Bitcoin với mỗi khối họ thêm vào.

Ripple xác minh các giao dịch thông qua giao thức đồng thuận của nó. Đa số người xác thực xem xét giao dịch phải chấp nhận giao dịch đó mới được chấp thuận.

XRP nhanh hơn, rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn

Do giao thức đồng thuận của nó, Ripple Coin có thể xử lý các giao dịch trong vài giây với chi phí thấp và năng lượng tối thiểu. Điều này làm cho nó trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Mặt khác, các giao dịch Bitcoin không hiệu quả. Chúng mất trung bình 10 phút và có phí cao hơn nhiều so với sử dụng XRP. Việc khai thác Bitcoin cũng đòi hỏi khá nhiều năng lượng. Và đã phải đối mặt với các lời chỉ trích về ảnh hưởng môi trường

Bitcoin có nguồn cung nhỏ hơn

Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng tiền. Và XRP có nguồn cung tối đa là 100 tỷ mã thông báo. Đó là một lý do khiến giá của một Bitcoin cao hơn rất nhiều so với giá của một XRP.

Các phương pháp phân phối khác nhau

Bitcoin được phân phối thông qua quá trình khai thác Bitcoin. Các đồng tiền mới được thêm vào nguồn cung khi những người tham gia khai thác chúng. Cho tới khi đạt được nguồn cung cao nhất là 21 triệu.

XRP đã được khai thác trước, có nghĩa là tất cả 100 tỷ mã thông báo đã được đúc trước khi nó ra mắt. Ripple đã khóa 55 tỷ XRP vào ký quỹ và thiết lập các hợp đồng thông minh để giải phóng một tỷ XRP từ ký quỹ hàng tháng. Khi mã thông báo được phát hành, Ripple có thể bán bao nhiêu tùy thích để gây quỹ. Và đưa các mã thông báo chưa bán vào một quỹ ký quỹ mới.

Ripple là một công ty tư nhân

Mặc dù tiền điện tử XRP được phân cấp. Nhưng nó vẫn bị ràng buộc với một công ty tư nhân. Điều đó hoàn toàn trái ngược với Bitcoin, vốn hoàn toàn phi tập trung. Mặc dù mối liên hệ giữa Ripple và XRP không quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, một phần người yêu thích tiền ảo lại coi đó là điều không tích cực.

Cách mua tiền điện tử Ripple Coin

Để mua tiền điện tử XRP hãy đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch cung cấp nó. Sau đó, mua nó bằng cách sử dụng phương thức thanh toán được chấp nhận của sàn môi giới. Do các vấn đề của Ripple với SEC, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ đã tạm ngừng giao dịch XRP.

Cách mua tiền điện tử
Cách mua tiền điện tử Ripple Coin

Tóm lại

Qua những kiến thức được tổng hợp ở trên, mong rằng bạn đã hiểu được hết về Ripple là gì. Ripple có vị thế đặc biệt quan trọng đối với thị trường tiền ảo – tiền điện tử. Mặc dù, đồng tiền kỹ thuật số này chưa chắc chắn có mặt tại tất cả mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên không thể nào chối bỏ lợi ích tiềm năng mà nó đem lại có những tổ chức tài chính trên toàn cầu. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK